รีเซต

วิเคราะห์โอกาสเข้ารอบสุดท้าย วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022 ของนักตบสาวไทย

วิเคราะห์โอกาสเข้ารอบสุดท้าย วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022 ของนักตบสาวไทย
EkkEReport
2 กรกฎาคม 2565 ( 04:00 )
24.9K

วิเคราะห์เจาะลึกให้เห็นภาพกันชัดๆ สำหรับโอกาสในการผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายในศึก วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022 ของนักตบสาวไทย ก่อนจะลงสนามพบกับ บราซิล และ อิตาลี ใน 2 นัดสุดท้าย จะมีลุ้นแค่มากน้อยแค่ไหน เราไปติดตามกันเลย

ถึงตอนนี้ ทัพนักตบลูกยางสาวไทย ลงสนามในศึก วอลเลย์บอล เนชั่นส์ ลีก 2022 ไปแล้ว 10 นัด ชนะ 5 แพ้ 5 มี 15 แต้ม รั้งอยู่ในอันดับ 8 ของตาราง โดยทีมอันดับ 1-5 ในเวลานี้ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, บราซิล, ญี่ปุ่น, อิตาลี และ จีน รวมทั้งเจ้าภาพ ตุรกี ที่อยู่ในอันดับ 6 สามารถการันตีการผ่านเข้ารอบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่ทีมอันดับ 7 อย่าง เซอร์เบีย ก็น่าจะสามารถตีตั๋วผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายได้เช่นกัน ทำให้จะเหลือตั๋วใบสุดท้ายอีกเพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น

ทั้งนี้ เมื่อดูจากโอกาสและความน่าจะเป็นแล้ว เวลานี้ทีมที่ยังมีลุ้นผ่านเข้ารอบเป็นทีมสุดท้าย น่าจะเหลือแค่ 3 ทีม ได้แก่ ไทย, แคนาดา และ โปแลนด์ ขณะที่ เยอรมนี แม้จริงๆ จะยังมีโอกาสเช่นกัน แต่ก็คงเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะจะต้องชนะทั้ง แคนาดา รวมถึง สหรัฐอเมริกา ทีมจ่าฝูง แล้วต้องไปลุ้นผลของทั้ง 3 ทีมแรก อีกหลายคู่ ให้เป็นใจทั้งหมดด้วย ส่วนในรายของ โดมินิกัน, บัลแกเรีย และทีมอื่นๆ ที่อันดับต่ำกว่า ตกรอบไปแน่นอนแล้ว

ฉะนั้น เราลองไปวิเคราะห์กันว่า ระหว่าง ไทย, แคนาดา และ โปแลนด์ ทีมใดจะมีโอกาสคว้าตั๋วใบสุดท้ายนี้ได้มากที่สุด

ตารางคะแนน ณ เช้าวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 4.00 น.

โอกาสของ ไทย ที่จะผ่านเข้ารอบ

สำหรับภารกิจของ ทีมชาติไทย ในเกมนัด 2 สุดท้าย ที่จะกับ บราซิล และ อิตาลี เพื่อผ่านเข้ารอบไปด้วยตัวเอง มีดังนี้ (อัปเดต หลัง แคนาดา แพ้ เซอร์เบีย)

1. ขอแค่ ไทย ชนะ 3-0 เซต ในนัดใดนัดหนึ่ง จะผ่านเข้ารอบทันที โดยไม่ต้องลุ้นผลคู่อื่นเลย

2. หรือถ้าชนะ 3-1 เซต ในเกมอีกนัดจะต้องได้มาอีกอย่างน้อย 1 เซต (จะแพ้ 1-3 เซตก็ได้) ก็จะผ่านเข้ารอบทันที โดยไม่ต้องลุ้นผลคู่อื่นเช่นกัน

สรุปแล้ว 2 นัดสุดท้าย ไทย ขอแค่ชนะ 3-0 เซต นัดใดก็ได้ หรือไม่ก็ ขอแค่ 4 เซต ที่มาจากการชนะ 1 นัด (ชนะ 3-1 เซต + แพ้ 1-3 เซต) ก็จะตีตั๋วเข้ารอบต่อไปได้ทันที แต่ถ้าไม่ได้เป็นไปตามนี้ ไทย ก็ยังคงมีโอกาสเข้ารอบอยู่ แต่จะต้องไปลุ้นผลของทีมอื่นๆ ด้วย ดังนี้

โอกาสของ แคนาดา ที่จะแซง ไทย

เมื่อดูจากตารางคะแนนล่าสุดแล้ว จะเห็นได้ว่า ทีมที่มีโอกาสลุ้นเข้ารอบกับทีมสาวไทยมากที่สุด ก็คือ แคนาดา เนื่องจาก แคนาดา ยังเหลือโปรแกรมอยู่อีก 3 นัด (มากกว่า ไทย 1 นัด) กับ เซอร์เบีย, เยอรมนี และ เนเธอร์แลนด์ ในขณะที่มีแต้มตามหลังไทย 3 แต้ม ซึ่งเมื่อพิจารณาจากระดับชื่อชั้นของคู่แข่งแล้ว ก็น่าจะมีโอกาสคว้าชัยได้ 1-2 นัดด้วย ฉะนั้นแล้ว หากว่า ไทย ไม่ได้แต้มเพิ่มเลยใน 2 นัดสุดท้าย จะต้องลุ้นให้ แคนาดา ชนะได้เพียงแค่นัดเดียวเท่านั้น และได้เพิ่มไม่เกิน 3 แต้ม จาก 3 นัดสุดท้ายด้วย แต่ถ้าหาก แคนาดา ชนะมากกว่า 1 นัด หรือได้แต้มเพิ่มเกิน 3 แต้ม ไทย ก็จะต้องชนะ หรือได้แต้มเพิ่มด้วยเช่นกัน แล้วจากนั้นจึงต้องไปวัดกันที่อัตราส่วนเซตในลำดับต่อไป

ทั้งนี้ จากโปรแกรมการแข่งขัน เกมคู่ แคนาดา กับ เนเธอร์แลนด์ จะแข่งเป็นคู่สุดท้ายของรอบแรก นั่นหมายความว่า หาก ไทย ไม่ได้แต้มเพิ่มเลย ขณะที่ แคนาดา ได้อย่างน้อย 1 แต้ม จาก 2 นัดต่อไป แคนาดา จะได้เป็นผู้กำหนดชะตาตัวเองในเกมนัดสุดท้าย

โอกาสของ โปแลนด์ ที่จะแซง ไทย

ส่วนทางด้านของ โปแลนด์ จะต้องชนะทั้ง โดมินิกัน และ บัลแกเรีย ใน 2 นัดสุดท้ายให้ได้เท่านั้น จึงจะมีโอกาสแซงไทย (ในกรณีที่ ไทย ไม่ได้แต้มเพิ่มเลย) ไม่ว่าจะเก็บเพิ่มได้ 4 หรือ 5 หรือ 6 แต้ม จาก 2 นัดนี้ก็ตาม เพราะจะทำให้ โปแลนด์ ชนะ 6 แพ้ 6 จะดีกว่า ไทย ที่(อาจจะ)ชนะ 5 แพ้ 7 (วอลเลย์บอล วัดที่ผลชนะ-แพ้ ก่อนดูแต้ม) แต่หากว่าเป็น 4 แต้ม ที่ได้มาจากการชนะ 1 แพ้ 1 จะส่งผลให้ โปแลนด์ ชนะ 5 แพ้ 7 และมี 15 แต้ม เท่ากับ ไทย ในกรณีนี้ อัตราส่วนเซตของ โปแลนด์ จะเป็นรอง ไทย แน่นอน จึงถือว่าไม่เพียงพอ ซึ่งหมายความว่า ถ้า โปแลนด์ แพ้ โดมินิกัน ในนัดต่อไป ไม่ว่าด้วยสกอร์เท่าไหร่ ก็จะตกรอบทันที

โปรแกรมการแข่งขันของทีมที่มีผลกับการเข้ารอบของ ทีมชาติไทย

วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565

  • 09.00 น. เซอร์เบีย 3-1 แคนาดา (เชียร์ เซอร์เบีย)
  • 17.30 น. โดมินิกัน พบ โปแลนด์ (เชียร์ โดมินิกัน)
  • 20.30 น. บราซิล พบ ไทย (เชียร์ ไทย)

วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565

  • 09.00 น. เยอรมนี พบ แคนาดา (เชียร์ เยอรมนี + ถ้าชนะแล้ว ต้องเชียร์ สหรัฐ ชนะ เยอรมนี ในนัดสุดท้าย)
  • 20.30 น. ไทย พบ อิตาลี (เชียร์ ไทย)
  • 00.00 น. โปแลนด์ พบ บัลแกเรีย (เชียร์ บัลแกเรีย)

วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565

  • 06.00 น. เนเธอร์แลนด์ พบ แคนาดา (เชียร์ เนเธอร์แลนด์)

โดมินิกัน และ บัลแกเรีย ตกรอบแล้ว เพราะ..?

สำหรับ โดมินิกัน และ บัลแกเรีย นั้น ตกรอบ และไม่มีโอกาสแซง ไทย แน่นอนแล้ว

เนื่องจากทางด้านของ โดมินิกัน หลังจากที่ แพ้ จีน 0-3 เซต ต่อให้นัดสุดท้ายจะสามารถชนะ โปแลนด์ 3-0 เซต ก็จะทำให้ ชนะ 5 แพ้ 7 และมี 15 แต้ม เท่ากับ ไทย ในตอนนี้ แต่จะมีอัตราส่วนเซตที่เป็นรองแน่นอน เพราะหากชนะ 3-0 เซต จะทำให้มีเซตได้ 19 เซต เสีย 25 เซต ขณะที่ ไทย แม้จะแพ้ บราซิล และ อิตาลี 0-3 เซต ทั้ง 2 นัด ก็จะมีเซตได้ 21 เซต เสีย 25 เซต ซึ่งดีกว่า

เช่นเดียวกับ บัลแกเรีย ที่หมดสิทธิ์แซง ไทย เพราะมีอัตราส่วนเซตเป็นรองเช่นกัน เนื่องจากแม้ บัลแกเรีย จะเหลือเกมอีก 2 นัด กับ อิตาลี และ โปแลนด์ แต่ต่อให้ชนะ 3-0 เซต ทั้ง 2 นัด ก็จะทำให้ ชนะ 5 แพ้ 7 และมี 15 แต้ม เท่ากับ ไทย ในตอนนี้ แต่จะมีเซตได้ 17 เซต เสีย 23 เซต ขณะที่ ไทย แม้จะแพ้ บราซิล และ อิตาลี 0-3 เซต ทั้ง 2 นัด ก็จะมีเซตได้ 21 เซต เสีย 25 เซต ยังไง ไทย ก็จะมีอัตราส่วนเซตเหนือกว่าแน่นอน

ยังต้องลุ้นให้ ตุรกี ติด 1 ใน 7 อันดับแรกอยู่มั้ย..?

จริงๆ แล้ว เจ้าภาพ ตุรกี ที่ตอนนี้อยู่อันดับ 6 ไม่ได้น่าเป็นห่วง หรือน่ากังวลว่าจะหลุดจาก 7 อันดับแรกเท่าไรนัก เพราะจากผลงานชนะ 6 แพ้ 4 มี 19 แต้ม ในเวลานี้ แม้ว่าจะแพ้ ญี่ปุ่น กับ สหรัฐอเมริกา ใน 2 นัดสุดท้าย ก็จะมีแค่ ไทย กับ แคนาดา เท่านั้น ที่อยู่ต่ำกว่าอันดับ 7 แล้วจะสามารถแซงขึ้นไปได้ โดยกรณีของ แคนาดา จะต้องชนะ 3 นัดรวด หรือได้เพิ่มอย่างน้อย 7 แต้ม ถึงจะแซงได้ ซึ่งหากว่าทำได้จริง ก็มีโอกาสที่จะแซง ไทย ไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ประเด็นที่ต้องโฟกัสจริงๆ จึงน่าจะไปอยู่ที่การแย่งชิงอันดับ 8 กันมากกว่า

 

สุดท้ายแล้ว ทีมนักตบสาวไทย จะสร้างประวัติศาสตร์ ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของศึก VNL เป็นครั้งแรกได้สำเร็จหรือไม่ แฟนๆ ชาวไทยคงต้องรอลุ้น และส่งใจเชียร์ไปพร้อมกัน

 

"เอกกี้รีพอร์ต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้