ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ‘COVID-19’ ป่วนโลก..ป่วนบอลไทย !!!

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ‘COVID-19’ ป่วนโลก..ป่วนบอลไทย !!!
064891XXXX
2 มี.ค. 63
204
3

ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ‘COVID-19’ ป่วนโลก..ป่วนบอลไทย !!!

การแพร่ระบาดของไวรัส ‘COVID-19’ ยังเป็นสิ่งที่โลกต้องจับตามองและเฝ้าระวังอย่างหนัก ถึงตรงนี้ไม่มีใครบอกได้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายจนกลับสู่สภาวะปกติได้เมื่อไร

วงการกีฬาได้รับผลกระทบจาก ‘COVID-19’ ไปทั่วโลก ที่เมืองไทยทั้งกอล์ฟ “แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2020” และจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี 2020” ถูกยกเลิกไปแล้ว

ส่วนแวดวงฟุตบอลไทย “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ” สั่งการให้ฟุตบอล “ไทยลีก” ทุกระดับ “แข่งขันแบบปิด” ตามมาตรการป้องกัน “ระดับ 2” ที่หารือกับทุกสโมสรไว้แล้ว

ก่อนหน้านี้สมาคมฯได้ประชุมด่วนกับทุกฝ่ายและทุกสโมสรใน “ไทยลีก 1-4” ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.เพื่อหารือและวางมาตรการป้องกันและรับมือสถานการณ์ ‘COVID-19’ ไว้ล่วงหน้า

มาตรการป้องกันที่วางไว้มี 3 ระดับ ตั้งแต่ “ระดับที่ 1” เป็นการป้องกันขั้นพื้นฐานกับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงเฝ้าระวังการแพร่เชื้อทุกวัน

จากนั้นจะยกระดับไปเรื่อยๆตามสถานการณ์ที่อิงกับ “กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข” “ระดับที่ 2” แข่งขันแบบสนามปิด และ “ระดับที่ 3” เลื่อนการแข่งขันออกไป

ภายหลังการประชุมของ “ไทยลีก” แค่วันเดียว “กระทรวงสาธารณสุข” ได้ประกาศให้ ‘COVID-19’ เป็น “โรคติดต่ออันตราย” ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558

สมาคมฯจึงต้องประชุมด่วนเมื่อวันที่ 29 ก.พ.ก่อนมีมติยกระดับมาตรการป้องกันเป็น “ระดับที่ 2” ให้ “ไทยลีก 1-4” เตะแบบ “ปิดสนาม” ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.ไปตลอดจนจบเดือนมีนาคม

การแข่งขันแบบปิดตามมาตรการ “ระดับที่ 2” คือไม่อนุญาตให้แฟนบอลเข้าชมในสนาม แต่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าทำข่าวได้ และมีการถ่ายทอดสดตามปกติ
มาตรการนี้มีทั้งคน “เห็นด้วย” และ “เห็นค้าน” ตามแต่มุมมอง

ที่หลายคนเห็นด้วยเพราะคิดว่าความปลอดภัยสำคัญที่สุด สถานการณ์แบบนี้ไม่น่าไว้วางใจ หากมีการแพร่ระบาดของ ‘COVID-19’ ในสนามฟุตบอลแล้วเรื่องใหญ่แน่ๆ !!!

แต่ที่อีกหลายคนไม่เห็นด้วยไม่ใช่ว่าไม่คำนึงถึงความปลอดภัย อยากบะตี้ตะบันเตะตามปกติ พวกเขาเพียงแค่คิดว่าการเลื่อนการแข่งขันออกไปน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าเตะแบบไม่มีคนดู

ประเด็นนี้ถือว่าพูดลำบาก น่าเห็นใจทุกฝ่าย ไม่ว่าเลือกแนวทางไหนต้องเกิดผลกระทบอยู่แล้ว

การปิดสนามเตะแน่นอนว่าตัวของสโมสรต้องได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อยจากรายได้ที่หายไป ทั้งค่าบัตรผ่านประตู สินค้าของที่ระลึก รวมถึงกิจกรรมของผู้สนับสนุนต่างๆ

แต่ถ้าเลื่อนออกไปอาจส่งผลกระทบต่อทัวนาเมนต์ โดยเฉพาะโปรแกรมการแข่งขันที่เหลือทั้ง “ไทยลีก” และ “ทีมชาติไทย”

ดังนั้นเรื่องนี้คงจะทำให้ถูกใจทุกฝ่ายไม่ได้

ล่าสุดมีหลายสโมสรทั้งในลีกสูงสุดและลีกรองเตรียมรวมตัวทำหนังสือส่งเรื่องให้สมาคมฯพิจารณาใหม่แล้ว เพราะมองว่าการเลื่อนการแข่งขันน่าจะดีกว่าปิดสนามเตะ

ทั้งนี้ต้องรอดูว่าสมาคมฯจะมีการพิจารณาใหม่หรือไม่ แต่อย่างที่บอกไม่ว่าอย่างไรคงทำให้ถูกใจทุกคนไม่ได้

ขณะที่เกมระดับนานาชาติ ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ ‘AFC’ มีแนวโน้มจะเลื่อน “ฟุตบอลโลก 2022” รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ออกไปจากกำหนดเดิม

‘AFC’ จัดประชุมด่วนเพื่อรับมือสถานการณ์ ‘COVID-19’ ที่ป่วนเอเชียอย่างหนักเหมือนกัน เบื้องต้นชาติจากฝั่งตะวันออกได้ขอเลื่อนโปรแกรมออกไปแล้ว เพราะเจอผลกระทบหนักมาก

แต่ ‘AFC’ ยังต้องรอมติจากชาติฝั่งตะวันตกก่อนว่าจะตัดสินใจอย่างไร หลังจากนั้นจะนำข้อสรุปเพื่อเสนอ ‘FIFA’ ให้พิจารณาเพื่อดำเนินการต่อไป

เท่าที่ได้รับข้อมูลเบื้องต้นมีแนวโน้มว่า ‘AFC’ จะสั่งเลื่อนโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 ของชาติฝั่งตะวันออกไปค่อนข้างแน่ ช้าสุดต้องไปเตะใหม่ให้เสร็จภายในเดือนตุลาคม

ทุกอย่างต้องรอความชัดเจนจาก ‘AFC’ ที่จะได้ข้อสรุปทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้ จากนั้นจึงจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นต้องบอกว่าน่าปวดหัวทีเดียว ปั่นป่วนไปทั่วจาก ‘COVID-19’ อย่างแท้จริง ไม่มีใครที่หนีผลกระทบจากเรื่องนี้ได้ ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำให้ได้อันดับแรกคือ “ทำใจ”

ส่วนสถานการณ์หลังจากนี้จะดีขึ้นหรือมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรคงต้องติดตามลุ้นกันไปแบบ......วันต่อวัน

“บับเบิ้ล”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : "ไทยลีก 2020" จะมีมั้ย....แชมป์นี้ที่รอคอย ?

>> ยิงเต็มข้อ...!!! by บับเบิ้ล : ใครจะเป็น “ดาวซัลโว” ไทยลีก 2020 ?

 

– ดูบอลสด ฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ