รีเซต
3 สิ่งต้องติดตามที่ ซูซูกะ เซอร์กิต ศึกเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ สัปดาห์นี้

3 สิ่งต้องติดตามที่ ซูซูกะ เซอร์กิต ศึกเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ สัปดาห์นี้

3 สิ่งต้องติดตามที่ ซูซูกะ เซอร์กิต ศึกเจแปนีส กรังด์ปรีซ์ สัปดาห์นี้
ทรู วิชั่นส์
4 เมษายน 2567 ( 18:30 )
46

F1 JAPANESE GRANDPRIX - 3 สิ่งที่ต้องติดตามที่ ซูซูกะ เซอร์กิต

 

แม้สภาพอากาศที่ประเทศไทยจะร้อนแรง แต่ที่ญี่ปุ่นไม่เป็นอย่างนั้น ลมพัดเย็น ใบไม้ดอกไม้ปลิดปลิวต้อนรับการมาเยือนของศึก ฟอร์มูล่า วัน เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ ที่จะเริ่มต้น เม.นี้ และคาดว่าสภาพอากาศโดยรวมจะค่อนข้างแจ่มใส เว้นก็แค่รอบสุดท้ายวันที่ เม.นี้ ที่อาจมีฝนเล็กน้อย และมีบางอย่างที่ต้องติดตาม 

 

เฟอร์รารี่ คู่แข่งที่แท้จริงของ เร้ดบูลล์ เรซิ่ง 

หลังจากผ่านสองสนามแรก แม็กซ์ เวอร์สเตปเปน คว้าโพล และคว้าแชมป์ไปตามคาด จนเข้าสู่การแข่งขันที่ออสเตรเลีย เมื่อนักขับดัตช์คว้าอันดับ ในรอบคัดเลือก ทุกคนก็คิดไว้ล่วงหน้าแล้วว่าเขาจะนำแบบม้วนเดียวจบเช่นเคย แต่เกิดความผิดพลาดบางประการขึ้นกับรถและระบบเบรกทำให้ไฟลุกไหม้ ต้องออกจากการแข่งขัน นั่นหมายความว่า แสงรำไรแห่งชัยชนะกำลังส่องไปทางอื่น และผู้ที่วิ่งเข้าสู่ลำแสงนั้นคือ คาร์ลอส ไซนซ์ 

การคว้าแชมป์ของ ไซนซ์ น่าประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดไส้ติ่ง แต่กลับมาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ยกเว้นแค่ตอนจบเรซที่ต้องค่อยๆ งัดตัวเองออกจากรถและก้าวย่างอย่างช้าๆ ไปร่วมดีใจกับทีมงาน “ม้าลำพอง” แต่ในอีกแง่หนึ่ง เฟอร์รารี่ ทำผลงานดีเป็นรองแค่ เร้ดบูลล์ เรซิ่ง มาตั้งแต่แรก ขณะที่มีทีมอื่นในท็อป พยายามสอดแทรก ด้วยอันดับที่ไล่หลังกันมาไม่มาก 

เมอร์ซิเดส มีปัญหามากมาย ส่วน แอสตัน มาร์ติน ก็ยังเจอปัญหาเดิมๆ หากจะมีอีกสักทีมที่ท้าทายกับ เฟอร์รารี่ น่าจะเป็น แม็คลาเรน ที่มีความลงตัวมากกว่า แต่ในตอนนี้ เฟอร์รารี่ คือคู่แข่งตัวจริง และกำลังจะกลายเป็นทีมที่ทุกคนต้องไล่ตาม 

 

ยูกิ ทซึโนดะ

ก่อนเริ่มฤดูกาลนี้ ความคาดหวังในตัวของ ยูกิ ทซึโนดะ ไม่สูงมาก ทุกสายตาจับจ้องไปที่เพื่อนร่วมทีมอย่าง แดเนี่ยล ริคคาร์โด้ ว่าจะทำผลงานได้เข้าตาแค่ไหนในฐานะที่เคยคว้าแชมป์ สนามในอาชีพ และน่าจะเป็นตัวเอกที่เก็บแต้มให้กับ “วีคาร์บ” ชื่อย่อของ วีซ่า แคช แอพ เร้ดบูลล์ แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด 

สนามแรกที่บาห์เรน ทซึโนดะ คัดค้านคำสั่งของทีมที่ต้องการให้ ริคคาร์โด้ แซงหน้าไปไล่รถของทีมฮาส ทำให้นั่นเป็นครั้งเดียวในซีซั่นนี้ที่นักขับชาวออสเตรเลี่ยนจบด้วยอันดับที่ดีกว่า เพราะที่ ซาอุดิ อาระเบีย ทซึโนดะ มาในอันดับ 15 และ ริคคาร์โด้ 16 จากนั้น โฮมเรซ ที่เมลเบิร์น ริคคาร์โด้ รู้ดีว่าทุกคนคาดหวังที่จะเห็นเขาเก็บแต้มแรก แต่ก็เซอร์ไพรส์อีกเช่นกัน เมื่อคะแนนนั้นมาจากนักขับสัญชาติญี่ปุ่น ทำให้ตอนนี้ทีมงานผู้บริหารคงจะต้องคิดหนัก และลังเลไปจนกว่าฤดูกาลจะสิ้นสุด ว่าจะทำอย่างไร

ผลงานของ ทซึโนดะ อยู่ในมาตรฐานที่ดีมาตั้งแต่ปีก่อน หักปากกาเซียนทุกสำนักที่เคยคาดว่า นิค เดอ ฟรีส จะเข้ามาเป็นตัวหลักของทีมที่ตอนนั้นมีชื่อว่า อัลฟ่าทอรี แต่เพียงแค่ครึ่งซีซั่น เร้ดบูลล์ ก็ตัดอนาคตนักขับดัตช์ไปอย่างรวดเร็ว และที่ญี่ปุ่น ผลงานของ ทซึโนดะ ก็จะเป็นที่จับตาอีกครั้ง 

 

ตลาดนักขับอันร้อนแรง

ไม่ว่าจะ ไซนซ์ หรือ ทซึโนดะ ทั้งสอง ยังไม่มีทีมรองรับในฤดูกาล 2025 และตอนนี้ ตลาดกำลังปั่นป่วน แม้ตารางการแข่งขันเพิ่งเริ่มต้นไม่นาน แต่ก็มีสัญญาณบางอย่างนำทางที่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงแบบเขย่าวงการได้เช่นกัน เพราะ ไซนซ์ คือนักขับไม่กี่คน ที่คว้าแชมป์ได้ นับตั้งแต่ปลายปี 2022 เป็นต้นมา แต่กลับพูดลอยๆ ตอนที่ชูถ้วยแชมป์ว่า “ปีหน้ายังว่างงานอยู่นะ!” 

ที่ว่างยังเหลืออีกมาก ทั้งที่ เร้ดบูลล์ เรซิ่ง ซึ่งยังไม่ฟันธงอนาคตของ เซอร์จิโอ เปเรซ และท่าทีที่อาจเปลี่ยนไป หาก ริคคาร์โด้ ยังทำผลงานไม่ดีขึ้นในอีกไม่กี่สนามข้างหน้า หรือที่ เมอร์ซิเดส ซึ่งจะว่างลงเมื่อ ลูอิส แฮมิลตัน ย้ายค่ายไปสวมชุดสีแดง เรียกได้ว่าในบรรดาท็อป มีแค่ แม็คลาเรน เท่านั้น ที่ยึดกับตัวนักขับเดิมทั้งสองในซีซั่นถัดไป 

ไม่ต้องถามถึงทีมอื่นๆ เลยว่า ฝุ่นจะตลบแค่ไหน หากผ่านกลางฤดูกาลไปแล้ว ยังมีเรื่องประหลาดใจกับอันดับนักขับไม่หยุด ตลาดในฤดูกาลหน้า ช่างร้อนระอุ ฝุ่นตลบจนมองไม่ออกเลย 

ฟอร์มูล่า วัน เจแปนีส กรังด์ปรีซ์ รอบซ้อม เวลา 09.30 รอบซ้อม เวลา 13.00 วันที่ เม.นี้ถ่ายทอดสดทางช่อง บีอินสปอร์ตส์1 (607) 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!
เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้