เจอกันที่โคราช!! ไทยแถลงจัดวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2 ศึกใหญ่ เดือน ต.ค.นี้

เจอกันที่โคราช!! ไทยแถลงจัดวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2 ศึกใหญ่ เดือน ต.ค.นี้
มติชน
23 ก.ย. 64
105

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังร่วมกับ กกท., จ.นครราชสีมา, สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย และสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย จัดศึกวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รายการ “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021″ และการแข่งขัน “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021” ณ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 1-15 ตุลาคมนี้

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย, นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36) และนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันฯ ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ผ่านระบบออนไลน์ซูมคอนเฟอเรนซ์

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและทั่วโลกในขณะนี้ รัฐบาลได้เร่งสร้างความเชื่อมั่นด้วยมาตรการทางสาธารณสุขต่างๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างการรับรู้ถึงความพร้อมของประเทศไทยในการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งในส่วนกลางและระดับภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย ทั้งนี้ เพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ”

“การแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรแห่งเอเชียทั้งสองรายการถือเป็นรายการที่มีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเป็นรายการที่จะคัดเลือกทีมชนะเลิศเป็นตัวแทนสโมสรวอลเลย์บอลจากเอเชียเข้าไปชิงแชมป์สโมสรโลกในช่วงปลายปีนี้ โดยการแข่งขันจะจัดแบบปิดรูปแบบบับเบิ้ลแอนด์ซีล เพื่อความปลอดภัยขั้นสูงสุดสำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับชาวต่างชาติ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ และเตรียมพร้อมสู่การเปิดประเทศในอนาคต”

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า “การกีฬาแห่งประเทศไทยได้สนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาทั้งระดับชาติและระดับนานาชาติมาแล้วอย่างต่อเนื่อง เราจึงมั่นใจว่าประเทศไทยมีความพร้อมและมีศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติที่โดดเด่นในภูมิภาคนี้ การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้งสองรายการ จะเป็นการพิสูจน์ถึงศักยภาพของการจัดการแข่งขันกีฬาในประเทศไทยภายใต้วิกฤติโควิด-19 รัฐบาล สร้างความเชื่อมั่นแก่องค์กรกีฬาระดับโลกต่อการพิจารณาประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติประเภทอื่นๆ ภายใต้มาตรการควบคุมโรคและแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ดังจะเห็นได้จากกระแสการตอบรับเข้าร่วมแข่งขันจากทีมสโมสรชั้นนำของทวีปเอเชีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของทั้งวงการวอลเลย์บอลและการบริหารจัดการการแข่งขันได้เป็นอย่างดี”

ทางด้าน ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กล่าวถึงการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “ความร่วมมือร่วมใจจากทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันทุกส่วนทุกฝ่าย ล้วนมีส่วนช่วยให้การแข่งขันวอลเลย์บอลแบบนิวนอร์มอลในครั้งนี้ น่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม อีกทั้งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีของประเทศไทยและความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจสู่สังคมโลกในภาพรวม ซึ่งกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติก็พร้อมให้การสนับสนุนสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยและผู้เกี่ยวข้องในการดำเนินการจัดการแข่งขันฯ ให้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งสนับสนุนการพัฒนาเติบโตของนักกีฬาและกีฬาอื่นๆ ของประเทศไทยอีกด้วย”

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดมีความพร้อมในการต้อนรับทีมวอลเลย์บอลสโมสรของเอเชียโดยร่วมมือกับ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค และทุกหน่วยงานภายในจังหวัดฯ เพื่อเตรียมความพร้อมในส่วนของการเดินทาง โรงแรมที่พัก สถานที่ฝึกซ้อม/แข่งขัน การสนับสนุนทางการแพทย์และการป้องกันโรค รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ตาม SOP ทั้ง 5 ด้าน มีคณะทำงานจากกรมควบคุมโรคร่วมกับหน่วยงานสนับสนุนมาตรวจสอบและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงสถานที่และการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ต่างๆ ซึ่งได้ดำเนินการเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุก ถือว่าเรามีความพร้อมอย่างยิ่งที่จะดำเนินการจัดการแข่งขันให้เป็นไปตามมาตรฐาน SOP และตามมาตรฐานการแข่งขันที่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียกำหนด ด้วยมาตรฐานการแข่งขันและมาตรการป้องกันโรคที่เข้มงวด การแข่งขันครั้งนี้จะประสบความสำเร็จ”

นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กรรมการบริหารและเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เปิดเผยว่า “วอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยสามารถขับเคลื่อนกีฬาวอลเลย์บอลในภูมิภาคเอเชีย และเป็นการขับเคลื่อนประเทศด้านการกีฬาวอลเลย์บอลตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้งชายและหญิงซึ่ง ทั้ง 2 รายการเป็นรายการที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ด้วยทั้ง 2 รายการเป็นรอบคัดเลือกเพื่อหาตัวแทนสโมสรเอเชีย โดยประเภทสโมสรชาย ทีมที่ชนะเลิศจะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน วอลเลย์บอลสโมสรชายชิงแชมป์โลก เดิมกำหนดให้มีการแข่งขันที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน และทีมที่ชนะเลิศ ประเภททีมหญิงนั้น จะได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรหญิงชิงแชมป์โลก ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงอังการ่า ประเทศตุรกี ระหว่างวันที่ 15-19 ธันวาคม 2564 ซึ่งในแต่ละประเภทนั้น จะมีเพียงแค่ 6 ทีมในโลกที่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งนี้ ผมขอขอบคุณรัฐบาลไทยที่อนุญาตให้จัดตั้ง OQ ขอขอบคุณสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย และการกีฬาจังหวัดนครราชสีมาที่รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทั้ง 2 รายการนี้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 2019 โดยการกำหนดมาตรการในการปฏิบัติงานให้เกิดความปลอดภัยที่สอดคล้องกับสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันอย่างดี เพื่อให้การแข่งขันทั้ง 2 รายการ ประสบความสำเร็จอย่างดีเหมือนดั่งเช่นที่ผ่านมา”

สำหรับแฟนกีฬาวอลเลย์บอลชาวไทยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรแห่งเอเชียทั้งสองรายการได้ทาง พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 โดย นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด (สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36) กล่าวว่า “พีพีทีวี ในฐานะเป็นสถานีโทรทัศน์แห่ง WORLD CLASS SPORTS ที่มีความมุ่งมั่นถ่ายทอดสดกีฬาชั้นนำสู่สายตาผู้ชมคนไทย รวมถึงรายการแข่งขันวอลเลย์บอล ซึ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมจากผู้ชมคนไทยมาตลอด สำหรับรายการล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้น ถือเป็นอีกหนึ่งรายการที่สำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยทั้งสองรายการนี้ พีพีทีวี จะถ่ายทอดสดให้ได้ชมแบบเอ็กซ์คลูซีฟส่งตรงจากศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา มาให้แฟนๆ วอลเลย์บอลชาวไทยได้รับชมกันแบบเต็มอิ่มผ่านทางหน้าจอ พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และสามารถรับชมทางออนไลน์ เว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน ได้ที่ www.pptvhd36.com สดตลอดทั้งวัน มาร่วมลุ้นและส่งแรงเชียร์ให้กับนักตบลูกยางไทย #มันส์ทุกเซต ให้นักกีฬาไทยคว้าชัยเป็นเจ้าแห่งเอเชียไปด้วยกัน”

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวปิดท้ายว่า “ในนามของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ที่มอบความไว้วางใจให้ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ ขอขอบคุณท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ท่านผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และท่านผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ที่ให้การสนับสนุนทั้งเชิงนโยบายโดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณให้การแข่งขันครั้งนี้เกิดขึ้นได้เป็นกรณีพิเศษ ขอขอบคุณจังหวัดนครราชสีมา โดยอดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ท่านวิเชียร จันทรโณทัย ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดปัจจุบัน ท่านกอบชัย บุญอรณะ ท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครราชสีมา ท่านวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา ที่มุ่งมั่นตั้งใจ ใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวดทุกวิถีทางที่จะให้จังหวัดนครราชสีมาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้ได้ ร่วมกับทุกภาคส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ขอบคุณ ศบค. กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขที่อนุมัติให้มีการจัดการแข่งขันภายใต้มาตรการพิเศษ รวมทั้งให้ความร่วมมือในการจัดการแข่งขันครั้งนี้เป็นอย่างดี ขอขอบคุณ บริษัท ไทยดริ้งค์ จำกัด ผู้ผลิตเอสโคล่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค บริษัท แกรนด์สปอร์ต กรุ๊ป จำกัด ผู้สนับสนุนหลักของสมาคมฯ ขอบคุณ SMM TV และ PPTV ผู้ได้รับสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันของสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย ตลอดจนทุกภาคส่วนทั้งในส่วนของสมาคมฯ และจังหวัดนครราชสีมา ที่สนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้ รวมทั้งขอบคุณพี่น้องสื่อมวลชนที่ช่วยเผยแพร่ข่าวสารการจัดการแข่งขันครั้งนี้ สมาคมฯ จะพยายามประสานงานกับทุกภาคส่วนโดยเฉพาะจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีประสบการณ์ในการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ ดำเนินการจัดการแข่งขันครั้งนี้ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย”

การแข่งขันวอลเลย์บอลสโมสรชิงชนะเลิศแห่งเอเชียทั้ง 2 รายการ จะจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา โดยรายการ “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรหญิง เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021” แข่งขันระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2564 มี 7 ทีม จาก 4 ประเทศ ร่วมชิงชัย ประกอบด้วย

  • กลุ่มเอ : นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ที่ยกทัพผู้เล่นระดับมือพระกาฬลงสนาม นำทีมโดย ชัชชุอร โมกศรี, คารีนา เคร้าเซอ, ฉัตรสุดา นิละภา และ สิริมา มานะกิจ ร่วมด้วยอีก 2 ทีม ได้แก่ เชทิสซู (คาซัสถาน) และ พีวีแอล (ฟิลิปปินส์)

  • กลุ่มบี : สุพรีม ชลบุรี แชมป์ไทยลีก 2020 และรองแชมป์สโมสรเอเชียปี 2019 นำโดยวิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, โสรยา พรมหล้า, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม และ “กัปตันหน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว กับอีก 3 ทีม ได้แก่ อัลทาย วีซี (คาซัสถาน), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ ไซปา (อิหร่าน)

ขณะที่การแข่งขัน “พีพีทีวี วอลเลย์บอลสโมสรชาย เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2021” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-15 ตุลาคม 2564 มี 10 ทีม จาก 9 ประเทศ เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย

  • กลุ่มเอ : นครราชสีมา คิวมินซี วีซี (แชมป์ไทยลีก 2020), ซีอีบี สปอร์ตส์ คลับ (ศรีลังกา), บูเรเวสต์นิค อัลมาตี (คาซัคสถาน), คาซมา สปอร์ตส์ คลับ (คูเวต) และ เซาท์ กาส คลับ (อิรัก)

  • กลุ่ม บี : ไดมอนด์ ฟู้ด วีซี (ไทย), ซีร์จาน ฟูลาด (อิหร่าน), อัล-อาราบี สปอร์ตส์ คลับ (กาตาร์), เรบิสโก (ฟิลิปปินส์) และ เอจีเอ็มเค (อุซเบกิสถาน)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ