รีเซต
โอลิมปิก 'โตเกียว เกมส์ 2020' แข่งเมื่อไร จัดที่ไหน ช่องอะไรถ่ายทอดสด

โอลิมปิก 'โตเกียว เกมส์ 2020' แข่งเมื่อไร จัดที่ไหน ช่องอะไรถ่ายทอดสด

โอลิมปิก 'โตเกียว เกมส์ 2020' แข่งเมื่อไร จัดที่ไหน ช่องอะไรถ่ายทอดสด
KiTTiSaK
14 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
8.1K

ข้อมูลควรรู้ก่อนติดตามดูการแข่งขันมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิก 2020” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น 

กำหนดเดิมนั้น โอลิมปิก 2020 จะลงชิงชัยกันระหว่างวันที่ 24 กรกฏาคม - 9 สิงหาคม 2020 แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า เกิดวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาดหนักทั่วโลก ทำให้การแข่งขันถูกเลื่อนออกไปหนึ่งปีเต็ม และได้กำหนดชิงชัยใหม่คือวันที่ 23 กรกฏาคม - 8 สิงหาคม 2021 แต่จะมีบางชนิดกีฬาที่เริ่มแข่งขันก่อนพิธีเปิดจะเริ่มต้นขึ้น คือซอฟต์บอล และฟุตบอล ซึ่งจะออกสตาร์ทกันตั้งแต่วันที่ 21 กรกฏาคม

อย่างไรก็ดี ด้วยสถานการณ์โควิดที่ยังระบาดหนักอยู่ในญี่ปุ่น ทำให้โอลิมปิกครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันแบบปิด ไม่เปิดให้มีผู้ชมเข้าสนาม และผู้เกี่ยวข้องทุกส่วนจะถูกตรวจโควิดอย่างต่อเนื่องตลอดการแข่งขัน

ทั้งนี้ ถึงแม้การแข่งขันจะเลื่อนมาเป็นปี 2021 แต่ชื่อของการแข่งขันจะยังคงเรียกว่า “โอลิมปิก 2020” เช่นเดิม ด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องด้านสปอนเซอร์ การตลาด และแบรนดิ้งต่างๆ

 

ในการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2013 มีการลงคะแนนโหวตชาติเจ้าภาพโอลิมปิก 2020 ซึ่งมี 3 เมืองที่ยื่นเสนอตัวเข้ามา ได้แก่ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น, อิสตันบูล ประเทศตุรกี และ มาดริด ประเทศสเปน ซึ่งในที่สุด “กรุงโตเกียว” ชนะโหวตได้สิทธิเป็นเจ้าภาพ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ที่กรุงโตเกียวได้ทำหน้าที่เจ้าภาพโอลิมปิก ต่อจากครั้งแรกเมื่อปี 1964

ขณะเดียวกัน นอกจากกรุงโตเกียวแล้ว ยังมีเมืองอื่นๆ ที่จะเป็นสนามแข่งขันของโอลิมปิกครั้งนี้ด้วย เช่น โยโกฮามา, เซนได ซึ่งร่วมจัดแข่งฟุตบอล ส่วนกอล์ฟไปแข่งที่ไซตามะ ขณะที่วิ่งมาราธอน เหล่านักวิ่งปอดเหล็กจะไปวัดความอึดกันที่ซัปโปโร อย่างไรก็ดี สังเวียนการแข่งขันกีฬาอื่นๆ จะอยู่ที่กรุงโตเกียวเป็นหลัก

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ยืนยันว่า โอลิมปิกครั้งนี้จะมีถ่ายทอดสดการแข่งขันมาให้แฟนกีฬาไทยได้ชมอย่างจุใจทางฟรีทีวี 6 ช่อง ได้แก่ NBT2 HD, ThaiPBS, JKN18, ทรูโฟร์ยู , GMMTV 25 และ PPTV HD 36 นอกจากนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังร่วมถ่ายทอดสดผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียม ช่อง T-Sports อีกด้วย

ส่วนโปรแกรมการแข่งขัน และช่องทางการถ่ายทอดสดในแต่ละวัน สามารถเช็คได้ที่นี่ >> โปรแกรมโอลิมปิก 2020 ตารางแข่งนักกีฬาไทย พร้อมช่องถ่ายทอดสด

  • สัญลักษณ์และมาสคอต

สัญลักษณ์ของโตเกียว เกมส์ เป็นลายตารางหมากรุก ที่รู้จักในชื่อ “อิชิมัทสึ โมโย” โดยเป็นลายศิลปะแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ แสดงถึงความสง่างามและความซับซ้อนที่เป็นตัวอย่างของญี่ปุ่น ด้วยรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสามแบบ แสดงถึงประเทศ วัฒนธรรม และวิธีคิดที่แตกต่างกัน ซึ่งการออกแบบอยู่ภายใต้แนวคิด "Unity in Diversity" หรือ เอกภาพภายในความแตกต่างอันหลากหลาย

ส่วนมาสคอตประจำการแข่งขัน มีการเปิดตัวออกมาพร้อมกันทั้งโอลิมปิก และพาราลิมปิก 2020 โดยมาสคอตของโอลิมปิกมาในโทนสีน้ำเงิน-ขาว มีชื่อว่า มิไรโทวะ (MIRAITOWA) ส่วนมาสคอตพาราลิมปิก โทนชมพู-ขาว ชื่อว่า โซเมตี้ (SOMEITY)

สำหรับมาสคอสโอลิมปิก มิไรโทวะ มาจากการรวมคำระหว่าง มิไร (Mirai) ที่แปลว่า ‘อนาคต’ เข้ากับคำว่า โทวะ (Towa) ที่แปลว่า ‘นิรันดร์’ โดยเป็นการแฝงความหมายไว้ว่า "ขอให้อนาคตสดใสนั้นคงอยู่ชั่วนิรันดร์" ซึ่งชื่อนี้ได้มาจากการโหวตของนักเรียนชาวญี่ปุ่นในโรงเรียนกว่า 16,000 แห่งทั้งในและนอกประเทศ

  • เป้าหมายทัพนักกีฬาไทย

ทัพนักกีฬาไทยผ่านควอลิฟายคว้าสิทธิไปลุยโอลิมปิก 2020 จำนวน 37 โควตา จำนวน 42 คน จาก 14 ชนิดกีฬา (เช็กที่นี่ >> สรุปรายชื่อนักกีฬาไทย 37 โควตา 42 คน คว้าโควตาลุยโตเกียวเกมส์) แต่ล่าสุด "เจ้าเหลิม" ธิติสรรค์ ปั้นโหมด กำปั้นรุ่น 52 กก. ดีกรีแชมป์เยาวชนโลก หนึ่งในความหวังเหรียญของไทย เกิดโชคร้ายได้รับบาดเจ็บเอ็นเข่าฉีกระหว่างฝึกซ้อม และหายไม่ทันเวลา จึงต้องจำใจถอนตัวไปอย่างน่าเสียดาย 


สำหรับโอลิมปิกครั้งล่าสุดเมื่อปี 2016 ทัพนักกีฬาไทยคว้ามาได้ 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ส่วนเป้าหมายในโตเกียวเกมส์ การกีฬาแห่งประเทศไทยประเมินว่า ทัพนักกีฬาไทยมีลุ้นคว้า 1-3 เหรียญทอง จากชนิดกีฬาที่เป็นความหวังอย่าง มวยสากลสมัครเล่น, แบดมินตัน และเทควันโด ซึ่งมีความหวังสูงสุดอย่าง “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะรุ่น 49 กิโลกรัมหญิง ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในเวลานี้ นอกจากนี้ยังมี กอล์ฟ, ยิงเป้าบิน, กรีฑา, วินด์เซิร์ฟ ที่มีลุ้นคว้าเหรียญติดมือเช่นกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

----------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้