รีเซต
เกาะสวาทหาดสวรรค์ : ทำไมเกาะ อิบิซ่า จึงเป็นที่เที่ยวยอดฮิตนักเตะพรีเมียร์ลีก ? | Main Stand

เกาะสวาทหาดสวรรค์ : ทำไมเกาะ อิบิซ่า จึงเป็นที่เที่ยวยอดฮิตนักเตะพรีเมียร์ลีก ? | Main Stand

เกาะสวาทหาดสวรรค์ : ทำไมเกาะ อิบิซ่า จึงเป็นที่เที่ยวยอดฮิตนักเตะพรีเมียร์ลีก ? | Main Stand
เมนสแตนด์
21 ตุลาคม 2565 ( 15:30 )
294

หากคุณเช็คอินสตาแกรมของเหล่านักเตะในพรีเมียร์ลีกหรืออีกหลาย ๆ คนที่ค้าแข้งในลีกยุโรป เราเชื่อว่าพวกคุณจะได้เห็นนักเตะเหล่านี้เคยเช็คอินในที่ที่เดียวกัน นั่นคือ "เกาะอิบิซ่า" ในประเทศสเปน


 

นับวันเกาะแห่งนี้จะถูกจดจำในฐานะเกาะของนักฟุตบอลมากขึ้นเรื่อย ๆ อะไรทำให้เป็นแบบนั้น ?

ติดตามที่ Main Stand 

 

รวยนักก็หนักหน่อย 

นักฟุตบอลคืออาชีพที่ทำเงินได้มากมายหากสามารถไต่ไปอยู่ในระดับลีกแถวหน้าของยุโรป และแน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขาเหล่านั้นต้องแลกมาคือการทุ่มเทให้กับงานของตัวเอง ยิ่งกว่าที่คนภายนอกเห็น

เรื่องราวของนักฟุตบอลไม่ใช่แค่ลงแข่งขัน หรือซ้อม แต่มันยังรวมถึงการรักษาวินัยในชีวิตประจำวันมากมายหลายข้อ เช่นเรื่องไลฟ์สไตล์การดื่มกิน ที่ปัจจุบันแต่ละสโมสรก็มีกฎชัดเจนบังคับให้นักเตะให้ความร่วมมือ อาทิ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ ของ อันโตนิโอ คอนเต้ ที่ออกกฎห้ามนักเตะกินอาหารหลากหลายชนิด รวมถึงซอสมะเขือเทศ กับ มายองเนส  ขณะที่แมนฯ ยูไนเต็ด ยุค เอริก เทน ฮาก ก็เพิ่งออกกฎห้ามนักเตะดื่มเครื่องดื่มแอลกอกฮอล์ในช่วงสัปดาห์แข่ง นอกจากนี้ยังให้ออกกฎ ทั้งการอยู่รวมกันในห้องแต่งตัว ไปจนถึงการมีระเบียบตรงต่อเวลา ... แค่กฎคร่าว ๆ ที่แฟนบอลอย่างเราพอได้ยินมาบ้าง แต่พอคิดตามก็น่าจะนึกภาพออกถึงการใช้ชีวิตที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ 

ยิ่งกว่าการรักษากฎกติกาต่าง ๆ ในช่วงฤดูกาลแล้ว เวลาการพักผ่อนของเหล่านักเตะฟุตบอลในแบบที่ตัดเรื่องงานออกไปจากสมองและใช้ชีวิตให้เต็มที่ ก็มีแค่เพียงราว 1 เดือนเท่านั้นหากว่ากันตามจริง นั่นก็คือในช่วงปิดฤดูกาล หรือที่เรียกกันว่า "ช่วงซัมเมอร์" นั่นเอง

หากเราลากเส้นไทม์ไลน์ฟุตบอลลีก ซึ่งปกติมักจะปิดตัวลงในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ต้นเดือนมิถุนายน จะเป็นเวลาที่พวกเขาได้เริ่มพักผ่อน แต่ถ้าปีไหนมีการแข่งขันระดับฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลชิงแชมป์ทวีปมาคั่น ช่วงเวลาของพวกเขาจะถูกนับถอยหลังไปอีก 1 เดือน หนำซ้ำยุคนี้ยังมีฟุตบอลเนชั่นส์ ลีก มาเข้าเพิ่มโปรแกรมทีมชาติอีก พวกเขาจึงถูกหั่นวันหยุดให้สั้นลง ก่อนจะกลับมาเข้าแคมป์ซ้อมเก็บตัวสำหรับซีซั่นใหม่ในช่วงต้นหรือกลางเดือนกรกฎาคม เพื่อนับถอยหลังรอเปิดลีกในเดือนสิงหาคม 

แม้จะบอกว่าวันหยุดมีราว ๆ 1 เดือน แต่เมื่อเอาเข้าจริง ยิ่งใกล้วันกลับเข้าแคมป์ปรีซีซั่น พวกเขาก็ยิ่งต้องห่วงหน้าพะวงหลังมากขึ้น บรูโน่ แฟร์นันด์ส กองกลางของ ยูไนเต็ด เคยออกมาเล่าก่อนที่ซีซั่น 2021-22 จะเริ่มว่า เขาได้หั่นวันหยุดของตัวเองลงอีก โดยในช่วง 1-2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารายงานตัวกับสโมสร เขาจะเริ่มกลับมาออกกำลังกายตามที่ได้รับคำแนะนำ รวมถึงการเริ่มดูแลมื้ออาหารอย่างละเอียดมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้พวกเขาปรับตัวกับทีมในฤดูกาลใหม่ได้เร็วขึ้น ทำให้เครื่องร้อนตั้งแต่ต้นซีซั่น นอกจากนี้หลาย ๆ สโมสรยังมีเรื่องการปรับเงินหรือลงโทษเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับนักเตะที่ปล่อยตัวในช่วงซัมเมอร์จนน้ำหนักตัว และมวลไขมันในร่างมากกว่าที่กำหนดอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ว่าในเมื่อวันหยุดวันลาแบบตัดทุกอย่างทิ้งและพักผ่อนหย่อนใจแบบ 100% จึงเหลือเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้นต่อ 1 ปี ดังนั้นเมื่อพวกเขามีเงินมหาศาล พวกเขาต้องใช้มันเป็นส่วนหนึ่งของการพักผ่อน เที่ยวในที่ที่สวยที่สุด นอนในโรงแรมที่บริการยอดเยี่ยมและหลับสบายที่สุด มีกิจกรรมสำหรับลูก ๆ และภรรยารองรับให้ทุกคนได้เอ็นจอยกับการพักร้อน และเที่ยวปาร์ตี้ในที่ที่สุดเหวี่ยงที่สุด ... พวกเขาไม่เกี่ยงราคา ไม่ว่าจะแพงแค่ไหนพวกเขาย่อมจ่ายไหว และนั่นคือเหตุผลที่นักเตะหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกลุ่มแข้งพรีเมียร์ลีกนั้นมักจะมาเช็คอินที่เกาะอิบิซ่า ... เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ถูกเรียกว่า "เกาะสวรรค์" ที่กลายเป็นสถานที่สุดฮิตของนักเตะทั่วยุโรปไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

มาเลยจบทุกอย่าง 

อิบิซ่า คือเกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศสเปน อยู่ห่างจากเมืองบาเลนเซีย 150 กิโลเมตร ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องอากาศที่อบอุ่นและน้ำทะเลสีครามใสแจ๋ว โดยที่ อิบิซ่า นั้นโดดเด่นกว่าเกาะอื่น ๆ คือที่นี่เป็นเกาะที่แยกตัวออกมา และมีทุก ๆ อย่างที่คนอยากใช้เงินต้องการ ซึ่งพวกเขาใช้จุดขายนี้ในการหาเงินเข้าท้องถิ่นมาตั้งแต่ 70 ปีก่อนแล้ว 

ตำนานของเกาะอิบิซ่า ที่ถูดจดจำให้เป็นเกาะแห่งปาร์ตี้และการท่องเที่ยวเกิดขึ้นในยุค 1950s ยุคนั้นมีกลุ่มฮิปปี้ ที่มักจะหาสถานที่เงียบ ๆ สงบ ๆ จัดกิจกรรมของพวกเขาเช่นการพูดคุยเล่นดนตรีหรือแม้กระทั่งเสพยาเสพติดกัน พวกฮิปปี้คือกลุ่มคนที่ใช้ อิบิซ่า เป็นงานปาร์ตี้ของพวกเขาเป็นกลุ่มแรก โดยงานปาร์ตี้ของพวกเขาจัดขึ้นโดยไม่แบ่งเชื้อชาติ ฐานะ และรสนิยม 

เมื่อเริ่มกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและมีชื่อเสียงด้านงานปาร์ตี้ และธรรมชาติที่สวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ ในยุค 1970s จึงเริ่มมีการสร้างไนท์คลับและสถานบันเทิงแบบร่วมสมัยเกิดขึ้น ทุกอย่างเริ่มพัฒนาจากจุดนั้น สถานบันเทิงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในเวลาต่อมา มีการจ้างดีเจชั้นนำของแวดวงเพลงแดนซ์ และ เฮ้าส์ ซึ่งเป็นแนวดนตรีแบบอิเล็กทรอนิก เข้ามาสร้างจุดขายให้งานปาร์ตี้แบบ อิบิซ่า ก่อนที่รู้ตัวอีกทีจะมีคอนเสิร์ตมากมายหลายแนวดนตรีเกิดขึ้นที่นี่ และเป็นหมุดหมายของคนรักปาร์ตี้ และงานคอนเสิร์ตไปโดยปริยาย แม้กระทั่งวงร็อคจากอังกฤษอย่าง Arctic Monkeys และ Kasabian ก็ยังเคยมาจัดคอนเสิร์ตที่นี่ในเทศกาลที่ชื่อว่า Ibiza Rock มาแล้ว 

เมื่อผลักดันด้านการท่องเที่ยวและทำได้สำเร็จ สิ่งที่ตามมาคือนักลงทุนมากหน้าหลายตา อิบิซ่า ดึงดูดนักลงทุนเข้ามามากมายเพื่อกิจการหลากหลายรูปแบบ ทั้งการเช่าเรือยอร์ชเพื่อพานักท่องเที่ยวออกไปกลางทะเล รวมไปถึงการสร้างศูนย์อำนวยความสะดวกแบบครบวงจรมีห้างสรรพสินค้า มีกิจกรรมที่ผูกกับท้องถิ่น และการสร้างโรงแรมแบบที่ดีที่สุดและหรูที่สุดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกระเป๋านัก 

สถานที่ท่องเที่ยวมีหลายแบบหลายสไตล์ ทั้งแบบชายหาดนอนอาบแดดที่ อิบิซ่า บีช, การเที่ยวชมเมืองเก่าอายุกว่า 700 ปีที่ Walled Old Town, ช็อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองที่ Es canar, นั่งรับประทานอาหารและดื่มกาแฟที่ร้านสวย ๆ ล้อมด้วยวิวของท่าเรืออิบิซ่า, ออกไปว่ายน้ำกลางมหาสมุทรด้วยการล่องเรือยอร์ช และจบค่ำคืนด้วยดีเจระดับโลกในคลับระดับตำนานที่เปิดมาตั้งแต่ยุค 70s 

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าแม้ อิบิซ่า จะเป็นเกาะที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก โดยมีพื้นที่ประมาณ 570 กิโลเมตร เทียบเท่ากับเกาะภูเก็ตของประเทศไทย แต่ทุกอย่างที่นี่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้แบบครบทุกความต้องการ ยิ่งนับวันก็ยิ่งมีนักท่องเที่ยวมากขึ้น จนถึงขั้นได้รับการรับรองจาก ยูเนสโก้ ให้เป็น 1 ในมรดกโลกเลยทีเดียว

 

นักเตะต้องมาที่นี่ 

สาเหตุที่นักฟุตบอลมาที่นี่มากขึ้นจนกลายเป็นที่จดจำว่า "เกาะของนักบอล" น่าจะเกิดขึ้นหลังยุค 2000s เป็นต้นมา เนื่องจาก อิบิซ่า ยกมาตรฐานสู่ระดับโลก กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อองค์กรยูเนสโก้ ประกาศให้ที่นี่เป็น 1 ในมรดกโลกเมื่อปี 1999

และหากเราเอาไทม์ไลน์ของโลกฟุตบอลมาเทียบกับเกาะอิบิซ่า เราจะเห็นได้ว่าช่วง 2000s เป็นต้นมาคือยุคที่ฟุตบอลโดยเฉพาะพรีเมียร์ลีกนั้นตีตลาดกระจุย พวกเขาไม่ใช่แค่พยายามเล่นฟุตบอลให้สนุก แต่พวกเขาพยายามเข้าถึงคนดูทั่วโลก และชัยชนะทางการตลาดก็นำมาสู่รายได้มหาศาลของสโมสรและนักเตะ โดยนักเตะหลาย ๆ คนได้อัพค่าเหนื่อยขั้นมาเป็นหลักหมื่น ทะลุแสนปอนด์ต่อสัปดาห์ เรียกได้ว่าเป็นการอัพค่าจ้างแบบก้าวกระโดดก็คงไม่ผิดหนัก 

พวกเขามีเงินมากขึ้นพวกเขาก็สามารถไปเที่ยวที่ที่ดีขึ้นได้ และ อิบิซ่า ก็ตอบโจทย์ เพราะนอกจากเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว อิบิซ่า ยังอยู่ห่างจากอังกฤษไม่ไกล ถ้านั่งเครื่องบินก็จะใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นการเดินทางที่คุ้มค่ากับเวลามาก ๆ แค่ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ พวกเขาสามารถออกจากสภาพแวดล้อมที่อึมครึม และมีฝนตกอยู่บ่อย ๆ ของอังกฤษ ไปโผล่ที่เกาะกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อากาศอบอุ่น แสงแดดส่องจ้าตลอดทั้งวัน 

ด้วยบริการที่ครบครันแบบจบในที่เดียว ทำให้ อิบิซ่า กลายเป็นทางเลือกอันดับ 1 ของนักเตะจากพรีเมียร์ลีกที่มักจะมาพบเจอกันที่นี่โดยไม่ได้นัดหมาย ยิ่งเวลาผ่านไปนักฟุตบอลจากหลากหลายประเทศก็มาที่นี่มากขึ้น บางคนพาครอบครัวมาเที่ยวทะเลชมธรรมชาติ อาทิ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ที่มาที่ อิบิซ่า แทบทุกปีและมักจะมีรูปกับลูก ๆ ของเขามาอวดประจำ ขณะที่บางคนก็ตั้งใจมาจัดปาร์ตี้ส่วนตัวแบบปิดคลับนัดคนดังทั่วฟ้ามารวมตัวคนเช่น เนย์มาร์ ที่จัดปาร์ตี้ส่วนตัวหมดเงินระดับหลักล้านยูโรมาแล้ว 


ขณะที่นักเตะอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ นอกจากจะมาที่นี่พร้อม ๆ กับกลุ่มเพื่อนรักอย่าง เชส ฟาเบรกาส และ หลุยส์ ซัวเรซ เป็นประจำ เขายังลงทุนซื้อโรงแรมที่ชื่อว่า Mim Ibiza Es Vive เป็นของตัวเองเพื่อรองรับทั้งตัวเองและเพื่อนนักเตะในยามที่มาพักผ่อนที่นี่ 

ไม่ว่าคุณจะมีครอบครัวแล้วและต้องการเที่ยวในที่ ๆ สงบเป็นส่วนตัว มีธรรมชาติ มีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ หรือคุณจะมาเพื่อปลดปล่อยและหาความสุขสนุกแบบสุดเหวี่ยง อิบิซ่า ก็พร้อมมอบประสบการณ์ล้ำค่าที่แลกกับค่าใช้จ่ายก้อนโต ... แน่นอนว่าระดับนักเตะอาชีพเหล่านี้ไม่ว่าราคาแค่ไหนพวกเขาก็สู้ได้สบายสำหรับ อิบิซ่า เพราะที่นี่มอบทั้งความสวยงาม ความสบาย และความสนุกรวมไว้ในที่เดียว จึงไมแปลกเลยที่นี่จึงเป็นเหมือนสถานที่บังคับของนักเตะอาชีพทั่วทั้งยุโรปในปัจจุบันนี้ 

 

แหล่งอ้างอิง : 

https://ng.opera.news/ng/en/sports/6bf99fdfdc56ed366629be592eb1bbb2
https://www.besoccer.com/new/without-respecting-social-distancing-various-premier-league-players-on-holiday-in-ibiza-868127
https://th.hotels.com/go/spain/things-to-do-ibiza
https://www.thesun.co.uk/travel/18981762/ibiza-footballer-holiday-deals/
https://en.wikipedia.org/wiki/Ibiza

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

518