3 เรื่อง 3 รส! รำลึก ‘โบสแมน’ ด้วยผลงานภาพยนตร์กีฬา

3 เรื่อง 3 รส! รำลึก ‘โบสแมน’ ด้วยผลงานภาพยนตร์กีฬา
nai_sailom
29 ส.ค. 63
393
1

นอกจากบทบาทของ “ฝ่าพระบาท” ที-ชาล่า แล้ว แชดวิก โบสแมน ยังเป็นที่จดจำในฐานะนักแสดงมากความสามารถ และแจ้งเกิดในวงการแสดงตั้งแต่กลางยุค 2000 แม้ปัจจุบันเขาจะจากไปแล้วหลังต่อสู้กับโรคมะเร็งนานกว่า 4 ปี แต่ในฐานะนักแสดง ยังมีผลงานมากมายของเขาที่เราสามารถหารับชมกันได้ไม่ยาก

ด้วยความที่เป็นนักแสดงผิวสีมากความสามารถ และมีร่างกายดุจนักกีฬาอาชีพ ทำให้หลายครั้ง “ฝ่าพระบาท” ของใครหลาย ๆ คน ถูกทาบทามให้มารับบทนักกีฬา และนี่คือ ภาพยนตร์ 3 เรื่องราวที่เล่าเรื่องของกีฬา โดยมี โบสแมน เป็นตัวตำเนินเรื่องสำคัญ

 

The Express : The Ernie Davis Story (2008)

นี่เป็นบทบาทของนักกีฬาเรื่องแรกในชีวิตของ แชดวิก โบสแมน ที่เขาได้รับ และยังได้แสดงเป็นตัวละครสมทบอย่าง ‘ฟลอยด์ ดัดลาส ลิตเติ้ล” อดีตตัววิ่งของ เดนเวอร์ บรองโกส์ ที่เล่นให้ทีมม้าป่าทีมเดียวตลอดอาชีพ ตั้งแต่ปี 1967-1975 ก่อนที่เขาจะเลิกเล่นและได้รับเลือกให้เขา ฮอล ออฟ เฟม

โบสแมน รับบทเป็นตำนานของทีมรายดังกล่าว โดยหนังเล่าเรื่องของนักอเมริกันฟุตบอลผิวสีที่เป็นตัวละครหลักอย่าง เออร์นี่ เดวิส ตัววิ่งของ คลีฟแลนด์ บราวน์ส ตัววิ่งมากฝีมือที่เล่นให้คลีฟแลนด์ในยุคก่อตั้งของ ศึก ซูเปอร์ โบวล์ และเขาเสียชีวิตไปด้วยโรคร้ายอย่าง มะเร็งเม็ดเลือกขาว หรือ ลิวคิเมีย

บทของ เออร์นี่ เดวิส ได้ ร็อบ บราวน์ มาทำการแสดง ซึ่งตามเรื่องจริงแล้ว ‘ฟลอยด์ ดัดลาส ลิตเติ้ล” ตัวละครของ โบสแมน จะเป็นคนรับหน้าที่ตำนานของ ม. ไซราคิส ต่อจาก เออร์นี่ เดวิส นั่นเอง

 

42 (2013)

ย้ายจากอเมริกันฟุตบอล มาเป็น เบสบอล กันบ้าง หลังจาก 5 ปี ที่ โบสแมน รับบทบาทเป็นตัววิ่งใน NFL ในปี 2013 เขาได้รับบทนำในภาพยนตร์เรื่อง 42 โดยเล่นเป็น แจ็คกี้ โรบินสัน สุดยอดแบตเตอร์ในยุค 1940 เขาสร้างตัวเองจากการถูกเหยียดหยามให้กลายเป็นสุดยอดนักกีฬา

โดยในยุคนั้นยังเป็นยุคมืดของการเหยียดผิวและแบ่งชนชั้นในสหรัฐอเมริกา ตัวละครโบสแมน ต้องต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรคจากการเป็นผู้เล่นในลีกผิวสี จนกลายเป็นผู้เล่นผิวสีคนแรกในประวัติศาสตร์เมเจอร์ลีก เบสบอลได้สำเร็จ และยังเป็นผู้เล่นที่ได้รับยกย้องให้มีวัน แจคดี้ โรบินสัน เดย์ ในวันที่ 15 เมษายน 2547

ภาพยนตร์เต็มไปด้วยความเข้มข้นของเรื่องราวดราม่า และการต่อสู้ทางเบสบอล จนทำให้ โรบินสัน กลายเป็นที่ยอมรับของบุคคลทั่วไป ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากสนุกแล้ว ยังแฝงเรื่องราวการต่อสู้ และ ความเลวร้ายของการเหยียดผิวไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย

 

DRAFT DAY (2014)

ภาพยนตร์ที่สร้างจากความร่วมมือของ NFL เล่าเรื่องราวการดราฟต์ตัวผู้เล่นจากมหาวิทยาลัยเข้าสู่ลีก ‘คนชนคน’ แบบเข้าใจง่าย แต่สนุกเข้มข้น และมีการหักเหลี่ยม เฉือนคมตลอดเรื่อง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยากทำความเข้าใจระบบดราฟต์ของ NFL

ภาพยนตร์เล่าเรื่องของ ซันนี่ วีเวอร์ จูเนียร์ ที่แสดงโดย เควิน คอสต์เนอร์ จีเอ็มของทีม คลีฟแลนด์ บราวน์ส ที่ต้องการพลิกฟื้นทีมที่กำลังตกต่ำให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง และเขาหมายตาที่จะดราฟต์ วอนเท แม็ก ตัวละครที่แสดงโดย โบสแมน แต่ดูเหมือนหลายคนจะไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของเขา

ดราฟต์เดย์ เป็นภาพยนตร์ที่สนุก บันเทิง และไม่เครียดเกินไป ดูได้ทุกเพศทุกวัย และยังเป็นภาพยนตร์กีฬาเรื่องสุดท้ายที่ “ฝ่าพระบาท ที-ชาล่า” แสดงอีกเวย

และนี่คือภาพยนตร์กีฬาทั้งหมด ที่ แชดวิก โบสแมน เคยแสดง และเราเชื่อว่าการอำลาเขาด้วยการรับชมผลงานที่ผ่านมาในชีวิตของเขา น่าจะเป็นสิ่งที่เขาภาคภูมิใจในฐานะนักแสดง และเป็นสิ่งที่ทุกคนทำได้ไม่ยากอีกด้วย…

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>>พรีวิว คอมมิวนิตี้ ชิลด์ : อาร์เซนอล VS ลิเวอร์พูล พร้อมลิ้งก์ดูบอลสด

>>อัพเดท ข่าวตลาดซื้อ-ขาย นักเตะย้ายทีม ศึกพรีเมียร์ลีก 2020-2021

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station

  – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่

  – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ