รีเซต
Impossible (Deal) is Nothing ! เปิดดีลที่ "เป็นไปไม่ได้" แต่จะ "เป็นไปได้" ใน NBA ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

Impossible (Deal) is Nothing ! เปิดดีลที่ "เป็นไปไม่ได้" แต่จะ "เป็นไปได้" ใน NBA ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

Impossible (Deal) is Nothing ! เปิดดีลที่ "เป็นไปไม่ได้" แต่จะ "เป็นไปได้" ใน NBA ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
29 พฤศจิกายน 2560 ( 17:47 )
246

NBA : ของที่เราคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ บวกลบคูณหารอีท่าไหนมันก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น…

ทว่าในท้ายที่สุดมันเกิดขึ้นแล้ว ย่อมยากจะยอมรับที่หาคำมาง้างความคิดที่ติดไว้แต่ทีแรก กับเรื่องเหลือเชื่อในครั้งนั้น

 

 

เช่นกับกับโลกการโยกย้ายถ่ายโอนผู้เล่น สำหรับตัวผมผู้ชายวันแตะ 40 ที่ตามกีฬามา ไอ้ความรู้สึกเป็นไปไม่ได้หรอก ไม่เกิดขึ้นแน่ๆ ชักจะน้อยลงไปทุกที เราอาจะจำกัดทีมที่จะเข้ามามีเอี่ยวซูเปอร์สตาร์ลูกหนังได้บ้างตามฐานะชื่อเสียงที่สะสมกันมา แต่มันไม่ง่ายขนาดนั้นหากมาตัดวงที่ NBA

ทีมเศรษฐีไม่ใช่ความได้เปรียบใหญ่ของลีก เพราะทุกทีมต่างถูกจำกัดไว้ด้วยเพดานค่าเหนื่อย อาจจะมีบ้างที่เมืองใหญ่มีผลต่อการตัดสินใจของสตาร์ ยังไง แอลเอ บอสตัน ไมอามี่ ชิคาโก้ ฟิลาเดลเฟีย ดัลลัส ก็ดึงดูดกว่า ยูท่าห์ หรือ โอกลาโฮมา แน่ๆ

ยิ่งตอนนี้เวลาในการเทรดชักเหลือน้อย ปิดจ็อบกับเดือนกุมภาพันธ์ แต่ด้วยธรรมชาติอเมริกันที่ไม่รีรอกันมากนักหากปิดดีลได้รีบปิด ดังนั้นช่วง “ธันวาคม” เป็นต้นไปเข้าข่ายเข้าด้ายเข้าเข็มเข้มๆ ที่แฟนบาสจะให้ความสนใจ

เอาเป็นว่าเรามาสำรวจดีลที่ฟังแล้วไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่เหล่าผู้สันทัดกรณีเขาก็หาโคตรทฤษฏีสมคบคิดมาเชื่อมโยงกันให้อ่านเพลินๆ จะมีตัวดังคนไหนกันบ้างไปเริ่มกันเลยครับ

 

***********

 

 

 

ปฏิบัติการ (รั้งตัว) เจมส์

 

Cleveland Cavaliers คว้าตัว DeMarcus Cousins จาก นิวออร์ลีนส์

New Orleans Pelicans ได้ตัว Tristan Thompson พร้อมสิทธิ 2018 firstround pick (จาก Brooklyn)

 

หากมีใครบอกว่า คู่หู Twin Tower ของ นิวออร์ลีนส์ ที่ไปดึง เดมาคัส คัสซินส์ มาคู่กับ แอนโธนีย์ เดิส เมื่อฤดูกาลก่อน จะแยกร่างกันอย่างรวดเร็ว คุณจะเชื่อไหม ใช่มันไม่น่าเชื่อ แต่วิธีคิดของ GRANT HUGHES ต้นทางไอเดียนี้เชื่อว่ามันเกิดขึ้นได้ ด้วยเหตุผลที่ทางทาง แคฟส์ อยากได้ คัสซินส์ (หากรับความเสี่ยงเรื่องพฤติกรรมได้ใครจะไม่อยากได้ บูกี้ )

หลักๆ เลยตอนนี้ แคฟส์ จัดการกับเพดานค่าเหนื่อยได้ดีระดับนึงทีเดียวเมื่อเทรด ไคย์รี เออร์วิง ออกไปได้ทำให้กำลังในการจ่ายซูเปอร์สตาร์ไม่ใช่ปัญหาเต็มที่ก็เกินนิดหน่อยแล้วเขี่ยอีกทีภายในเทรดนี้ หรือก่อนจบ กุมภาพันธ์ ดังนั้นพวกเขาสามารถจ่าย Max Contract ให้คัสซินได้ แถม แคฟส์ เป็นทีมที่องค์ประกอบพร้อมลุ้นแชมป์ทันที เงินครบโอกาสหยิบกล่องมี ก็ถือว่า 2 แรงจูงใจสำหรับซูเปอร์สตาร์มีครบ แม้ว่า คลีฟแลนด์ อาจเป็นเมืองไม่ใหญ่นักหากเราไปเทียบกับ นิวยอร์ก บอสตัน แอลเอ หรือ ดัลลัส

เหตุสำคัญที่สุดที่ แคฟส์ กล้าจะจ่ายด้วยเพราะ พวกเขาไม่รู้ว่าปีหน้า เลบรอน เจมส์ จะไปไหนเพราะเจ้าตัวไม่ปริปากแต่ก็ไม่เคยปฏิเสธข่าวที่ย้ำว่าย้ายแน่ๆโดยมีทีมเมืองอย่าง เลเกอร์ส และ นิกส์ รอเสียบ เพื่อเป็นการดึงดูดให้เจมส์ อยู่กับทีมต่อไปการสร้างทีมให้เต็มไปด้วยดาราเต็มไปด้วยผู้เล่นดีๆ มีลุ้นแชมป์สบายๆ เป็นสิ่งที่ เจมส์ โปรดปราน

ดังนั้นการเติม คัสซินส์ น่าจะตอบโจทย์ หนักกว่านั้นหาก คัสซินส์ มาบวกกับผู้เล่นเก่าที่เก็บไว้ได้ต่อให้ เจมส์ ย้าย แคฟส์ คงไม่ทรุดมาก

แล้วทำไม Pelicans ถึงจะตกลง… ?

คล้ายกรณีของ แคฟส์ กับ เจมส์

เพลิแกนส์ ก็ไม่มั่นใจว่า กรกฏาคมหน้า คัสซินส์ จะเป็นอย่างไร แม้จะไม่งอแงหรือมีข่าวหนาหูเรื่องย้ายทีมแบบ เจมส์ แต่ถ้าทีมไม่ประสบความสำเร็จคงไม่แปลกที่เขาจะย้ายหนี ดังนั้นการได้ ทริสตัน ธอมป์สัน มาแม้จะไม่ใช่ตัวหลักที่จะเปลี่ยนทีมไปเป็นแชมป์ทันที แต่ก็เป็นมือที่พร้อมเสริมทีม ยิ่งได้สิทธิดราฟท์ รอบแรกติดมาด้วยก็ถือเป็นทางออกที่ไม่เลวทีเดียว และเชื่อว่าหากการย้ายครั้งนี้จะเกิดขึ้นจริง พวกเขาเรียกร้องมากกว่านี้แน่นอน

 

***********

 

 

ดีลที่ 2 คลิปส์ จะเตะโด่ง DJ

 

Los Angeles Clippers จะได้ตัว Gregg Monroe (จาก ฟีนิกซ์) และ 2018 firstround pick จาก Milwaukee

Phoenix Suns จะได้  DeAndre Jordan

 

ใช่ครับ มีข่าวลือหลายสำนักเขียวข่าวสอดคล้องกันว่า แอลเอ คลิปเปอร์ส ที่เจอแต่ข่าวร้ายตัวหลักเจ็บทั้ง แพต เบเวอร์รี่ และ เบลก กริฟฟินส์ กำลังจะเปลี่ยนทีมเพื่อโอกาสที่ดีขึ้นในปีหน้าแล้ว หวยไปออกที่ Jordan ที่เหลือสัญญาปีสุดท้ายกับทีมและแน่นอนว่า เจ้าตัวในวัย 30 ก็จะไม่ได้สัญญาหลัก 100 เหรียญจากที่นี่เพราะขอไปหลายครั้งแล้วทีมเขาไม่ให้

ยิ่งมองว่า DJ เข้าข่ายเป็นผู้เล่นหน้าเดียวนั่นคือเกมรับ อาจจะมีทีเด็ดเรื่องไปช่วยรีบาวด์เกมบุกบ้างแต่ก็ไม่ใช่ตัวทำแต้มแถมเวลาคับขัน ก็ให้ลงไม่ได้เพราะฟรีโทรว์แย่คงไม่มีเหตุที่ทีมจะเสี่ยงเก็บเขาไว้อีก อารมณ์คงเหมือนคุณจะยอมจ่ายค่าเหนื่อยประตูในราคาเท่าศูนย์หน้าตัวความหวังของทีมก็คงกระไรอยู่

ขอแลกเอาผู้เล่นเกรด “บีบวก” จน “เอ” อายุน้อยที่เล่นได้หลากหลายกว่านี้จะดีกว่า จริงๆแล้วเขาประเมินไว้ว่าจะเป็น เกรก มอนโร มาจาก ฟีนิกซ์ ซันส์(เพิ่งมาจาก มิลวอลกกี้) พร้อมทั้งดราฟ์รอบแรกที่การันตีไว้ว่าไม่เกินลำดับที่ 11-16 เท่ากับว่าดราฟ์ปีหน้า พวกเขาจะได้รอบแรกสองคน บวกปี 2019 ไล่ไปจนปี 2021 จะการันตีได้ดราฟท์ รอยแรกเพิ่มอีก นี่มันสุดยอดกำไรการสร้างทีมแล้ว ถามว่าคุ้มไหม แน่นอนสิครับ คุ้ม

ส่วนคู่กรณีอย่าง ฟีนิกซ์ อยู่ในช่วงสร้างทีมใหม่ แน่นอนตอนนี้มีเบอร์ 1 ในการทำแต้มอย่าง เดวิด บูเกอร์แล้ว ต้องการตัวเสริมในเกมวงในและเกมรับ เพราะ Tyson Chandler และ Jared Dudley ที่มีอยู่ไม่พอใช้งาน ไอ้ข่าวที่ไปเล็ง คัสซินส์ ก็ยากเพราะทีมไม่ใหญ่ไม่ได้ลุ้นแชมป์ “บูกี้” คงไม่สน แม้อนาคตจะมีดราฟท์ เบอร์ต้นเต็มมือก็ตาม แต่มันจะลงตัวทันทีหากได้ ดีอันเดร จอร์แดน มาร่วมทีมในวัแตะ 30 ปี และค่าเหนื่อยไม่โหดร้าย เชื่อว่า ดีลนี้ สามารถเกิดขึ้นได้

 

***********

 

 

Super Deal เมื่อภูตเขียวจะเอาแชมป์ปีนี้

 

Boston Celtics จะได้ตัว : Anthony Davis และ Omer Asik นิวออร์ลีนส์

New Orleans Pelicans จะได้  Al Horford, Jayson Tatum, สิทธิดราฟ์ปี 2019 firstround จาก บอสตัน

 

ส่วนตัวแล้วผมตาโตกับดีลนี้มากที่สุด และเชื่อน้อยที่สุดว่ามันจะเกิดขึ้นได้กับดีลนี้

หากคุณติดตาม NBA มาตลอด 4-5 ปี จะรู้ทันทีว่า Anthony Davis คือเต็งต้นๆที่จะขึ้นครองเจ้า NBA ทั้งความสามารถ ร่างกาย มันสมองและพัฒนาการ จะมีรอยด่างร้าวอยู่บ้างก็คืออาการบาดเจ็บ แต่แน่นอนว่านี่คือชื่อที่ทุกทีมต้องการนำไปสร้างทีมเพื่อแชมป์

ไม่แปลกเลยหากก เซลติกส์ อยากเปิดดีลนี้ อัล ฮอร์ฟอร์ด จะเป็นชื่อแรกที่ติดร่างแหตามตำแหน่ง แม้จะพิสูจน์มาแล้วว่าเก่งจริง ดีจริง ทำเพื่อทีมไม่มีงอแง แต่ข้อแม้ตามธรรมชาติคือเจ้าตัวอายุ 31  แล้ว กินเงินตก 29ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ก็น่าคิดอยู่

ขณะที่ คิวโก่ง อายุน้อยกว่า 7 ปี ค่าเหนื่อยสัญญาฉบับใหม่ที่จะเริ่มในปี 20 จบ 21 อยู่ที่ 26 ล้านเหรียญต่อปี ถือว่าน่าสนใจกว่าเห็นๆนึกภาพ บอสตัน ออกสตาร์ท ด้วย of Kyrie Irving, Jaylen Brown, Marcus Smart, Marcus Morris and Davis ซี้ดปากเป็นสาวท้องเห็นมะม่วงเปรี้ยวในละครทีเดียว

แต่ที่ บอสตันคิดหนักไม่พ้นความต้องการ เจสัน เททัม ดาวรุ่งรุกกี้ ที่ฟอร์มดุเหลือกำลังรับ เก็บไว้ก็สบายเป็นตัวหลัก ปล่อยไปไม่รู้ต้องเสียดายขนาดไหน

ว่าแต่ทำไม Pelicans จะยอมตกลง มันยากมากครับหลายขยักหน่อย

ข้อแรก  Cousins ต้องอยู่ต่อ แน่นอนกดเต็มเม็ดเรื่องค่าเหนื่อย ตามข้อเสนอที่ บอสตันให้มา เมื่อเอา เดวิสออก ตัวจริงจะประกอบด้วย  Boogie, Horford, Tatum and Jrue Holiday โอเคคุณเสียสตาร์โลโก้ของทีมไปแต่ได้ตัวเก๋าอย่าง ฮอร์ฟอร์ด มาสอดซ้อนและพร้อมรับบทพระรองให้ Cousins ได้ฉายเตต็มที่ ทักษะเกมรับ การจ่ายบอลและภาวะผู้นำของ ฮอร์ฟอร์ด จะถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่

ตัวแปรสำคัญคือ Tatum เด็กคนนี้ซื้อใจสื่ออเมริกันส์แล้วว่าเก่งมาก นี่คือผลงานของผู้เล่นออลสตาร์หลายสมัยที่ซ่อนตัวในเด็กรุกกี้  ทั้งเกมรับ และรุกมีครบ

เมื่อได้ คัสซินส์ ที่จะเล่นเป็นตัวหลักเสาหลักของทีมสมใจ ขนาบด้วยตัวเก๋าคอยรับบทพระรองพร้อมว่าซูเปอร์สตาร์เข้ามา นี่มันบิ๊กทรีแน่นอน แถมจัดการค่าเหนื่อยได้เสียด้วย ดราฟท์ รอบแรกก็มีติดมือ ไม่แน่ เพลิแกนส์ มองมุมนี้ เมกะดีล อาจจะเกิดก็ได้…

 

“ต็อกตั้ม”

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้