รีเซต
ประวัติ เขาทราย แกแล็คซี่ ตำนานแชมป์มวยชาวไทย เจ้าของฉายา ซ้ายทะลวงไส้

ประวัติ เขาทราย แกแล็คซี่ ตำนานแชมป์มวยชาวไทย เจ้าของฉายา ซ้ายทะลวงไส้

ประวัติ เขาทราย แกแล็คซี่ ตำนานแชมป์มวยชาวไทย เจ้าของฉายา ซ้ายทะลวงไส้
แจ็คเก็ตขาว
1 มิถุนายน 2564 ( 20:00 )
4.2K

ประวัติ เขาทราย แกแล็คซี่ อดีตแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย เจ้าของฉายา ซ้ายทะลวงไส้ นักมวยสากลที่ขึ้นชกไฟท์ไหน ก็ต้องทำให้ท้องถนนว่างทุกที

เขาทราย แกแล็คซี่ หรือชื่อจริงว่า สุระ แสนคำ เกิดวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 ปัจจุบันอายุ 62 ปี เขาทราย เป็นบุตรชายของ นายขัน แสนคำ และ นางคำ แสนคำ เป็นชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ เขาทราย มีพี่ชายฝาแฝดชื่อ สุโรจน์ แสนคำ (เขาค้อ แกแล็คซี่)

เขาทราย เริ่มต้นฝึกหัดชกมวยไทยครั้งแรก ตอนอายุ 14 ปี กับ ครูปราการ วรศิริ และเริ่มขึ้นชกมวยไทยอาชีพใน ปีพ.ศ. 2515 เขาทรายใช้ชื่อในการชกมวยไทยว่า ดาวเด่น เมืองศรีเทพ

เขาทราย ตระเวนชกในจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดใกล้เคียง มีอยู่วันหนึ่ง คุณนิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ (แชแม้) โปรโมเตอร์มวยชื่อดังได้ไปเที่ยวหาพ่อตาที่เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ และได้ดูการจัดแข่งขันมวยไทยที่จัดขึ้น ในวันนั้น เขาทราย พลิกล๊อคชนะแชมป์มวยไทยราชดำเนิน ที่ปลอมตัวไปชกในเวทีเล็ก เจ้าของค่ายจึงฝากฝัง เขาทราย กับ แชแม้ ให้เข้ามาชกในกรุงเทพ

หลังจากชกมวยไทยมาได้ซักพัก แชแม้ ก็สนับสนุนให้ เขาทราย เปลี่ยนมาชกมวยสากลอาชีพ โดย เขาทราย ชกมวยสากลอาชีพในรุ่นแบนตัมเวท (น้ำหนัก 115 ปอนด์ แต่ไม่เกิน 118 ปอนด์)

ผลงานการชกมวยสากลของ เขาทราย สามารถชนะน๊อคด้วยหมัดซ้าย 5 ครั้ง และชนะคะแนน 1 ครั้ง จนมีโอกาศได้ชิงแชมป์รุ่นแบนตัมเวท บนเวทีราชดำเนินกับ ศักดา ศักดิ์สุรีย์ (ศักดิ์ แกแล็คซี่) แต่ด้วยการชกในครั้งนั้นเจ้าตัวเสียเปรียบด้านช่วงชกทำให้เขาทราย แพ้คะแนน ซึ่งเป็นรั้งผ่ายแพ้ครั้งแรก และครั้งเดียวตลอดการชกมวยสากลอาชีพ

หลังการชกครั้งนั้น เขาทรายได้ชกกับนักมวยสากลชาวญี่ปุ่น สึงูยูกิ โทมะ ในการชกครั้งนั้นเขาสามารถชนะน๊อคได้ในยกที่ 4 และต่อมา เขาทราย ได้ชิงแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน อีกครั้งกับ ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์ เพราะ ศักดา ได้สละแชมป์ เขาทราย ชนะน๊อค ศักดิ์สมัย และขึ้นเป็นแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท เวทีมวยราชดำเนิน

หลังครองแชมป์รุ่นแบนตั้มเวท เขาทราย ก็ได้ลดน้ำหนักลงไปชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท (น้ำหนัก 112 ปอนด์ แต่ไม่เกิน 115 ปอนด์ ) ของสมาคมมวยโลก ในการชกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท เขาทราย สามารถชนะติดต่อกัน 17 ครั้ง โดยหนึ่งในนั้นคือการชนะน๊อค วิลลี เจนเซน รองแชมป์โลก WBA ทำให้ เขาทราย ได้ขึ้นชิงแชมป์แชมโลก WBA ซูเปอร์ฟลายเวท แต่ด้วยมีคำสั่งให้ปลด จิโร วาตานาเบะ แชมป์โลกในขณะนั้นออกจากตำแหน่ง เพราะไม่ยอมขึ้นชกป้องกันแชมป์ไฟท์บังคับกับ เขาทราย ทำให้เขาได้ชิงแชมป์โลก WBA ซูเปอร์ฟลายเวทที่ว่างอยู่กับ เอวเซบิโอ เอสปินัล นักชกชาวโดมินิกัน ซึ่ง นักชกชาวไทย ก็สามารถน๊อคนักชกชาวโดมินิกัน ได้ในยกที่ 6 ได้ครองตำแหน่งแชมเปี้ยนโลก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2527

เขาทราย แกแล็คซี่ เป็นนักชกที่ได้ชื่อว่ามีหมัดซ้ายตัดลำตัวที่หนักหน่วงจนได้ฉายา "ซ้ายทะลวงไส้" จากความนิยมในตัวของเขาทราย ทำให้เมื่อใดที่ เขาทราย ขึ้นชก จะทำให้ถนนในประเทศว่างเพราะทุกคนกลับบ้านไปดูการถ่ายทอดสดทางหน้าจอทีวี

นอกจากนี้ เขาทราย ยังเป็นจุดเริ่มต้นประเพณีการมอบทองคำบนเวที โดยการมอบทองคำทำครั้งแรก เกิดขึ้นในการป้องกันแชมป์ครั้งที่ 9 นั่นเอง

เขาทราย สามารรถขึ้นชกเพื่อป้องกันแชมป์ได้ติดต่อกันถึง 19 ครั้ง กลายเป็นแชมป์โลกที่ป้องกันแชมป์อย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 19 ไฟท์ ของซูเปอร์ฟลายเวท กินระยะเวลาถึง 7 ปี 2 เดือน 30 วัน (2,628 วัน)

หลังแขวนนวม เขาทราย ได้ผันตัวมาเป็นนักร้อง ออกอัลบั้มเพลงเพื่อเป็นการขอบคุณแฟนๆ ชาวไทยทุกคนที่ให้การสนับสนุนเขามาตลอด กับชื่อชุด "ขอบคุณครับ" และหลังจากนั้น เขาทราย ก็ได้มีผลงานการแสดงออกมาในแฟนๆ ได้ชมกันอย่าต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

เขาทราย ได้รับการยกย่องให้เป็นสุดยอดตำนานนักชกของประเทศไทย และระดับโลก จนได้รับเกียรติยศมากมาย เขาได้รับเกียรติยศสูงสุดของวงการมวยสากลอาชีพ ด้วยการถูกจารึกชื่อเข่าสู่หอเกียรติยศ International Boxing Hall of Fame ประเภท Modern ในปี พ.ศ. 2542 จากการพิจารณาของ Boxing Writers Association of America (BWAA)

ด้านชีวิตคู่ เขาทราย ผ่านการสมรสมาแล้วถึงสามครั้ง โดยครั้งที่ 1 เขาทรายสมรสกับ ยูมิโกะ โอตะ หญิงสาวชาวญี่ปุ่นที่ได้พบกันตอนไปป้องกันแชมป์ โดยทั้งคู่เข้าพิธีสมรสในวันที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2535 หลังจากนั้นไม่นานทั้งสองก็หย่าร้างกันด้วยเหตุผลความแตกต่างทางวัฒนธรรม

ครั้งที่ 2 เขาทราย สมรสกับ นางสุรีรัตน์ แสนคำ และครั้งที่ 3 เขาทราย ได้สมรสกับ นางสาว วรรณภา ขำบุญศรี โดยที่ยังไม่ได้หย่าร้างกับภรรยาคนก่อน

ปัจจุบัน เขาทราย ได้อาศัยอยู่กับภรรยา วรรณภา ขำบุญศรี และ ลูกสาว 2 คน ชื่อ สุจรรย์จิรา แสนคำ (ชื่อเล่น:ไข่มุก) และ ลวิตรา แสนคำ (ชื่อเล่น:โอลีฟ)

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ประวัติ สมรักษ์ คำสิงห์ ฮีโร่ผู้คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเหรียญแรกของไทย

>> ตารางมวยไทย โปรแกรมมวยไทยวันนี้ พร้อมลิ้งก์ดูมวยสด

>> ทุกคู่ ทุกไฟต์!! สรุปผลมวยไทย เช็คผลมวย ผลมวยประจำวัน ผลมวยเมื่อที่คืนผ่านมา

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ