น่าคิด! ที่ปรึกษาแกรนนูลาร์ ชี้ ส.เเบดฯ เสี่ยงทำ เมย์ รัชนก โดนเเบน คดีสารกระตุ้น

น่าคิด! ที่ปรึกษาแกรนนูลาร์ ชี้ ส.เเบดฯ เสี่ยงทำ เมย์ รัชนก โดนเเบน คดีสารกระตุ้น
armcasanova
14 ก.ค. 59
2.5K

 

     นาย เจน ปิยะทัต ที่ปรึกษาสโมสรแบดมินตันแกรนนูลาร์  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ชี้แจงสาเหตุ “รัชนก อินทนนท์ ”  ตรวจโด๊ปไม่ผ่าน  เหตุผลมาจากทีมแพทย์ของสมาคมฯ ที่ไม่แจ้งว่ามีการรักษาเข่าก่อนแข่ง “อูเบอร์ คัพ” ส่อทำให้ น้องเมย์ โดนลงโทษแบน และอดเข้าแข่งโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิลในเดือนสิงหาคมนี้ 

     ที่ปรึกษาสโมสรแบดมินตันแกรนนูลาร์  ผู้ที่คลุกคลีอยู่ในวงการแบดมินตันมาอย่างยาวนาน และเคยลงสมัครชิงเก้าอี้นายกสมาคมฯ เมื่อครั้งล่าสุด แต่ก็แพ้ต่อ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล  ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของการตรวจพบสารกระตุ้นในครั้งนี้ มาจากการแข่งขันประเภททีมหญิง ชิงแชมป์โลก อูเบอร์คัพ เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่เมืองคูชาน ประเทศจีน โดยก่อนการแข่งขัน “น้องเมย์” ได้รักษาอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า ภายใต้การดูแลของสมาคมแบดมินตันฯ  แต่ ไม่มีการแจ้งกับ “วาด้า – เอเชีย” ว่า มีการใช้ยาตัวใดรักษา   ซึ่งทีมแพทย์ประจำสมาคมฯ ต้องเป็นผู้ดำเนินการช่วยเหลือให้กับนักกีฬา ดังเช่น ยา สเตอรอยด์ ใช้ในการรักษา ซึ่งอยู่ในข่ายของสารกระตุ้น แต่ถ้ามีการแจ้งก่อนตรวจ ฝ่ายจัดก็จะดูว่าเป็นการใช้เพื่อการรักษาจริงหรือไม่ ซึ่งกรณีของน้องเมย์ไม่มีใครไปแจ้ง ทำให้ถูกลงโทษไปตามกฎ

 

โดย นายเจน โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ค ในกรณีของ น้องเมย์ ดังนี้ …..

 

    น่าตกใจกับข่าวของน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ กับการที่ตรวจพบสารกระตุ้นในรายการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเซียที่ประเทศจีนที่ผ่านมา การแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งในนามทีมชาติไทยซึ่งก่อนการตรวจทุกครั้งควรจะต้องมีเจ้าหน้าที่ของทางสมาคมฯ ตามไปดูแลและให้ข้อมูลที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตรวจ เพราะจะต้องมีการกรอกแบบสอบถามประมานว่า “ก่อนแข่งกินยาอะไรมาบ้าง หรือมีการรักษาอาการต่างๆ โดยยาชนิดใด” ซึ่งทีมแพทย์ประจำที่ได้รับการแต่งตั้งจากทางสมาคมฯ ต้องเป็นผู้ดำเนินการช่วยเหลือให้กับนักกีฬา และถ้าทำอย่างมีขั้นตอนจะไม่มีเหตุการณ์แบบนึ้เกิดขึ้น ข่าวนี้ผมทราบเบื้องต้นมาประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว ได้แต่ภาวนาขอให้ไม่เป็นความจริง แต่ถ้าคำภาวนาของผมไม่เป็นผล จะทำอย่างไรกับการแก้ปัญหานี้ จะมีแบบ น้องเมย์ รัชนก เกิดขึ้นมาได้อีกกี่คน และจะเกิดปัญหาแบบนี้อีกไหม ขอให้เป็นบทเรียนเพื่อพัฒนาวิธีการทำงานให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ทำงานให้เป็นงาน พัฒนาวงการให้ดีขึ้น ไม่ใช่แย่ลง อยากให้ตั้งใจทำงานให้ละเอียดถี่ถ้วน และที่สำคัญใช้คนที่เหมาะสมกับงาน ใช้เวลากับการทำงานของสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ให้มากขึ้น ให้มีประโยชน์ ไม่เอาแต่สร้างภาพลักษณ์ มีเรื่องหนักๆ มา หายไปไหนกันหมด คิดจะช่วยเค้าอย่างไร หรือจะรอถ่ายรูปตอนที่เค้าได้เหรียญโอลิมปิคกลับมาเท่านั้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้