รีเซต
ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย
แจ็คเก็ตขาว
1 เมษายน 2564 ( 16:00 )
2.6K

สมรักษ์ คำสิงห์ ชื่อเล่น บาส นักมวยสากลทีมชายไทยเจ้าของตำนานเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของประเทศไทย และอดีตยอดนักมวยไทย

สมรักษ์ เกิดวันที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2516 ปัจจุบันอายุ 48 ปี เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น นายแดง พ่อของสมรักษ์ เป็นนักมวยเก่าทำให้เขาได้รับการฝึกฝนมวยไทยจากพ่อของเขาตั้งแต่ยังเด็ก และขึ้นชกมวยไทยครั้งแรกตอนที่เขามีอายุเพียง 7 ขวบ เท่านั้น

พ่อของสมรักษ์ ตระเวนพาไปชกมวยไทยตามเวทีงานวัดต่างๆ จนได้รับการทาบทามจาก คุณณรงค์ กองณรงค์ หัวหน้า ค่ายมวยณรงค์ยิม ให้มาเป็นนักมวยในสังกัด หลังจากนั้น สมรักษ์ ก็ขึ้นชกมวยไทยในชื่อ สมรักษ์ ณรงค์ยิม และได้เป็นนักมวยไทยที่มีชื่อเสียงในแถบจังหวัดขอนแก่น

ต่อมาพ่อของ สมรักษ์ กับเจ้าของค่ายเกิดทะเลาะกัน เลยย้าย สมรักษ์ ไปเป็นนักมวย ค่ายศิษย์อรัญ และได้เข้ามาชกมวยไทยในกรุงเทพ สมรักษ์ ได้เข้าเรียนในโรงเรียนโรงเรียนผะดุงศิษย์พิทยา โดยเขาได้ชกทั้งมวยไทย และมวยสากลสมัครเล่น ควบคู่กันไป ในการชกมวยไทย ก็ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ พิมพ์อรัญเล็ก ศิษย์อรัญ

ตลอดการชีวิตการชกมวยไทย สมรักษ์ ถือเป็นยอดมวยที่มีชั้นเชิงในการชกที่ดี ชกมาแล้วในเวทีใหญ่ๆทั้งเวทีราชดำเนิน และเวทีลุมพินี แต่ สมรักษ์ ไม่เคยได้แชมป์มวยไทยของเวทีไหนเลย สมรักษ์ ชกมวยไทยจนถึงปีพ.ศ. 2538 ในการขึ้นชกครั้งสุดท้ายกับ สุวิทย์เล็ก ส.สกาวรัตน์ สามารถชนะน๊อคได้ในยกที่ 4 แล้วหลังจากนั้น สมรักษ์ ก็หันมาชกมวยสากลเพียงอย่างเดียว

สมรักษ์ คำสิงห์ เข้าสู่เส่นทางนักมวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย และได้ร่วมแข่งขันในโอลิมปิกที่บาร์เซโลนา ในปี พ.ศ. 2535 โดยชกในรุ่นเฟเธอร์เวทน้ำ (หนักมากกว่า 122 ปอนด์ แต่ไม่เกิน 126 ปอนด์) แต่ก็ชนะผ่านเข้าไปถึงแค่รอบสองเท่านั้น ในปีพ.ศ. 2536 ได้เป็นตัวแทนแข่งขันชกมวยทหารโลก โดยเขาได้รางวัลเหรียญทอง แต่ในปีนั้น สมรักษ์ ก็ต้องถอนตัวจากการเป็นตัวแทนทีมชาติเพราะไม่พร้อม ในปีพ.ศ. 2537 สมรักษ์ ก็มีชื่อเสียงจากการเป็นนักกีฬาไทยเพียงหนึ่งเดียวที่สามารถคว้าเหรียญทองจากการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 12 ที่จัดขึ้นที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น

ในปีพ.ศ. 2538 สมรักษ์ คำสิงห์ ได้เหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ที่เชียงใหม่ และผ่านการคัดเลือกให้ไปชกในโอลิมปิก รอบสุดท้าย และเมื่อถึงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่เมืองแอตแลนตา สมรักษ์ ก็ได้สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองจากโอลิมปิกเหรียญแรกของประเทศไทยมาครองได้ หลังการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก สมรักษ์ ได้รับการเลื่อนยศจากทางต้นสังกัดกองทัพเรือ (ทร.) จาก จ่าเอก (จ.อ.) ขึ้นเป็น เรือตรี (ร.ต.)

นอกจากจะได้รับการเลื่อนยศแล้ว สมรักษ์ ก็ได้มีงานในวงการบันเทิง โดยเขาได้แสดงละครเป็นพระเอกครั้งแรก ในบทนายขนมต้มประกอบคู่ น้ำฝน กุลณัฐ ปรียะวัฒน์ ในละครเรื่อง นายขนมต้ม ออกอากาศทางช่อง 7 หลังจากนั้น สมรักษ์ ก็มีงานในวงการบังเทิงเข้ามาเรื่อยๆ จนทำให้มีเวลาในการซ้อมน้อยลง แต่ในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ใน ปี พ.ศ. 2541 สมรักษ์ ก็ยังคงคว้าเหรียญทอง มาครองได้

ทว่า หลังจากนั้นฟอร์มการชกของ สมรักษ์ ก็ดูต่ำกว่ามาตรฐาน ในปีพ.ศ. 2543 เขาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกที่ซิดนีย์ แต่ครั้งนี้เขาสามารถผ่านเข้ารอบไปถึงรอบ 8 คนสุดท้าย

4 ปีต่อมา สมรักษ์ ได้เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก ที่กรุงเอเธนส์ ในครั้งนี้ สมรักษ์ ตกรอบแรกทำให้หลังจากนั้นเจ้าตัวก็ได้ประกาศแขวนนวมเลิกชกมวยสากลสมัครเล่น อย่างเด็ดขาด

หลังจากนั้น สมรักษ์ ก็ยังมีการกลับมาชกมวยบ้างแล้วแต่โอกาศทั้งการชกกับ ฌอง-คล็อด แวน แดมม์ (Jean-Claude Van Damme) นักแสดงสายบู๊ของฮอลลีวูด หรือแม้กระทั่งการกลับมาชกมวยไทยกับ ยอดวันเผด็จ สุวรรณวิจิตร และ จอมโหด เกียรติอดิศักดิ์

ปัจจุบัน สมรักษ์ ได้แขวนน่วมอย่างเด็ดขาดแล้วจะมีการชกมวยโชว์บ้างตามแต่โอกาส และยังคงมีผลงานในวงการบันเทิงออกมาเป็นระยะๆ รวมทั้งยังมีค่ายมวยเป็นของตัวเองชื่อว่า ท.เทพสุทิน BY สมรักษ์ คำสิงห์

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตารางมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ พร้อมลิ้งก์ดูมวยสด

>> ทุกคู่ ทุกไฟต์!! สรุปผลมวยไทย เช็คผลมวย ผลมวยประจำวัน ผลมวยเมื่อที่คืนผ่านมา

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ