รีเซต
10 อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง ช่วยให้แข็งแรงไม่แก่ก่อนวัย

10 อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง ช่วยให้แข็งแรงไม่แก่ก่อนวัย

10 อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง ช่วยให้แข็งแรงไม่แก่ก่อนวัย
TNP1459
7 กุมภาพันธ์ 2567 ( 17:26 )
62

        ผู้ชายวัยทอง มักเผชิญกับปัญหาด้านสุขภาพหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือ ความเสื่อมของสมอง ซึ่งส่งผลต่อความทรงจำ การคิดวิเคราะห์ และการตัดสินใจ ดังนั้น อาหารบำรุงสมอง จึงจำเป็นกับผู้ชายวัยทองมากเลยทีเดียว ลองมาดูกันว่าอาหารอะไรบ้าง ที่จะช่วยบำรุงสมองผู้ชายวัยทองให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่เสื่อมไปก่อนวัย

 

10 อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง ช่วยให้แข็งแรงไม่แก่ก่อนวัย


ลูกค้าทรูแบล็ค ทรูเรด ทรูบูล ทรูกรีน ใช้ทรูพอยท์ 99 คะแนน แลกคูปองเงินสด 20 บาทที่โลตัส

หมดเขต 31 ธันวาคม 2567

1.  อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ปลาที่มีไขมันดี


          เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาเหล่านี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์สมอง ช่วยให้เซลล์สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยส่งเสริมการสื่อสารระหว่างเซลล์สมอง กระตุ้นการสร้างเซลล์สมองใหม่ ช่วยให้เรียนรู้และจดจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

2. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ไข่


       ไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี มีกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามินบี 12 และโคลีน ซึ่งช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้เป็นอย่างดี การรับประทานไข่เป็นประจำ จะช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างพัฒนาการ ป้องกันโรคต่างๆ และช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

        อย่างไรก็ตาม ควรเลือกทานไข่ที่ปรุงสุก เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย และควรทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรทานไข่มากเกินไป เพราะอาจทำให้ไขมันในเลือดสูงได้

3. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ผักใบเขียว


          เช่น ผักโขม คะน้า บรอกโคลี ผักใบเขียวมีวิตามินเคสูง วิตามินเคช่วยป้องกันเซลล์สมองจากความเสียหาย ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ มีแมกนีเซียมสูงช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้จดจำและเรียนรู้ได้ดีขึ้น และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันเซลล์สมองจากความเสียหายด้วย

4. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ถั่วและธัญพืช


        เช่น อัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง ถั่วเหล่านี้มีวิตามินอี แมกนีเซียม สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามควรรับประทานแต่พอดี เพราะบางชนิดอาจมีไขมันสูงอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้

5. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่


          เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยป้องกันเซลล์สมองจากความเสียหาย นอกจากนี้ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีแอนโธไซยานินสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้

6. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ดาร์กช็อกโกแลต


         ดาร์กช็อกโกแลตที่มีโกโก้ 70% ขึ้นไป ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีเยี่ยม เพราะมีฟลาโวนอยด์สูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง นอกจากนี้ดาร์กช็อกโกแลตยังมีธีโอโบรมีน ที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด มีส่วนช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

7. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : น้ำมันมะกอก


     กรดไขมันโอเมก้า 3และวิตามินอีสูง ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังมีโพลิฟีนอลสูง ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีส่วนช่วยลดการอักเสบในสมองด้วยเช่นกัน

8. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ขมิ้นชัน


        ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยบำรุงสมอง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมอง ช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ประสาท ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ด้วย การรับประมาณขมิ้นชันจึงมีส่วนช่วยป้องกันทั้งโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันไปพร้อมกัน

9. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : ชาเขียว


          ชาเขียวมีสารคาเทชิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท และมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีนสูง ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด นอนหลับสบาย นอกจากนี้คาเฟอีนในชาเขียวคาเฟอีน ยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท เพิ่มสมาธิ ความจดจำ และการเรียนรู้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

10. อาหารบำรุงสมอง ผู้ชายวัยทอง : กาแฟ


         กาแฟมีคาเฟอีนก็จริง แต่หากดื่มอย่างเหมาะสมแล้วถือว่ามีประโยชน์ต่อสมองมากทีเดียว เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เพิ่มสมาธิ ความจดจำ และการเรียนรู้ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดียิ่งขึ้น หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสมก็จะมีส่วนช่วยป้องกันอัลไซเมอร์และพาร์กินสันได้อีกทางหนึ่ง 

         อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคนอนหลับไม่สนิท โรคกระเพาะอาหาร โรคความดันโลหิตสูง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำปริมาณกาแฟที่เหมาะสมต่อร่างกาย

 

         นอกจากการรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และลดความเครียด ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่ช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของสมองในผู้ชายวัยทอง แล้วคุณจะแข็งแรงอ่อนกว่าวัยไปอีกนานแน่นอน

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ