รีเซต
ประวัติ แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลที่ครองแชมป์โลก 8 รุ่น คนแรกของโลก

ประวัติ แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลที่ครองแชมป์โลก 8 รุ่น คนแรกของโลก

ประวัติ แมนนี ปาเกียว นักมวยสากลที่ครองแชมป์โลก 8 รุ่น คนแรกของโลก
แจ็คเก็ตขาว
22 เมษายน 2564 ( 17:00 )
2.7K

ข้อมูล และประวัติล่าสุดของ แมนนี ปาเกียว เจ้าของฉายา เดอะแพ็คแมน นักมวยชาวฟิลิปปินส์ ผู้ผงาดครองแชมป์โลกมวยสากล 8 รุ่นคนแรกของโลก

แมนนี ปาเกียว (Manny Pacquiao) มีชื่อจริงเต็มๆว่า เอ็มมานูเอล ดาปิดราน ปาเกียว (Emmanuel Dapidran Pacquiao) นักมวยสากลอาชีพ และนักการเมืองชาวฟิลิปปินส์ แชมป์โลกมวยสากล 8 รุ่นคนแรกของโลก เจ้าของฉายา เดอะแพ็คแมน (The Pac Man) เกิดวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2521 ที่เมืองบูคิดโนน ประเทศฟิลิปปินส์ ปาเกียวเป็นบุตรคนที่สี่ในบรรดาพี่น้องหกคน ครอบครัวของเขามีฐานะยากจนมากๆ และพ่อแม่ก็แยกทางกันตั้งแต่เขายังเด็กๆ ปาเกียวจึงต้องขึ้นชกมวยเพื่อหาเงินมาเลี้ยงชีพ โดยเขาเริ่มต้นชกมวยตอนอายุได้ 14 ปี โดยการชกมวยสากลสมัครเล่น ปาเกียวเก่งกาจถึงขั้นติดทีมชาติชาติฟิลิปปินส์โดยทำสถิติการชกมวยสากลสมัครเล่นไปด้วยชนะ 60 แพ้ 4

พออายุ 16 ปี ปาเกียวได้ศูนย์เสียเพื่อนรักที่เป็นนักมวยสากลสมัครเล่นจากการแพ้น๊อคบนสังเวียน ทำให้ปาเกียวตัดสินใจจริงจังและเริ่มเข้าสู่วงการมวยสากลอาชีพ โดยในตอนนั้นปาเกียวมีความสูงเพียง 4 ฟุต 11 นิ้ว น้ำหนัก 98 ปอนด์ ซึ่งน้อยกว่ารุ่นมินิมัมเวท ซึ่งเป็นรุ่นมวยที่เล็กที่สุด โดยต้องน้ำหนักไม่เกิน 105 ปอนด์ (47.727 กิโลกรัม) แต่น้ำหนักของปาเกียวน้อยกว่าเกณฑ์ถึง 7 ปอนด์ (3.18 กิโลกรัม) ทำให้ในการชั่งน้ำหนักปาเกียวต้องยัดของถ่วงน้ำหนักเพื่อให้ชั่งน้ำหนักผ่านเพื่อชกในรุ่นฟลายเวท น้ำหนักมากกว่า 108 ปอนด์ (48.988 กิโลกรัม) แต่ไม่เกิน 112 ปอนด์ (50.802 กิโลกรัม)

หลังจากการชกมวยสากลอาชีพด้วยสถิติชนะไปได้ 11 ไฟต์ แมนนี ปาเกียว ก็ต้องมาเสียสถิติโดยเขาผ่ายแพ้ให้กับ รัสติโก ทอร์เรคัมโป โดย 15 ไฟต์หลังจากนั้นปาเกียวก็ไม่เคยผ่ายแพ้อีกเลยแม้แต่ไฟต์เดียว ปากเกียวได้เข็มขัดแชมป์เส้นแรกจากการเอาชนะ โชคชัย โชควิวัฒน์ คว้าแชมป์ OPBF รุ่นฟลายเวท มาครอง ต่อมาปาเกียวได้คว้าแชมป์สถาบันใหญ่ครั้งแรกจากการพลิกล๊อคชนะ ฉัตรชัย สาสะกุล แชมป์โลก WBC ชาวไทยในขณะนั้น ด้วยการน๊อคแย่งตำแหน่งแชมป์โลก WBC ในรุ่นฟลายเวทไปครอบครอง ซึ่งถือเป็นเข็มขัดแชมป์โลกเส้นแรกที่ปาเกียวคว้ามาได้ แต่ต่อมาปาเกียวก็ต้องเสียเข็มขัดแชมป์โลกกลับมาให้กับประเทศไทยจากการป้องกันแชมป์ครั้งที่สองด้วยการแพ้น๊อคในยกที่สามให้กับ เม็ดเงิน กระทิงแดงยิม ซึ่งถือมวยนักมวย 1 ใน 7 คนที่สามารถเอาชนะปาเกียวได้ และเป็นเพียง 1 ใน 3 คนเท่านั้นที่สามารถน๊อคปาเกียวได้

ปัจจุบัน แมนนี ปาเกียว กลายเป็นนักชกที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก และเป็นนักมวยชาวเอเชียคนแรกที่สามารถครองแชมป์โลกได้ถึง 8 รุ่น และเขายังถูกยกย่องให้เป็นนักมวยที่ดีที่สุดถ้าเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์ โดบปาเกียวมักจะได้รับการติดต่อให้ไปชกที่สหรัฐอเมริกาบ่อย ๆ โดยค่าตัวที่ได้รับต่อครั้งไม่เคยต่ำกว่า 30 ล้านบาท ปาเกียวได้เอาชนะยอดนักชกระดับโลกมาแล้วหลายคนทั้ง มาร์โก อันโตนิโอ บาร์เรรา , เอริก โมราเลส , ฆวน มานูเอล มาร์เกซ , ออสการ์ เดอ ลา โฮยา , ริกกี แฮตตัน และ อันโตนิโอ มาร์การิโต เป็นต้น จนได้รับการกล่าวขานให้เป็นนักกีฬาชาวฟิลิปปินส์ที่ชาวโลกรู้จักดีที่สุด ในปีพ.ศ. 2558 ก็ได้เกิดไฟร์หยุดโลกที่แฟนมวยรอกันมานานกับไฟร์ แมนนี่ ปาเกียว ปะทะ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์ ที่เอ็มจีเอ็มการ์เดนอารีนา ในนครลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ในไฟร์นั้นปาเกียวรุกไล่อย่างหนัก ส่วนฟลอยด์ก็เน้นการชกวงนอกและอาศัยความพลิ้วหลบ และเมื่อครบ 12 ยก ปาเกียว พ่ายแพ้ด้วยคะแนนเอกฉันท์ ซึ่งแฟนมวยบางส่วนและตัวปาเกียวเอาเชื่อว่าปาเกียวควรเป็นผู้ชนะมากกว่า

ในปี พ.ศ. 2553 แมนนี ปาเกียว ได้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดซารังกานี โดยการเลือกตั้งในครั้งนั้นปาเกียวได้รับชัยชนะด้วยเขาได้รับคะแนนการเลือกตั้งถึง 66.35% ทิ้งห่างจากคู่แข่งขาดลอย

แชมป์โลกสถาบันหลักที่ ปาเกียว เคยครองแชมป์

  • WBC Flyweight Champion
  • IBF Super Bantamweight Champion
  • WBC Super Featherweight Champion
  • WBC Lightweight Champion
  • WBO Welterweight Champion
  • WBC Light Middleweight Champion

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

>> ตารางมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ พร้อมลิ้งก์ดูมวยสด

>> ทุกคู่ ทุกไฟต์!! สรุปผลมวยไทย เช็คผลมวย ผลมวยประจำวัน ผลมวยเมื่อที่คืนผ่านมา

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้