อีแดฮุน เทพบุตรเทควันโดเกาหลีใต้ กับการอำลาสังเวียนโอลิมปิกอันแสนเจ็บปวด

อีแดฮุน เทพบุตรเทควันโดเกาหลีใต้ กับการอำลาสังเวียนโอลิมปิกอันแสนเจ็บปวด
KiTTiSaK
29 ก.ค. 64
3.4K
1

ศึกเทควันโด มหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 มีชิงชัยทั้งสิ้น 8 เหรียญ ผลปรากฎว่าชาติต้นตำรับอย่าง เกาหลีใต้ ไม่สามารถคว้าเหรียญทองมาครองได้เลย โดยทำได้เพียง 1 เหรียญเงิน กับอีก 2 เหรียญทองแดง ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทัพเทควันโดเกาหลีใต้ไร้เหรียญทองในเวทีโอลิมปิก

แน่นอนว่าจอมเตะพลังโสมต่างผิดหวังกับผลงานของพวกเขาในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ แต่คนที่น่าจะผิดหวังมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “อี แดฮุน” ซูเปอร์สตาร์แห่งวงการเทควันโดเกาหลีใต้

สำหรับ อี แดฮุน ถือเป็นนักกีฬาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกอย่างกับคำว่า “ซูเปอร์สตาร์” ทั้งรูปร่างหน้าตาที่เพอร์เฟกต์ และฝีมือที่เก่งกาจ ด้วยผลงานและความสำเร็จที่กวาดเรียบมาแล้วทุกเวที ไม่ว่าจะเป็นแชมป์โลก 3 สมัย แชมป์เอเชีย 2 สมัย, เหรียญทองเอเชียนเกมส์ 3 สมัย รางวัลนักเทควันโดโลกยอดเยี่ยมถึง 4 สมัย และอีกสารพัดแชมป์ สารพัดรางวัลอีกมากมายนับไม่ถ้วน 

อย่างไรก็ตาม มีทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์รายการเดียวเท่านั้นที่ “จอมเตะหน้าหยก” รายนี้ยังทำไม่สำเร็จ นั่นคือ เหรียญทองโอลิมปิก เกมส์

ก่อนหน้านี้ อีแดฮุน ทำศึกเทควันโดโอลิมปิกมาแล้ว 2 สมัย โดยคว้าเหรียญเงิน รุ่น 58 กก.ในปี 2012 และเหรียญทองแดง รุ่น 68 กก.ปี 2016 นั่นทำให้ อีแดฮุน หมายมั่นปั้นมือเหลือเกินว่า “วันที่รอคอย” ของเขาน่าจะมาถึงเสียทีในโอลิมปิก 2020

แต่สุดท้าย สิ่งที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่เขาคาดหวัง...

บนสังเวียนโตเกียวเกมส์ ความฝันเหรียญทองของเขาต้องมลายหายวับไปอย่างรวดเร็วตั้งแต่ไฟต์แรก ในรอบ 16 คน โดย อีแดฮุน ซึ่งถูกจัดเป็นมือวางอันดับ 1 ของรุ่น 68 กก.ชาย พลิกล็อคพ่ายต่อ อูลุคเบค ราชิตอฟ ดาวรุ่งวัย 19 ปีจากอุซเบกิสถาน 19-21 

ต่อมา ราชิตอฟ ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ ทำให้ อีแดฮุน ได้สิทธิไปเล่นในรอบแก้ตัว ซึ่งเขาสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้จากมาลี และอิหร่าน แต่สุดท้ายก็ไปพ่ายต่อ จาง ฉ่วย จากจีน 15-17 ในรอบชิงเหรียญทองแดง 

จากที่ตั้งเป้าว่าจะขึ้นโพเดี้ยมพร้อมกับมี "เหรียญทอง" คล้องคอ แต่สุดท้าย อีแดฮุน กลับไม่มีแม้เหรียญใดๆ ติดมือเลย และความฝันเหรียญทองโอลิมปิกสำหรับเขาก็คงจะเป็นไปไม่ได้แล้ว เพราะหลังจบการแข่งขัน จอมเตะหนุ่มวัย 29 ปีได้ประกาศอำลาสังเวียนเทควันโดเป็นที่เรียบร้อย 

“นี่คือโอลิมปิกครั้งสุดท้ายของผม ซึ่งผมหวังไว้ว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้” 

“ผมไม่อยากลงจากเวทีเลย เมื่อรู้ว่านี่คือแมตช์สุดท้ายของตัวเอง”

อีแดฮุน เผยว่า การที่โอลิมปิกเจอวิกฤตโควิด-19 จนต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป 1 ปี ส่งผลกระทบต่อการเตรียมตัวฝึกซ้อมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการฝึกซ้อมที่ทำได้อย่างยากลำบาก อีกทั้งการแข่งขันรายการต่างๆ ก็ไม่สามารถจัดขึ้นได้เลย ทำให้ไม่มีแมตช์สำหรับอุ่นเครื่อง แต่นั่นไม่ใช่ข้อแก้ตัวกับความล้มเหลว เพราะนักกีฬาทุกคนต่างเผชิญกับสถานการณ์เดียวกันหมด

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การไร้ “เหรียญทอง” โอลิมปิก ทำให้จิ๊กซอว์ภาพรวมความสำเร็จของ อีแดฮุน ไม่ครบสมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็น โดยขาดจิ๊กซอว์ชิ้นนี้เพียงชิ้นเดียวเท่านั้น

แต่ในขณะเดียวกันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า อีแดฮุน คือหนึ่งในจอมเตะระดับตำนานของวงการเทควันโดโลก และเป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแบบอย่างให้กับนักเทควันโดรุ่นน้องมาแล้วมากมายตลอดการรับใช้ชาติมานานนับทศวรรษของเขา

ถึงแม้จะไม่มีเหรียญทองโอลิมปิกคล้องคอ แต่โลกจะยังคงจดจำ “อีแดฮุน” ในฐานะนักเทควันโดระดับตำนาน ตลอดไปแน่นอน 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้