5 สิ่งที่เราเรียนรู้ใน เทนนิส เฟรนช์ โอเพ่น 2020

5 สิ่งที่เราเรียนรู้ใน เทนนิส เฟรนช์ โอเพ่น 2020
Mr.BOSTON
12 ต.ค. 63
201

เฟรนช์ โอเพ่น ในปีนี้จบลงไปแล้ว นั่นหมายความว่า แกรนด์สแลม เทนนิส ในปีนี้ก็จบลงไปด้วย หลังจากที่ ยูเอส โอเพ่น จบไปเมื่อเดือนก่อน และ วิมเบิลดัน เองก็ตัดสินใจยกเลิกการแข่งขันไปก่อนหน้านี้แล้ว นั่นหมายความว่าเทนนิสรายการใหญ่ที่เหลือในปีนี้ ซึ่งเป็นรายการสุดท้าย คือรายการ ไฟนอลส์ ของทั้ง เอทีพี และ ดับเบิ้ลยูทีเอ เท่านั้น

ใน เฟรนช์ โอเพ่น ปีนี้เราได้แชมป์หน้าใหม่ ในประเภทหญิง และ แชมป์หน้าเดิม ในประเภทชาย ซึ่งหลังจากที่ทัวร์นาเมนต์นี้จบลง นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากแกรนด์สแลมสุดท้ายของปีรายการนี้

 

อิก้า ซิออนเท็ก ชื่อที่อาจจะถูกพูดถึงบ่อยครั้งในอนาคตอันใกล้

ถ้าไม่ใช่คนในวงการเทนนิส ชื่อของ อิก้า ซิออนเท็ก คงไม่คุ้นหูใครแน่นอน แต่สำหรับแฟนเทนนิสเธอก็สร้างชื่อให้ตัวเองเป็นที่รู้จักมาได้ราว 2-3 ปี แล้ว หลังการก้าวมาเป็นแชมป์ จูเนียร์ วิมเบิลดัน เมื่อปี 2018 และอีก 2 ปีต่อมาเธอก็ก้าวขึ้นมาคว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่นได้สำเร็จ

การคว้าแชมป์ โรลังด์ การ์รอส ของเธอในปีนี้ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊กแน่นอน เพราะเธอต้องผ่านบททดสอบโหดหินมาตลอดทาง ทั้ง ยูจินี บูชาร์ด, ซิโมน่า ฮาเล็ป รวมไปถือการล้มแชมป์ ออสเตรเลียน โอเพ่น อย่าง โซเฟีย เคนิน น่าจะพอแสดงให้เห็นได้ว่าเธอมีดีแค่ไหน

เธอเติบโตขึ้นมาในฐานะแฟนเทนนิสของ ราฟาเอล นาดาล และนั่นน่าจะทำให้สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่แสนวิเศษสำหรับเธอ หลังตัวเองคว้าแชมป์ได้ แถมยังได้เห็นไอดอลของตัวเองคว้าแชมป์ได้เคียงบ่า เคียงไหล่ กันด้วย

 

สู่ยุคใหม่ในเทนนิสหญิง

นอกจาก อิก้า ซิออนเท็ก ที่พูดถึงไปแล้ว ในแกรนด์สแลมทั้ง 3 รายการปีนี้ ปรากฏนักเทนนิสหญิงคลื่นลูกใหม่ก้าวขึ้นมาคว้าแชมป์ได้ทั้ง 3 รายการ อันได้แก่ โซเฟีย เคนิน ใน ออสเตรเลียน โอเพ่น, นาโอมิ โอซากะ ใน ยูเอส โอเพ่น และล่าสุดคือนักหวดสาวจากโปแลนด์ อย่าง ซิออนเท็ก

นั่นทำให้ ปีนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2004 ที่แชมป์แกรนด์สแลมตลอดทั้งปี ไม่มีนักเทนนิสที่อายุเกิน 25 ปี ได้แชมป์เลย และอาจจะกล่าวได้ว่า เทนนิสหญิงก้าวสู่ยุคใหม่อีกครั้ง หลังการเถลิงความยิ่งใหญ่อย่างยาวนานของ เซเรน่า วิลเลียมส์ ที่ครองบัลลังก์ราชินีแห่งวงการมานานนับทศวรรษ

นอกจากทั้ง 3 คนที่กล่าวไปแล้ว วงการเทนนิสหญิงในปีนี้ยังมีคลื่นลูกใหม่อีกหลายคน อาทิ ดายาน่า ยาสเตรมสก้า สาวน้อยจาก ยูเครน ที่ปีนขึ้นมาได้ถึงมือ 25 ของโลก, เบียงก้า อันดรีสคู สาวน้อยจากแคนาดา แชมป์ ยูเอส โอเพ่น 2019 หรือ “สาวน้อยมหัศจรรย์” วัย 16 ปี อย่าง คอรี ‘โคโค่’ กอฟฟ์ อีกด้วย

 

‘ราฟา’ แสดงความเป็น ‘ราชา’ อีกครั้ง

“ราชาคอร์ตดิน” หรือ “King of Clay” เป็นฉายาของ ราฟาเอล นาดาล มาช้านาน และหลังจากต้องพักไปในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา รวมกับการไม่ลงเล่นใน ยูเอส โอเพ่น และการตกรอบใน โรม มาสเตอร์ ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามถึงตัวเขาในวัย 34 ปี แต่การคว้าแชมป์แบบไม่เสียเซต โดยเฉพาะการถล่มใส่ โนวัค ยอโควิช เบอร์ 1 ของโลก แบบ 3 เซตรวด ทำให้คนคงไม่มีคำถามอีกต่อไป

13 แชมป์ที่ โรลังด์ การ์รอส พร้อมสถิติเข้าชิงเมื่อไหร่ ได้แชมป์ตลอด และเป็นแชมป์ 5 ปีติด คงอธิบายได้ดีพอว่าทำไมเขาถึงยังเป็นหมายเลข 1 ในคอร์ตดิน และในคอร์ตนี้คงไม่มีใครมาล้มเขาได้ง่ายในช่วงหลังแน่นอน และนั่นอาจจะหมายความว่า แชมป์ในแกรนด์สแลมที่ฝรั่งเศส อาจจะหาหน้าใหม่ได้ยากขึ้นด้วย

นอกจากนี้แล้ว การผูกขาดความสำเร็จที่ โรลังด์ การ์รอส ยังหมายความว่าเขามีโอกาสสูงในการคว้าแชมป์แกรนด์สแลมสูงสุดแซงหน้า โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ หลังจากเพิ่งทำสถิติเทียบเท่ากันที่ 20 สมัยในปีต่อ ๆ ไปได้ด้วย ในกรณีที่ “เฟ็ด” ไม่ได้แชมป์แกรนด์สแลมเพิ่มเสียก่อน

 

‘โนเล่’ กับเป้าหมาย ‘ดับเบิ้ล แคเรียร์ สแลม’

โนวัค ยอโควิช พลาดโอกาสในการคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 2 รายการหลังสุด หลังโดนตัดสิทธิ์จากการไปตีบอลโดนไลน์จัดจ์ ในยูเอส โอเพ่น และ มาพ่ายต่อ ราฟา นาดาล ใน เฟรนช์ โอเพ่น ซึ่งในรายการที่ฝรั่งเศสนี้เอง ที่เขาต้องการ “ครั้งที่ 2” มากที่สุด เพราะนั่นจะทำให้เขาได้ “ดับเบิ้ล แคเรียร์ สแลม”

“ดับเบิ้ล แคเรียร์ สแลม” คือการคว้าแชมป์แกรนด์สแลม ได้รายการละ 2 ครั้ง ซึ่งถ้าได้อย่างน้อยรายการละครั้งจะเรียกว่า “แคเรียร์ แกรนด์ สแลม” ซึ่งจากอดีต จนปัจจุบัน มีนักเทนนิสฝ่ายชายทำได้ทั้งหมด 8 คน แต่ถ้าเป็น “ดับเบิ้ล แคเรียร์ สแลม” มีแค่ 2 คนเท่านั้น และทั้งคู่เกิดก่อนยุคโอเพ่น ได้แก่ รอย เอ็มเมอร์สัน และ ร็อด เลเวอร์ สองตำนานจาก ออสเตรเลีย

ยอโควิช ยังคงต้องรอ “ดับเบิ้ล แคเรียร์ สแลม” ของเขาต่อไป หลังความพ่ายแพ้ต่อ นาดาล ในปีนี้ที่ โรลังด์ การ์รอส แต่นั่นไมได้หมายความว่า ในอนาคตมันจะไม่เกิดขึ้น เพราะในตอนนี้ ถ้าจะมีใครสักคนที่เอาชนะ ‘ราฟา’ ในคอร์ตดินได้ ชื่อของ ‘โนเล่’ จะต้องเป็นชื่อแรกที่ทุกคนคิดถึงอย่างแน่นอน

 

ยุคของ ‘BIG 3’ ยังคงดำเนินต่อไป และยังไม่มีใครรู้ปลายทาง

 

การตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเข่าขวา และต้องปิดเทอมตลอดฤดูกาล 2020 ทำให้ชื่อของเขาไม่มีลุ้นแกรนด์สแลมใด ๆ ในปีนี้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า หลังจากที่เขากลับมา เขาจะไม่น่ากลัวแต่อย่างใด เพราะอย่าลืมว่า วิมเบิลดัน ยังคงเปรียบเสมอ “สวนหลังบ้าน” ของ โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เสมอ และการผ่าตัดครั้งนี้คือการเตรียมตัวสำหรับแกรนด์สแลมคอร์ตหญ้าปีต่อไปนี่เอง

แม้จาก ‘BIG 4’ จะเหลือแค่ ‘BIG 3’ หลังจากที่ แอนดี เมอร์รีย์ ต้องเจอกับปัญหาอาการบาดเจ็บรบกวน โดยก่อนหน้านี้ทุกคนก็คาดหมายกันว่า ยุคของบรรดายักษ์ใหญ่จะหมดลงหลังการขึ้นมาของนักเทนนิสดาวรุ่งหลายคนในตอนนั้นทั้ง โดมินิค ธีม, อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ, สเตฟานอส ทิตสิปาส และอื่น ๆ แต่จากวันนั้นผ่านมาเกือบครึ่งทศวรรษ ขาใหญ่ในวงการก็ยังคงเป็น เฟเดอเรอร์, นาดาล และ ยอโควิช

ที่น่าสนใจตอนนี คือไม่มีใครรู้ว่า ปลายทางของพวกเขาแต่ละคน จะได้ครอบครองแชมป์แกรนด์สแลมกันคนละกี่สมัย ในเมื่อแต่ละคนก็ต่างมา “คอร์ตของตัวเอง” ต่างกันไป โดย เมลเบิร์น ปาร์ก เป็นของ โนเล่, โรลังด์ การ์รอส เป็นของ ราฟา และ ออล อิงแลนด์ เป็นของ โรเจอร์

นั่นนับเป็นปลายทางของการแข่งขันที่ไม่มีใครรู้จริง ๆ ว่าจะไปจบลงตรงไหน…

 

MR.BOSTON

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
>> คลื่นลูกใหม่! ชิออนเท็ก เอาชนะ เคนิน คว้าแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น ในวัย 19 ปี

>> ไม่เสียเซตทั้งรายการ! นาดาล ทุบ ยอโควิช 3 เซตรวด คว้าแชมป์ เฟรนช์ โอเพ่น สมัยที่ 13

-------------------------------------------------

ช่องดูบอลสด ดูบอลออนไลน์ และกีฬาชั้นนำทั่วโลก >> คลิกที่นี่

ดูบอลพรีเมียร์ลีกฟรี ทุกสัปดาห์ ผ่านทาง ID Station >> คลิกที่นี่

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

 

ยอดนิยมในตอนนี้