รีเซต

สุดยิ่งใหญ่!! ปิดฉากโอลิมปิกเกมส์ 2020 ส่งไม้ต่อ ปารีส 2024 เจ้าภาพครั้งหน้า

สุดยิ่งใหญ่!! ปิดฉากโอลิมปิกเกมส์ 2020 ส่งไม้ต่อ ปารีส 2024 เจ้าภาพครั้งหน้า
ข่าวสด
8 สิงหาคม 2564 ( 19:45 )
800

โอลิมปิก โตเกียว 2020 ปิดฉากลงแล้วแบบสุดยิ่งใหญ่ ส่งต่อให้ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เจ้าภาพครั้งต่อไป โดยครั้งนี้ ทัพนักกีฬาสหรัฐอเมริกา ครองเจ้าเหรียญทอง ส่วนทีมชาติไทยอยู่ อันดับ 59

การแข่งขันกีฬา โอลิมปิก โตเกียว 2020 โอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ปิดฉากลงไปแล้วอย่างประทับใจ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยทัพนักกีฬาสหรัฐอเมริกา แซงเข้าป้าย คว้าเจ้าเหรียญทองในครั้งนี้ไปครอง ทำไป 39 เหรียญทอง 41 เหรียญเงิน 33 เหรียญทองแดง ส่วนอันดับ 2 เป็นจีน ได้ไป 38 เหรียญทอง 32 เหรียญเงิน 18 เหรียญทองแดง และอันดับ 3 ญี่ปุ่น 27 เหรียญทอง 14 เหรียญเงิน 17 เหรียญทองแดง

ส่วนทัพนักกีฬาไทย ที่ครั้งนี้ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขัน 41 คน ใน 15 ชนิดกีฬา คว้าไป 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 59 โดย 1 เหรียญทอง ได้จาก “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เทควันโด รุ่น 49 กก.หญิง และ 1 เหรียญทองแดง ได้จาก “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี มวยสากล รุ่น 60 กก.หญิง

สำหรับพิธีปิดครั้งนี้ มี เจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะ มกุฎราชกุมารแห่งญี่ปุ่น เสด็จเป็นผู้แทนพระองค์ ร่วมพิธี ร่วมด้วย โธมัค บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี), คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย รวมทั้งผู้นำของญี่ปุ่น และคณะกรรมการจัดการแข่งขัน นอกจากนี้ มี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เข้าร่วมพิธีด้วย

ส่วนทัพไทย มี “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี ฮีโร่กำปั้นสาวแกร่ง วัย 30 ปี จากจังหวัดอุดรธานี เจ้าของเหรียญทองแดง มวยสากล รุ่น 60 กก.หญิง นำทีม เดินขบวนพาเหรดในพิธี พร้อมด้วย “บิ๊กต้อม” นายธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าคณะนักกีฬาไทย และเจ้าหน้าที่คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ

โดยเจ้าภาพจัดการแสดง โดยยึดแนวคิด “เวิลด์ส วี แชร์” หรือ “โลกที่เราร่วมกันแบ่งปัน” เริ่มออกสตาร์ตด้วยวิดีทัศน์ ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวการแข่งขันตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา การร้องเพลงชาติญี่ปุ่น โดย คณะแสดงทาการาซึกะ จากนั้นจะเป็นพาเหรดนักกีฬา โดยเจ้าภาพได้จัดจอแฟน วิดีโอ แมทริกซ์ ขนาดใหญขึ้น เพื่อให้แฟน ๆ ได้เข้าระบบออนไลน์ชมพิธีปิดในสนามไปพร้อม ๆ กันด้วย จากนั้นเป็นการแสดงแสงสีเสียง วงแหวนโอลิมปิก พร้อมพลุอีก 300 นัด

ต่อด้วยการแสดงดนตรีกลางสนาม โดย โตเกียว สกา พาราไดซ์ ออเครสตา, วงดุริยางค์ โตเกียว เมโทโปลิแตน จากโรงเรียน คาตาซึระ, ดีเจ มัตซึนากะ ดีเจแชมป์โลกปี 2019 และ มิเลต นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง ซึ่งในรายชื่อเพลงมีเพลง ซุกิยากิ เพลงดังของญี่ปุ่น ที่ขับร้อยโดย เคียว ซากาโมโตะ ซึ่งเคยขึ้นอันดับ 1 บิลบอร์ดมาแล้ว

และการแสดงอีกชุดจะเป็นการขอบคุณเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกว่า 51,672 คน ที่มีส่วนร่วมช่วยให้โอลิมปิก โตเกียว 2020 ผ่านพ้นไปด้วยดี พร้อมด้วยการแสดงเปียโน จาก โทโมตากาะ โอกาโมโตะ นักเปียโน ที่จบการศึกษาด้านดนตรีที่ ปารีส ก่อนจะเข้าสู่การแสดงรับธงเจ้าภาพ โอลิมปิก ปารีส 2024

สำหรับพิธีรับธงเจ้าภาพ โอลิมปิก ปารีส 2024 โอลิมปิก ครั้งที่ 33 ซึ่งกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะเป็นรับหน้าที่จัดการแข่งขันในอีก 3 ปีข้างหน้านั้น มีการส่งมอบ ธงเจ้าภาพ จาก ยูริโกะ โคอิเคะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ให้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี และส่งต่อให้ แอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ตามลำดับ

ต่อด้วยการแสดง 3 ชุด เร่ิมจาก ลามาร์แซแยซ ซึ่งเป็นชื่อของเพลงชาติฝรั่งเศส นำเสนอผ่านแลนด์มาร์กสำคัญของปารีส พร้อมด้วยเพลงออร์เคสต้า ชั้นนำ และ มี โธมัส เปสเกต์ นักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส เป็นแขกรับเชิญพิเศษ ร่วมบรรเลงเพลงดังกล่าวผ่านแซกโซโฟนจากสถานีอวกาศนานาชาติที่โคจรผ่านน่านฟ้า ญี่ปุ่น พอดิบพอดี

ชุดที่ 2 เป็นการแสดงชุด “ไรด์ โอเวอร์” ดาดฟ้าแห่งกรุงปารีส นำเสนอโดยรถจักรยาน บีเอ็มเอ็กซ์ ปั่นผ่านดาดฟ้าของสถานที่สำคัญของฝรั่งเศส อาทิ หอนาฬิกา พิพิธภัณฑ์ออร์แซ หรือ มูว์เซดอร์แซ, อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล หรือ ประตูชัยฝรั่งเศส, พระราชวังหลวง ปาแล-รัวยาล, โรงอุปรากร ปาแลการ์นีเย่

และชุดที่ 3 ดิ ไอเฟล ทาวเวอร์ เป็นการชักธงเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์บนหอไอเฟล สัญลักษณ์แห่งกรุงปารีส โดยธงขนาดมหึมา สูง 90 เมตร กว้าง 60 เมตร ซึ่งจะเป็นธงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หรือ ขนาดเกือบเทียบเท่า 1 สนามฟุตบอล หรือมีขนาดเป็น 2 เท่าของธงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ใน ชาร์จาห์ ควบคู่กันไป และทำให้ หอไอเฟล ถูกบันทึกสถิติใหม่เป็นเสาธง ที่สูงที่สุดในโลก ของกินเนสบุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด และยังมี การบินผาดโผนของฝูงบินรบ พาตโทรเย อโครบาติก ลา ฟรองซ์ ที่บินผ่านหอไอเฟล พร้อมไอพ่นสีธงชาติฝรั่งเศส

ทั้งนี้ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เคยเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ฤดูร้อน มาแล้ว 2 ครั้ง เมื่อปี 1900 และ 1924 ทำให้ใน โอลิมปิก ปารีส 2024 กรุงปารีส จะเป็นเมืองที่ 2 ที่ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 3 ครั้ง ต่อจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่ได้เป็นเจ้าภาพ ไปเมื่อปี 1908, 1948 และ 2012 และเมื่อถึงช่วงปารีสเกมส์ 2024 ก็จะครบรอบ 100 ปี ที่กรุงปารีส จะได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกครั้งพอดี

โดย โอลิมปิก ปารีส 2024 กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 26 ก.ค.-11 ส.ค. 2024 ใน 32 ชนิดกีฬา ได้แก่ กีฬาทางน้ำ (ระบำใต้น้ำ กระโดดน้ำ ว่ายน้ำ โปโลน้ำ), ยิงธนู, กรีฑา, แบดมินตัน, บาสเกตบอล, มวยสากล, เบรคแดนซ์, เรือแคนู, จักรยาน, ขี่ม้า, ฟันดาบ, ฮอกกี้, ฟุตบอล, กอล์ฟ, ยิมนาสติก, แฮนด์บอล, ยูโด, ปัญจกีฬาสมัยใหม่, เรือพาย, รักบี้ 7 คน, เรือใบ, ยิงปืน, สเก็ตบอร์ด, ปีนหน้าผา, เซิร์ฟบอร์ด, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด, เทนนิส, ไตรกีฬา, วอลเลย์บอล, ยกน้ำหนัก และมวยปล้ำ รวม 329 เหรียญทอง

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้