รีเซต
มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : 10 ที่สุดขนไก่โลกประจำปีนี้ .. 'บาส-ปอป้อ' ครองความยิ่งใหญ่

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : 10 ที่สุดขนไก่โลกประจำปีนี้ .. 'บาส-ปอป้อ' ครองความยิ่งใหญ่

มองอย่างเจี๊ยบ 2021 : 10 ที่สุดขนไก่โลกประจำปีนี้ .. 'บาส-ปอป้อ' ครองความยิ่งใหญ่
TNN ช่อง16
29 ธันวาคม 2564 ( 15:30 )
333

สวัสดีครับ! มองอย่างเจี๊ยบ คอลัมน์สำหรับคนรักแบดมินตัน โดย อ.เจี๊ยบ ธนัช อัศวนภากาศ รองเลขาธิการสมาคมฯ และผู้บรรยายแบดมินตันมือหนึ่งของไทย กลับมาพบแฟนๆ ส่งท้ายปีในฉบับที่ 18 หลังจากที่หายไประยะหนึ่ง เนื่องด้วยภารกิจของตัวผู้สัมภาษณ์และตัวอาจารย์เอง ค่อนข้างรัดตัวนะครับ

ก็ถือว่าผ่านพ้นไปเรียบร้อยในฤดูกาล 2021 ด้วยความยากลำบาก เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังระบาดในบางประเทศ แต่ก็ถือว่าผ่านพ้นไปได้ ปีนี้เราได้ยิ้มหน้าชื่นตาบานกันจริงๆ กับผลงานของนักกีฬาไทย ที่ทำได้ดีหลายต่อหลายคน โดยเฉพาะ บาส กับ ปอป้อ ที่กวาดแชมป์เป็นว่าเล่น จนขึ้นมือ 1 โลก ในประเภทคู่ผสมได้ อาจจะเสียดายในรายการใหญ่อย่าง โอลิมปิก ที่นักกีฬาของเราไม่มีเหรียญ แต่ผมเชื่อเหลือเกินว่า โอลิมปิก 2024 เรามีแน่นอนครับ

สิ้นปีแบบนี้ เราก็จะมาให้ ท่าน อ.เจี๊ยบ จัด 10 ที่สุดขนไก่โลกแห่งปี กันอีกเช่นเคย หลังปีที่แล้ว 2020 เราเว้นกันไปหนึ่งปี จากโปรแกรมแข่งขันที่แทบไม่มี ซึ่งจะตรงใจกับใครหลายคนหรือเปล่า เดี๋ยวเรามาติดตามไปพร้อมกันครับ

Q : อันดับแรก อยากให้ อ.เจี๊ยบ พูดถึงภาพรวมของการแข่งขันแบดมินตันปีนี้ มีความยากลำบากขนาดไหน แล้วทาง BWF ถือว่าทำได้ดีขนาดไหนกับฤดูกาลที่เพิ่งจบลงไป ?

อ.เจี๊ยบ : การแข่งขันแบดมินตันในฤดูกาลนี้ ทาง BWF ก็พยายามทำให้ออกมาดีที่สุด ภายใต้สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 การที่มีโปรแกรมแข่งขันแน่นแบบนี้ ทำให้แฟนๆ หายคิดถึงแบดมินตันก็จริง แต่ก็จะอดเป็นห่วงสภาพร่างกายของนักกีฬาไม่ได้ เริ่มต้นตั้งแต่สามรายการใหญ่ที่เมืองไทยเมื่อต้นปี นักกีฬายังไหวกันอยู่ เพราะเป็นช่วงที่ร้างสนามกันมา แต่พอมาถึงปลายฤดูกาลที่มีรายการติดกันเยอะมาก ส่งผลให้ร่างกายหลายคนทรุดลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้แบดมินตันขาดความสนุกไปเล็กน้อย จากความกรอบและอาการบาดเจ็บ ที่ต้องเล่น 8 รายการในสามเดือนโดยเฉพาะกลุ่มที่เข้ารอบลึกๆ ส่วนใหญ่จะถอนตัว

อย่างไรก็ตามนะครับ ด้วยสถานการณ์แบบนี้ ก็คงต้องบอกว่าทาง BWF ก็ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดแล้วจริงๆ ด้วยความที่ไม่มีทางเลือก แต่ในอนาคต ผมอยากจะเสริมสักเล็กน้อย คงจะต้องมีการปรับปรุงรูปแบบบางอย่าง เช่น อาจจะมีการอนุญาตให้นักกีฬาที่ไม่ได้เล่นรายการหนึ่งและสอง ลงแข่งในรายการที่สามได้มั้ย ในส่วนของบับเบิ้ลนะครับ, อาจจะมีการพิจารณาจับสลากสายแข่งขันรายการใหญ่ๆ ก่อนแข่งสักสามวัน (หรือในวันประชุมผู้จัดการทีม) เพื่อให้ทราบแน่ชัดว่า นักกีฬาจะไม่ถอนตัว หรือจะเป็น Re-Draw ใหม่ไปเลย เพื่อไม่ให้มีสายแข่งขันที่เหลื่อมล้ำเกินไป จากการถอนตัวของเหล่ามือวาง เราเห็นชัดๆ เลยในชิงแชมป์โลก ประเภทชายเดี่ยว

แต่โดยรวมก็ถือว่า ทำได้ดีครับในภาพรวม แม้จะเลื่อนไปหลายรายการ แต่ก็ยังเอาจนจบฤดูกาลได้ครับ รวมทั้งนักกีฬาไทยที่ไปลุยยุโรปกันมาเป็นเดือน กลับมาตรวจโควิด ผลเป็นลบหมด ตรงนี้ต้องชื่นชมครับ

 

สำหรับ 10 ที่สุดขนไก่โลก 2021 มีดังต่อไปนี้

1. ยิ่งใหญ่ที่สุด : เดชาพล พัววรานุเคราะห์ - ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย

ผมเชื่อว่าคนไทยและแฟนแบดมินตันทั่วโลก คิดเหมือนผมแน่นอน ยังไงก็ต้องเป็น "บาส" เดชาพล พัววรานุเคราะห์ และ "ปอป้อ" ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ในประเภทคู่ผสมแน่นอน ได้ 8 แชมป์ จากการเข้าชิง 9 รายการ ถือว่าสุดยอดมากๆ นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นครอง มือ 1 ของโลก และสุดท้ายคือการคว้า แชมป์โลก ครับ นี่คือสามเหตุผลหลักๆ ทำให้ตอนนี้ก็เหลือแค่ โอลิมปิก ที่ต้องเอาให้ได้อีกสามปีข้างหน้าครับ

 

2. เหนือความคาดหมายที่สุด : เกรเซีย โพลี่ - อาพริยานี่ ราฮายู

ผมยกให้ โพลี่ และ ราฮายู หญิงคู่สุดสตรองแห่งอินโดนีเซีย ด้วยความที่พวกเธอคว้า แชมป์โอลิมปิก ได้แบบเหลือเชื่อมาก จากการที่มีตัวเต็งทั้ง จีน, ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ อยู่เต็มไปหมด นับเป็นหญิงคู่หญิงคู่แรกของอินโดนีเซียด้วย ยิ่งไปกว่านั้นคือ ตลอดทั้งปี ทั้งสองคนแทบจะไม่ได้แชมป์ในรายการเก็บคะแนนสะสมเลย โผล่มาเป็นแชมป์โอลิมปิกซะอย่างนั้น ต้องยกให้จริงๆ ครับ เหนือความคาดหมายที่สุด

 

3. พัฒนาฝีมือยอดเยี่ยมที่สุด : โลว์ เคียนยิว

อันนี้ต้องขออภัยแฟนๆ เล็กน้อย อาจจะไม่ตรงกับ BWF นะครับ เพราะทาง BWF ให้ วิว กุลวุฒิ แต่ส่วนตัวผมแล้ว หลังจากที่มาคว้า แชมป์โลก ได้สำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้น ยังปราบ เคนโตะ โมโมตะ ในรายการก่อนหน้านั้น จนกระทั่งแชมป์โลก ก็น็อก อันเดอร์ส แอนทอนเซ่น, วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น ตกรอบแบบสุดเทพ ตามด้วยการชนะ คิดัมบี ศรีกานธ์ ในรอบชิงอีกด้วย แม้สายการแข่งขันค่อนข้างจะหนักพอสมควร ผมเคยตั้งฉายาให้ว่า เป็น "สุดหล่อสามเกมจอด" แต่ปัจจุบันต้องเปลี่ยนแล้วจริงๆ สามเกมยังแกร่งเหลือเชื่อ ต้องเป็น "สุดหล่อร่างทองคำ" เลยครับ กับแชมป์ชายเดี่ยวโลกคนแรกของสิงคโปร์คนนี้

 

4. ชอกช้ำที่สุด : เคนโตะ โมโมตะ และ คาโรลิน่า มาริน

จริงๆ อันดับนี้นะครับ ผมคงต้องขออภัยจริงๆ เข้าใจว่า ที่สุดมันคือหนึ่งเดียว แต่มันไม่ได้จริงๆ ขอแบ่งเป็นชายกับหญิงครับ คนแรกต้องเสนอ เคนโตะ โมโมตะ กับปีที่ผิดหวังมากๆ ไล่กันตั้งแต่ต้นปี ที่สนามบินนาริตะ กำลังจะขึ้นเครื่องมาไทยอยู่แล้ว ตรวจเจอโควิด ไม่ได้มาซะงั้น สามรายการแรกไม่ได้เล่น ต่อมาไปตกรอบ 8 คนสุดท้าย ที่ ออลอิงแลนด์ แล้วไปแข่ง โอลิมปิก ในฐานะเต็งหามชายเดี่ยว เล่นในบ้านตัวเองแท้ๆ ตกรอบแรกมันไปซะอย่างนั้น ทำทัพนักกีฬาขนไก่ญี่ปุ่นเพี้ยนไปทั้งทีม เพราะแม่ทัพตายคนแรก แล้วก็ต้องมาถอนตัว ในศึกชิงแชมป์โลกอีกจากอาการบาดเจ็บ ชอกช้ำจริงๆ

ส่วนอีกคน ครั้งนี้ไม่ลืมและไม่พลาดแล้ว กับ คาโรลิน่า มาริน สาวสเปนคนนี้ กับการที่ต้นปี 2019 เจ็บหนักต้องพักไปนาน รักษาตัวเกือบปี กลับมาท้ารบทำผลงาน จนกระทั่งครองความยิ่งใหญ่ คว้าแชมป์บ้านเราสองรายการ เก็บคะแนนจนไปโอลิมปิก แต่ท้ายที่สุด ก่อนโอลิมปิกจะเริ่ม ดันเจ็บจนต้องถอนตัว แต่เธอก็ยังหวังจะได้เล่นชิงแชมป์โลกที่สเปนบ้านเกิดของเธอ เธอรักษาอาการ แต่มันก็หายไม่ทัน ซึ่งที่มันชอกช้ำ เพราะว่า ยิมเนเซียม ที่ใช้แข่งในเมืองอูเอลบา ถูกตั้งชื่อว่า "คาโรลิน่า มาริน สปอร์ต" เพื่อเป็นการเชิดชูเธอ ดังนั้นเธอหมดสิทธิ์เล่นในบ้าน เล่นในยิมที่เป็นชื่อตัวเอง ช้ำหนักพอกัน ตัดสินไม่ได้จริงๆ ครับ ^^

 

5. น่าผิดหวังที่สุด : มาร์คัส เฟอร์นัลดี้ กีเดี้ยน - เควิน ซานจาย่า ซูคามูลโจ้

หลายท่านคงจำได้ที่ผมเคยบอกว่า ทำไม เควิน กับ กีเดี้ยน ถึงไม่ติดโผนักแบดคู่ที่ดีที่สุดของโลกที่ผมเคยจัดไป เพราะยังต้องรอแชมป์ใหญ่ แล้วมันก็ยังไม่ได้จริงๆ ที่บอกว่าน่าผิดหวังที่สุด เพราะการที่ไม่มีโอกาส แม้แต่จะลุ้นเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ ทั้งที่เป็นคู่เต็งหนึ่ง แล้วก็ไม่ถูกจัดให้เป็นคู่หลักของอินโดนีเซีย ทั้งใน สุธีรมาน คัพ และ โธมัส คัพ อาจจะกลับมาได้แชมป์ ไฮโล โอเพ่น กับ อินโดนีเซีย มาสเตอร์ส ก็จริง แต่ด้วยดีกรีและในสภาวะที่ชาวบ้านเขาถอนตัวกันเยอะแยะขนาดนี้ ถือว่าน่าผิดหวังครับ จนสุดท้าย อินโดนีเซีย ถอนตัวทั้งทีม ทั้งคู่ก็เลยไม่ได้ไปชิงแชมป์โลกอีกด้วย คู่นี้ก็เลยยังไม่มีเหรียญโอลิมปิก และเหรียญทองชิงแชมป์โลกต่อไป หนักไปกว่านั้นคือ ปีนี้ฟอร์มการเล่นของคู่นี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว ไม่น่ากลัวเหมือนหลายปีที่ผ่านมา พร้อมจะแพ้ได้ทุกคู่เช่นกัน

 

6. แจ้งเกิดที่สุด : ทาคุโระ โฮกิ - ยูโกะ โคบายาชิ

คู่นี้โดนสองคู่ญี่ปุ่นอย่าง ฮิโรยูกิ เอนโดะ กับ ยูตะ วาตะนาเบะ และ เทเคชิ คามูระ กับ เคอิโกะ โซโนดะ บดบังรัศมีมานาน แต่จากการที่ เอนโดะ เลิกเล่น และ คามูระ กับ โซโนดะ ประกาศรีไทร์ ทำให้ โฮกิ กับ โคบายาชิ กวาดถึง 4 แชมป์ เวิลด์ ทัวร์ ใหญ่ๆ หมดเลย และยังคว้า แชมป์โลก ได้อีก ถือว่าปีนี้แจ้งเกิดเต็มตัว เป็นอีกคู่ที่มีโอกาสจะยึดบัลลังก์ชายคู่ได้ยาวๆ เหมือนกัน

 

7. หายหน้าหายตาจนแฟนๆ ลืมที่สุด : ทัพนักกีฬาจีน

อันนี้คงให้เป็นบุคคลไม่ได้ คงต้องให้เป็นทัพนักกีฬาแบดมินตันจีนทั้งชุด โดยเฉพาะ ลี จินฮุย กับ หลิว ยู่เฉิน, เจิ้ง ซีเว่ย กับ หวง ย่าเฉียง (เล่นรายการเดียวแล้วตกรอบไว), เฉิน หลง, ฉี่ ยู่ฉี, เฉิน ยู่เฟย ฯลฯ เห็นกันหลักๆ แค่โอลิมปิก ซึ่งเหตุผลที่หลักๆ ที่หายไป ก็เป็นเพราะกลัวไวรัสโควิด รัฐบาลจีนก็ไม่อนุญาตให้ออกนอกประเทศนานมาก รวมถึงอาการบาดเจ็บสำหรับบางคนอีกด้วย ทำให้เป็นกลุ่มที่หายไป จนแฟนๆ คิดถึงมากๆ สองปีติดต่อกันครับ

 

8. แมตช์สุดมันส์ครบรสที่สุด : เคนโตะ โมโมตะ พบ วิคเตอร์ แอ็กเซลเซ่น และ ไท่ ซื่อยิง พบ คาโรลิน่า มาริน

 

ผมยกมาสองคู่แล้วกัน ซึ่งผมเองก็บรรยายอยู่ด้วย นัดแรกคือรอบชิงชนะเลิศ เดนมาร์ก โอเพ่น เป็นชายเดี่ยว รอบชิง ที่เล่นกัน 97 นาที เอาซะ โมโมตะ ร่างแหลกไปหมด ด้วยความที่กรำศึกมาตั้งแต่ สุธีรมาน คัพ และ โธมัส คัพ เกมสนุกและดราม่ามากๆ ทุกเกม พลิกกันไปกันมา จนสุดท้าย โมโมตะ หมดแรงแพ้ วิคเตอร์ ไปแบบสุดมันส์ จำไม่ได้จริงๆ ครับว่า พูดคำว่า "โอ้โห!" ไปกี่ครั้งในนัดนั้น

ส่วนอีกหนึ่งเกม ผมยกให้การพบกันในรอบชิงชนะเลิศ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ 2020 หญิงเดี่ยว ระหว่าง ไท่ ซื่อยิง พบกับ คาโรลิน่า มาริน สนุกมากจริงๆ เล่นกันไป 67 นาที เชื่อว่าแฟนๆ คงจำกันได้ เกมเต็มไปด้วยความตื่นเต้น เบียดกันไปจนถึงเกมที่สาม แล้ว ไท่ ซื่อยิง พลิกปาด มาริน ในช่วงท้าย เข้าป้ายคว้าแชมป์ หลังแพ้ในรอบชิงมาสองสัปดาห์ติด เป็นสองแมตช์ที่ผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับหัวใจ มีความอันตรายมากครับ หากรับชม

 

9. สวย-หล่อที่สุด : ชิฮารุ ชิดะ กับ โลว์ เคียนยิว

ครั้งที่แล้วเมื่อปี 2019 ผมเลือกที่สวยๆ อย่าง มิเชล ลี แต่ครั้งนี้ขอเอาใจวัยรุ่นที่ชอบแบบน่ารักๆ คิขุบ้างแล้วกันครับ ฝ่ายหญิงผมให้ ชิฮารุ ชิดะ พาร์ทเนอร์ของ นามิ มัตสึยามะ ด้วยความที่เธอเป็นสาวหน้ายิ้มตลอดเวลา น่ารักมีเสน่ห์มากๆ ผู้ชมและกองเชียร์พร้อมจะให้อภัยในช่วงที่เธอผิดพลาด เพราะเธอยิ้มน่ารักตลอดจริงๆ

ส่วนฝ่ายชาย ยังไงก็ต้องให้ โลว์ เคียนยิว อีกหนึ่งอัน ด้วยความที่หล่อ เท่ มากๆ โดยเฉพาะชุดแข่งขันในชิงแชมป์โลก ที่เป็นลายสไปเดอร์แมน ลงสนามแข่งขันแล้ว ลีลา ความเร็ว เอาชนะใจสาวๆ ได้ทั้งสนาม

 

10. เซอร์ไพรส์ที่สุด : บาส เดชาพล เปิดตัวเป็นแฟนกับ เอิร์ธ พุธิตา

ก็ต้องเป็นการเปิดตัวคู่ขวัญแบดมินตันไทย กับวลีเด็ดที่ว่า two hearts that beat as one เซอร์ไพรส์มากๆ และเป็นภาพที่น่ารักมากๆ ที่ทั้งสองคนไปเที่ยวแล้วถ่ายภาพบนรถจิ๊ป อันนี้ผมสารภาพว่า ก็ไม่รู้มาก่อนเหมือนกันจริงๆ ครับ จึงขอยกให้เป็นเซอร์ไพรส์ที่สุดส่งท้ายปีไปครับผม

 

สุดท้ายตัวผมเอง ในฐานะสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ ก็อยากจะขออำนวยอวยพรให้แฟนๆ แบดมินตันทุกท่าน มีความสุขในโอกาสขึ้นปีใหม่ไทย ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท รักษาสุขภาพ แล้วกลับมาสู้กันต่อในปี 2022 นะครับ ปีนี้อะไรที่มันไม่ดี ให้มันหยุดไว้ตรงนี้ ยังมีสิ่งดีๆ รออยู่ในปีหน้าแน่นอนครับ ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ส่งให้นักกีฬาไทยตลอดทั้งปี สวัสดีปีใหม่ครับผม

 

เรียบเรียงโดย : นิก ธีร์ธวัช

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนทรรศนะ ตามประสาคนรักกีฬากันได้ที่ TrueID Community คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้