โรบิน โกเซนส์ : จากแข้งที่โรนัลโด้ไม่ยอมแลกเสื้อ สู่อนาคตใหม่ทางกราบซ้ายของเยอรมัน | Main Stand

โรบิน โกเซนส์ : จากแข้งที่โรนัลโด้ไม่ยอมแลกเสื้อ สู่อนาคตใหม่ทางกราบซ้ายของเยอรมัน | Main Stand
เมนสแตนด์
21 มิ.ย. 64
117

โรบิน โกเซนส์ คือชื่อของนักฟุตบอลเยอรมันที่ร้อนแรงที่สุดในปัจจุบัน หลังจากโชว์ผลงาน ยิง 1 จ่าย 2 พาทัพอินทรีเหล็กดับซ่าทีมชาติโปรตุเกส แชมป์เก่าของฟุตบอลยูโรได้อย่างงดงาม 

 


ไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณไม่เคยได้ยินชื่อของนักเตะรายนี้มาก่อน เพราะเส้นทางฟุตบอลของเขาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ชนิดที่ว่า หาสโมสรในเยอรมันยังไม่ได้ จนต้องย้ายไปเริ่มอาชีพนักฟุตบอลที่เนเธอร์แลนด์

จากเด็กที่ไม่มีใครสนใจ ชนิดที่ไปขอแลกเสื้อกับ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ยอดดาวยิงระดับตำนานก็ยังไม่ยอมแลกเสื้อกับเขา แต่โกเซนส์แปรเปลี่ยนเป็นผู้ที่ทำให้โรนัลโด้น้ำตาตกได้อย่างไร

ติดตามไปพร้อมกับเรา

 

จากนักเตะสมัครเล่น

โรบิน โกเซนส์ เป็นเด็กลูกครึ่งเนเธอร์แลนด์-เยอรมนี โดยมีคุณพ่อเป็นชาวดัตช์ และคุณแม่เป็นคนเยอรมัน เขาเติบโตในแคว้นโลว์ไรน์ ทางตะวันตกของเยอรมัน และมี ชาลเก้ 04 ทีมบอลชื่อดังของแคว้นไรน์ เป็นสโมสรฟุตบอลในดวงใจ

ถึงจะชอบฟุตบอลมาตั้งแต่เด็ก แต่ความฝันของโกเซนส์คือการเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตามรอยคุณตา อย่างไรก็ตาม ฝันของเขาก็จบลงอย่างรวดเร็ว หลังตรวจพบว่าขาทั้งสองข้างของเขามีความยาวไม่เท่ากัน ซึ่งถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์ตรวจร่างกายเพื่อเป็นตำรวจที่ประเทศเยอรมัน

โกเซนส์จึงเบนความฝันมาอยู่กับการเป็นนักฟุตบอล ซึ่งตัวเขาอยู่ในอคาเดมีฟุตบอลมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ แต่การต้นเริ่มก่อนไม่ได้แปลว่าจะได้เปรียบเสมอไป

สำหรับประเทศที่มีระบบพัฒนาเยาวชนยอดเยี่ยมอย่างเยอรมัน นักเตะที่มีแววจะถูกสโมสรฟุตบอลชั้นนำดึงตัวเข้าไปเป็นเด็กฝึก ตั้งแต่อายุ 11 ขวบ

แต่โกเซนส์ในวัย 14 ปี ยังทำได้แค่ฝึกอยู่กับอคาเดมีแถวบ้าน เรียกได้ว่า เขาเป็นแข้งที่ไร้พรสวรรค์โดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตาม โกเซนส์ไม่ยอมให้โชคชะตามาทำให้ความฝันต้องสลายไปเป็นครั้งที่สอง เขาเลือกที่จะเป็นนักเตะเยาวชนให้กับสโมสรฟุตบอลสมัครเล่นอย่าง บอคฮอลท์ เพื่อให้ตัวเองยังอยู่ในเส้นทางของนักฟุตบอลต่อไป

โชคดีที่ประเทศเยอรมันมีระบบพัฒนาเยาวชนที่ยอดเยี่ยม ชนิดที่เรียกว่า ทีมสมัครเล่นก็ใช้โค้ชระดับเอไลเซนส์ (โค้ชฟุตบอลระดับสูง) สอนนักเตะรุ่นเยาว์ ทำให้ฝีเท้าของโกเซนส์พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะวนเวียนค้าแข้งอยู่กับทีมสมัครเล่นก็ตาม

ผลงานที่โดดเด่นของเขา ทำให้เจ้าตัวได้โอกาสไปทดสอบฝีเท้ากับ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ทีมดังประจำแคว้นไรน์ แต่โกเซนส์ต้องอกหักดังเป๊าะ เพราะหลังจากทดสอบฝีเท้า เขาถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ "นักเตะที่ไม่มีทางประสบความสำเร็จ" แถมโดนคอมเมนต์มาด้วยว่า ฝีเท้าของเขาคงพัฒนาไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว

 

แจ้งเกิดกับอตาลันต้า

โกเซนส์ยังคงก้มหน้าก้มตา เล่นฟุตบอลในระดับสมัครเล่นต่อไป แม้จะถูกดอร์ทมุนด์ปฏิเสธอย่างไม่ใยดี แต่ความสามารถของเขา ได้ไปเข้าตาแมวมองจากสโมสร วิเทสส์ อาร์เน็ม ทีมดังของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ไม่รอช้าเซ็นสัญญาโกเซนส์เป็นนักเตะอาชีพเป็นครั้งแรก ด้วยวัย 19 ปี


Photo : twitter.com/mijnvitesse

ตอนแรกสัญญาของโกเซนส์ถูกเซ็นมาเพื่อเล่นในทีมระดับเยาวชน แต่หลังจากได้ลองซ้อมกับทีมชุดใหญ่ ปีเตอร์ บอสซ์ โค้ชของวิเทสส์ ณ เวลานั้น ถึงกับเลื่อนเขามาเป็นสมาชิกของทีมชุดใหญ่ทันที

จุดเด่นของโกเซนส์ที่ได้รับการยอมรับ คือการจ่ายบอลที่แม่นยำ อย่างไรก็ตามด้วยความไร้ประสบการณ์กับเกมระดับอาชีพ ทำให้ในอีก 2 ปีต่อมา เขาถูกปล่อยตัวออกจากทีม และไม่เคยลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่ให้กับวิเทสส์เลยแม้แต่เกมเดียว

โชคดีที่ช่วงเวลานั้น โกเซนส์ถูกปล่อยตัวให้ ดอร์เดรชท์ สโมสรระดับลีกสูงสุดของเนเธอร์แลนด์ยืมตัว และเขาก็ทำผลงานได้ดีพอ ที่จะช่วยให้ตัวเองไม่กลายเป็นนักบอลตกงาน และมี เฮราเคิลส์ อัลเมโล อีกหนึ่งทีมจากลีกสูงสุด มาเซ็นสัญญาไปร่วมทีม

โกเซนส์แจ้งเกิดอย่างสมบูรณ์แบบที่นี่ เขากลายเป็นแบ็กจอมขยัน วิ่งขึ้นวิ่งลงไม่มีหมด โดดเด่นมากกับการเติมเกมบุก มีทีเด็ดที่การเปิดบอลอันยอดเยี่ยม ตามแบบฉบับวิงแบ็กอันตรายของฟุตบอลยุคใหม่

ของดีย่อมไม่รอดพ้นสายทีมจากลีกยักษ์ใหญ่ของยุโรป และเป็น อตาลันต้า สโมสรที่กำลังมาแรงจากประเทศอิตาลี เห็นถึงความสามารถของแข้งรายนี้ และเชื่อมั่นว่าทักษะการเติมบุกสุดเดือดของโกเซนส์ จะเข้ากับฟุตบอลเกมบุกที่อาศัยการเล่นเป็นทีม ตามแบบฉบับการโจมตีแบบฝูงหมาป่าของทีมจากเมืองแบร์กาโม่อย่างแน่นอน

โกเซนส์เข้ามายึดตัวจริงกับอตาลันต้าตั้งแต่ปีแรก (ฤดูกาล 2017-18) ฝีเท้าของเขาพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปีแรกเขาทำไปเพียง 2 ประตู กับ 2 แอสซิสต์ แต่ฤดูกาลถัดมาเขาก็พัฒนาผลงานเป็น 3 ประตู กับ 2 แอสซิสต์

ก่อนร่างเทพจะประทับในฤดูกาล 2019-20 โกเซนส์ฝากผลงาน ยิง 10 ประตู และอีก 8 แอสซิสต์ ก่อนที่ปีถัดมา เขาจะทำอีก 12 ประตู และ 10 แอสซิสต์ กลายเป็นแบ็กซ้ายจอมบุกระดับแถวหน้าของ กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี เป็นที่เรียบร้อย

ฟอร์มร้อนแรงขนาดนี้ ย่อมต้องมีคนเห็นค่าเป็นธรรมดา เพราะโกเซนส์ถูกเรียกติดทีมชาติเยอรมันเป็นครั้งแรก ในเดือนสิงหาคมปี 2020 ซึ่งเขาก็สามารถยึดตำแหน่งแบ็กซ้ายของทัพอินทรีเหล็กมานับแต่นั้น

อย่างไรก็ตามใช่ว่าทุกคนจะเห็นค่าของนักเตะรายนี้ หนึ่งในนั้นคือ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่เคยปฏิเสธการแลกเสื้อกับ โรบิน โกเซนส์ มาแล้ว

ย้อนไปในวันที่ 30 มกราคม 2019 อตาลันต้าต้องเปิดรังต้อนรับการมาเยือนของยูเวนตุส ในเกมรอบก่อนรองชนะเลิศ ของฟุตบอลโคปาอิตาเลีย ซึ่งผลจบลงด้วยการที่เจ้าบ้านยำใหญ่ใส่ทีมเยือนเละเทะ 3-0 

เกมวันนั้นคือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของแข้งอตาลันต้าทุกคน กับการล้มทีมเบอร์ 1 ของอิตาลีได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่มีนักเตะคนหนึ่งที่ไม่ยอมไปฉลองกับเพื่อนร่วมทีม นั่นคือ โรบิน โกเซนส์ เพราะเข้าตรงเข้าไปหา คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เพื่อหวังจะขอแลกเสื้อเป็นที่ระลึก แต่เขากลับต้องพบกับความผิดหวังที่น่าเจ็บปวดครั้งหนึ่งในชีวิต

"ผมมีความฝันว่าสักครั้ง ผมอยากมีเสื้อของโรนัลโด้ ผมว่านี่คือความฝันที่คุ้มค่า ผมจึงเดินไปหาเขาทันทีหลังจบเกม ไม่ยอมไปฉลองกับคนอื่นด้วยซ้ำ"

"ผมถามโรนัลโด้ว่า 'คุณแลกเสื้อกับผมได้ไหม' เขาตอบกลับมาว่า 'ไม่' เขาไม่แม้แต่จะมองหน้าผมเลยด้วยซ้ำ"

"ผมทั้งรู้สึกอับอายและขายหน้า ผมเดินหนีไปในทันที ด้วยความรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนด้อยค่า"

"คุณคงเข้าใจฟีลนะ เวลาคุณทำอะไรที่น่าขายหน้า คุณจะรีบมองไปรอบ ๆ เพื่อดูว่ามีใครเห็นคุณทำแบบนั้นหรือเปล่า ผมต้องพยายามเก็บความรู้สึกของผมเอาไว้" โกเซนส์ กล่าว

เรื่องราวในครั้งนั้น กลายเป็นที่ล้อเลียนเป็นเรื่องตลกในทีมอตาลันต้า ฮานส์ ฮาเตบัวร์ เพื่อร่วมทีมอตาลันต้า ถึงกับซื้อเสื้อยูเวนตุสสกรีนชื่อโรนัลโด้ มาให้กับโกเซนส์ เพื่อเป็นของปลอบใจ (และล้อเลียน) กับความล้มเหลวในการไปแลกเสื้อกับแข้งดังชาวโปรตุกีส

ณ วันนั้น โรนัลโด้คงจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเกิดอะไรขึ้น แต่นี่คือแผลในใจของโกเซนส์ ที่เขาไม่เคยลืม และรอวันที่จะได้ชำระแค้นอย่างสาสม

 

จำชื่อ "โรบิน โกเซนส์" เอาไว้

สิ่งหนึ่งที่อยู่ใน DNA ของนักฟุตบอลเยอรมัน คืออย่าดูถูกพวกเขา เพราะสักวันแข้งเลือดอารยันจะกลับมาเอาคืนจนทำให้คุณน้ำตาตก

ย้อนรอยไปก่อนฟุตบอลโลก 2010 จะเริ่มขึ้น ดีเอโก มาราโดน่า กุนซือทีมชาติอาร์เจนตินา ณ เวลานั้น เคยเรียก โธมัส มุลเลอร์ ว่าเป็นเด็กเก็บบอล หลังเห็นแข้งรายนี้นั่งอยู่ในห้องแถลงข่าวในเกมอุ่นเครื่องระหว่าง เยอรมัน กับ อาร์เจนตินา

ผลลัพธ์ที่ตามมาคือ ในรอบก่อนรองชนะเลิศของฟุตบอลโลก 2010 เยอรมันยำอาร์เจนตินาไป 4-0 โดยหนึ่งในคนที่ยิงประตูในเกมนั้นคือ โธมัส มุลเลอร์ ที่ส่งบอลเข้าตาข่ายตั้งแต่นาทีที่ 3 ของการแข่งขัน 

มุลเลอร์เผยถึงเรื่องราวในตอนนั้นว่า เขาไม่ได้โกรธเคืองมาราโดน่าที่ไม่รู้ว่าเขาคือใคร แต่หลังจากที่เยอรมันเขี่ยอาร์เจนตินาตกรอบ ดาวเตะจอมกวนรายนี้เชื่อว่า มาราโดน่าจะไม่มีทางลืมชื่อของเขาอีกแน่นอน

ย้อนกลับมาที่โกเซนส์ ถึงจะไม่เคยพูดออกจากปาก แต่เชื่อได้เลยว่า เขารอโอกาสสักครั้งในชีวิต ที่จะทำให้โรนัลโด้จำชื่อของเขาได้ เหมือนที่ โธมัส มุลเลอร์ เคยทำสำเร็จมาแล้ว

อันที่จริง หากกางเอาสถิติการพบกันระหว่าง คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ โรบิน โกเซนส์ มาดูกันชัด ๆ แบ็กซ้ายชาวเยอรมันไม่เคยแพ้ให้กับโรนัลโด้เลยแม้แต่ครั้งเดียว โดยชนะไป 2 ครั้ง เสมออีก 3 ครั้ง กลับกันมีแต่ฝั่งยอดแข้งโปรตุเกสที่ต้องน้ำตาตก ยามทัพยูเวนตุสต้องเสียท่าให้กับอตาลันต้าของโกเซนส์

อย่างไรก็ตาม พอเป็นฟุตบอลทีมชาติ มันก็เป็นคนละเรื่อง โรนัลโด้อยู่กับทีมชาติโปรตุเกสที่พร้อมที่สุดในรอบหลายปี ขณะที่โกเซนส์อยู่ในทีมชาติเยอรมันที่ลูกมองว่าห่วยที่สุดนับตั้งแต่ยูโร 2004

การปะทะกันของทั้งสองชาติบนเวทียุโร 2020 จึงถูกมองว่าโปรตุเกสน่าจะกำชัยได้ไม่ยาก แต่กลายเป็นว่า โรบิน โกเซนส์ กลับเป็นคนที่แจ้งเกิดได้ในเกมนัดนี้อย่างสมบูรณ์แบบ

ยิง 1 จ่าย 2 คือผลงานที่โกเซนส์ฝากไว้ ในเกมที่เยอรมันชนะโปรตุเกส 4-2 ด้วยเกมรุกที่โดดเด่นของเขา ทำให้โรนัลโด้ต้องจดจำชื่อของแบ็กซ้ายรายนี้ไปอีกนาน

เพราะอะไรน่ะเหรอ? คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ อาจจะแข็งแกร่งเกรียงไกร ชนะทีมฟุตบอลมามากมายนับไม่ถ้วน แต่ตลอดชีวิตของเขา ไม่เคยชนะทีมชาติเยอรมันในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์ใหญ่เลยแม้แต่ครั้งเดียว 

ตั้งแต่ฟุตบอลโลก 2006, ยูโร 2008, ยูโร 2012 และฟุตบอลโลก 2014 โปรตุเกสโดนทัพอินทรีเหล็กจัดการได้ทุกครั้ง ถึงกระนั้นทั้ง 4 ครั้งที่ผ่านมา เยอรมันคือทีมที่ดีกว่ามาตลอด แต่ไม่ใช่กับครั้งนี้ 

ทว่าสุดท้ายแล้ว โรบิน โกเซนส์ กลับดับฝันของโรนัลโด้ และโปรตุเกสลงอย่างมืดสนิทชนิดที่เรียกว่า ขนาดโรนัลโด้ยิง 1 จ่าย 2 ยังดีไม่พอที่จะได้รับการชูมือให้เป็นผู้ชนะ

สำหรับ โรบิน โกเซนส์ เขาพูดหลังจบเกมว่า นี่คือความจริงที่เหนือกว่าความฝัน เพราะเขาไม่เคยคิดมาก่อนว่า จากนักเตะบ้าน ๆ จะกลายเป็นฮีโร่ของทีมชาติเยอรมัน แถมยังทำประตูให้ทีมชาติในเกมใหญ่แบบนี้ได้ 

แต่สิ่งที่นักข่าว และหลายคนอยากรู้มากที่สุดนั่นคือ คราวนี้โกเซนส์มีความคิดจะไปแลกเสื้อกับโรนัลโด้อีกครั้งหรือไม่?

"ผมไม่ไปแลกเสื้อกับเขา (โรนัลโด้) ในครั้งนี้ ผมขอมีความสุขกับชัยชนะดีกว่า ... เพราะนี่คือค่ำคืนที่ผมจะไม่มีวันลืมเลือน" โกเซนส์ กล่าว

เพราะตอนนี้เขาไม่ใช่แค่นักฟุตบอลที่ไร้ค่า กับการไม่สามารถแลกเสื้อกับโรนัลโด้ได้ เพราะแบ็กซ้ายรายนี้คือความหวังของการพาเยอรมัน กลับมาทวงความยิ่งใหญ่อีกครั้งในยูโร 2020

 

แหล่งอ้างอิง

https://worldfootballindex.com/2020/07/robin-gosens-the-atalanta-left-back-set-to-make-his-mark-for-germany/
https://www.theguardian.com/football/blog/2021/jun/19/robin-gosens-unlikely-hero-anything-possible-germany-portugal-euro-2020
https://bundesligafan.com/2020/08/25/robin-gosens-unorthodox-journey-to-the-nationalmannschaft/
https://fcdordrecht.nl/2014/01/25/robin-gosens-blij-met-bliksemoverstap-naar-dordt/
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-9436553/Atalanta-star-Robin-Gosens-admits-Cristiano-Ronaldo-frostily-rejected-request-shirt.html
https://www.facebook.com/dw.kickoff/videos/the-m%C3%BCller-maradona-affair/191400325866017/
https://www.givemesport.com/1709631-robin-gosens-got-back-at-cristiano-ronaldo-with-motm-performance-vs-portugal
 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้