311 สัปดาห์!! 'โนเล่'ทุบสถิติ เฟเดอเรอร์ ครองบัลลังก์มือ 1 โลกยาวนานที่สุด

311 สัปดาห์!! 'โนเล่'ทุบสถิติ เฟเดอเรอร์ ครองบัลลังก์มือ 1 โลกยาวนานที่สุด
มติชน
9 มี.ค. 64
88

โนวัก ยอโควิช สร้างสถิติใหม่ ยึดบัลลังก์มือ 1 โลกเป็นสัปดาห์ที่ 311 ทุบสถิติเดิมของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ลงเป็นที่เรียบร้อย

โนวัก ยอโควิช นักเทนนิสมือ 1 ของโลกชาวเซอร์เบีย ทำลายสถิติครองบัลลังก์มือ 1 ของโลกฝ่ายชายยาวนานที่สุดตลอดกาลได้สำเร็จ หลังจากได้รับการจัดอันดับเป็นมือ 1 โลกของเอทีพีอีก 1 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม เป็นสัปดาห์ที่ 311 ของเจ้าตัว ทำให้เขาทำลายสถิติเดิม 310 สัปดาห์ที่โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ ตำนานสักหลาดชาวสวิสทำไว้ ลงได้สำเร็จ

โนเล่กล่าวว่า ต้องขอบคุณครอบครัวที่ให้การสนับสนุนตนมาตลอด พร้อมกล่าวยกย่องเฟเดอเรอร์วัย 39 ปี ซึ่งเตรียมกลับมาแข่งขันอีกครั้งในรายการ “กาตาร์ โอเพ่น” สัปดาห์นี้ หลังพักยาว 1 ปีเพราะปัญหาบาดเจ็บ ว่า การที่เฟเดอเรอร์ยังคงแข่งขันเทนนิสอาชีพขณะอายุเท่านี้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับตนและนักเทนนิสอีกมากมาย และรู้สึกยินดีที่เขากลับมาแข่งขันอีกครั้ง

ทั้งนี้ โนเล่ กำลังไล่ตามสถิติแชมป์ชายเดี่ยวแกรนด์สแลมสูงสุดตลอดกาล 20 ครั้ง ที่เฟเดอรเรอร์ครองร่วมกันราฟาเอล นาดาล อีกหนึ่งตำนานนักหวดชาวสเปนในปัจจุบัน โดยหลังจากโนเล่คว้าแชมป์ “ออสเตรเลียน โอเพ่น” เมื่อเดือนที่แล้ว ทำให้เขามีแชมป์แกรนด์สแลมตามทั้งคู่เพียง 2 ครั้งเท่านั้น

โยโควิชวัย 33 ปี กล่าวว่า ทั้งเฟเดอเรอร์และนาดาลต่างเป็นเป้าหมายของตนมาตั้งแต่ตอนเริ่มเล่นเทนนิสอาชีพเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ย้อนไปเมื่อปี 2008 หลังจากคว้าแชมป์แกรนด์สแลมครั้งแรกได้ ตนก็คิดว่าน่าจะถึงเวลาของตัวเองแล้ว และจะสู้กับทั้งคู่อย่างสูสี

แต่หลังจากนั้นก็คว้าแชมป์แกรนด์สแลมไม่ได้เลยถึง 3 ปี และมักจะแพ้เวลาเจอกับ 2 คนนั้น ทำให้ตนต้องกลับมานั่งทบทวนว่าจะต้องแก้ไขหรือพัฒนาจุดไหนเพื่อจะเอาชนะเฟเดอเรอร์กับนาดาลได้ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ตนกลายเป็นนักเทนนิสอย่างในปัจจุบัน หลังจากนี้จะโฟกัสที่การทำสถิติคว้าแชมป์แกรนด์สแลมให้ได้ รู้ตัวดีว่าตัวเองไม่ได้หนุ่มๆ เหมือนเมื่อก่อนแล้ว จึงต้องวางแผนการลงเล่นอย่างรอบคอบ เน้นที่การลุ้นแชมป์แกรนด์สแลมเป็นสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ตารางบาส NBA โปรแกรมบาสเกตบอล เอ็นบีเอ 2020/21 พร้อมลิ้งก์ดูสด

>> TrueID Sports Highlight : กีฬาเด็ดประจำสัปดาห์ พร้อมโปรแกรมถ่ายทอดสด 6-12 มี.ค.

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้