ทำความรู้จัก “ข้าวปุ้น” นางฟ้าภาพถ่าย แห่งวงการบอลไทย

ทำความรู้จัก “ข้าวปุ้น” นางฟ้าภาพถ่าย แห่งวงการบอลไทย
armcasanova
11 มิ.ย. 60
21.9K

 

เมื่อสาวงามกับฟุตบอลไม่ใช่เส้นขนานอีกต่อไป… จากเด็กน้อยที่ยังไม่รู้เลยว่าทีมที่ตัวเองเชียร์ต้องยิงประตูฝั่งไหน ก้าวขึ้นมาเป็นคนถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาพให้กับสื่อแนวหน้าของเมืองไทย วันนี้ผมจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “น้องข้าวปุ้น” ช่างภาพสุดน่ารักแห่งแวดวงลูกหนังแดนสยาม ผู้ซึ่งยอมรับว่าถ้าเจอหนุ่มหล่อตาชั้นเดียวน่ะหรอ ? “เป็นต้องแอบถ่ายไว้หลายๆช็อตเสมอแหละ”

 

– แนะนำตัวเองหน่อยครับ

ข้าวปุ้น : ชื่อ ณปภัช เจือจุน ชื่อเล่น ข้าวปุ้น เกิด 8 กรกฎาคม 2537 จบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์  มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันเป็นช่างภาพให้กับ Goal Thailand จ้า

 

– เล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ได้เข้ามาทำงานสายฟุตบอล

ข้าวปุ้น : สำหรับจุดเริ่มต้นของปุ้น ปุ้นเริ่มต้นจากการที่ตามพ่อกับแม่ไปดูบอลทีมหนึ่งในจังหวัดระยอง “ม้าลำพอง” ระยอง เอฟซี บอกเลยว่าช่วงเเรกๆที่ตามพ่อกับแม่ไป ไม่ชอบฟุตบอลเลยด้วยซ้ำ ไปดูยังไม่รู้เลยว่าประตูเราต้องยิงฝั่งไหน แล้วมันสนุกยังไง อยากจะนั่งรอพ่อกับแม่บนรถ แต่เมื่อไปบ่อยๆเข้า ดูทุกอาทิตย์ ตามตลอดจนรู้สึกอินไปกับเกมการแข่งขัน ก็เริ่มรักในกีฬาชนิดนี้ เริ่มร้องเพลงเชียร์ได้ เริ่มจำนักเตะแต่ละคนได้ นี่คือจุดเริ่มต้นแรกที่ปุ้นได้รู้จักฟุตบอล ในช่วงนั้นปุ้นเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6  และกำลังจะเข้ามหาวิทยาลัยพอดี จึงเริ่มห่างๆจากการตามไปดูข้างสนามบ้าง เพราะเริ่มเข้ามาเรียนในกรุงเทพ ช่วงนั้นก็ยังไม่รู้ตัวเองเลย ว่าเราชอบอะไร จะทำอาชีพอะไร จะเรียนอะไร แค่รู้ว่านิเทศศาสตร์เรียนง่ายดี และเป็นคณะดังของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ถึงตั้งใจมาเรียนนิเทศศาสตร์ แต่ก็ไม่คิดว่าจะเลือกมาเรียนทางด้านวารสารศาสตร์ คิดแค่ว่าเรียนอะไรก็ได้ขอให้จบ

และปี 2 ปี 3 ต้องมีวิชาเรียนถ่ายภาพ ตอนแรกก็ไม่ชอบ เพราะกล้องที่ใช้ในความรู้สึกเราคือใช้งานยากมาก จะปรับยังไง มันดูยาก แล้วยุ่งยากไปหมด จนเรียนๆมาสักระยะหนึ่งจึงรู้สึกชอบ และเริ่มถ่ายภาพตามโจทย์ที่อาจารย์สั่ง จนกระทั่งมาถึงช่วงปี 3 สายวิชาที่เราเรียนนั้นเน้นไปทางเป็นสื่อสารมวลชน ปุ้นก็เลือกที่จะถ่ายภาพกีฬา และที่เห็นบ่อยๆหลังมหาวิทยาลัยก็มีแต่กีฬาฟุตบอลนี่แหละที่เราชอบ เพราะความรู้สึกที่ว่าเชียร์บอลมาก่อนด้วย เราก็อยากที่จะดูบอลใกล้ๆ ปุ้นรู้จังหวะแอ็คชั่นในช่วงที่นักบอลเบียดกัน จังหวะเตะมุม จังหวะฟาวล์ เหมือนเราได้เปรียบในตรงนี้ จึงทำให้หลงรักในการถ่ายภาพฟุตบอลมาก

 

 

– ทำไมถึงเลือกที่จะเป็นช่างภาพ ?

ข้าวปุ้น : การที่มาเป็นช่างภาพนั้น มันเริ่มมาจากเราดูบอลแล้วชอบในกีฬานี้ และอยากดูบอลใกล้ๆ ชอบในมุมมองภาพ ชอบดูภาพ บอกก่อนเลยว่าปุ้นเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่ว่าชอบดูภาพที่สามารถเล่าเรื่องได้ เพียงภาพๆเดียว มันสามารถตีความหมายให้เราเห็นได้ นี้คือความรู้สึกที่ว่าปุ้นชอบในอาชีพช่างภาพมาก

 

– มีไอดอลด้านการถ่ายภาพไหม ?

ข้าวปุ้น : ไอดอลด้านการถ่ายภาพของปุ้นก็จะเป็นรุ่นพี่คนหนึ่งที่ไปส่งปุ้นซื้อกล้อง เขาเป็นช่างภาพระจำสโมสร ปตท.ระยอง ชื่อพี่หมู (ช่างภาพที่ติดตามทีมชาติไทยในตอนนี้) พี่หมูคอยเป็นพี่ที่ให้คำปรึกษาปุ้นตลอด ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการส่งงาน การทำงาน แกจึงเป็นไอดอลสำหรับปุ้น

 

– คิดว่าอุปสรรคของการทำงานด้านนี้คืออะไร ?

ข้าวปุ้น : อุปสรรคของงานที่ปุ้นไม่ชอบเลยคือช่วงหน้าฝน บางครั้งก็ส่งงานไม่ได้ระหว่างการถ่ายบอล เพราะที่ทำงานปุ้นจะต้องส่งภาพข่าวตลอดเวลา อีกอันคือการได้ลองไปในสถานที่ใหม่ๆ แล้วเรากดดันตัวเราเองเมื่อทำสิ่งนั้นไม่ได้ เพราะปุ้นเป็นคนไม่มั่นใจในตัวเอง

 

 

– เล่าถึงเหตุการณ์ที่ประทับใจในการทำงาน

ข้าวปุ้น : สำหรับเหตุการณ์ที่ประทับใจคือการได้ติดตามไปกับนักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย สำหรับปุ้นมันมีเกียรติมากๆ เหมือนเราได้เป็นส่วนหนึ่งของนักกีฬาทีมชาติ ณ จุดนี้ถือว่าทำให้พ่อแม่ปุ้น ครอบครัวปุ้นภูมิใจในตัวเรามาก

 

– เคยมีวีรกรรมแสบๆอะไรบ้างที่ผ่านมา ?

ข้าวปุ้น : วีรกรรมแสบๆน่าจะเป็นชวนพี่นักข่าวคุยเสียงดังเวลาทำงานมั้งคะ แซวคนนู้นคนนี้ แหะๆๆ

 

 

– เป้าหมายหรือความใฝ่ฝันในอนาคตคืออะไร ?

ข้าวปุ้น : สำหรับเป้าหมาย ปุ้นอยากที่จะตามนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติหญิงไปแข่งขันฟุตบอลโลก

 

– มุมมองต่อบอลไทยในสายตาน้องข้าวปุ้น

ข้าวปุ้น : มุมมองของปุ้น ปุ้นชอบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ถึงเราจะไม่ได้เข้ารอบไปยังฟุตบอลโลก แต่รู้สึกว่าบอลไทยพัฒนาขึ้นเยอะมากๆเลยสำหรับสมาคมชุดนี้ ปุ้นแฮปปี้มาก แหะๆๆ

 

 

– ชื่นชอบทีมอะไรและนักเตะคนไหน ?

ข้าวปุ้น : สำหรับทีมที่ชอบ ปุ้นเชียร์ โปลิศ เทโร เพราะว่าได้หมายงานไปถ่ายบ่อย จนอินไปกับทีม แล้วอีกทีมก็ พัทยา ยูไนเต็ด เพราะนักเตะน่ารัก ส่วนนักเตะปุ้นชอบ สุวภัทร จันสีทา เพราะน่ารักดี อิอิ

(แหม่ เหตุผลลึกซึ้งจริงๆ)

 

– แล้วคิดว่านักเตะคนไหนหล่อที่สุด ?

ข้าวปุ้น : นักเตะคนไหนก็ได้ที่ตาชั้นเดียวและฟอร์มกำลังฮอต เล่นดี แค่นี้ก็หล่อแล้วจ้า

 

 

– สเปคข้าวปุ้นล่ะ ?

ข้าวปุ้น : ชอบผู้ชายที่สูงกว่าเราเยอะๆ ที่สำคัญต้องตาชั้นเดียว และง้อเราเก่งๆ

(สาวกหนุ่มตี๋นะเนี่ย)

 

– งั้นถามตรงๆเลยแล้วกัน สถานะหัวใจปัจจุบันเป็นยังไง ?

ข้าวปุ้น : มีคนรู้ใจแล้วจ้า อิอิ

 

 

– ถ้าสมมติไม่ได้เป็นช่างภาพ อยากจะทำอะไร ?

ข้าวปุ้น : อยากจะเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ชิวๆ เพราะชอบไปนั่งร้านกาแฟมาก ไม่ว่าจะเป็นเวลาว่าง เวลาทำงาน แต่งรูปก็จะชอบไปร้านกาแฟ

 

– มีอะไรอยากจะฝากถึงผู้อ่านส่งท้ายหน่อยไหมครับ ?

ข้าวปุ้น : ฮ่าๆๆๆ  ไม่ฝากอะไรมากจ้า อยากให้มาดูบอลไทยกันเยอะๆนะ ถึงผลงานพวกเขาจะไม่สมดังใจคุณ แต่พวกคุณคือกำลังใจของพวกเขา “เราจะสู้ไปด้วยกัน” Come Together !

 

 

ชมสด!! ศึกไทยลีก และคลิปไฮไลท์ พร้อมติดตามข่าวสาร ได้ที่ Trueid App และ เว็บไซต์ Sport Trueid หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @Trueid

ยอดนิยมในตอนนี้