รีเซต
เตือนแล้วนะ.! กกท. เอาจริง ใครล้มมวย ต้องรับโทษติดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เตือนแล้วนะ.! กกท. เอาจริง ใครล้มมวย ต้องรับโทษติดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เตือนแล้วนะ.! กกท. เอาจริง ใครล้มมวย ต้องรับโทษติดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน
มติชน
29 กันยายน 2565 ( 15:30 )
629

การกีฬาแห่งประเทศไทย เอาจริงเตรียมกวาดล้างปัญหาล้มมวย ชี้เป็นบ่อนทำลายวงการ จับได้ต้องโทษติดคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ฉาว “ล้มมวย” อีกครั้ง ในการแข่งขันมวยไทยในศึกเพชรยินดี คู่ระหว่าง โคแนนเล็ก ศิษย์กำนันแนน มุมแดง ขึ้นชกกับ เลิศชัยเล็ก ศิษย์เลิศชัย มุมน้ำเงิน ที่เวทีมวยราชดำเนิน เมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งการชกยุติลงตั้งแต่ยกที่ 2 เมื่อ เลิศชัยเล็ก ล้มลงไปนอนแอ้งแม้ง ดูไม่เป็นธรรมชาติ หลังโดนหมัดของโคแนนเล็ก จนกรรมการสั่งยุติการชก ก่อนที่ เลิศชัยเล็ก ศิษย์เลิศชัย สารภาพว่าล้มมวย

“รองน้อย” นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า เรื่องการล้มมวย หรือล้มกีฬา มีความผิดตามพระราชบัญญัติกีฬามวย พ.ศ.2542 มาตรา 56 ซึ่งมีโทษทั้งจำคุก และทั้งปรับเงิน อย่างไรก็ตาม บทลงโทษเหล่านี้ไม่ใช่ทาง กกท. เป็นผู้ตัดสิน แต่เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งผู้เสียหายจะต้องไปฟ้องร้องต่อศาล และเข้าสู่กระบวนการแสวงหาความยุติธรรม ตามหลักฐาน เอกสาร และพยานบุคคล รวมทั้งเรื่องเส้นทางการเงิน ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควรก่อนที่ศาลจะตัดสิน

นายทนุเกียรติ กล่าวอีกว่า ทาง กกท.ได้ทำหน้าที่ของตัวเองแล้วคือ พยายามผลักดันให้มีกฏหมายเอาผิดกับผู้ฝ่าฝืนล้มกีฬาให้ได้รับโทษ ทั้งจำและปรับ ส่วนการสอบสวนหาความจริงจะขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตาม พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ.2542 มีโทษจำคุก 1-5 ปี ขึ้นอยู่กับเหตุของการกระทำ รวมทั้งโทษปรับเงิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ซึ่งปัญหาการล้มมวยนี้เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ค่ายมวย นักมวย ต้องตระหนักรู้อยู่แล้วว่า สิ่งเหล่านี้เป็นการบ่อนทำลายวิชาชีพของตัวเอง

“ผมเชื่อว่าทุกคนร้อยละ 99 เห็นว่าเรื่องนี้มันเป็นมะเร็งร้ายของวงการกีฬามวย ซึ่งค่ายมวย นักมวยควรตระหนักว่า เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าจะได้เงิน แต่ว่ามันคือการบ่อนทำลายวงการมวย บ่อนทำลายอาชีพของตัวเอง ถ้ามันลุกลามไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้วงการกีฬามวยล่มสลายไป ซึ่งเราคงไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะว่าถึงวันนี้วงการกีฬามวยเราเดินทางมาไกลพอสมควรแล้ว แต่ถ้าเราไม่ตระหนัก มันก็จะเข้าไปสู่วงจรของการล่มสลายในอนาคต”

ด้าน “เสี่ยโบ๊ท” นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ โปรโมเตอร์หนุ่มไฟแรงแห่งศึกเพชรยินดี เปิดเผยว่า จริงๆ ต้องบอกก่อนว่า ปัญหาล้มมวยไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในศึกเพชรยินดี แต่เกิดขึ้นในทุกรายการ ขึ้นอยู่กับว่าโปรโมเตอร์จะปล่อยผ่านหรือไม่ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนเองไม่ยอมปล่อยผ่าน และเรียกนักมวยมาสอบสวน อย่างเคสล่าสุด คงจะไม่ใช่การว่าจ้าง เพื่อการล้มมวย แต่เจตนาแค่ต้องการกินหัวคิวของนักมวยที่พาขึ้นรถมาชก โดยที่ไม่ได้ตั้งใจว่าจะให้ชกกันแบบแพ้ชนะให้สมศักดิ์ศรี

“นักมวยที่แพ้ก็ไม่ได้ซ้อม ไม่ได้ชกมา 2 ปีแล้ว ได้ค่าตัว 1 หมื่นบาท คนที่พามาได้ค่าตัว 2 พันบาท รวม 2 ข้างเป็น 4 พันบาท ถือว่าเขาจบงาน แต่มันเสียหายสำหรับเรา ก็คงจะต้องดำเนินการกันต่อในเรื่องการฟ้องแพ่ง ที่ทำให้รายการมวยเกิดความเสียหาย อย่างไรก็ตาม จริงๆ ผมอยากจะบอกน้องๆ นักมวยทุกคนว่า การล้มมวยมันไม่ได้ผ่านสายตาของคนในวงการมวยง่ายๆ หรอก โดยเฉพาะคนจัด กรรมการ หรือคนดูมวย มันจะมีบรรยากาศแปลกๆ ที่ส่งสัญญาณว่าคู่นี้มีสิ่งผิดปกติ”

เสี่ยโบ๊ทกล่าวอีกว่า อยากบอกน้องๆ นักมวยว่า จิตสำนึกของการเป็นนักมวยที่ดี เราก็ต้องรู้ว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ หน้าที่ของเราคือขึ้นไปชกให้เต็มที่ให้ดีที่สุด นั่นแหละคือจบงานของเรา ชื่อเสียง และสิ่งต่างๆ ก็จะตามมาเอง แต่หากคิดไม่ดีเพียง 1 ครั้งมันก็จะจบชีวิตนักมวยเหมือนกับหลายคน หลายเคสที่เราได้เห็นมา อย่างไรก็ตาม ในทุกชนิดกีฬามีทั้งคนดี และไม่ดี อย่าคิดว่าเป็นเฉพาะกีฬามวย เพียงแค่มวยเห็นได้ชัดเจนหน่อย แต่ก็ยังเชื่อในทุกชนิดกีฬาก็จะมีคนดีมากกว่าคนไม่ได้ ไม่เช่นนั้นสังคมก็จะอยู่ไม่ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ