รีเซต
อาหารบำรุงหัวใจผู้ชายมีอะไรบ้าง อาหารไหนควรหลีกเลี่ยง

อาหารบำรุงหัวใจผู้ชายมีอะไรบ้าง อาหารไหนควรหลีกเลี่ยง

อาหารบำรุงหัวใจผู้ชายมีอะไรบ้าง อาหารไหนควรหลีกเลี่ยง
WeenayA
6 พฤศจิกายน 2566 ( 09:00 )
133
1

     ผู้ชายคนไหนที่ต้องการดูแลสุขภาพหัวใจเป็นพิเศษเพื่อให้ห่างไกลจากโรคหัวใจ หรือผู้ชายอายุ 45 ปี ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ อาหารการกินนั้นมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพหัวใจเป็นอย่างมาก แล้วมีอาหารอะไรบ้างที่ดีต่อใจ และอาหารอะไรที่ทำลายหัวใจมาดูกัน

 

อาหารบำรุงหัวใจผู้ชายมีอะไรบ้าง  อาหารไหนควรหลีกเลี่ยง  

 

อาหารที่ดีต่อหัวใจ

     อาหารที่ดีต่อหัวใจนัันมีหลากหลายทั้งเนื้อสัตว์ ธัญพืช ผักและผลไม้ อาหารที่ดีต่อหัวใจมีดังนี้

 • ผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง ผักโขม ผักกะหล่ำปลี ผักกาดหอม อุดมไปด้วย วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ แคโรทีนอยด์ ลูทีน ซีแซนทีน ช่วยปกป้องหัวใจจากความเสียหาย

 • ผักผลไม้สีเหลือง และสีส้ม เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอ มะเขือเทศ เป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีน ซึ่งร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ วิตามินเอช่วยปกป้องหัวใจจากความเสียหาย

 • ผักที่มีเส้นใยสูง เช่น ผักกาดขาว ผักโขม ถั่วฝักยาว บร็อคโคลี เป็นต้น ผักที่มีเส้นใยสูงช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

 • ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เป็นต้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น แอนโทไซยานิน ซึ่งช่วยปกป้องหัวใจจากความเสียหาย

 • ธัญพืชไม่ขัดสี อุดมด้วยไฟเบอร์ วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด แถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดอีกด้วย

 • ปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูง มีทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเล ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัว  ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ปลาทะเลที่ดีต่อหัวใจได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาแฮร์ริ่ง ปลาน้ำจืดที่ดีต่อหัวใจได้แก่ ปลากะพง ปลานิล ปลาช่อน

 • ถั่ว และเมล็ดพืช บางชนิดเช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน ถั่วพิสตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด


อาหารที่ทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ 

 • อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และไขมันทรานส์สูง เช่น เนื้อแดงติดมัน หนังไก่ ผลิตภัณฑ์จากนมเต็มมันเนย อาหารทอด ขนมขบเคี้ยว อาหารสำเร็จรูป เนยเทียม
 • อาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารแปรรูป อาหารสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว อาหารแช่แข็ง
 • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่นเครื่องดื่มหวาน ขนมหวาน เบเกอร์รี่ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม

 

 

 


บทความที่คุณอาจสนใจวิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

เคล็ดลับการรับชมพรีเมียร์ลีกให้มันส์จุใจในทุกช่องทาง คลิกเลย!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ