รีเซต

สุดปัง! เปิดประวัติและผลงาน 'โปรจีน' อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาว มือ 5 ของโลก

สุดปัง! เปิดประวัติและผลงาน 'โปรจีน' อาฒยา ฐิติกุล นักกอล์ฟสาว มือ 5 ของโลก
EkkEReport
29 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
1.5K

ส่องประวัติและย้อนชมผลงานอันน่าทึ่งของสาวน้อยมหัศจรรย์ วัย 19 ปี "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล หลังคว้าแชมป์แอลพีจีเอได้เป็นครั้งแรก ในรายการ เจทีบีซี คลาสสิก พร้อมก้าวขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิง มือ 1 ของไทย และ มือ 5 ของโลก

นาทีนี้คงต้องบอกว่า ไม่มีดาวรุ่งคนใดในวงการกอล์ฟโลก ที่น่าจับตามองและโชว์ฟอร์มได้ร้อนแรงไปมากกว่าเธอคนนี้อีกแล้ว สำหรับ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล โปรสาวไทย วัย 19 ปี หลังผงาดคว้าแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ (LPGA Tour) ได้สำเร็จเป็นรายการแรกในชีวิต เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้เธอทะยานขึ้นไปเป็นโปรกอล์ฟหญิง มืออันดับ 5 ของโลก ทันที ทั้งที่เธอเพิ่งคว้าตั๋วเข้ามาแข่งขันใน แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้เป็นปีแรก และเพิ่งจะเริ่มลงชิงชัยเมื่อช่วงต้นปีนี้เอง

เธอเป็นใคร.. มาจากไหน.. และเคยสร้างผลงานอะไรไว้บ้าง.. วันนี้เรามาทำความรู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ไปพร้อมกัน

ประวัติ "โปรจีน" อาฒยา ฐิติกุล

อาฒยา ฐิติกุล หรือ จีน หรือ จีโน่ เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2546 ที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เป็นบุตรสาวของ คุณพ่อมนตรี และ คุณแม่ศิริวรรณ ฐิติกุล โดยในวัยเด็ก อาฒยา เป็นโรคภูมิแพ้ และป่วยง่าย ทางครอบครัวจึงหาทางเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย ด้วยการให้เธอเล่นกีฬา โดยคุณปู่ได้แนะนำให้เธอเล่น กอล์ฟ หรือ เทนนิส ซึ่งสามารถต่อยอดไปเป็นอาชีพได้ นั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ จีน ลองเล่นกอล์ฟเป็นครั้งแรก ด้วยวัยเพียง 6 ขวบ ก่อนที่เธอจะรู้สึกตกหลุมรักในกีฬาชนิดนี้ จนตัดสินใจเอาดีในการเล่นกอล์ฟแบบจริงจัง

จีน อาฒยา สร้างความฮือฮาและกลายเป็นที่รู้จักในวงการกอล์ฟ ตั้งแต่ยังเป็นมือสมัครเล่น หลังสามารถคว้าแชมป์กอล์ฟ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ (Ladies European Tour) รายการ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ (Ladies European Thailand Championship) เมื่อปี 2017 ในวันที่ 9 กรกฎาคม 2560 ด้วยวัยเพียง 14 ปี 4 เดือน 19 วัน ซึ่งกลายเป็นสถิตินักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด ที่คว้าแชมป์รายการอาชีพได้สำเร็จทันที ก่อนที่เธอจะกลับมาคว้าแชมป์รายการนี้ได้อีกครั้งในปี 2019 ด้วยวัย 16 ปี ในขณะที่ยังเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่น

นอกจากนั้น อาฒยา ยังสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการคว้า 2 เหรียญทอง จากการแข่งขันกอล์ฟ ประเภทบุคคลหญิง และ ทีมหญิง ในการแข่งขัน ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย พร้อมด้วยเหรียญทอง จากการแข่งขันกอล์ฟ ประเภททีมผสม ในการแข่งขัน โอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน หรือ ยูธ โอลิมปิก 2018 ที่ประเทศอาร์เจนตินา อีกด้วย

จากนั้นในเดือนมกราคม 2020 อาฒยา จึงได้เทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ก่อนได้ลงเล่น เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ แบบเต็มตัว กระทั่งปี 2021 กลายเป็นปีที่ โปรจีน ระเบิดฟอร์มการเล่นได้อย่างร้อนแรงสุดๆ ด้วยการคว้าแชมป์ 2 รายการ ได้แก่ ทิปสปอร์ต เช็ก เลดี้ส์ โอเพ่น (Tipsport Czech Ladies Open) และ วีพี แบงค์ สวิส เลดี้ส์ โอเพ่น (VP Bank Swiss Ladies Open) รวมทั้งยังจบใน 10 อันดับแรกได้ถึง 14 รายการ จนทำเงินรางวัลได้สูงสุดของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ พร้อมซิวรางวัลแห่งปี ไปถึง 3 รางวัล

เริ่มต้นด้วยการคว้ารางวัล เรซ ทู คอสต้า เดล โซล ออเดอร์ ออฟ เมอริต (Race to Costa del Sol Order of Merit) หรือ ตำแหน่งมือ 1 ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ 2021 โดยทำสถิติเป็นนักกอล์ฟหญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลนี้ ด้วยวัยเพียง 18 ปี 9 เดือน 8 วัน ตามด้วยรางวัล ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี 2021 หรือ รุกกี้แห่งปี 2021 (Rookie Of the Year) ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ นอกจากนั้น โปรจีน ยังได้รับการโหวตจากนักกอล์ฟในทัวร์ ให้คว้ารางวัล นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี (Players’ Player of the Year) ไปครองด้วยอีกหนึ่งรางวัล

จากผลงานอันยอดเยี่ยม ทำให้เธอขยับขึ้นเป็นนักกอล์ฟหญิง มืออันดับ 19 ของโลก เมื่อสิ้นสุดปี 2021 พร้อมคว้าตั๋วเข้าไปเล่นใน แอลพีจีเอ ทัวร์ (LPGA Tour) ซึ่งเป็นเวทีสูงสุดของนักกอล์ฟหญิง ในฤดูกาล 2022 โดย โปรจีน แทบไม่ต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับความท้าทายครั้งใหม่เลย เมื่อเธอสามารถคว้าแชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2565 ในรายการ เจทีบีซี คลาสสิก (JTBC Classic) ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยวัย 19 ปี 25 วัน ซึ่งถือเป็นแชมป์ที่อายุน้อยที่สุดของ แอลพีจีเอ ทัวร์ ในรอบ 6 ปี เลยทีเดียว อีกทั้งยังทำให้เธอกลายเป็นโปรกอล์ฟสาวไทย คนที่ 6 ที่ได้แชมป์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ด้วย

ทั้งนี้ การคว้าแชมป์รายการนี้ ทำให้อันดับโลกของ โปรจีน พุ่งพรวด จากอันดับ 14 ของโลก ขึ้นไปรั้งอันดับ 5 ของโลก ด้วยคะแนนเฉลี่ย 5.24 คะแนน ในการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิง โรเล็กซ์ เวิลด์ แรงกิ้งส์ (Rolex World Rankings) เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565 และส่งผลให้ อาฒยา ขยับขึ้นเป็นนักกอล์ฟไทยที่มีอันดับโลกดีที่สุดในเวลานี้ แซงหน้า "โปรเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ เจ้าของแชมป์เมเจอร์ รายการ เอเอ็นเอ อินสพิเรชั่น (ANA Inspiration) เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งหล่นมารั้งอันดับ 14 ของโลก ที่คะแนนเฉลี่ย 3.75 คะแนน

 

เกียรติประวัติ

เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์ (Ladies European Tour)

 • แชมป์ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2017
 • แชมป์ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2019
 • แชมป์ ทิปสปอร์ต เช็ก เลดี้ส์ โอเพ่น 2021
 • แชมป์ วีพี แบงค์ สวิส เลดี้ส์ โอเพ่น 2021

แอลพีจีเอ ทัวร์ (LPGA Tour)

 • แชมป์ เจทีบีซี คลาสสิก 2022

รางวัลแห่งปี

 • เรซ ทู คอสต้า เดล โซล ออเดอร์ ออฟ เมอริต 2021 (ตำแหน่งมือ 1) ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์
 • ดาวรุ่งยอดเยี่ยมแห่งปี 2021 ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์
 • นักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปี 2021 ของ เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์

อันดับโลก

 • ปี 2017 อันดับที่ 352
 • ปี 2018 อันดับที่ 245
 • ปี 2019 อันดับที่ 229
 • ปี 2020 อันดับที่ 275
 • ปี 2021 อันดับที่ 19
 • ปี 2022 อันดับที่ 5 (28 มี.ค.)

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้