รีเซต
น้ำตาท่วม! 'เทนนิส-พาณิภัค' เผยเกือบถอดใจแล้ว แต่ฮึดสู้สุดชีวิตจนชนะได้

น้ำตาท่วม! 'เทนนิส-พาณิภัค' เผยเกือบถอดใจแล้ว แต่ฮึดสู้สุดชีวิตจนชนะได้

น้ำตาท่วม! 'เทนนิส-พาณิภัค' เผยเกือบถอดใจแล้ว แต่ฮึดสู้สุดชีวิตจนชนะได้
EkkEReport
25 กันยายน 2566 ( 20:15 )
156

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เปิดใจทั้งน้ำตา หลังคว้าเหรียญทอง เทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง ในศึกเอเชียนเกมส์ 2022 โดยยอมรับว่ารู้สึกท้อใจ จนแทบอยากจะกลับบ้าน หลังเห็นคู่แข่งซึ่งเป็นเจ้าภาพแต้มขึ้นพรวด แต่สุดท้ายได้กำลังใจจากครอบครัว จึงฮึดสู้แบบสุดชีวิต จนกลับมาเอาชนะได้แบบสุดดราม่า

ศึกการแข่งขัน เทควันโด ในมหกรรมกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์ 2022" ที่สนาม หลินอัน สปอร์ตส์ คัลเชอร์ & เอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ ประเทศจีน เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2566 "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในรุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเป็นเจ้าของเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ 2018 รวมทั้งเป็นเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิก 2020 ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ มาพบกับจอมเตะของเจ้าภาพ ฉิง กั๋ว จากจีน โดยในยกแรก จอมเตะสาวไทย เป็นฝ่ายเอาชนะไปก่อนที่ 7-6 แต้ม แต่ยกสอง พาณิภัค กลับเป็นฝ่ายพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 แต้ม ทำให้ต้องไปตัดสินกันในยกสุดท้าย

ซึ่งในระหว่างการแข่งขันยกตัดสิน ก็เกิดเหตุการณ์ความผิดพลาดทางเทคนิคของระบบการให้คะแนน จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องถูกพูดถึง เมื่อในระหว่างที่การแข่งขันดำเนินไปแล้วเกือบ 1 นาที เป็นนักกีฬาจากจีนที่ทำแต้มนำอยู่ 6-0 แต้ม แต่จากนั้นปรากฏว่าคะแนนของ ฉิง กั๋ว ก็เกิดทะลุรวดเดียวขึ้นไปถึง 23-0 แต้ม ในช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที จนส่งผลให้ "โค้ชเช" ชัชชัย ชเว ต้องขอประท้วงคะแนนของจีน เจ้าหน้าที่และกรรมการควบคุมการแข่งขันจึงต้องช่วยตรวจสอบคะแนนกันวุ่นวายอยู่นานหลายนาที ก่อนที่สุดท้ายจะปรับคะแนนให้กลับมาเป็น 6-0 แต้ม ตามเดิม พร้อมเปลี่ยนเกราะใหม่ให้กับ เทนนิส

จากนั้นเมื่อกลับมาแข่งขันกันต่อในขณะที่เหลือเวลาเพียง 1.08 นาที พาณิภัค ก็สวมหัวใจนักสู้ พยายามเร่งเครื่องทำคะแนนแบบสุดกำลัง จนพลิกสถานการณ์แซงเอาชนะไปได้แบบสุดระทึกใจที่ 12-9 แต้ม ทำให้เป็นฝ่ายคว้าชัยไป 2-1 ยก ป้องกันเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ เอาไว้ได้สำเร็จแบบสุดดราม่า พร้อมกลายเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2022 ครั้งนี้

โดยหลังจบเกม เทนนิส-พาณิภัค ก็เปิดใจทั้งน้ำตาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

"หนูไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เพราะตอนแรกแต้มโดนนำไป 23-0 เสียใจแล้ว ถอดใจแล้ว ตอนแรกหนูพูดในใจว่า มันเป็น เอเชียนเกมส์ ที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตแล้ว ไม่เคยเจอที่เจ้าภาพทำแบบนี้"

"ตอนนั้นพอดีที่บ้านตะโกนบอกว่า พี่มาแล้ว พ่อมาแล้ว ทำให้เรารู้สึกอยากทำให้เต็มที่ก่อน ไม่ว่าจะคะแนนเท่าไหร่ แต่เวลามันก็ยังเหลืออยู่ดี เลยบอกกับตัวเองว่าทำได้ และจะทำให้ดีที่สุด จนกว่าจะหมดเวลา พอทำได้เลยดีใจมากๆ ไม่คิดว่าจะทำได้เหมือนกัน"

"ตอนที่ออกไปเปลี่ยนเกราะ เหลือเวลาอีก 1 นาที หนูก็บอกตนเองว่าจะทำให้เต็มที่ เตะเป็น 10 แต้มในเวลาน้อยกว่านี้ก็ทำมาแล้ว ขอทำให้เต็มที่ก่อนละกัน ถ้าจะแพ้ก็ช่าง.. อยากทำให้เต็มที่ก่อน"

"ตอนตาม 0-6 ก็พอจะรับได้ แต่แต้มไป 0-23 รู้สึกท้อแท้ จนคิดในใจว่ากลับเลยได้ไหม ตั้งแต่แข่งมายังไม่เคยเจอแบบนี้ที่แต้มขึ้นรัวแบบนี้ หนูก็ตกใจมากๆ พอโค้ชประท้วงสำเร็จ ทำให้รู้สึกมีกำลังใจขึ้น"

"สำหรับครั้งนี้ มันคือ เอเชียนเกมส์ ครั้งสุดท้ายของหนูแล้ว หนูเลยทำอย่างเต็มที่มากๆ อย่างที่ทุกคนเห็นแล้วบนเวที ว่ามันควรจะไม่ได้ด้วยซ้ำ จึงใส่สุดเท่าที่คนๆ หนึ่งจะทำได้แล้ว ดีใจมากที่สามารถคว้าเหรียญทอง ปิดจ็อบให้ตัวเองได้สำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ และทำเหรียญทองให้กับ ทีมชาติไทย ด้วย ขอบคุณทุกคนจริงๆ ทั้งครอบครัว เพื่อนๆ โค้ชเช คนไทยที่เชียร์หนูค่ะ"

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

อัปเดตข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัปเดตข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ