รีเซต
อาหารบำรุงลำไส้ และวิธีฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง สำหรับผู้ชาย

อาหารบำรุงลำไส้ และวิธีฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง สำหรับผู้ชาย

อาหารบำรุงลำไส้ และวิธีฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง สำหรับผู้ชาย
TNP1459
18 กันยายน 2566 ( 17:16 )
86

         ใครมีปัญหาลำไส้ควรอ่าน! อาหารบำรุงลำไส้ และวิธีฟื้นฟูลำไส้ให้แข็งแรง ต้องทานอะไร ทำอย่างไรบ้าง รู้แล้วช่วยป้องกันได้หลายโรคเลยทีเดียว เพราะลำไส้เป็นอวัยวะที่สำคัญในระบบย่อยอาหาร ทำหน้าที่ย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย อาหารที่ดีต่อลำไส้จะช่วยส่งเสริมการทำงานของลำไส้ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ เช่น โรคท้องผูก โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และโรคมะเร็งลำไส้ได้

 

 

 


ปัจจัยเสี่ยงปัญหาลำไส้ สำหรับผู้ชาย ได้แก่

 • อายุ ความเสี่ยงในการเกิดปัญหาลำไส้จะเพิ่มขึ้นตามอายุ เนื่องจากการทำงานของลำไส้จะเสื่อมลงตามอายุ
  พันธุกรรม หากมีประวัติครอบครัวเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรังหรือโรคมะเร็งลำไส้ มีโอกาสที่จะเป็นโรคเหล่านี้ได้เช่นกัน
 • โรคประจำตัว โรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคอักเสบเรื้อรัง อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาลำไส้
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต พฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อปัญหาลำไส้ ได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง การรับประทาน
 • อาหารที่มีน้ำตาลสูง การดื่มแอลกอฮอล์ การสูบุหรี่ และการขาดการออกกำลังกาย
 • การใช้ยาบางชนิด การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาลำไส้

 

ปัญหาลำไส้ที่พบบ่อยในผู้ชาย ได้แก่

 • โรคลำไส้แปรปรวน เป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลต่อลำไส้ใหญ่ ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย หรือท้องผูก อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวหรือเป็นๆ หายๆ
 • โรคท้องผูก เกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้ลดลง ทำให้อุจจาระเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้าลง เกิดอาการถ่ายยาก
 • โรคท้องเสีย เกิดจากการเคลื่อนไหวของลำไส้เพิ่มขึ้น ทำให้อุจจาระเคลื่อนตัวผ่านลำไส้เร็วขึ้น เกิดอาการปวดท้องและถ่ายบ่อยครั้ง และถ่ายเหลว
 • โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นโรคที่ทำให้เกิดการอักเสบในลำไส้ อาจทำให้มีอาการท้องเสีย ปวดท้อง และถ่ายอุจจาระมีเลือดปน
 • โรคมะเร็งลำไส้ เป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ในลำไส้มีการเจริญเติบโตผิดปกติ อาจทำให้มีอาการท้องผูก ท้องเสีย ถ่ายอุจจาระมีเลือดปน และน้ำหนักลด

 

 

1. อาหารบำรุงลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ : ผักและผลไม้

 

 

       ผักและผลไม้เป็นแหล่งของใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายและลดอาการท้องผูก ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพลำไส้ ใยอาหารแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 • ใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยดูดซับน้ำและทำให้อุจจาระมีขนาดใหญ่และนุ่มขึ้น ช่วยให้อุจจาระเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูก
 • ใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยดูดซับน้ำและกลายเป็นเจล ช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ง่ายขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกและท้องเสีย

      ผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ ผักใบเขียว บร็อคโคลี แครอท ฟักทอง แอปเปิ้ล มะละกอ กล้วย มะเขือเทศ เป็นต้น

 

2. อาหารบำรุงลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ : โยเกิร์ต

 

 

       โยเกิร์ตและนมเปรี้ยวเป็นแหล่งของจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ขนาดเล็กที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย พบได้ในอาหารหมักดอง เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ผักดอง กิมจิ เป็นต้น โพรไบโอติกส์ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น 

 

3. อาหารบำรุงลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ : ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี

 

 

        ข้าวกล้องเป็นธัญพืชไม่ขัดสี อุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้หลายประการ เช่น ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยลดอาการท้องผูก และช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ เพราะใยอาหารในข้าวกล้องจะช่วยเป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ในลำไส้ ช่วยให้จุลินทรีย์เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และนอกจากข้าวกล้องแล้ว ธัญพืชไม่ขัดสีอื่นๆ ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพลำไส้เช่นกัน เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวโพด ถั่ว และเมล็ดธัญพืชต่างๆ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับลำไส้ได้เช่นกัน

 

4. อาหารบำรุงลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ : โปรตีน

 

 

         โปรตีนช่วยในการสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเซลล์เยื่อบุลำไส้ โปรตีนที่ดีต่อลำไส้ การรับประทานโปรตีนเป็นประจำ จะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาลำไส้ต่างๆ เช่น โรคท้องผูก โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง และโรคมะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ โปรตีนยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

         สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการลำไส้แปรปรวน ควรเลือกรับประทานโปรตีนจากพืชเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงโปรตีนจากสัตว์ที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อแดง เนื้อสัตว์แปรรูป และอาหารทะเลที่มีเปลือกแข็ง เป็นต้น

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

-------------------------------------------------

วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2023/24 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ