รีเซต
มีที่มา! ตำนานเชิ้ตดำ 'คอลลิน่า' เผยเหตุทดเวลาบาดเจ็บนานในบอลโลกหนนี้

มีที่มา! ตำนานเชิ้ตดำ 'คอลลิน่า' เผยเหตุทดเวลาบาดเจ็บนานในบอลโลกหนนี้

มีที่มา! ตำนานเชิ้ตดำ 'คอลลิน่า' เผยเหตุทดเวลาบาดเจ็บนานในบอลโลกหนนี้
มติชน
23 พฤศจิกายน 2565 ( 13:00 )
343

ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า อดีตผู้ตัดสินชื่อดัง ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่าในปัจจุบัน ออกมาเปิดเผยถึงสาเหตุที่ในศึกฟุตบอลโลก 2022 มีการทดเวลาบาดเจ็บที่ค่อนข้างนานกว่าปกติ

หลังจากมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในครั้งนี้ มีการทดเวลาบาดเจ็บค่อนข้างนานในแต่ละนัด โดยจากสถิติพบว่า ในการแข่งขันกลุ่มบี คู่ระหว่าง อังกฤษ กับ อิหร่าน ซึ่งต้องหยุดเกม เพื่อดูอาการของนายทวารอิหร่าน อาลีเรซ่า เบรานวานด์ นั้น มีการทดเวลาบาดเจ็บถึง 29 นาที

ส่วนคู่ เซเนกัล กับ เนเธอร์แลนด์ ในกลุ่มเอ ทดเวลาบาดเจ็บทั้ง 2 ครั้ง รวม 14 นาที ขณะที่คู่ สหรัฐอเมริกา กับ เวลส์ ทดเวลา 16 นาที ซึ่งเกมนี้มีการทดเวลาบาดเจ็บในครึ่งหลัง 9 นาที แม้ว่าแทบไม่มีจังหวะที่กรรมการเป่าหยุดเกมเลย

โดยสื่อต่างประเทศรายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) มีเจตนาที่จะลดการถ่วงเวลาของผู้เล่นในทัวร์นาเมนต์นี้ โดยในจังหวะที่หยุดเล่น จะถูกนำมาพิจารณาทดเวลาบาดเจ็บเพิ่ม

ทั้งนี้ ตำนานผู้ตัดสินอย่าง ปิแอร์ลุยจิ คอลลิน่า ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟีฟ่า เผยกับ อีเอสพีเอ็น เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนทัวร์นาเมนต์ฟุตบอลโลก 2022 จะเริ่มขึ้น ว่า

"ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย ฟีฟ่า พยายามคำนวณการทดเวลาบาดเจ็บอย่างแม่นยำ เนื่องจากคำนึงถึงการหยุดชะงักของเกมในช่วงเวลาต่างๆ เช่น การฉลองประตู หรือเหตุการณ์อื่นๆ โดยได้บอกกับทุกคนว่า ไม่ต้องแปลกใจ หากผู้ตัดสินที่ 4 จะชูป้ายทดเวลาบาดเจ็บนานถึง 6, 7 หรือ 8 นาที"

คอลลิน่า กล่าวต่อว่า ยกตัวอย่างถ้าแมตช์ไหนมีการทำประตู 3 ลูก เวลาทำประตูได้ก็ต้องมีการฉลองประตูเฉลี่ยครั้งละ 1 ถึง 1 นาทีครึ่ง คุณก็จะเสียเวลาไป 5 หรือ 6 นาที สิ่งที่เราต้องการทำ คือการคำนวณการทดเวลาบาดเจ็บอย่างแม่นยำเมื่อสิ้นสุดในแต่ละครึ่ง ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ตัดสินที่ 4 ที่จะทำหน้าที่นั้น

ประธานผู้ตัดสินฟีฟ่า กล่าวด้วยว่า เราประสบความสำเร็จในฟุตบอลโลกที่รัสเซีย และเราคาดหวังเช่นเดียวกันในกาตาร์ นี่ยังไม่นับเรื่องการใช้วีเออาร์ ซึ่งจะมีทีมคำนวณเวลาที่ใช้ไปในการพิจารณาภาพรีเพลย์ต่างหากอยู่แล้ว

"สมัยที่ผมยังเป็นผู้ตัดสินอยู่ ในส่วนของข้อมูลเวลาการทดเวลาบาดเจ็บ ผมก็ได้รับมาจากผู้ตัดสินที่ 4 ในสนาม คุณแทบจะไม่มีเวลาตัดสินใจใดๆ ในสนามคุณจะจดจ่อกับบางสิ่งที่เกิดขึ้น จนไม่มีเวลาพิจารณา ผู้ตัดสินที่ 4 มักจะเสนอเวลาในการทดเวลาบาดเจ็บให้ผู้ตัดสินในสนามเป็นคนตัดสินใจ" คอลลิน่า กล่าวในตอนท้าย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ