แบนยาว! จีเบ็ต เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก เจอแบนยาว 4 ปี

แบนยาว! จีเบ็ต เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก เจอแบนยาว 4 ปี
nai_sailom
6 มี.ค. 63
39

นักวิ่งเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิก ในรายการข้ามสิ่งกีดขวาระยะ 3,000 เมตร เมื่อ 4 ปีก่อน เจอโทษแบนสี่ 4 หลังถูกตรวจพบสารต้องห้าม

รูธ จีเบ็ต นักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิก จากการวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางระยะ 3,000 เมตร จากบาห์เรน จะต้องรับโทษแบน 4 ปี หลังูกตรวจพบ อีริโทรโพอิติน ในกระแสเลือด

ดาวรุ่งสาววัย 23 ปี เคยโดนโทษแบนเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2018 มาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง หลังไม่ผ่านการตีวจสารกระตุ้นก่อนหน้านี้

จีเบ็ต ให้การในการสอบส่วนเมื่อเดือนมีนาคม 2018 ว่า เธอได้รับสารกระตุ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่จากพยายานและหลักฐานทำให้เชื่อไปในอีกทิศทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม เอยูไอ ซึ่งเป็นองค์กรในการตัดสินโทษครั้งนี้ ระบุว่า ระยะเวลาการโดนแบน จะนับตั้งแต่วันที่เธอถูกแบนป็นครั้งแรก นั่นหมายความว่า เธอได้ใช้โทษมาแล้ว 2 จาก 4 ปี

จีเบ็ต เป็นอดีตนักวิ่งข้ามสิ่งกีดขวาระยะ 3,000 เมตรเจ้าของสถิติโลก ถูกนำตัวเข้าตรวจสารกระตุ้นในเดือนธันวาคมปี 2017 หลังเธอเอาชนะ เบทริช เชปโตห์ และตรวจพบกว่า เธอมี รีคอมบิเนต อีริโทรโพอิติน ในกระแสเลือด

รีคอมบิเนต อีริโทรโพอิติน เป็นสารที่ถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ มีชื่อย่อว่า อีพีโอ โดยจะทำหน้าที่กระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดเลือดแดงมากขึ้นในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้การลำเลียงอ็อกซิเจนในร่างกายทำได้ง่ายกว่าปกติด้วย โดยปกติสารตัวนี้จะถูกใช้ในผู้ป่วย ไตวายเรื้อรัง เพื่อบรรเทาภาวะโลหิตจาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>มอลลี่ ไซเดล...สาวร้านกาแฟผู้คว้าตั๋วโอลิมปิกได้ทันทีในการวิ่งมาราธอนครั้งแรก!
>>เหนือเมฆ! ไนกี้ เปิดตัวรองเท้า อัลฟ่าฟลาย พร้อมยัน ใช้ในโอลิมปิกได้แน่นอน

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่ – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้