รีเซต
สุดสะใจ! 'เทนนิส-พาณิภัค' โกงความตาย แซงจีน ซิวเหรียญทอง เอเชียนเกมส์

สุดสะใจ! 'เทนนิส-พาณิภัค' โกงความตาย แซงจีน ซิวเหรียญทอง เอเชียนเกมส์

สุดสะใจ! 'เทนนิส-พาณิภัค' โกงความตาย แซงจีน ซิวเหรียญทอง เอเชียนเกมส์
EkkEReport
25 กันยายน 2566 ( 18:15 )
242

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ทำให้คนไทยต้องลุ้นแบบสุดระทึกใจอีกครั้ง หลังสวมหัวใจสิงห์ ไล่ทำแต้มจนพลิกสถานการณ์จากตามหลังในยกสาม กลับมาแซงเอาชนะคู่ต่อสู้จากเจ้าภาพไปแบบสุดตื่นเต้น ผงาดป้องกันเหรียญทอง เทควันโดหญิง รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กิโลกรัม ซึ่งนับเป็นเหรียญทองแรกของทัพนักกีฬาไทยในศึกเอเชียนเกมส์ 2022

ศึกการแข่งขัน เทควันโด ในมหกรรมกีฬา เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 "หางโจวเกมส์ 2022" ที่สนาม หลินอัน สปอร์ตส์ คัลเชอร์ & เอ็กซิบิชัน เซ็นเตอร์ ประเทศจีน เมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน 2566 เป็นการเปิดฉากการชิงเหรียญรางวัลกันเป็นวันแรกในประเภทต่อสู้ โดยความหวังของทัพนักกีฬาไทยอยู่ที่ "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ในรุ่น 49 กก.หญิง ซึ่งเป็นแชมป์เก่า หรือเจ้าของเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ 2018 ที่กรุงจาการ์ตา-ปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย รวมทั้งเป็นเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

โดย "เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ จอมเตะอันดับ 1 ของโลก ได้บายในรอบ 32 คนสุดท้าย ก่อนเอาชนะ ทาแม็ค อันจารี จากเนปาล 2-0 ยก (12-0, 10-0) ในรอบ 16 คน ตามด้วยการคว้าชัยเหนือ จวง เทียน หยู จากไต้หวัน (ไชนีส ไทเป) 2-0 ยก (6-1, 11-5) ในรอบ 8 คน จากนั้นในรอบรองชนะเลิศ ก็ไล่เตะเอาชนะ มาดินาโบนู แมนโนโปวา จากอุซเบกิสถาน 2-0 ยก (2-1, 8-7) ทำให้ผ่านเข้าไปป้องกันเหรียญทองได้สำเร็จ

มาถึงรอบชิงชนะเลิศ เทนนิส-พาณิภัค โคจรมาพบกับจอมเตะของเจ้าภาพ ฉิง กั๋ว มืออันดับ 2 ของรายการ จากจีน โดยในยกแรก จอมเตะสาวไทย เป็นฝ่ายเอาชนะไปก่อนที่ 7-6 แต้ม แต่ยกสอง พาณิภัค กลับเป็นฝ่ายพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 1-2 แต้ม ทำให้ต้องไปตัดสินกันในยกสุดท้าย

ซึ่งในระหว่างการแข่งขันยกตัดสิน ก็เกิดเหตุการณ์ความผิดพลาดทางเทคนิคของระบบการให้คะแนน จนกลายเป็นประเด็นที่ต้องถูกพูดถึง เมื่อในระหว่างที่การแข่งขันดำเนินไปแล้วเกือบ 1 นาที เป็นนักกีฬาจากจีนที่ทำแต้มนำอยู่ 6-0 แต้ม ในจังหวะที่ทั้ง 2 คน กำลังแลกอาวุธกัน ปรากฏว่าคะแนนของ ฉิง กั๋ว ก็เกิดทะลุรวดเดียวขึ้นไปถึง 23-0 แต้ม ในช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที จนส่งผลให้ "โค้ชเช" ชัชชัย ชเว ต้องขอประท้วงคะแนนของจีน เจ้าหน้าที่และกรรมการควบคุมการแข่งขันจึงต้องช่วยตรวจสอบคะแนนกันวุ่นวายอยู่นานหลายนาที ก่อนที่สุดท้ายจะปรับคะแนนให้กลับมาเป็น 6-0 แต้ม ตามเดิม พร้อมเปลี่ยนเกราะใหม่ให้กับ เทนนิส ซึ่งคาดว่าความผิดพลาด น่าจะเกิดจากระบบเซ็นเซอร์ที่เกราะมีปัญหา

อย่างไรก็ดี หลังกลับมาแข่งขันกันต่อในขณะที่เหลือเวลาเพียง 1.08 นาที พาณิภัค ก็สวมหัวใจสิงห์ กลับมาเร่งเครื่องทำคะแนน จนไล่ตามตีเสมอได้ที่ 6-6 แต้ม ก่อนจะแซงขึ้นไปเป็น 9-6 แต้ม และสุดท้ายก็เอาชนะไปได้แบบสุดระทึกใจที่ 12-9 แต้ม ทำให้เป็นฝ่ายคว้าชัยไป 2-1 ยก

ส่งผลให้ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ โกงความตาย พลิกกลับมาป้องกันเหรียญทอง เอเชียนเกมส์ เอาไว้ได้สำเร็จแบบสุดดราม่า ซึ่งนับเป็นแชมป์ที่ 49 ในชีวิตของเจ้าตัว และเป็นแชมป์รายการที่ 4 ในปีนี้ ต่อจาก ซีเกมส์, เวิลด์ กรังด์ ปรีซ์ และ กีฬามหาวิทยาลัยโลก รวมทั้งยังถือเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของทัพนักกีฬาไทยในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ 2022 ครั้งนี้ด้วย

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

อัปเดตข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัปเดตข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ