รีเซต
ครม.ไฟเขียว! เคาะงบ 2 พันล้าน ไทยเจ้าภาพซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025

ครม.ไฟเขียว! เคาะงบ 2 พันล้าน ไทยเจ้าภาพซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025

ครม.ไฟเขียว! เคาะงบ 2 พันล้าน ไทยเจ้าภาพซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2568 ( 18:00 )
38

ครม. อนุมัติงบกว่า 2,000 ล้านบาท จัดซีเกมส์-อาเซียนพาราเกมส์ 2025 ใช้ในการแข่งขันระดับภูมิภาค

วันนี้ (24 มิ.ย. 68) คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 และ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 ในปี 2568 พร้อมอนุมัติงบประมาณรวมทั้งสิ้น 2,055 ล้านบาท สำหรับใช้ในการจัดการแข่งขันระดับภูมิภาคครั้งสำคัญ

จัดแข่ง 4 จังหวัด - หนุนเศรษฐกิจ - ท่องเที่ยว

การแข่งขัน ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 กำหนดจัดระหว่างวันที่ 9 – 20 ธันวาคม 2568 ใน กรุงเทพฯ, ชลบุรี และ สงขลา
ขณะที่การแข่งขัน อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 13 จะจัดระหว่างวันที่ 20–26 มกราคม 2569 ใน กรุงเทพฯ และ นครราชสีมา

งบประมาณดังกล่าวเสนอโดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อสนับสนุนการจัดงานด้านสนามแข่งขัน, การบริหารจัดการ, บุคลากร, การถ่ายทอดสด และการต้อนรับนักกีฬาจากชาติสมาชิกอาเซียน

เปิดทางท้องถิ่นร่วมจัด-ร่วมสนับสนุน

นอกจากนี้ ครม. ยัง เห็นชอบในหลักการ ให้จังหวัดเจ้าภาพและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขัน ทั้งในรูปแบบ การสนับสนุนค่าใช้จ่าย และ การดำเนินกิจกรรมส่งเสริมกีฬาและการท่องเที่ยว ตามแนวทางที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันทั้งสองรายการกำหนด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง