จริงหรือไม่! สื่อผู้ดีตีข่าว 'ญี่ปุ่น' เล็งยกเลิกจัดโอลิมปิก หวังยื่นเป็นเจ้าภาพปี 2032 แทน

จริงหรือไม่! สื่อผู้ดีตีข่าว 'ญี่ปุ่น' เล็งยกเลิกจัดโอลิมปิก หวังยื่นเป็นเจ้าภาพปี 2032 แทน
มติชน
22 ม.ค. 64
113

สื่อชื่อดังของอังกฤษ รายงานข่าวว่า ประเทศญี่ปุ่น อาจจะยกเลิกจัดการแข่งขันโอลิมปิก 2020 โดยเตรียมจะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกในปี 2032 แทน

เดอะไทม์ เว็บไซต์ข่าวของประเทศอังกฤษ รายงานอ้าง เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่น ที่ระบุเป็นการส่วนตัวว่า มหกรรมกีฬา “โตเกียว โอลิมปิก” จำเป็นจะต้อง “ยกเลิก” เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเวลานี้ มีการวางแผนที่จะยื่นเสนอขอเป็นเจ้าภาพในปีค.ศ. 2032 หรือในอีก 12 ปีข้างหน้าแทน

รายงานอ้าง “เจ้าหน้าที่ระดับสูงสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล” ระบุว่า มีความเห็นพ้องต้องกันว่ามหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่เลื่อนมาแล้ว 1 ปีจะไม่สามารถจัดได้ และเป้าหมายต่อไปในตอนนี้คือห่าวิธีประกาศยกเลิกแบบรักษาหน้า และหันไปหาทางเป็นเจ้าภาพในโอกาสต่อไปแทน

“ไม่มีใครต้องการเป็นคนแรกที่จะออกมาพูดแบบนั้น แต่ที่เห็นพ้องต้องกันก็คือมันยากเกิดไปที่จะจัด” แหล่งข่าวระบุ “โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่คิดว่าจะมีกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นได้”

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) และ รัฐบาลญี่ปุ่น ยังคงยืนยันว่า “โตเกียว โอลิมปิก” ยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันต่อไป โดยจะมีมาตรการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในช่วงหน้าหนาวไปทั่วโลกนั้นทำให้แนวโน้มเปลี่ยนไป โดยญี่ปุ่นได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองรวมถึงกรุงโตเกียว เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกด้วย

นั่นส่งผลให้มหกรรมกีฬาโอลิมปิกในครั้งนี้ถูกมองว่า อาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดในระดับซูปเปอร์สเปรดเดอร์ได้ โดยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนชาวญี่ปุ่นพบว่า มีสัดส่วนถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ที่คัดค้านการจัดการแข่งขัน ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคมนี้

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า การยกเลิกการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก จะกลายเป็นหายนะทางการเงินสำหรับญี่ปุ่น ที่ลงทุนไปแล้วอย่างน้อย 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการจัดเตรียมการแข่งขัน ในจำนวนนี้ 3 ใน 4 เป็นเงินงบประมาณของรัฐ

แหล่งข่าวระบุว่า ในเวลานี้ ญี่ปุ่น มีเป้าหมายแสดงให้เห็นว่า ญี่ปุ่นพยายามเดินหน้าจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่แล้ว ก่อนที่จะต้องถูกยกเลิกอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เพื่อให้ได้รับความเห็นใจให้เป็นเจ้าภาพในปี 2032 แทน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> จับตา! 'นิวนอร์มอล' วงการกีฬาไทย-เทศ ปรับตัว พร้อมสู้วิกฤติโควิด ปี 2021

>> เช็คเลยช่องไหนบ้าง!! กสทช.จับมือเอกชน ถ่ายทอดสดโอลิมปิก 2020 ผ่านฟรีทีวี 6 ช่อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ