รีเซต
เปิดประวัติ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ดาวรุ่งเจนใหม่ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

เปิดประวัติ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ดาวรุ่งเจนใหม่ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

เปิดประวัติ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ดาวรุ่งเจนใหม่ วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
Ingonn
19 กันยายน 2566 ( 16:02 )
10.5K

     น้องใหม่วอลเลย์บอลไทย ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ โชว์ฟอร์มเด่นในตำแหน่งบอลเร็ว จนถือเป็นดาวรุ่งใหม่ล่าสุดที่กำลังมาแรง และน่าจับตา ในวงการวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย วันนี้เราจะพาไปรู้จักประวัติ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ หรือไก่ไหลหลัง ว่าเธอคือใคร มาจากไหน มีผลงานอะไรโดดเด่นบ้าง

 

 

ประวัติ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์

     ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ นักวอลเลย์บอลหญิง ที่ก้าวกระโดดจากนักกีฬาเยาวชน สู่นักกีฬาระดับทีมชาติ ไก่ วิมลรัตน์ เกิดวันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2545 ปัจจุบันอายุ 20 ปี ส่วนสูง 177 ซม. เป็นคนจังหวัดอุบลราชธานี เคยศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบ้านแขมเจริญ สมัยประถมฯ ก่อนจะเริ่มเรียนมัธยมที่โรงเรียนเดชอุดม และปัจจุบันไก่ วิมลรัตน์ กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต

 

ข้อมูลส่วนตัวไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์

  • ชื่อเต็ม : วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ 
  • ชื่อเล่น : ไก่
  • วันเกิด : วันที่ 2 เมษายน พ.ศ.2545 
  • อายุ : 20 ปี
  • จังหวัด : จังหวัดอุบลราชธานี ประเทศไทย
  • ส่วนสูง : 1.77 เมตร
  • น้ำหนัก : 56 กก.
  • ตำแหน่ง : บอลเร็ว
  • ระยะกระโดดตบ : 279 ซม.
  • ระยะบล็อค : 269 ซม.

 

ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ เป็นนักวอลเลย์บอลตำแหน่งบอลเร็ว สโมสรขอนแก่นสตาร์ วีซี สโมสรในศึกวอลเลย์บอล ไทยแลนด์ลีก ยืมตัวจาก สโมสรวอลเลย์บอลนครนนท์ มาร่วมทีมเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา 

 

โดยล่าสุดสโมสรวอลเลย์บอล โทเรย์ แอร์โรวส์ ทีมในศึกวีลีก ญี่ปุ่น เตรียมคว้าตัวไก่ วิมลรัตน์ ร่วมทีมในฤดูกาล 2023-24 ทั้งที่เพิ่งติดทีมชาติชุดใหญ่ปีแรก เล่นแค่ 3 รายการ ได้แก่ ซี.วี ลีก (2 สนาม) และล่าสุดชิงแชมป์เอเชีย ที่โคราช

 

ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ได้รับฉายาว่า "ไก่ไหลหลัง" มาจากการที่ ไก่ วิมลรัตน์ เล่นบอลไหลหลังในตำแหน่งบอลเร็ว ซึ่งเธอได้ตบบอลรวดเร็ว รุนแรง จนเป็นจุดเด่นของเธอ และได้ฉายานี้มาครอง

 


จุดเริ่มต้นการเล่นวอลเลย์บอลของ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์

ในช่วง ม.1 ที่โรงเรียนเดชอุดม ไก่ วิมลรัตน์ ได้รับคำแนะนำจากคุณครูพละให้มาคัดตัวเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ที่โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ซึ่งตอนนั้นไก่ วิมลรัตน์ มีเพียงทักษะพื้นฐานในการเล่น แต่เธอก็มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ คัดตัวผ่านจนได้ย้ายมาเรียนชั้น ม.2 ที่โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 ซึ่งการย้ายโรงเรียนครั้งนี้ คือจุดเปลี่ยนชีวิตของเธอสู่วงการวอลเลย์บอล

 

เมื่อย้ายโรงเรียนมาแล้ว ไก่ วิมลรัตน์ ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก และทำให้เธอได้เริ่มแข่งขันกีฬาโรงเรียนเป็นรายการแรก ด้วยความสูง และรูปร่างของไก่ วิมลรัตน์ ทำให้โค้ชจับให้เธอเล่นตำแหน่งบอลเร็ว จนกระทั่งในปี 2018 ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ได้ติดทีมชาติไทยรุ่นยุวชนหญิง อายุต่ำกว่า 17 ปี ในการแข่งขัน U-17 ปริ๊นเซสคัพ 2018 และ U-17 ชิงแชมป์เอเชีย 2018 ซึ่งเป็นความฝันก้าวแรกของเธอในการติดทีมชาติ รวมถึงได้อยู่ในทีมชาติ รุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี และชุดชิงแชมป์โลก 2021 อีกด้วย และล่าสุดเธอเป็นหนึ่งในรายชื่อนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้าร่วมแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

 

นอกจากนี้ไก่ วิมลรัตน์ เคยเป็นพรีเซนเตอร์ ของ เอส โคล่า น้ำอัดลมที่เป็นผู้สนับสนุนทีมวอลเลย์บอลไทย ร่วมกับรุ่นพี่ทีมชาติอีกด้วย

 

 

ฟอร์มการเล่นของ ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์

ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ อยู่ในตำแหน่งบอลเร็ว นั่นทำให้เธอโดดเด่นเรื่องเกมบุก ตบเร็ว มีความคล่องตัว ซึ่งจุดเด่นที่สำคัญคือการเล่นบอลไหลหลังได้ดี จึงไม่แปลกที่เธอจะได้ฉายา ไก่ไหลหลังมาครอง ซึ่งแฟนวอลเลย์บอลต่างบอกว่าเธอคือดาวรุ่งน้องใหม่ของ Gen 3 ของทีมชาติไทย 

 

นอกจากกีฬาซีเกมส์ 2023 (ครั้งที่ 32) ที่เธอได้ฉายแววโดดเด่น ไก่ วิมลรัตน์ ทะนะพันธุ์ ยังมีรายชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่อีกครั้ง ในรายการใหญ่ระดับทวีปอย่าง วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2023 พาทีมคว้าแชมป์สมัยที่ 3 ได้สำเร็จ และปัจจุบันเป็นชุดโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก ที่แอตลาส อารีน่า ในเมืองลอดซ์ ประเทศโปแลนด์อีกด้วย

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

 

 

-------------------------------------------------


วิธีการดูบอลพรีเมียร์ลีก 2022/23 ที่ TrueID : แพ็กเกจชมครบทุกคู่ - ซิมทรูชมทีมโปรดฟรี!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้