ล้มเหลวมา 3 ครั้ง! ธีม คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น หลังดวลเดือดกับ ซเวเรฟ 5 เซต

ล้มเหลวมา 3 ครั้ง! ธีม คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น หลังดวลเดือดกับ ซเวเรฟ 5 เซต
Mr.BOSTON
14 ก.ย. 63
26

สองเพื่อนสนิทต้องต่อสู้กันยาวนานกว่า 4 ชั่วโมง ก่อนที่สุดท้ายแล้วแชมป์แกรนด์สแลมที่นิวยอร์ก จะตกเป็นของ นักหวดจากออสเตรียเป็นครั้งแรก

โดมินิค ธีม นักเทนนิสจากออสเตรีย คว้าแชมป์แกรนด์สแลมเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ หลังพลิกสถานการณ์เอาชนะ อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ ในรอบชิงชนะเลิศ ยูเอส โอเพ่น

มือ 2 ของรายการวัย 27 ปี ต้องพ่ายแพ้ในรอบชิงชนะเลิศแกรนด์สแลมก่อนหน้านี้ถึง 3 ครั้ง ในปี 2018, เฟรนซ์ โอเพ่น 2019 และ ออสเตรเลียน โอเพ่น เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ดาวรุ่งวัย 23 ปี จากเยอรมนี ได้เล่นในรอบชิงฯ แกรนด์สแลม เป็นครั้งแรก และกุมความได้เปรียบในช่วงต้นของเชตเหนือ ธีมได้ไว้

อย่างไรก็ตาม ซเวเรฟ ไม่สามารถปิดเซตจ็อบคว้าแชมป์ได้ในเชตที่ 3 และพ่ายต่อเนื่องในเชตที่ 4 ทำให้เชตตัดสินต้องดวลกันถึงไทเบรกกว่าจะรู้ผลก่อนที่ ธีม จะเอาชนะไปได้จากการตีออกเองของ ‘ชาช่า’ ด้วยสกอร์ 3-2 เชต 2-6, 4-6, 6-4, 6-3 และ 7-6 ไทเบรก 8-6

ธีม กลายเป็นนักเทนนิสคนแรกที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมได้ทั้งที่ตามหลังไปก่อนใน 2 เชตแรก นับจากที่ กาสตัน เกาดิโอ ทำได้ในเฟรนซ์ โอเพ่น ปี 2004

นอกจากนี้ ธีม ยังกลายเป็นนักเทนนิสคนแรกที่คว้าแชมป์กีนด์สแลมชายเดี่ยวได้ครั้งแรกใน ยูเอส โอเพ่น นับตั้งแต่ มาริน ซิลิช คว้าแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2014 ด้วย

นอกจากนี้ เขายังหยุดการผูกขาดแชมป์แกรนด์สแลมของ “บิ๊ก 3” อันประกอบไปด้วย โนวัค ยอโควิช, ราฟาเอล นาดาล และ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ได้สำเร็จ หลังจากครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นคือปี 2016 ที่ สแตน วาวรินก้า คว้าแชมป์นี้ไปครองด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>ชิงทีไรต้องได้แชมป์! ‘โอซากะ’ แซงชนะ ‘อาซาเรนก้า’ คว้าแชมป์ ยูเอส โอเพ่น
>>ชาซ่าชิงธีม! ซเวเรฟ ทุบ การ์เรโน่ บุสต้า ชิงฯ ยุเอส โอเพ่น ครั้งแรก

ยอดนิยมในตอนนี้