ครั้งเดียวพอ!! ปธ.ยูฟ่ารับ 'ยูโร' หนนี้ไม่แฟร์ ลั่นไม่เอาแล้วระบบกระจายเจ้าภาพทั่วยุโรป

ครั้งเดียวพอ!! ปธ.ยูฟ่ารับ 'ยูโร' หนนี้ไม่แฟร์ ลั่นไม่เอาแล้วระบบกระจายเจ้าภาพทั่วยุโรป
มติชน
10 ก.ค. 64
103

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ยอมรับระบบกระจายเจ้าภาพไปยังชาติต่างๆ แบบศึกยูโรครั้งนี้เป็นวิธีการที่ไม่ยุติธรรมกับหลายทีม และจะไม่นำระบบนี้มาใช้อีกในการแข่งขันครั้งต่อๆไป

อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ยอมรับเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ว่า การแข่งขันฟุตบอล “ยูโร 2020” ครั้งนี้ ไม่ยุติธรรมสำหรับแฟนบอล รวมถึงเป็นโจทย์ยากสำหรับหลายๆ ทีม เนื่องจากต้องเดินทางตระเวนแข่งขันไปตามเมืองต่างๆ และระยะการเดินทางของแต่ละทีมก็ไม่เท่ากัน

สำหรับยูโรหนนี้ มีเจ้าภาพรวม 11 เมืองใน 11 ประเทศ บางทีมได้เล่นในบ้านเกือบทุกนัด ขณะที่บางทีมต้องเดินทางไปหลายประเทศ โดยแนวคิดเรื่องกระจายเจ้าภาพนี้เป็นของ มิเชล พลาตินี่ อดีตประธานยูฟ่าที่อ้างวาระครบรอบ 60 ปีของทัวร์นาเมนต์

เซเฟริน กล่าวกับสำนักข่าว “บีบีซี” ว่าจะไม่สนับสนุนแนวคิดกระจายเมืองเจ้าภาพอีกแล้ว เป็นเรื่องไม่ถูกต้องที่บางทีมต้องเดินทางรวมแล้วกว่า 10,000 กิโลเมตร ขณะที่บางทีมเดินทางแค่ 1,000 กิโลเมตรเท่านั้น และยังไม่แฟร์กับแฟนบอลที่วันนี้อยู่กรุงโรม อิตาลี อีกไม่กี่วันต้องไปกรุงบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ไหนจะมีปัญหาเรื่องสกุลเงินที่แตกต่าง กลุ่มประเทศบางส่วนที่อยู่ในสหภาพยุโรป (อียู) ขณะที่บางส่วนไม่อยู่

เซเฟรินกล่าวต่อว่า ยูฟ่าตกลงเรื่องรูปแบบการแข่งขันก่อนตนเข้ามารับตำแหน่ง ก็ต้องเคารพในมติที่ผ่านมา ถึงจะเป็นแนวคิดที่น่สนใจ แต่ยากจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคงไม่ทำอีกแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้