รีเซต
แล้วแต่เจ้าภาพ! อลป.ไทยไม่ขวางจัด 'กุน ขแมร์' แต่ไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง

แล้วแต่เจ้าภาพ! อลป.ไทยไม่ขวางจัด 'กุน ขแมร์' แต่ไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง

แล้วแต่เจ้าภาพ! อลป.ไทยไม่ขวางจัด 'กุน ขแมร์' แต่ไม่ส่งนักกีฬาร่วมแข่ง
TNN ช่อง16
31 มกราคม 2566 ( 17:00 )
5.1K

โอลิมปิคไทย ไม่ขวางกัมพูชาจัด “กุน ขแมร์ ในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 แต่จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันแน่นอน

นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์  พร้อมด้วย .(พิเศษเจริญ วรรธนะสิน และนพ.วารินทร์ ตัณฑ์ศุภศิริ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ในฐานะมนตรีซีเกมส์ ร่วมกันแถลงข่าวถึงการแข่งขันกีฬามวยไทย ในชื่อ “กุน ขแมร์ ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ที่ สำนักงานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ถนนศรีอยุธยา

ในการประชุมสำนักงานซีเกมส์ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการพูดถึงเรื่องของ กุน ขแมร์ มาก่อน มีเพียงการทำหนังสือเปลี่ยนชื่อมา พร้อมกับมีการวงเล็บคำว่ามวย เอาไว้หลังคำว่า กุน ขแมร์ แทน ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการโอลิมปิคไทยฯ ไม่สามารถเข้าไปขัดขวางได้ เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้งระหว่างประเทศ

เจ้าภาพควรยึดธรรมนูญซีเกมส์เป็นบรรทัดฐานในการจัดการแข่งขัน ซึ่งในธรรมนูญซีเกมส์ยืนยันชัดเจนว่ากีฬาใดๆที่จะจัดการแข่งขันจะต้องได้รับการรับรองจากสหพันธ์ที่ได้รับการรับรองโดยคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีหรือสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอแต่เคไอเอฟไม่มีหลักฐานการรับรองจากทั้งสองคณะกรรมการใดๆ แต่ถ้าสุดท้ายเจ้าภาพจะยังต้องการจัดต่อ ทางมนตรีซีเกมส์ก็ไม่เข้าไปก้าวล่วงเจ้าภาพแต่อย่างใด

ซึ่งขณะนี้ทางสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ได้รับคำเตือนจาก อิฟม่า ว่าห้ามส่งเข้าร่วมการแข่งขันภายหลังเจ้าภาพยังยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันกุนขแมร์ ฉะนั้นคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯก็จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกุน ขแมร์ในซีเกมส์ครั้งนี้

จากเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้หวังว่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการเปลี่ยนแปลงกีฬากันตามใจชอบเจ้าภาพ เพราะว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงธรรมนูญการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันในอีก 2 ปีข้างหน้าที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ และจะปรับลำดับขั้นชนิดกีฬาใหม่ทั้งหมด 

และตอนนี้ไทยได้ทำบันทึกข้อตกลงกับมาเลเซีย เจ้าภาพ 2027 และสิงคโปร์ เจ้าภาพ 2029 แล้ว ซึ่งจากนี้ไป 3 ครั้งซีเกมส์จะใช้ชนิดกีฬาเดียวกันหมด ดังนั้นจะเป็น 3 ครั้งที่เป็นมาตรฐานที่สุด(เมื่อวันที่ 31 ..66)

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้