คำนวณแล้ว! นักคณิตศาสตร์ชี้ 'โรนัลโด้' แข้งยอดเยี่ยมตลอดกาล เหนือ 'เมสซี่-เปเล่'

คำนวณแล้ว! นักคณิตศาสตร์ชี้ 'โรนัลโด้' แข้งยอดเยี่ยมตลอดกาล เหนือ 'เมสซี่-เปเล่'
ข่าวสด
8 ก.ย. 64
178

ดร.ทอม ครอว์ฟอร์ด นักคณิตศาสตร์จากอังกฤษ เผยผลคำนวณสถิติต่างๆ พบว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือ นักเตะยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล เหนือ ลิโอเนล เมสซี่ และ เปเล่

ดร.ทอม ครอว์ฟอร์ด ศาสตราจารย์ด้านนักคณิตศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ได้ใช้ข้อมูลทางคณิตศาสตร์ ทั้งตัวเลขและสถิติ ในการคำนวณหานักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล โดยร่วมมือกับ "ไลฟ์สกอร์" เว็บไซต์รายงานผลฟุตบอลชื่อดัง

สำหรับนักเตะที่ได้รับการพิจารณา ต้องเป็นคนที่เคยได้รางวัลบัลลงดอร์ 2 สมัยเป็นอย่างน้อย หรือ หากอยู่ในยุคก่อนปี 1956 ที่มีการมอบรางวัลดังกล่าว ก็ต้องเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงระดับโลก จนเหลือนักเตะตั้งแต่อดีตถึงปัจจบุัน 13 คนสุดท้าย

ก่อนที่ ดร.ครอว์ฟอร์ด จะใช้เกณฑ์การคำนวณ 7 อย่าง เช่น ประตูที่ทำได้กับสโมสร, ความสำเร็จระดับสโมสร, ประตูที่ทำได้กับทีมชาติ, ความสำเร็จระดับทีมชาติ เป็นต้น มาคิดเป็นคะแนนรวม เพื่อค้นหาผู้เล่นที่ดีที่สุดตลอดกาล 10 อันดับแรก

ผลปรากฎว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แนวรุก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือแข้งที่ได้คะแนนรวมสูงสุด นั่นก็คือ 537 คะแนน จากคะแนนเต็ม 700 คะแนน ส่งผลให้เขาคว้าตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลไปครอง โดยเอาชนะทั้ง ลิโอเนล เมสซี่ แข้งดัง ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ด้วยการมี 503 คะแนน รวมไปถึง เปเล่ อดีตตำนานดาวบยิงบราซิล ที่อยู่ในอันดับ 3 ด้วยการมี 459 คะแนน

 

10 อันดับนักเตะยอดเยี่ยมตลอดกาล จากการคำนวณของ ดร.ครอว์ฟอร์ด

  1. คริสเตียโน่ โรนัลโด้
  2. ลิโอเนล เมสซี่
  3. เปเล่
  4. เฟรนซ์ ปุสกัส
  5. โรนัลโด้
  6. มาร์โก ฟาน บาสเทน
  7. อัลเฟรโด ดิ สเตฟาโน
  8. มิเชล พลาตินี
  9. ดิเอโก้ มาราโดน่า
  10. โยฮันน์ ครัฟฟ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้