หมีขาวรอดตัว!! ไอโอซี ยันไม่แบน รัสเซีย แบบยกชาติจากกรณีโด๊ปยาลุ้นบู๊ โอลิมปิก 2016 เหมือนเดิม

หมีขาวรอดตัว!! ไอโอซี ยันไม่แบน รัสเซีย แบบยกชาติจากกรณีโด๊ปยาลุ้นบู๊ โอลิมปิก 2016 เหมือนเดิม
Offside
24 ก.ค. 59
179

rvlsoft / Shutterstock.com

 

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ได้ขอยุติถึงเรื่องของทีมกีฬา รัสเซีย หนึ่งในชาติมหาอำนาจแห่งกีฬาระดับโลก โอลิมปิก 2016 หรือ ริโอเกมส์ เป็นที่เรียบร้อย โดยไม่ชี้ชัดในการชื่อของชาติดังกล่าวออกจากการแข่งขัน มอบหน้าที่สหพันธ์แต่ละกีฬาเป็นผู้ชี้ขาด

       การประชุมกว่า 3 ชั่วโมง ของคณะกรรมการกีฬาแห่งโอลิมปิกสากร ได้นำเรื่องของ รัสเซีย เข้าสู่กระบวนการตัดสิน ด้วยเหตุจากหลายกรณีที่เกี่ยวข้องกับ สารกระตุ้น ของนักกีฬาหลายประเภท ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้มีการชี้ขาดเพียง กีฬากรีฑา ทั้งประเภทลู่ และลาน รัสเซีย จะไม่มีชื่อในการแข่งขันใน ริโอเกมส์ แน่นอนตามที่ทราบกัน

       ซึ่งบทสรุป ที่ไม่ใช่จุดจบ จาก ไอโอซี ที่มอบเรื่องบทลงโทษให้กับ รัสเซีย ในเรื่องนี้ กลายเป็นการส่งต่อไปให้กับ สหพันธ์นานาชาติ ของทุกกีฬาที่เกี่ยวข้อง ให้ชี้ขาดเองว่า กีฬาประเภทใดจะถูกลงโทษหากมีความเกี่ยวข้องในเรื่องฉาวดังกล่าว หรือสรุปง่ายๆคือ เลือกแบนไปตามกีฬาที่เหมาะสม ไม่มีการยกเหมาทั้งชาตินั่นเอง

       ดังนั้น วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่แอบมีลุ้นถึงการตัดสินครั้งนี้ หากมีการลงดาบแบน วอลเลย์บอลของ รัสเซีย ก็ต้องรอท่าทีของ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ หรือ เอฟไอวีบี สร้างจุดยืนแบบคร่าวๆแล้วว่า อาจจะเลือกไม่ลงโทษใดๆ เพราะมองว่าเป็นการผิดระเบียบว่าไปตามชนิดกีฬาของรัสเซีย ไม่เกี่ยวของกับวอลเลย์บอลแต่อย่างใด ซึ่งยังต้องรอผลอย่างเป็นทางการ ก่อนการแข่งขัน โอลิมปิก 2016 ที่จะเริ่มเพียงไม่กี่วัน ….

 

ข้อมูล : BBC

ยอดนิยมในตอนนี้