False 9 คืออะไร แล้วทำไมจะถูกนำมาใช้กับทีมชาติไทย

Sep 4, 2019

เรียกว่าเป็นกำลังเป็นที่ฮือฮาอยู่ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ การประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติไทยครบ 23 คน

(Photo by Pakawich Damrongkiattisak/Getty Images)

โดยสิ่งที่เป็นหัวข้อและกำลังเป็นกระแสอยู่ตอนนี้ คือการที่ อากิระ นิชิโนะ เลือกที่จะเรียกนักเตะในตำแหน่งกองหน้าเพียง 2 คน เท่านั้น ได้แก่ ศุภชัย ใจเด็ด และ ชนานันท์ ป้อมปุบผา โดยไร้ชื่อ “เจ้ามุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา และ “AK9” อดิศักดิ์ ไกรษร ทำให้มีการพูดถึงอย่างกว้างขวางของแฟนบอลโดยเฉพาะบนโลก Social หรือแผนการเล่นของทีมชาติไทยในครั้งนี้

อากิระ นิชิโนะ เลือกที่จะใช้แผนการเล่นแบบ False 9 แต่เราเชื่อว่าหลายคนคงอาจจะสงสัยว่าอะไรคือ False 9 ดังนั้นวันนี้เราเลยจึงเอาเรื่องของระบบนี้มาเล่าให้ฟังกัน

เริ่มกันก่อนว่า False 9 คืออะไร อย่างที่รู้กันในโลกฟุตบอลว่า ตำแหน่งหมายเลข 9 นั้นจะเป็นตำแหน่งของกองหน้าตัวเป้า (Traditional Nine) ที่คอยยิงประตู พวกเค้ามีหน้าที่เพียงแค่จบสกอร์ด้วยส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เป็นประตู ด้วยศักยภาพร่างกาย หรือ Sense ในการทำประตูของพวกเค้าเอง

ยกตัวอย่าง ซลาตัน อิบราฮิโมวิช ที่มีการจบสกอร์ที่เฉียบคม สามารถยิงได้จากทุกจุดในกรอบเขตโทษ และสัญชาติญาณกองหน้าที่สูง หรือ ฟิลิปโป้ อินซากี้ ที่ทั้งเกมแทบไม่ต้องทำอะไร แต่อาศัยเพียงสัญชาติญาณกองหน้าในการอาศัยจังหวะในการเข้าทำประตูในกรอบเขตโทษเท่านั้น

แต่สำหรับ False 9 หรือถ้าแปลเป็นไทย ก็คือ กองหน้าหมายเลข 9 ตัวหลอก เป็นเหมือนตำแหน่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับกองหน้าตัวเป้า ในตำแหน่งนี้นั้นตัวนักเตะจะได้รับมอบหมายหน้าที่ในการเล่นที่แตกต่างจากกองหน้าตัวเป้าอยู่มาก ทั้ง การคอยเชื่อมเกมกับผู้เล่นคนอื่น, การคอยโยกตำแหน่งตัวเองไปทั้งด้านซ้ายและขวา

ซึ่งในตำแหน่งนี้จะเห็นได้ว่าผู้เล่นที่ได้รับมอบหมายจะต้องมีทักษะการเล่นที่มากกว่ากองหน้าตัวเป้าปกติ ทั้งในด้าน Sense บอล ที่คอยขยับฉีกการประกบกองหลัง เพื่อทำให้ตำแหน่งการ Marking ของกองหลังสับสนและมีช่องว่างในการบุก, การมองภาพรวมเกมบุกของทีมว่าถ้าสร้างพื้นที่ว่างของกองหลัง จะมีผู้เล่นคนอื่นคอยโจมตีไปที่จุดนั้นไหม, ทักษะการเล่นบอลและต่อบอลแบบเท้าต่อเท้าเพื่อสร้างความได้เปรียบและกดดันกองกลางอีกฝั่ง

ซึ่งจากตรงนี้จะเห็นได้เลยว่ากองหน้าประเภท False 9 ไม่ได้เน้นการทำประตูด้วยตัวเอง แต่คอยบงการเกมในภาพรวมและคอยสร้างช่องว่างของเกมรับ เพื่อให้ผู้เล่นอย่างปีกหรือกองกลางตัวรุกโจมตีเข้าไปในพื้นที่อันตรายของอีกฝั่ง ส่วนแผน False 9 ถูกพัฒนาขึ้นมาได้อย่างไร มันคงต้องย้อนรอยไปในช่วงของ Johan cruyff นักเตะเทวดาของเนเธอร์แลนด์ ที่เริ่มต้นปรัชญารูปแบบการเล่น “Total Football” ที่บอกไว้ว่านักเตะแต่ละคนต้องสามารถทำได้หลายอย่าง และเมื่อ โยฮัน ครัฟฟ์ ได้มาคุมทีม Barcelona เค้าก็ได้ถ่ายทอดปรัชญา Total Football ให้กับนักเตะและยังฝังรากลงไปในแก่นของสโมสร

ซึ่งแน่นอน Pep Guardiola นักเตะลูกหม้อของสโมรก็ได้รับสืบทอดปรัชญานี้มาไม่มากก็น้อย เมื่อเค้าได้โอกาศคุมทีม บาร์เซโลน่า เค้าได้มองว่าการใช้กองหน้าตัวเป้า ยังไม่ตอบโจทย์วิธีการคุมทีมของเค้า แม้เค้าจะคว้าแชมป์มากมายจากการใช้ระบบ 4-3-3 ในช่วงแรก แต่ตัว เป๊ป กวาดิโอร่า ต้องการอิทธิพลในแดนกลางของทีม การเอาชนะในแดนกลาง และทำให้ไม่ทีมคู่แข่งไม่สามารถตั้งเกมรุกได้ ทำให้เค้าคิดกลยุทธ์ขึ้นมาว่าจะต้องมีจำนวนกองกลางที่มากกว่า คู่แข่ง ทำให้เริ่มกำเนิดตำแหน่งใหม่ในเกมฟุตบอลอย่าง False 9 ขึ้นมา

โดยเค้ามองไปที่เด็กหนุ่มที่เล่นในตำแหน่งปีกขวา ณ ขณะนั้น อย่าง Lionel Messi ที่มีทักษะการเลี้ยงบอลที่ดี ความเร็วที่สูง เป็นตัวเลือกแรก เหตุผลที่ เป๊ป กวาดิโอร่า เลือกที่จะใช้ เมสซี่เป็น False 9 ในแผนของเค้า เพราะว่า Messi มี Sense การเล่นบอลที่ยอดเยี่ยม ทั้งในการจ่ายบอลและการยิงประตู รวมไปถึงจุดสำคัญที่สุดคือเข้าใจการเล่นของอีก 3 มิดฟิลด์มือฉมังในทีม อย่าง เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ อันเดรียส อินเนสต้า และ ซาบี้ โดยเกมรุกจะเริ่มจากการที่ เซร์คิโอ บุสเก็ตส์ ที่คอยกำหนดจังหวะของทีม คายบอลให้ สองมิดฟิลด์เริ่มชิงพื้นที่ในแดนกลางสนาม และเริ่มกดดันแผงกองกลางของอีกทีมด้วยการใช้ เมสซี่ และปีกสองข้างอย่าง ดาบิด บีญ่า และ เปโดร โดยเฉพาะ Messi ที่จะเคลื่อนตัวไปรับและส่งบอลแทบจะทุกจุดในพื้นที่ทำการ ทำให้เกิดช่องว่างในแผงเกมรับ ทำให้มิดฟิลด์ อย่าง อันเดรียส อิเนียสต้า และ ซาบี หรือ ดาบิด บีญ่า เข้าโจมตี และในบางครั้งตัว เมสซี่เองก็สามารถสร้างพื้นที่ให้กับเกมบุกของทีมด้วยการเลี้ยงกินตัวผู้เล่นอีกฝั่ง หรือการจ่ายบอลที่คมกริบเข้าไปในพื้นที่อันตราย

ซึ่งจะเห็นได้เลยว่าตำแหน่ง False 9 ต้องใช้ผู้เล่นที่มีความสามารถมากมายหลายด้านที่สูงกว่าคู่แข่ง และแทบจะเรียกว่าเป็นตำแหน่งที่สร้างขึ้นมาเพื่อ เมสซี่ เลย แต่ก็ยังมีหลายทีมที่เอาไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสม อาทิ ทีมชาติเยอรมันที่เลือกใช้ โทมัส มุลเลอร์ ในชุดแชมป์ฟุตบอลโลก 2014 หรือ ลิเวอร์พูลที่เลือกใช้ โรแบร์โต้ ฟีร์มิโน่ ในชุดแชมป์ยูฟ่าแชมเปี้ยนลีกปี 2018/19

ซึ่งจากการคาดเดาการจัดแผนทีมชาติไทยในชุดของ อากิระ นิชิโนะ ถ้ามีการใช้แผนการเล่น False 9 แล้วละก็ ในตำแหน่ง False 9 คงเป็นใครไม่ได้นอกจากการใช้ “เจ้าเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์ นักเตะที่ได้ชื่อว่าเก่งที่สุดในยุคสมัยของประเทศไทยแล้ว โดยตัวเค้ามีรูปแบบการเล่นและการพัฒนาฝีเท้าคล้ายๆ ลีโอเนล เมสซี่ ตั้งแต่การเริ่มต้นการค้าแข้งและสร้างชื่อในตำแหน่งปีกขวา และเริ่มถูกขยับมาเล่นในตำแหน่งกลางรุกบ่อยครั้ง ซึ่งในการค้าแข้งใน J-League กับทีม คอนซาโดเล่ ซัปโปโร ก็เป็นมิดฟิลด์ตัวรุก ที่ขยับโยกตำแหน่ง ซ้าย ขวา อยู่บ่อยครั้ง ยิ่งรวมกับจุดเด่นในการเลี้ยงบอลด้วยเท้าที่สูง ทักษะการเล่นที่มาก การจ่ายบอลแบบ Key Pass ที่อันตรายบ่อยครั้ง และ Sense บอลที่สามารถเล่นกับเพื่อนร่วมทีมที่โดดเด่น ดังในยุคสมัยบอล “ติ๊กต๊อก” ของ โค้ช ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ก็บอกได้เลยว่าในประเทศไทยตอนนี้ คงไม่มีใครเหมาะกับตำแหน่ง

 

“Der Kaizer”

ดูฟรี ศึกฟุตบอล พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทุกสัปดาห์ ทาง ID Station คลิก!! และถ้าชมเต็มๆ สามารถสมัครแพ็กเกจดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีกง่าย ๆ ทางนี้

 

TRUE TALK : 4-2-3-1? 4-3-3? รถบัส? แผน ทีมชาติไทย เมื่อ 4 แข้งลีกนอกคัมแบ็ค … by “จอน”

TRUE UNLOCK: วิเคราะห์ประเด็นน่าสนใจหลัง 33 ชื่อช้างศึกยุค นิชิโนะ … by “TamFromMars”

ชุดปัจจุบันติดคนเดียว!! ดุสิต จัดทีมในฝัน "ช้างศึก" ที่เจ๋งที่สุดแล้ว

2 วันที่ผ่านมา

"โค้ชโอ่ง" กุนซือของ บีจี ปทุมฯ จัดทีมในฝัน 11 ตำแหน่งของทีมลูกหนังทีมชาติไทย ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบัน ออกมาแล้ว ดาวดังติดทัพมากันเพียบ

ดุสิต เฉลิมแสน

เรียกว่าโหด และเจ๋งอย่างมากสำหรับ 11 นักเตะทีมชาติไทยชุดนี้ เมื่อ "โค้ชโอ่ง" ดุสิต เฉลิมแสน อดีตแบ็คซ้ายดาราเอเชีย ที่เวลานี้ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ "กระต่ายแก้ว" บีจี ปทุม ยูไนเต็ด อยู่ ได้ออกมาจัดทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดที่ตัวเองคิดว่าเจ๋งที่สุดออกมาแล้ว

โดยนักเตะชุดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นนักเตะในยุคที่ ดุสิต เคยร่วมเล่นด้วย อย่าง ธชตวัน ศรีปาน และ กฤษดา เพี้ยนดิษฐ์ สองนักเตะในชุด "ดรีมทีม" หรือเป็นนักเตะรุ่นพี่ระดับตำนาน อย่าง "เดอะตุ๊ก" ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน ก็ติดโผเข้ามา เช่นกัน

ทว่ายังมีนักเตะในทัพ "ช้างศึก" ยุคปัจจุบันติดทีมมาในชุดนี้หนึ่งคน นั่นคือ "เจ้าอุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน ดาวเตะจาก โยโกฮามา เอฟ มารินอส ทีมในศึกเจ ลีก ซึ่ง "โค้ชโอ่ง" มองว่าเป็นแบ็กซ้ายที่มีฝีเท้าเจ๋งกว่าตนเองเสียอีก

ทีมชาติไทย

11 นักเตะทีมชาติไทย ชุดในฝันของ ดุสิต เฉลิมแสน (ระบบ 4-3-3)

ผู้รักษาประตู : ชัยยง ขำเปี่ยม

กองหลัง : กฤษดา เพี้ยนดิษฐ์ - นที ทองสุขแก้ว - อำนาจ เฉลิมเชาวลิต - ธีราทร บุญมาทัน

กองกลาง : วรวรรณ ชิตะวณิช - เฉลิมวุฒิ สง่าพล - ธชตวัน ศรีปาน

กองหน้า : ประทีป ปานขาว - ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน - วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์

ภาพจาก >> เพจ ฟุตบอลทีมชาติไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อย่างโหด!! ย้อนชม 4 นัดแรก การท่าเรือ ก่อนแยกทาง โค้ชโชค (ชมคลิป)

ป้องกันโควิด-19!! ไทยลีกแปลงโลโก้สโมสร สวมหน้ากากอนามัย

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

เราต้องชนะ!! "ธีราทร" ส่งกำลังใจคนไทย ผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

Mar 25, 2020

แบ็คซ้ายของมารินอส ส่งกำลังใจถึงแฟนบอลไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

"อุ้ม" ธีราทร บุญมาทัน แบ็คซ้ายกัปตันทีมชาติไทยของโยโกฮาม่า เอฟ มารินอส เจ้าของแชมป์เจลีก ญี่ปุ่นปีล่าสุด ได้ส่งกำลังใจถึงแฟนบอลไทย ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ว่า “ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจพี่น้องชาวไทย"

"อยากให้ประเทศไทย ผ่านสถานการณ์โควิด-19 ไปให้ได้ ผมรู้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วงนี้ที่เมืองไทย”

“ก็อยากให้ทุกคนร่วมด้วยช่วยกันต่อสู้ แล้วเราจะผ่านมันไปได้ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพตนเอง พยายามทำตามคำแนะนำของแพทย์ ในเรื่องของการล้างมือบ่อยๆ ดูแลสุขภาพตัวเอง”

“ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่อยากให้ออกไปไหน เวลาอยู่บ้านก็หาอะไรทำ กิจกรรมกับคนในบ้าน จะได้ไม่เหงา ก็ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวไทยทุกคน สู้ๆ ครับ” แบ็คซ้ายทีมชาติไทย กล่าวปิดท้าย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ยังแข่งไม่ได้!! ไทยลีก ต้องเลื่อนอีก หลังนายกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

>> คุณพ่อป้ายแดง!! "สารัช" เผยภาพแฟนสาวตั้งครรภ์ลูกคนแรก

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

อย่างเจ๋ง!! "ซิโก้" ผงาดติดทีม "ตำนานอาเซียน" ฟุตบอลแฟนตาซี

Mar 25, 2020

เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหอกทีมชาติไทย มีชื่อเข้าไปอยู่ในทีม ตำนานอาเซียน ร่วมกับสุดยอดแข้งดาวดังอาเซี่ยนอีก 4 คน

เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง

เรียกว่าเข้าขั้นระดับตำนานไปแล้ว สำหรับ "ซิโก้" เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกองหน้าจอมตีลังกาทีมชาติไทย เมื่อถูกเลือกให้เข้าไปอยู่ในทีม "ตำนานอาเซียน" ในแคมเปญฟุตบอลแฟนตาซี ของ Asian Football Confederation เรียบร้อยแล้ว

โดย Facebook ของ Asian Football Confederation (www.facebook.com/theafcdotcom) หรือ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย ได้จัดแคมเปญฟุตบอลแฟนตาซี ในรูปแบบฟุตบอล 5 คน "ไฟว์อะไซด์" ซึ่งมีทั้งหมด 8 ทีม ประกบคู่แข่งขัน แล้วให้แฟนบอลเข้าไปโหวตว่าทีมไหนจะเป็นฝ่ายคว้าชัยชนะ

ซึ่ง 1 ใน 8 ทีมนี้ มีอยู่หนึ่งทีมที่เป็นทีม "ตำนานอาเซียน" และความพิเศษของทีมนี้คือมีชื่อของ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ติดโผเข้าไปด้วย ขณะที่เพื่อนร่วมทีมอีก 4 คนที่เหลือ ประกอบไปด้วย นีล เอเธอริดจ์ ผู้รักษาประตู คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ในศึกเดอะ แชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ, โช ชิน อัน อดีตกองหลังดาราเชีย กัปตันทีมมาเลเซีย, เลอ คง วินห์ ตำนานกองหน้าทีมชาติเวียดนาม และ บัมบัง ปามุงกัส ดาวยิงทีมชาติอินโดนีเซีย รวมอยู่ด้วย

สำหรับ "ซิโก้" นั้นสมัยเป็นผู้นักเตะ เคยพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ซีเกมส์ 4 สมัย, แชมป์อาเซียน คัพ 3 ครั้ง และช่วยทีมเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกของฟุตบอลโลก 2002 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

ขณะที่ ผลงานในฐานะโค้ชทีมชาติไทย เคยพาทัพ "ช้างศึก" คว้าแชมป์ซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์, อันดับ 4 เอเชียนเกมส์ ที่อินชอน เกาหลีใต้ และแชมป์ เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2014, 2016 รวมทั้งพาทีมลูกหนังไทย เข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ไม่อยู่เฉยๆ!! นิชิโนะเตรียมบุกสนามซ้อมทีมไทยลีก ช่วงไม่มีแมทช์

กาปฏิทินรอ! ฟุตบอลลีกต่างๆ เลื่อนถึงเมื่อไร แล้วจะกลับมาเตะกันตอนไหน ?

– ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ไม่อยู่เฉยๆ!! นิชิโนะเตรียมบุกสนามซ้อมทีมไทยลีก ช่วงไม่มีแมทช์

Mar 24, 2020

เมื่อไทยลีกยังไม่กลับมาเตะ แม่ทัพช้างศึกจึงเตรียมไปดูฟอร์มแข้งไทยในสนามซ้อมแทน


จากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้โปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย กลุ่มจี และโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลนัดกระชับมิตร ฟีฟ่า เดย์ ต้องถูกเลื่อนออกไป 

พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่าได้พูดคุยกันกับทาง อากิระ นิชิโนะ และเจ้าหน้าที่ประสานงานทีมชาติไทย ผ่านทางวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ว่า 

“อากิระ นิชิโนะ ต้องการเข้าไปดูนักเตะของแต่ละสโมสรลงฝึกซ้อม เพราะแม้ว่าตอนนี้การแข่งขันลีกอาชีพจะถูกเลื่อนออกไป แต่สโมสรยังคงให้นักเตะลงฝึกซ้อมกันตามปกติ หาก นิชิโนะ ต้องการเข้าไปชมการฝึกซ้อมของสโมสรใดก็ข้อให้แจ้งว่า เราจะประสานไปยังสโมสร เพื่อให้สโมสรได้จัดพื้นที่ให้เหมาะสม ไม่เข้าไปปะปนกับนักกีฬา เพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัสด้วย"

"ผมเองไม่ได้ห้ามเขากลับญี่ปุ่น เพราะเดิมทีเขาได้ส่งหนังสือมายังสมาคมฯ เพื่อติดต่อไปยังสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และเจลีก เพื่อจะขอเขาไปชมฟอร์มนักเตะไทย ที่เล่นอยู่ญี่ปุ่นตั้งแต่ก่อนที่จะเกิดโรคระบาด แต่พอเกิดโรคระบาด ด้วยความที่ผมเป็นห่วงเขา ประกอบกับในช่วงนั้นเจลีก เพิ่งประกาศเลื่อนการแข่งขันออกไปก็เลยแจ้งเขาไปพร้อมกับแนะนำไปว่า หากกลับไปญี่ปุ่นแล้วกลับมาประเทศไทย เขาจะต้องกักตัวที่บ้าน 14 วันนะ เขาเลยตัดสินใจยกเลิกโปรแกรมไปญี่ปุ่น"

"ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย เราก็ต้องรอให้ ฟีฟ่า และเอเอฟซี ยืนยันโปรแกรมแข่งขันอีกครั้ง หากสถานการณ์ของไวรัส ดีขึ้น เราอาจจะมีโปรแกรมเรียกนักเตะเข้ามาฝึกซ้อมตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมล่วงหน้า อีกทั้งยังถือโอกาสให้นักกีฬามารวมกัน เพราะหาก ฟีฟ่า และ เอเอฟซี ประกาศวันแข่งขันออกมา เราจะได้มีความพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันนัดที่เหลืออยู่"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : “ไทยลีก” เลื่อนได้...แต่ไม่ยกเลิกเตะ !!!

>> คุณพ่อป้ายแดง!! "สารัช" เผยภาพแฟนสาวตั้งครรภ์ลูกคนแรก

– ดูบอลสด ฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : “ไทยลีก” เลื่อนได้...แต่ไม่ยกเลิกเตะ !!!

Mar 24, 2020

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : “ไทยลีก” เลื่อนได้...แต่ไม่ยกเลิกเตะ !!!

ยิงเต็มข้อ

สถานการณ์ “COVID-19” ในประเทศไทยยังถือว่าน่าเป็นห่วงอย่างหนัก อาจเรียกได้ว่า “วิกฤต” เลยทีเดียว ชีวิตผู้คนทุกแวดวงได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ

สำหรับแวดวงฟุตบอลไทยแม้จะสั่งหยุดทุกกิจกรรมไปแล้ว ทั้ง“ไทยลีก 1-4” ที่พักแข่งขัน และ “ทีมชาติไทย” ทุกชุดที่ไม่มีการเตรียมทีม แต่ยังมีคำถามว่าแล้วเหตุการณ์จะกลับมาปกติเมื่อใด ?

นี่คือคำถามที่ไม่มีใครตอบได้ สถานการณ์ต่างๆต้องลุ้นกันวันต่อวัน

โดยเฉพาะ “ไทยลีก” ที่ตามแผนจะกลับมาเตะกันอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.เป็นต้นไป แต่ถึงตรงนี้ไม่มีใครกล้ายืนยันว่าจะได้เตะกันหรือไม่

ล่าสุดหลังจาก “กรุงเทพมหานคร” และจังหวัดต่างๆเริ่มออกมาตรการปิดสถานที่ต่างๆ รวมถึง “สนามกีฬา” ยิ่งทำให้โอกาสที่เกมจะกลับมาเตะกันได้ตามแผนถือว่าลุ้นหนักจริงๆ

แต่ไม่ว่าอย่างไรคงต้องยึดเอาคำว่า “ชีวิตคนสำคัญที่สุด” เป็นที่ตั้ง ถ้าสถานการณ์โรคระบาดไม่ทุเลาก็คงไม่ใช่เรื่องที่จะมาเตะฟุตบอลกัน

ช่วงนี้หลายๆสโมสรสั่งหยุดซ้อมตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา บางทีมนัดซ้อมใหม่ภายในสัปดาห์นี้ แต่บางทีมยังคงฝึกซ้อมกันตามปกติ อยู่ที่ว่าแต่ละทีมมีนโยบายอย่างไร

ขณะที่ฝ่ายจัดการแข่งขันอย่าง “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ” และ “บจก.ไทยลีก” ไม่ได้นิ่งนอนใจ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอดเวลา

แน่นอนว่าประกาศหรือคำสั่งจากภาครัฐเป็นสิ่งที่มีผลต่อการตัดสินใจของสมาคมฯและ “ไทยลีก” ดังนั้นต้องมาคอยดูกันว่าคำสั่งต่างๆจะมีผลไปจนถึงวันไหน

เท่าที่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวในสมาคมฯมามีการยืนยันว่าทั้ง สมาคมฯ​และ “ไทยลีก” ได้เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ต่างๆไว้แล้ว

ว่ากันว่ามีถึง “4 แผนสำรอง” ที่เตรียมไว้

ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าแต่ละแผนมีอะไรบ้าง แต่เท่าที่รู้อันดับแรกเลยหากวันที่ 18 เม.ย. “ไทยลีก” สามารถกลับมาเตะได้ตามแผน อาจจะแข่งขันแบบ “ปิดสนาม”

ยิงเต็มข้อ, สนามปิด

นี่คือแผนเบื้องต้นที่มีการเตรียมการเอาไว้ เพราะจากสถานการณ์ต่างๆตอนนี้คงยากที่จะให้ “ไทยลีก” กลับมาเตะแบบปกติทุกอย่าง ดังนั้นการเล่นแบบปิดสนามคือทางออกที่ดีที่สุดก่อน

ถึงตรงนั้นแล้วแม้จะต้องปิดสนามแข่งขันก็เชื่อว่าคงไม่มีสโมสรไหนออกมางอแงไม่อยากเตะอีก เพราะเกมถูกเลื่อนมากว่า 45 วันแล้ว ยิ่งขยับช้าไปอีกยิ่งจะมีปัญหาตามมาอีกเยอะ

แต่ถ้าวันที่ 18 เม.ย. “ไทยลีก” ยังกลับมาเตะไม่ได้ตามโปรแกรมใหม่ที่วางไว้ แผนต่อมาน่าจะขยับไปเริ่มในเดือนพฤษภาคม

ไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าถ้า “ไทยลีก” ต้องเริ่มเล่นในเดือนพฤษภาคมแล้วยังจะจบฤดูกาลในวันที่ 24 ต.ค.ตามกำหนดเดิมได้หรือไม่

แต่ที่มีข่าวหลุดมาคือฟุตบอลถ้วยบางรายการอาจต้องถูกยกเลิกไม่จัดการแข่งขันในฤดูกาลนี้ เพราะโปรแกรมจะแน่นเกินไปจนไม่สามารถจัดสรรให้ลงตัวได้

ส่วน “ไทยลีก” นั้นได้รับการยืนยันว่าไม่มียกเลิกแน่นอน ยังไงต้องกลับมาเตะต่อให้จบฤดูกาล แต่จะจบวันไหนค่อยว่ากันอีกที ที่แน่ๆคงไม่จบในเดือนตุลาคม

การที่ “ไทยลีก” ต้องเตะให้จบมีหลายเหตุผล หลักๆเลยคือเรื่อง “สิทธิประโยชน์ถ่ายทอดสด” ที่ต้องเตะให้ครบตามสัญญา ไม่งั้นไม่ได้รับการเงินค่าลิขสิทธิ์แน่ๆ

ไทยลีก, ยิงเต็มข้อ

ถ้าไม่ได้ค่าลิขสิทธิ์ตรงนี้ แต่ละทีมจะไม่ได้รับเงินสนับสนุน “20 ล้านบาท” ด้วย ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการทีมแน่ ค่าใช้จ่ายสารพัดรออยู่

ดังนั้นไม่ว่า “ไทยลีก” จะต้องขยับเลื่อนอย่างไรก็ต้องเตะให้จบในฤดูกาลนี้ นอกเสียจากว่าไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆเท่านั้นถึงจะมาคุยกันถึงการยกเลิกเตะ !!!

เอาเป็นว่าตอนนี้ยังไม่ต้องพูดถึงยกเลิกเตะ รอลุ้นกันแบบวันต่อวันไปก่อนว่าจะยังไง กลับมาเตะได้เร็วที่สุดเท่าไรยิ่งดี แต่ถ้าไม่ไหวคงต้องรับสภาพกันไปว่าจะเลื่อนอีกถึงเมื่อไร

แน่นอนว่าถ้าถึงขั้นต้องใช้แผนสำรองสุดท้ายจริงๆเพื่อให้ “ไทยลีก” เตะให้จบฤดูกาล ทั้งสโมสรและทีมชาติไทยคงต้องยอมรับผลกระทบที่ตามมาแบบปฏิเสธไม่ได้

ไหนจะสัญญานักฟุตบอลที่หลายสโมสรเซ็นกันไว้แค่จบฤดูกาลในเดือนตุลาคม รวมถึงโปรแกรมของทีมชาติไทยที่ยังมีคิวรอเตะอีกเยอะจะวุ่นไปหมดตั้งแต่การเตรียมทีม

ดังนั้นหากว่าสถานการณ์​ “COVID-19” ยังไม่ทุเลาเบาบางลงในเร็ววันนี้ก็ต้องเตรียมทำใจล่วงหน้ากับผลกระทบต่างๆ

ไม่ใช่แค่ฟุตบอลไทยที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบ แต่คนไทยเดือดร้อนกันหมดนั่นละ สิ่งที่ทำได้ที่สุดตอนนีคือตั้งสติ อย่าประมาท รับผิดชอบตัวเองและสังคม

สู้ไปด้วยกันแล้วเราจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน....ประเทศไทยต้องชนะ

“บับเบิ้ล”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : สรุปโปรแกรม “ไทยลีก” ปรับใหม่

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ‘COVID-19’ ป่วนโลก..ป่วนบอลไทย !!!

– ดูบอลสด ฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่