รีเซต
ประวัติ "แต้ว" สุดาพร สีสอนดี นักมวยสากลหญิงไทยคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิก

ประวัติ "แต้ว" สุดาพร สีสอนดี นักมวยสากลหญิงไทยคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิก

ประวัติ "แต้ว" สุดาพร สีสอนดี นักมวยสากลหญิงไทยคนแรกที่ได้เหรียญโอลิมปิก
KiTTiSaK
5 สิงหาคม 2564 ( 12:00 )
2.4K
1

เธอเป็นใคร? มาจากไหน? ไปทำความรู้จักกับ “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี กำปั้นสาวผู้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักมวยหญิงไทยคนแรกที่คว้าเหรียญโอลิมปิกมาครองได้สำเร็จ

ข้อมูลส่วนตัว

  • ชื่อ : สุดาพร สีสอนดี
  • ชื่อเล่น : แต้ว
  • วัน/เดือน/ปี เกิด : 10 ตุลาคม 2534
  • อายุ : 29 ปี
  • ภูมิลำเนา : ต.โพนสูง อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี
  • ส่วนสูง : 162 เซนติเมตร
  • การศึกษา : ปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ สถาบันการพลศึกษาวิทยาเขตสุโขทัย
  • ปัจจุบันเป็นอาสาสมัครทหารพรานหญิง สังกัด หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองร้อย ทหารพรานนาวิกโยธินที่ 524 ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน


“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี คลุกคลีและซึมซับกีฬาหมัดมวยมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากที่บ้านทำค่ายมวยไทยเล็กๆ  และได้ขึ้นชกครั้งแรกตอนอายุ 11 ขวบ

หลังจากนั้น สุดาพร ชกมวยไทยเรื่อยมา เพื่อหาเงินช่วยเหลือครอบครัว ก่อนจะไปสอบคัดตัวเข้าโรงเรียนกีฬาขอนแก่น แต่ว่านักเรียนที่มาคัดตัว “มวยไทย” นั้นมีจำนวนมาก ต่างกับ “มวยสากล” ที่ไม่มากนักและมีโอกาสติดมากกว่า สุดาพรจึงสอบคัดตัวมวยสากลแทน ซึ่งผลปรากฏว่าสอบติด จึงได้เริ่มต้นเส้นทางมวยสากลนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และเธอก็พัฒนาฝีมือได้อย่างรวดเร็วจนคว้าเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ พร้อมกับถูกเรียกตัวไปเข้าแคมป์ซ้อมกับทีมชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอปลาบปลื้มและไม่คิดว่าจะมาได้ไกลถึงขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม การเข้าสู่รั้วทีมชาติในเวลานั้น สุดาพรเป็นเพียงแค่ดาวรุ่งอายุยังน้อย และมีรุ่นพี่ที่ยืนขวางทางอยู่ ทำให้เธอมีสถานะเป็น “ตัวสำรอง” ในทีมชาติ และทำได้แค่เพียงซ้อมไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีโอกาสได้ลงแข่งเลยเป็นเวลานานนับปีจนเริ่มรู้สึกท้อ 

แต่ในขณะเดียวกัน สุดาพรก็ยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ โดยมีความสำเร็จของบรรดานักชกรุ่นพี่เป็นแรงผลักดันให้เธอสู้ต่อ หลังจากได้เห็นรุ่นพี่หลายๆคน ประสบความสำเร็จบนสังเวียนผ้าใบ และนำมาซึ่งอนาคตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการได้บรรจุเข้ารับราชการ มีหน้าที่การงานมั่นคง ซึ่งเป็นภาพที่เธออยากเดินตามรอยรุ่นพี่เหล่านั้นให้ได้

กระทั่งในที่สุด โอกาสของสุดาพรก็มาถึง โดยมีชื่อเป็นหนึ่งในขุนพลเสื้อกล้ามไทยไปลุยศึกซีเกมส์ 2011 ที่ประเทศอินโดนีเซีย และเธอก็ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง โดยสามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ

หลังจากนั้น กำปั้นสาวจากอุดรธานีรายนี้ก็ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมมวยสากลหญิงทีมชาติไทยมาโดยตลอด และมีผลงานโดดเด่นคือ การคว้าเหรียญทองแดง มวยสากลหญิงแชมป์โลก ปี 2014 ที่ประเทศเกาหลีใต้, เหรียญเงินมวยสากลหญิงแชมป์โลก ปี 2018 ที่ประเทศอินเดีย และเหรียญเงินเอเชียน เกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย และเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ 

อย่างไรก็ดี ตลอดการรับใช้ชาติมานานกว่าทศวรรษ ความฝันสูงสุดของสุดาพร และนักกีฬาแทบทุกคนทั่วโลกคือการได้เข้าร่วม “โอลิมปิก” สักครั้งหนึ่งในชีวิต และฝันของเธอก็กลายเป็นจริง เมื่อสามารถผ่านควอลิฟายมาร่วมลุยศึกโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้สำเร็จ


และไม่เพียงแต่จะได้เข้าร่วมเท่านั้น แต่ สุดาพร ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญโอลิมปิกมาครองได้ด้วย หลังจากโชว์ฟอร์มเหนือชั้น ปราบคู่ชกจาก เอกวาดอร์ และอินเดีย ด้วยคะแนนเอกฉันท์ 5-0 เสียงทั้งสองคน จากนั้นเอาชนะคะแนน คาโรไลน์ ดูบัวส์ จากสหราชอาณาจักร อย่างระทึกใจ 3-2 เสียงในรอบ 8 คนสุดท้าย คว้าตั๋วเข้าสู่รอบรองชนะเลิศรุ่นไลท์เวต 60 กก. หญิง การันตี “เหรียญทองแดง” ตุนไว้ในกระเป๋าเป็นที่เรียบร้อย 

ต่อมาในรอบรองชนะเลิศ สุดาพร ทะลุเข้ามาเจอกับ เคลลี่ แฮร์ริงตัน เต็งหนึ่งจากไอร์แลนด์ คู่ปรับเก่า ซึ่งนักชกสาวไทยเคยแพ้ในรอบชิงชนะเลิศ มวยหญิงชิงแชมป์โลก เมื่อปี 2018 และการโคจรมาเจอกันอีกครั้งในคราวนี้ เกมการชกเป็นไปอย่างสูสีตลอดทั้ง 3 ยก สุดท้ายปรากฎว่า สุดาพร พ่ายคะแนนไปอย่างหวุดหวิด 2-3 เสียง พลาดโอกาสเข้าไปชิงเหรียญทองอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ตาม สุดาพร ยังได้ "เหรียญทองแดง" กลับบ้าน พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักมวยหญิงไทยคนแรกที่คว้าเหรียญโอลิมปิกมาครองได้สำเร็จ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีแต่นักมวยชายเท่านั้นที่ทำได้  

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออกยอดนิยมในตอนนี้