อาลัย! ดอน ชูล่า ตำนานโค้ช ดอลฟินส์ เสียชีวิตในวัย 90 ปี

nai_sailom
nai_sailom
4 พฤษภาคม 2563 ( 22:45 )
33
2

ตำนานโค้ชยุคไร้พ่ายของ “ดอลฟินส์” เสียชีวิตอย่างสงบในวัย 90 ปี ท่ามกลางความอาลัยของบุคคลในวงการ “คนชนคน”

ดอน ชูล่า ตำนานหัวหน้าโค้ชของ ไมอามี ดอลฟินส์ ที่ทำสถิติไร้พ่าย จากไปอย่างสงบในวัย 90 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ดอลฟินส์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ชูล่า เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านของเขา

“ดอน ชูล่า เป็นปรมาจารย์แห่ง ไมอามี่ ดองฟินส์ มาตลอด 50 ปี” แถลงการณ์ระบุ “เขานำชัยชนะมาสู่เฟรนไชส์ของเรา และ พาดอลฟินส์ กับ เมืองไมอามี่ ไปสู่แนวหน้าของวงการกีฬาระดับชาติ ความรู้สึก และ ถ้อยอธิฐานของเราขอมอบสู่ แมรี่ แอนน์ พร้อมกับลูกๆ ของเขา เดฟ, ดอนนา, ชารอน, แอนน์ และ ไมค์”

ชูล่า ทำสถิติชนะ 347 เกม ในศึกอเมริกันฟุตบอล NFL รวมไปถึงเพลย์ออฟ เขาเป็นโค้ชคนเดียวที่ทำสถิติไร้พ่ายตลอดฤดูกาล ด้วยการชนะ 17 ไมแพ้ใคร ในปี 1972 พร้อมคว้าซูเปอร์ โบวล์ เหนือ วอชิงตัน เรดสกินส์ ด้วยสกอร์ 14-7

เขาพาดอลฟินส์ เป็นแชมป์อีกครั้ง ในฤดูกาลต่อมา ด้วยการเอาชนะ มินเนโซต้า ไวกิ้งส์ 24-7 และครั้งที่เขาเข้าซูเปอร์ โบวล์ ติดต่อกัน ในปี 1974 แต่ต้องพ่ายต่อ ดัลลัส คาวบอยส์ ไป 3-24

ภายใต้การนำทัพของ ชูล่า ไมอามี่ ไปถึง ซูเปอร์ โบวล์ 5 ครั้งรวมไปถึงความพ่ายแพ้ต่อ เรดสกินส์ ในซูเปอร์ โบวล์ 17 ด้วยสกอร์ 17-27 และ ซาน ฟรานซิสโก โฟร์ตี้ไนเนอร์ส สกอร์ 38-16 ในซูเปอร์โบวล์ 19 ด้วย

“วันนี้เป็นวันที่น่าเศร้า” ทอม การ์ฟิงเดิล ประธานดอลฟินส์ กล่าวในแถลงการณ์ "โค้ชชูล่าเป็นคนที่หายากยิ่ง เขาเป็นตัวอย่างของความยิ่งใหญ่ที่แท้จริงในทุกแง่มุมของชีวิต แม้ว่าเขาจะพลาดไปบ้าง แต่มรดก และบุคลิก รวมไปถึงความเป็นเลิศของเขาจะยั่งยืนต่อไปยาวนาน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>>ยังไม่ตายนะ? ย้อนดูจังหวะ “อัด” เต็มๆของศึก NFL ปีก่อน (ชมคลิป)
>>ต้องขออภัย! นายกเทศมนตรีเมืองแทมป้า ส่งจดหมายถึงเบรดี้ หลังเข้าสวนไปวิ่งไม่ได้

  – ดูฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station

  – ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่

  – สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

 

Tag

#NFL
#ดอน ชูล่า
#อเมริกันฟุตบอล
#ไมอามี่ ดอลฟินส์

บทความที่เกี่ยวข้อง