ดึงข้างนอก เป่าฟาวล์ข้างในได้!! เอเอฟซีส่งหนังสือชี้แจงการตัดสิน แมทช์ไทย-ซาอุฯ

ดึงข้างนอก เป่าฟาวล์ข้างในได้!! เอเอฟซีส่งหนังสือชี้แจงการตัดสิน แมทช์ไทย-ซาอุฯ
TrueID Sport Team
21 ม.ค. 63
462
3

เอเอฟซี ชี้แจงข้อสงสัยทุกประเด็นจากการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย คู่ระหว่างไทย-ซาอุฯ

ส่งหนังสือชี้แจงการตัดสินของกรรมการ ในศึกชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี คู่ระหว่าง ไทย พบกับ ซาอุดีอาระเบีย

หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่งหนังสือไปยังสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC)  เพื่อขอคำอธิบาย ในกรณีของผู้ตัดสิน จากการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบก่อนรองชนะเลิศ ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติซาอุดีอาระเบีย

จังหวะคาใจดังกล่าวเกิดขึ้นในนาทีที่ 73 สรวิทย์ พานทอง กองกลางทีมชาติไทย ถูกตัดสินว่าไปทำฟาวล์ อับดุลลอห์ อัล ฮัมดาน กองหน้าซาอุดีอาระเบีย นอกกรอบเขตโทษ ทำให้ทีมชาติซาอุดีอาระเบียได้ฟรีคิก อย่างไรก็ตาม ต่อมาผู้ตัดสิน ได้เปลี่ยนคำตัดสิน เป็นการให้จุดโทษแก่ซาอุดีอาระเบีย หลังจากได้รับคำแนะนำจากผู้ตัดสินในห้อง VAR

ทั้งนี้ เอเอฟซีได้ให้คำชี้แจงในกรณีดังกล่าวว่า ตามกฎของ Laws of the game นั้น การที่ผู้เล่นเกมรับดึงเสื้อของผู้เล่นเกมรุกนอกกรอบเขตโทษ หากดึงจนผู้เล่นเข้าไปในกรอบเขตโทษ ก็จะถือว่าเป็นการทำฟาวล์ในกรอบเขตโทษได้ และผู้ตัดสินในห้อง VAR ก็มองว่าเหตุการณ์ในนาทีที่ 73 ก็ตรงกับสิ่งที่ Laws of the game ได้ระบุไว้

นอกจากนี้ใน Laws of the game ยังระบุว่า ผู้ตัดสินในสนามสามารถเลือกที่จะ “ดู” หรือ “ไม่ดู” เหตุการณ์ย้อนหลังผ่านทางจอในสนามก็ได้ ในกรณีที่เป็นการตัดสินจากข้อเท็จจริง อาทิเช่น บริเวณที่ถูกทำฟาวล์ว่าเป็นในเขต หรือนอกเขตโทษ เป็นต้น

และในส่วนของการเลือกผู้ตัดสินที่มาทำหน้าที่ในเกมดังกล่าว เอเอฟซีได้ชี้แจงว่า ทางเอเอฟซี และคณะกรรมการผู้ตัดสินของเอเอฟซี ได้เลือกผู้ตัดสินในแต่ละเกมด้วยความเหมาะสมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งพิจารณาจากความสามารถ และประสบการณ์ในการตัดสิน โดยจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทีมชาติหรือสโมสรของทั้ง 2 ทีมที่ลงแข่งขัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> ทนไม่ไหว!! สมาคมฯ ยื่นหนังสือถึง AFC หลังผู้ตัดสินเป่าค้านสายตาเกมพ่ายซาอุฯ

>> เหนือกว่าอยู่แล้ว!! กุนซือซาอุฯ โวลั่นไม่ได้จุดโทษก็คว่ำ “ทีมชาติไทย” ได้

– ดูบอลสดฟรี! พรีเมียร์ลีก มากกว่า 100 คู่ คลิก ID Station
– ดู พรีเมียร์ลีก online คลิกที่นี่
– สมัครชม พรีเมียร์ลีกทั้งฤดูกาล คลิกที่นี่

ยอดนิยมในตอนนี้