โอลิมปิกในสถานการณ์ฉุกเฉิน : สนามกีฬาไหนในโตเกียว 2020 ที่แฟนยังเข้าชมการแข่งขันได้บ้าง ?

โอลิมปิกในสถานการณ์ฉุกเฉิน : สนามกีฬาไหนในโตเกียว 2020 ที่แฟนยังเข้าชมการแข่งขันได้บ้าง ?
เมนสแตนด์
23 ก.ค. 64
57

เหลืออีกเพียงไม่ถึงสัปดาห์ โตเกียว 2020 ก็จะเปิดฉากอย่างเป็นทางการ หลังจากต้องเลื่อนมาจากปีที่แล้ว อันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่ (โควิด -19)


 

แต่ถึงจะเลื่อนออกมา ฝ่ายจัดการแข่งขันก็ยังเผชิญกับปัญหาเดิม นั่นก็คือการแพร่ระบาดของไวรัส ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น  โดยญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเป็นลำดับต้น ๆ ของเอเชีย ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อรวมกว่า 840,000 คน และผู้ติดเชื้อรายวัน 3,400 คน 

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ นายกรัฐมนตรี โยชิฮิเดะ ซูงะ ต้องออกมาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเป็นครั้งที่ 4  ในช่วงวันที่ 12 กรกฎาคม - 22 สิงหาคม 

ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้โอลิมปิก 2020 ที่มีกำหนดจัดในช่วงวันที่ 23 กรกฎาคม - 8 สิงหาคม ต้องทำการแข่งขันภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน 

 

โอลิมปิกที่ไร้คนดู 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าจุดประสงค์สำคัญของการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน คือการป้องกันประชาชนมารวมกลุ่มกันเป็นจำนวนมาก และสิ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างเลี่ยงไม่ได้คือการแข่งขันกีฬา โดยเฉพาะโอลิมปิกที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น 

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม ฝ่ายจัดการแข่งขันยืนยันว่า โอลิมปิก 2020 จะไม่เปิดรับแฟนกีฬาต่างชาติ อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสโควิด แต่ยังเปิดกว้างสำหรับผู้ชมในประเทศ 

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เมื่อการระบาดของไวรัส ทวีความรุนแรง โดยเฉพาะในโตเกียว ที่ช่วงต้นเดือนกรกฎาคมมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันกว่า 900 คน จนทำให้ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินรอบที่ 4 

จากผลดังกล่าว จะทำให้สนามกีฬาทั้ง 25 สนามที่อยู่ในโตเกียว ซึ่งเป็นหนึ่งในสองจังหวัด (อีกจังหวัดคือโอกินาวา) ที่บังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน จะเป็นการแข่งขันแบบไม่อนุญาตให้มีผู้ชมเข้ามาชมการแข่งขัน 

ในขณะเดียวกัน สนามจัดการแข่งขันของจังหวัดที่อยู่ใกล้กับกรุงโตเกียวอีก 3 จังหวัด ก็คือ ไซตามะ (กอล์ฟ ฟุตบอล และบาสเกตบอล) ชิบะ (ฟันดาบ เทควันโด และมวยปล้ำ) และคานางาวะ (เรือใบ โต้คลื่น เบสบอล ซอฟต์บอล และฟุตบอล) ก็จะเป็นการแข่งขันแบบไร้คนดูเช่นกัน 

"ฉันเศร้าใจมากที่เราต้องจัดการแข่งขันในรูปแบบที่จำกัดมาก เนื่องมาจากการเผชิญกับการระบาดของโคโรนาไวรัส" เซอิโกะ ฮาชิโมโต ประธานจัดการแข่งขัน โตเกียว 2020 อธิบาย

"ฉันต้องขอโทษสำหรับคนที่ซื้อตั๋วไปแล้ว รวมไปถึงทุกคนในพื้นที่แห่งนั้น" 


นอกจากนี้ ฮอกไกโด และฟุกุชิมะ อีกสองจังหวัดที่รับหน้าเสื่อจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ก็ประกาศในภายหลังว่าการแข่งขันฟุตบอลหญิงและฟุตบอลชายที่ ซัปโปโร โดม (ฮอกไกโด) เบสบอล และซอฟต์บอล ที่ ฟุกุชิมะ อาซึมะ เบสบอล สเตเดียม ก็จะไม่มีผู้ชมในสนาม 

แม้ว่าทั้งสองจังหวัดจะไม่ได้อยู่ในลิสต์ ห้ามผู้ชมเข้าสนามของรัฐบาล แต่การแข่งขันแบบไร้คนดู ก็เป็นมาตรการที่รัฐบาลท้องถิ่นเลือกใช้เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัส 

โดยเจ้าหน้าที่ของจังหวัดฮอกไกโดกล่าวว่า เนื่องจากพวกเขาไม่สามารถหยุดยั้งคนที่จะเดินทางมาจากโตเกียว ซึ่งเป็นพื้นที่ระบาดหนักได้ จึงเลือกที่จะไม่เปิดให้ผู้ชมเข้ามาชมการแข่งขัน 

แต่ใช่ว่าโอลิมปิกครั้งนี้จะไม่มีคนดูทุกสนาม 

 

สนามนอกสถานการณ์ฉุกเฉิน

การแบนคนดูของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน อันเนื่องมาจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน อาจทำให้โอลิมปิก 2020 กร่อยลงถนัดตา รวมไปถึงทำให้แฟนกีฬาไม่มีโอกาสได้สัมผัสโอลิมปิกในฐานะผู้ชม 

แต่นั่นไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะยังมีอีกบางสนามที่ตั้งอยู่ในจังหวัดที่ไม่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือเขตควบคุมเข้มข้น 

เริ่มจากจังหวัดอิบารากิ ที่ คาชิมา ซอคเกอร์ สเตเดียม รังเหย้าของ คาชิมา อันท์เลอร์ส จะเป็นเจ้าภาพสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชายและหญิง ในรอบแรก รอบก่อนรองชนะเลิศ และรอบรองชนะเลิศ รวมไปถึงนัดชิงที่ 3 ของฟุตบอลหญิง 

เช่นเดียวกันกับจังหวัดมิยางิ ที่ มิยางิ สเตเดียม เป็นสังเวียนจัดการแข่งขันรอบแรก และรอบก่อนรองชนะเลิศ ของทั้งฟุตบอลชายและหญิง 

หรือจังหวัดชิซูโอกะ ที่แฟนกีฬาจักรยาน จะมีโอกาสได้ร่วมชมและร่วมเชียร์นักกีฬาถึงขอบสนาม หลังจังหวัดนี้ เป็นสถานที่จัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ และจักรยานเสือภูเขา ที่ อิซึ เวโลโดรม และ อิซึ เมาเทนไบค์ คอร์ส ตามลำดับ   

นอกจากนี้ ชิซูโอกะ ยังเป็นลานประลองความเร็ว เมื่อ ฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ สนามแข่งรถชื่อดัง ที่ตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ จะถูกใช้เป็นเส้นชัยของการแข่งขันจักรยานประเภทถนนในโอลิมปิกครั้งนี้ 

อย่างไรก็ดี แม้ว่าสนามดังกล่าวจะอนุญาตให้ผู้ชมเข้าสนามได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการระบาดของไวรัส โดยเฉพาะการกำหนดว่าจะมีผู้ชมได้ไม่ถึงครึ่งของความจุสนาม และมากที่สุดไม่เกิน 10,000 คน 

แต่ที่สำคัญที่สุดคือ สนามกีฬาเหล่านี้ จะเปิดรับเฉพาะผู้ชมท้องถิ่นหรือคนต่างชาติที่อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น ในขณะที่คนต่างชาติที่จะเดินทางไปชมการแข่งขันถึงญี่ปุ่นนั้นหมดสิทธิ์ เนื่องจากญี่ปุ่นยังคงจำกัดคนเดินทางเข้าประเทศอย่างเคร่งครัด โดยพวกเขาอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีวีซ่า re-entry permit หรือผู้มีเหตุจำเป็นเท่านั้น ซึ่งจะพิจารณาเป็นกรณีไป 

 

แหล่งอ้างอิง  

https://edition.cnn.com/2021/07/08/asia/japan-state-of-emergency-olympics-intl-hnk/index.html 
https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/backstories/1711/
https://www.infobae.com/aroundtherings/articles/2021/07/14/tokyo-2020-spectator-ban-extended-to-fukushima-sapporo/ 
https://www.bbc.com/news/world-asia-57760883 
https://english.kyodonews.net/news/2021/07/3635fa999c20-feature-no-spectator-olympics-dashes-sporting-goods-makers-promotional-hopes.html
https://www.infobae.com/aroundtherings/articles/2021/07/14/tokyo-2020-spectator-ban-extended-to-fukushima-sapporo/ 
https://covid19.who.int/table 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ