รีเซต
AFL Footy : "FOOTY" กีฬาที่มีกฎ กติกา แต่ไม่เน้นมารยาท (มีคลิป) ... by "RUT

AFL Footy : "FOOTY" กีฬาที่มีกฎ กติกา แต่ไม่เน้นมารยาท (มีคลิป) ... by "RUT

AFL Footy : "FOOTY" กีฬาที่มีกฎ กติกา แต่ไม่เน้นมารยาท (มีคลิป) ... by "RUT
kentnitipong
10 พฤศจิกายน 2560 ( 12:44 )
1.5K

AFL Footy : ก่อนจะท่านผู้อ่านมึนหัวกับกติกาการแข่งขัน Footy ต่อจากคราวที่แล้ว อาทิตย์ที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ท่าผู้อ่านมิควรพลาดในเวลาประมาณ 12:00 น. เปิด ทรูวิชั่นส์ 792 (Australia Plus TV) รับชม International Rules Series คู่ Australia vs Ireland ในการแข่งขัน International Rules ซึ่งเป็นการเอา Australian Rules มาผสมกับกติกา Gaelic Football ของ คนไอริช

 

 

โดยจะใช้บอลกลมแข่ง และเพิ่มประตูฟุตบอลมาไว้ตรงกกลางประตู Footy ถ้าเตะเข้าประตูได้ 6 เตะเข้าประตู Footy ได้ 3 ส่วนเตะเข้า Behind ได้ 1 คะแนน แถมอีกนิดหรับคอกีฬาที่ชอบ Melee  (แนวๆตะลุมบอน) ด้วยการปะทะแรงๆแล้วศักศรีสองชาติมันแพ้ไม่ได้ มีของแถมให้ชมเกือบทุกปี

 

 

กลับมาที่ Footy งานหลักกันต่อ หลังจากได้อธิบายการ เริ่มเกม การ Handball การ ตะ มาร์ก และการทำคะแนนแล้ว วันนี้เราจะมาดูกติกาที่สำคัญของการเล่นอีกอย่างคือ การ Tackle โดยผู้เล่นสามารถ Tackleผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามที่ถือบอลได้ โดยห้าม Tackleสูงกว่าไหล่และต่ำกว่าหัวเข่า ถ้า Tackle สูงเกินไหล่จะเสีย Freekick Too High ให้ทีมตรงข้าม เริ่มเล่น ณ จุดเกิดการทำผิด เช่นกัน ถ้าเรา Tackleต่ำกว่าเข่า กรรมการจะเป่าฟาวล์พร้อมขาน Trip และผู้เล่นที่ถูกขัดขาจะได้เล่นลูกจากจุดที่เกิดการฟาวล์

ในทางกลับกัน Footy เป็นกีฬาที่ต้องการความเร็วเพื่อความเร้าใจในการแข่งขัน ในการที่ผู้เล่นฝ่ายบุกที่ครองบอลอยู่ มีโอกาสที่จะส่งบอลต่อ (Disposal) ไม่ว่าจะด้วยการเตะหรือ Handball แต่ ผู้เล่นที่ถือบอลไม่ส่งบอลออกแล้วถูกผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม Tackle กรรมการจะเป่าFreekick ให้ฝ่ายรับ พร้อมตะโกน Hold The Ball (Footy)

 

 

ส่วนมากการ Tackle จะเกิดกับผู้ถือบอล แต่ AFL อนุญาตให้เกิดการปกป้องผู้ถือบอลได้โดยไม่ผิดกติกา โดยที่เพื่อนร่วมทีมของผู้เล่นที่ได้ครองบอลเห็นว่า เพื่อนร่วมทีมตนโดนผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามวิ่งไล่เพื่อ Tackle เราสามารถชน(เช่นกัน ห้ามเหนือคอ และ ต่ำกว่าเข่า)ให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามกระเด็นออกจากทางของเพื่อนร่วมทีมเราได้ Shepherd

 

 

การทำบอลออกข้างสนามของ Footy ก็มีกติกาที่แตกต่างจากชาวบ้าน ถ้าผู้เล่นทำบอลออกโดยไม่ได้ตั้งใจ จะไม่มีฝ่ายใดได้Footy ไปเริ่มเล่น แต่กรรมการข้างสนาม จะโยนบอลเข้ามาในสนามให้ Ruckman ทั้งสองทีมตบบอลออกมาเล่นใหม่ อย่างไรก็ตามถ้าผู้เล่นเตะบอลลอยโด่งออกเส้นข้างสนามโดยตรง กรรมการจะเป่า Freekick พร้อมขาน Out of the Bound on the Full และให้ฝ่ายตรงข้ามได้บอลไปเล่นนะจุดที่บอลออก เช่นกัน ถ้าฝ่ายใดก็ตามตั้งใจทำให้บอลออกจากสนาม ไม่ว่าจะลอยออกโดยตรง หรือค่อยๆ กลิ้งออก หรือกระทั่งตั้งใจวิ่งถือบอลออกข้างสนาม ทั้งๆที่ไม่มีความจำเป็นต้องทำออก กรรมการจะเป่าฟาวล์พร้อมขาน Deliberate out of Bound

 

 

ทั้งบทความเมื่อวันอังคาร(7/11/60)และวันนี้ ทั้งหมดนี้นี่คือกติกาสำคัญสำหรับการชม AFL อย่างไรก็ตามยังมีกติกาย่อยๆต่างๆมากมายซึ่งผู้อ่านจะทำความเข้าใจไปเรื่อยๆระหว่างฤดูกาลแข่งขัน เชื่อว่าไม่เกิน 10 นัดผู้อ่านจะเข้าใจแทบทั้งหมดและสนุกไปกับการแข่งขัน ช่วงปิดฤดูกาลนี้ผู้อ่านสามารถชมเกมต่างๆทั้ง Highlight หรือ นัดเต็มผ่านทาง Youtube : AFL Tv หรือ ทดลองชมเกมย้อนหลังฟรี2สัปดาห์โดยลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์ https://www.watchafl.com.au/

สำหรับครั้งหน้า ผู้เขียนจะแนะนำตำแหน่งผู้เล่นทั้ง 18 คนในสนามว่าแต่ล่ะตำแหน่ง มีหน้าที่อย่างไร รูปร่างขนาดไหน และทักษะแบบไหนที่สำคัญที่สุดในแต่ละตำแหน่งนั้นๆ

 

Cheers Mate

“RUT”

 

ชมสด!! กีฬาชั้นนำระดับโลก พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ TrueID App และ เว็บไซต์ sport.trueid.net หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line@TrueID

 

ยอดนิยมในตอนนี้