เริ่มซีซั่นหน้าทันที!! ยูฟ่า ยกเลิกกฎประตูทีมเยือนในฟุตบอลสโมสรยุโรป

เริ่มซีซั่นหน้าทันที!! ยูฟ่า ยกเลิกกฎประตูทีมเยือนในฟุตบอลสโมสรยุโรป
ข่าวสด
24 มิ.ย. 64
130

ยูฟ่า ประกาศยกเลิกกฎประตูทีมเยือน หรืออะเวย์โกล ในการแข่งขันระดับสโมสรของยุโรปทุกรายการตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป โดยหากเสมอกันในแมตช์แบบเหย้า-เยือน ก็จะต่อเวลา 30 นาที และหากยังไม่มีทีมใดคว้าชัยก็จะตัดสินด้วยการยิงจุดโทษ

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ยืนยันว่า ได้ตัดสินใจยกเลิกกฎประตูทีมเยือน หรืออะเวย์โกล ในการแข่งขันระดับสโมสรของยุโรปทุกรายการตั้งแต่ฤดูกาลหน้าเป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ยูฟ่าเตรียมที่จะยกเลิกอะเวย์โกลในฟุตบอลสโมสรยุโรป อย่าง ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก, ยูโรปา ลีก และยูโรปา คอนเฟอเรนซ์ ลีก เนื่องจากมองว่าล้าสมัยหลังใช้มาตั้งแต่ปี 1965

รวมไปถึงการที่ในช่วง 1-2 ซีซั่นหลังสุดต้องมีการเปลี่ยนไปแข่งขันกันในสนามกลางเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้การใช้กฎประตูทีมเยือนดูไม่สมเหตุสมผล ทว่าต้องผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริหารของ ยูฟ่า ก่อน

ล่าสุด อเล็กซานเดอร์ เชเฟริน ประธานยูฟ่า ยืนยันว่าได้ยกเลิกกฎประตูทีมเยือนในการแข่งขันฟุตบอลสโมสรยุโรปทุกรายการ โดยเริ่มตั้งแต่ซีซั่น 2020-21 เป็นต้นไป "กฎประตูทีมเยือนเป็นส่วนสำคัญของการแข่งขันของ ยูฟ่า นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 1965 อย่างไรก็ตาม คำถามเกี่ยวกับการยกเลิกกฎนี้ได้รับการถกเถียงกันในการประชุมต่างๆ ของยูฟ่าช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา"

"แม้ว่าจะไม่มีความเห็นที่เป็นเอกฉันท์ ทว่าโค้ช แฟนบอล และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในวงการฟุตบอลหลายคนตั้งคำถามถึงความเป็นธรรม และได้แสดงความเห็นชอบให้กฎนี้ยกเลิก" เชเฟริน กล่าวเสริม

ทั้งนี้จากการยกเลิกกฎประตูทีมเยือนดังกล่าวส่งผลให้หากทั้ง 2 ทีมมีสกอร์เสมอกันในการแข่งขันแบบเหย้า-เยือน นัดที่ 2 ก็จะทำการหาผู้ชนะด้วยการต่อเวลา 30 นาที และหากยังไม่มีทีมใดคว้าชัยก็จะตัดสินด้วยการยิงจุดโทษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้