รีเซต

West Coast Connection : ทำไมโชว์ฮิปฮอปถึงเป็นทีเด็ดของซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 56 | Main Stand

West Coast Connection : ทำไมโชว์ฮิปฮอปถึงเป็นทีเด็ดของซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 56 | Main Stand
เมนสแตนด์
15 กุมภาพันธ์ 2565 ( 15:00 )
148

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งโชว์ที่น่าจดจำในรอบหลายปี เมื่อการแสดงในช่วงพักครึ่งของการแข่งขันซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 56 ระหว่างทีม ลอสแอนเจลิส แรมส์ และ ซินซินเนติ เบงกอลส์ ที่ โซไฟ สเตเดียม เมืองอิงเกิ้ลวูด รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้มีการรวมตัว "สุดยอด" ของศิลปินฮิปฮอปมาไว้ด้วยกัน 

 


นำทัพโดย Dr. Dre และเด็กปั้นของเขา ไม่ว่าจะเป็น Snoop Dogg, Eminem, Kendrick Lamar และ Mary J. Blige ซึ่ง 3 ใน 5 คนนี้ (รวม Dr. Dre) เป็นแรปเปอร์ที่มาจาก West Coast หรือทางฟากตะวันตกของสหรัฐอเมริกา สถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่ง "ร่ำรวย" ฮิปฮอปโอลด์สคูล 

นอกจากนี้ ยังมีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ อย่างการพา 50 Cent อีกหนึ่งแรปเปอร์เด็กปั้นของ Dr. Dre และ Anderson .Paak แรปเปอร์จากเมืองอ็อกซ์นาร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย มาร่วมแจมบนเวทีเพื่อเสริมทัพให้แก่ West Coast Power อีกด้วย 

โชว์ดังกล่าวได้รับการจับตามองจากสื่อและฝูงชนจำนวนมาก เพราะการรวมตัวครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นการรวมยอดฝีมือแห่งเกมแรป แต่นี่ยังเป็นเครื่องหมายและการแสดงออกถึง "คอนเน็กชั่น" ที่ฮิปฮอปฟากตะวันตกกับอเมริกันฟุตบอลมีร่วมกัน กลายเป็นอีกหนึ่งโชว์แห่งปีที่สมศักดิ์ศรีโชว์พักครึ่งซูเปอร์โบวล์

ฮิปฮอปฟากตะวันตกเกี่ยวโยงกับอเมริกันฟุตบอลอย่างไร ? ทำไมเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ขนาดที่ช่วยให้บัตรขายหมดเกลี้ยง หรือตัวศิลปินอย่าง Snoop Dogg เองถึงกับตื่นเต้นแบบเก็บอาการไม่ค่อยจะอยู่ 

ติดตามได้ใน Main Stand 

 

เพลงสำคัญประจำศึก  

ว่ากันว่า "ฮิปฮอป" เป็นแนวเพลงที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในวงการอเมริกันเกมส์โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกีฬาอเมริกันฟุตบอล เรื่องนี้มีที่มาอย่างไร ? การจะหาเหตุผลมารองรับว่าดนตรีประเภทดังกล่าวมีความสลักสำคัญต่อศึกคนชนคนอย่างไร เราอาจจะเริ่มวิเคราะห์ได้จากปัจจัย "ความนิยมของแนวดนตรี" ดังกล่าวก่อน

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี 2015 ที่ชื่อ "A Qualitative Examination of the Sport Music Preferences of NCAA Division I Athletes" โดย แซคารี่ ไรอัน นักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยจอร์เจียเซาเทิร์น ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเน้นศึกษาเรื่องความนิยมของดนตรีในหมู่นักกีฬา NCAA Division I หรือนักกีฬาระดับมหาวิทยาลัยที่มีโอกาสต่อยอดไปเล่นในลีกอาชีพของสหรัฐอเมริกา พบว่า ฮิปฮอป มีบทบาทสำคัญในการผลักดันเหล่านักกีฬา 

จากการทำแบบสอบถามนักกีฬาจำนวน 21 คน ประกอบไปด้วยเพศชาย 13 คนและเพศหญิง 8 คน ที่เล่นกีฬาคละชนิดกัน อาทิ อเมริกันฟุตบอล บาสเกตบอล เบสบอล พบว่า แนวดนตรีที่นักกีฬาผู้ชายชอบฟังมักจะเป็นแนวดนตรีแรปและฮิปฮอป ดนตรีที่มีจังหวะรวดเร็ว ในขณะที่เพศหญิงจะฟังหลากหลายกว่า โดยไม่มีแนวไหนที่ชอบเฉพาะเจาะจง 

เมื่อมองให้ลึกลงไปเพื่อทำความเข้าใจให้มากขึ้น สาเหตุที่ทำให้เพลงแรปเป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬานั่นก็เป็นเพราะว่า "เนื้อหา" ของเพลง ที่มักพูดถึงการแสวงหาชัยชนะ การก้าวขึ้นไปเป็นที่ 1 ที่ช่วยเป็นแรงขับเคลื่อนให้นักกีฬามีแรงบันดาลใจและมีสมาธิอยู่เสมอ 

อย่างในวงการอเมริกันฟุตบอลที่ Main Stand เคยเขียนถึงครั้งหนึ่งในเรื่อง "ฟังให้คึกแล้วลุยศึก : เหตุใดนักกีฬาชอบเปิดเพลงฮิปฮอปก่อนลงสนาม ?" นักกีฬาจากทีม เดนเวอร์ บรองโกส์ ในศึก NFL ก็มักจะชอบฟังฮิปฮอปก่อนลงสนาม หรือนักกีฬาจากทีม อีสต์แคโรไลนา ไพเรตส์ ทีมอเมริกันฟุตบอลระดับมหาวิทยาลัย ที่ชอบเปิดเพลงฮิปฮอปในห้องแต่งตัวฟังด้วยกันก่อนลงสนามเป็นประจำ

ในทำนองเดียวกัน แนวเพลงดังกล่าวก็สามารถสร้างความฮึกเหิมให้นักกีฬาพร้อมที่จะออกไปลุยศึกได้ทันที สามารถจำแนกต่อได้อีกทอดว่า เป็นเพราะเนื้อเพลงที่ฆ่าแกงกันในแบบ "แก๊งสเตอร์แรป" ที่สะท้อนความรุนแรงที่ตีแผ่เรื่องราวอาชญากรรมและความรุนแรงในสหรัฐอเมริกานี้เองที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงกลางทศวรรษ 1980s ไปจนถึงต้นทศวรรษ 1990s ทั้งในฝั่งตะวันออกและตะวันตก ที่อาจมีส่วนทำให้นักกีฬาคึกเป็นพิเศษและพร้อมจะออกไปเชือดคู่ต่อสู้ ตลอดจนเพราะ NFL เป็นกีฬาที่เล่นเป็นทีม การฟังเพลงแรปที่พูดถึงพวกถึงพ้อง ย่อมแฝงนัยยะของการเคลื่อนไหวแบบแก๊งชนแก๊งไปด้วยอย่างแยบยล 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทางฟากตะวันตก แถบรัฐแคลิฟอร์เนีย สถานที่อันเป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่าง ผ่านมาถึง "ยุคทอง" ของแรปกรุ๊ปที่ชื่อว่า "N.W.A" ที่ยังคงแวะเวียนเกี่ยวข้องกับอเมริกันฟุตบอล จนกลายเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ระหว่าง "West Coast Hip-Hop" กับ "กีฬาคนชนคน" ไปโดยปริยาย

 

KEEPING IT REAL 

แก๊งสเตอร์แรป แนวดนตรีย่อยของแรปที่เนื้อหาส่วนมากมักบอกเล่าเรื่องราวอาชญากรรม ความรุนแรง ที่อาจเป็นความรุนแรงจากการทะเลาะวิวาทกันระหว่างกลุ่มอันธพาล หรือการถูกกดขี่จากเจ้าหน้าที่รัฐอย่างไม่เป็นธรรมของคนผิวดำ เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากกว่าตามเงื่อนไขที่สอง และเป็นเรื่องที่เราจะพูดถึงกันในที่นี้ 


Photo : RollingStones

สิ่งนี้เปรียบเสมือน "อาวุธ" ที่คนดำใช้วิพากษ์วิจารณ์การถูกเลือกปฏิบัติ การแบ่งแยกสีผิว เพื่อหวังให้เกิดการตระหนักถึงปัญหา อันจะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยศิลปินที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนแนวดนตรีดังกล่าวและวิพากษ์สังคมได้อย่างออกรสมากที่สุด ได้แก่ "N.W.A" แรปกรุ๊ปฝีปากกล้าจากเมืองคอมป์ตัน แคลิฟอร์เนีย ที่ประกอบไปด้วย Eazy-E, Ice Cube, Dr.Dre, Arabian Prince, DJ Yella และ MC Ren

N.W.A เป็นตัวอักษรย่อของชื่อเต็มว่า Ni**az Wit Attitudes พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดบิวต์อัลบั้มแรกที่ชื่อ "Straight Outta Compton" ออกมาในปี 1988 นำด้วยซิงเกิ้ลฮิตชื่อเดียวกับอั้ลบั้ม ตามมาด้วยเพลงอื่น ๆ ที่โด่งดังเช่น "F*ck Tha Police" หรือ "Gangsta Gangsta" ที่ต่างก็เต็มไปด้วยเนื้อหาและการใช้ถ้อยคำที่รุนแรง จนเกิดเป็นการตั้งคำถามจากสังคมอยู่ช่วงเวลาหนึ่งว่าคนกลุ่มนี้ยิ่งส่งเสริมความรุนแรงและอาชญากรรมหรือไม่ 

อย่างไรก็ตามพวกเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นศิลปินที่วิพากษ์สังคมได้อย่างตรงไปตรงมามากที่สุด อีกทั้งยังกล้าพอที่จะนิยามตนเองว่าเป็นกลุ่ม "แรปถ่ายทอดความจริง" (Reality Rap)


Photo : discogs

แรปกรุ๊ปดังกล่าวโจนทะยานขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของเส้นทางอาชีพศิลปิน การันตีด้วยยอดขายอัลบั้มมากกว่า 1 ล้านก๊อบปี้หลังจากที่เดบิวต์ได้เพียง 1 ปีและได้กลายเป็นต้นแบบของใครหลาย ๆ คน ทั้งในเรื่องของการวางตัวและทัศนคติแบบไม่ยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ 

รวมไปถึง "ลุค" แบบฮิปฮอป ที่เชื่อหรือไม่ว่า N.W.A ได้แรงบันดาลใจในการแต่งตัวมาจากทีมอเมริกันฟุตบอล โอคแลนด์ เรดเดอร์ส (ปัจจุบันย้ายเมืองและเปลี่ยนชื่อเป็น ลาสเวกัส เรดเดอร์ส) ที่เปรียบเสมือนเป็นรอยต่อเล็ก ๆ ที่เชื่อมฮิปฮอปฟากตะวันตกกับอเมริกันฟุตบอลเข้าไว้ด้วยกัน 

 

WEST COAST REPRESENTS

เรื่องนี้เกี่ยวข้องโดยตรงกับสีประจำของทีมเรดเดอร์ส ที่ถูกเปลี่ยนมาเป็นสีดำและสีเงินหลังการเข้าควบคุมทีมของ อัล เดวิส ในปี 1963 กลายเป็นปัจจัยเล็ก ๆ ที่ทำให้ทีมดังกล่าวถูกมองว่าเป็นทีมที่ "ดุดัน" และแตกต่างเพราะสีที่ไม่เหมือนกับสีของทีมอื่น ๆ และ N.W.A ก็มักจะจับเครื่องแต่งกายที่ดู "ขรึม" ของทีมดังกล่าวนี้ไม่ว่าจะเป็นหมวกหรือเสื้อสเวตเตอร์มามิกซ์แอนด์แมตช์ให้เข้ากับลุคแก๊งอันธพาลข้างถนนได้อย่างลงตัว 

เท่านั้นยังไม่พอ โอคแลนด์ เรดเดอร์ส ยังมีมาสคอตเป็น "โจรสลัด" ที่มักจะถูกหยิบยกให้เป็นสัญลักษณ์ของพวกนอกกฎหมายหรือกบฏอยู่เสมอ ไม่ต่างอะไรจาก N.W.A ที่ทำเพลงต่อต้านกฎหมายในขณะนั้น 

"พวก 'เรดเดอร์ส' คือใคร ? เรดเดอร์สคือพวกนอกกฎหมาย นี่เป็นชื่อที่แสดงออกถึงตัวตนของพวกเขา แม้กระทั่งสัญลักษณ์โจรสลัดที่อยู่บนหมวก และก็เช่นเดียวกันกับฮิปฮอป เวลาที่คนพูดถึงแก๊งสเตอร์แรป นั่นก็หมายถึงแรปนอกกฎหมายนั่นแหละ" 

เรื่องนี้ถูกยกนำมาเปรียบเทียบโดย จอห์น ไวน์บาค ผู้เขียนบทและโปรดิวเซอร์สารคดี Straight Outta L.A. ที่กำกับโดย Ice Cube หนึ่งในสมาชิก N.W.A สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ โอคแลนด์ เรดเดอร์ส ในช่วงปี 1982-1984 สมัยเล่นอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับตอนที่ความรุนแรงในลอสแอนเจลิสกำลังระอุ เป็นเรื่องราวที่ N.W.A ได้บ่มเพาะไว้แล้วนำมาแสดงออกในผลงานเพลงของพวกเขา 

ไม่ใช่แค่เพราะความสวยงามของเสื้อผ้า แต่สมาชิกวงแต่ละคนยังเป็นแฟนตัวยงของเรดเดอร์สอีกด้วย โดยเฉพาะ Eazy-E และ Ice Cube เพราะทีมดังกล่าวเปรียบเสมือน "สตรีททีม" ที่เป็นฮีโร่ท้องถิ่นสำหรับผู้คนในแถบแคลิฟอร์เนีย สิ่งที่ N.W.A และเรดเดอร์สถือร่วมกัน จึงเป็นความกบฏ ความแก๊ง แอตติจูดแบบแก๊งสเตอร์แรปและเกียร์ของทีม สีดำเงิน เป็นสองสิ่งที่ผนวกกันจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ "ไลฟ์สไตล์" แบบแคลิฟอร์เนียไปเสียอย่างงั้น

Ice Cube หนึ่งในสมาชิกของ N.W.A เคยให้สัมภาษณ์ต่อเรื่องความรักที่เขามีให้แก่ทีมดังกล่าวกับ ESPN เมื่อปี 2010 ไว้ว่า

"คือว่า ผมก็พูดแทนคนอื่นในวงไม่ได้หรอกนะ แต่ผมรักเรดเดอร์สมาตั้งแต่วันแรกเลย ตั้งแต่วันที่พวกเขาเอาชนะอีเกิ้ลส์ (ฟิลาเดลเฟีย อีเกิ้ลส์) ได้ในซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 15 ตั้งแต่ตอนที่พวกเขาย้ายมาที่ลอสแอนเจลิส ผมตื่นเต้นสุด ๆ" 

"ในช่วงยุค 80s นิวยอร์กก็มีเรื่องแบบนี้ในวงการกีฬาและฮิปฮอป แต่ผู้คนก็มักจะหาอะไรใหม่ ๆ ฟังอยู่เสมอนอกจากสิ่งที่ตนเองมีอยู่ สปอตไลท์มันไปตกอยู่ที่ L.A. ณ ตอนนั้นพอดี มันก็เหมือนกับตอนที่แรมส์ (ลอสแอนเจลิส แรมส์) ได้แชมป์ในเซนต์หลุยส์ แล้ว Nelly ก็โด่งดัง เพราะสปอตไลท์มันไปตกอยู่ตรงนั้น" 

Ice Cube ยกตัวอย่างเปรียบเทียบถึงคอนเน็กชั่นระหว่าง ลอสแอนเจลิส แรมส์ ในช่วงเวลาที่เคยมีชื่อเสียงในชื่อ เซนต์หลุยส์ แรมส์ เมื่อปี 1995-2015 คาบเกี่ยวพอดีกับตอนที่ Nelly แรปเปอร์ที่มาจากเซนต์หลุยส์ เจ้าของเพลงฮิตอย่าง Hot In Herre และ Dilemma เริ่มมีชื่อเสียงในช่วงต้นทศวรรษ 2000s 

แม้ไม่ได้มีเครื่องการันตีว่า "ฮิปฮอป" หรือ "ฮิปฮอปตะวันตก" กับ "อเมริกันฟุตบอล" จำเป็นจะต้องเป็นของคู่กัน แต่เรื่องราวคอนเน็กชั่นที่เรดเดอร์สและ N.W.A มีร่วมกันในอดีตก็เปรียบเสมือนหลักฐานชิ้นสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของลอสแอนเจลิสและฮิปฮอป จอห์น ไวน์บาค ยังลงความเห็นเพิ่มเติมไว้ว่า มันเป็น "หนึ่งในช่วงเวลาแรกสุดที่วงการฮิปฮอปและกีฬาได้มาบรรจบกัน" เป็นสองสิ่งที่คอยเกื้อหนุนกันเสมอมา 

จนถึงทุกวันนี้เป็นเวลาผ่านมากว่าเกือบ 4 ทศวรรษ นับตั้งแต่ยุค 80s N.W.A ได้กลายมาเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลในวงการฮิปฮอป การที่ฮิปฮอปได้พื้นที่ในการแสดงโชว์พักครึ่งของซูเปอร์โบวล์ครั้งที่ 56 และได้หวนคืนสู่ลอสแอนเจลิสอีกครั้งในปี 2022 พร้อมกับไลน์อัปที่ได้ชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจให้แก่หลายเจเนอเรชั่นของฮิปฮอป จึงเป็นเรื่องที่ยากจะปฏิเสธได้ว่า โชว์ครั้งนี้จะต้องเป็น "ทีเด็ด" ประจำซูเปอร์โบวล์ 

 

WEST COAST MAKES SOME NOISE!

"เวสต์โคสต์ส่งเสียงหน่อย !" ประโยคสุดไฮป์ที่ Snoop Dogg พูดหลังจากที่เพิ่งโชว์เพลง The Next Episode จบ เป็นสัญญาณบอกว่า "เครื่องติดแล้ว" สำหรับโชว์พักครึ่งครั้งนี้

แม้ว่ารูปแบบของโชว์พักครึ่งในปี 2022 อาจไม่ได้มีความหวือหวาเท่ากับ The Weeknd ในปีที่ผ่านมาในแง่ของโปรดักชั่น แต่มันก็เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของฮิปฮอปแบบฟากตะวันตก ที่ยังคงดู "เรียล" และ "โอลด์สคูล" ดั้งเดิมตามแบบที่ Dr. Dre และเหล่าลูกศิษย์ช่วยกันรันวงการมาตลอด 

เซ็ตของเวทีถูกประกอบขึ้นให้มีลักษณะเหมือนสตูดิโอของ Dr.Dre ที่วางอยู่บนหลังคาบ้านในแหล่งชุมชนของแคลิฟอร์เนีย พร้อมกับรถ Lowriders (รถโหลดเตี้ย ติดตั้งระบบไฮโดรลิกให้เต้นดึ๋งดั๋งได้) ที่มักปรากฏอยู่ในมิวสิกวิดีโอเพลงฮิปฮอปฝั่งตะวันตก ทั้งหมดถูกวางอยู่บนภาพของแผนที่เมืองคอมป์ตันขนาดใหญ่ ถิ่นเดิมของแก๊งสเตอร์แรป 

ก่อนที่การแสดงจะเริ่มต้นขึ้น Snoop Dogg ถึงกับเผยว่าการขึ้นโชว์ในครั้งนี้เปรียบเสมือนฝันที่เป็นจริงของเขา เพราะมันเป็นการรวมตัวกันของคนที่ได้ชื่อว่าเป็น "ตัวจริง" แห่งวงการ เป็นเพื่อน เป็นรุ่นน้องในวงการเดียวกับเขา อีกทั้งยังเป็นโชว์ฮิปฮอปล้วน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การโชว์พักครึ่งของซูเปอร์โบวล์ เขาเผยกับ AP ว่า 

"ผมยังคิดอยู่เลยว่านี่ผมฝันอยู่หรือเปล่า เพราะผมไม่อยากเชื่อเลยว่าพวกเขาจะให้ศิลปินฮิปฮอปขึ้นเวทีซูเปอร์โบวล์ พวกเราต่างรอคอยโมเมนต์นั้นและตั้งตารอที่จะมอบบางสิ่งสุดพิเศษ ทำสิ่งที่เราถนัดและบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ต่อไป" 

หากเราลองมองไปสู่ภาพที่ใหญ่ขึ้น จากคำพูดของ Snoop Dogg สิ่งที่ไลน์อัปศิลปินโชว์พักครึ่งในปีนี้แบกไว้บนบ่า อาจไม่ได้มีแค่ศักดิ์ศรีของฮิปฮอปจากฟากตะวันตก แต่กลับเป็นฮิปฮอปทั้งหมดทั้งมวล ทั้งผู้คนและวัฒนธรรม ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้แก่คนรุ่นถัดไป 

Dr. Dre ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ออกมาแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ 

"พวกเราจะเปิดประตูให้กับศิลปินฮิปฮอปคนอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต และจะทำให้แน่ใจว่า NFL ได้เข้าใจถึงประเด็นตรงนี้ด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรจะเป็นมานานแล้ว มันบ้ามากที่พวกเราไม่ได้รับการจำจดในแบบที่ควรจะเป็นมาตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมคิดว่าพวกเราจะทำได้เยี่ยม เราจะทำให้มันยิ่งใหญ่มากจนพวกเขาปฏิเสธเราไม่ได้อีกต่อไปในอนาคต" 

นอกจากโชว์ครั้งนี้จะผ่านไปอย่างราบรื่น จบลงอย่างยิ่งใหญ่และสมศักดิ์ศรีของผู้คร่ำหวอดในวงการฮิปฮอป นี่ยังเป็นเหมือนเครื่องตอกย้ำต่อสิ่งที่ NFL และฮิปฮอปแชร์ร่วมกันทั้งในเรื่องของแฟชั่นและแอตติจูด สองวงการนี้ยังคงเกื้อกูลกันดังเช่นวันวานในอดีตของ N.W.A และเรดเดอร์ส

ฮิปฮอป และ อเมริกันฟุตบอล จึงอาจเป็นสองสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องคู่กันตลอด แต่ก็ยากที่จะจับแยกออกจากกันได้ 

 

แหล่งอ้างอิง 

https://apnews.com/article/travis-scott-sports-entertainment-arts-and-entertainment-music-ea7040b80ecee0267a67ac53a83bd07f 
https://bleacherreport.com/articles/171518-known-celebrity-raiders-fans-oaklands-infulence-on-pop-culture 
https://en.wikipedia.org/wiki/N.W.A 
https://nutsandboltssports.com/eazy-e-and-oakland-a-bond-never-broken/ 
http://www.espn.com/espn/page2/story?id=5120507 
https://www.nbcchicago.com/news/sports/super-bowl-2022/nfl-late-hip-hop-super-bowl-performers-say-vowing-to-open-doors-for-more/2755887/ 
https://www.reviewjournal.com/sports/raiders/bond-between-raiders-west-coast-hip-hop-forged-long-ago-2224828/ 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้