รีเซต
'ต๋อง ศิษย์ฉ่อย' หรือ 'วัฒนา ภู่โอบอ้อม' : สะพานแห่งแรงบันดาลใจสู่ทุกคน

'ต๋อง ศิษย์ฉ่อย' หรือ 'วัฒนา ภู่โอบอ้อม' : สะพานแห่งแรงบันดาลใจสู่ทุกคน

'ต๋อง ศิษย์ฉ่อย' หรือ 'วัฒนา ภู่โอบอ้อม' : สะพานแห่งแรงบันดาลใจสู่ทุกคน
มติชน
23 พฤษภาคม 2565 ( 14:30 )
506

สิ้นสุดการรอคอยกว่า 35 ปี สำหรับ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” เจมส์-วัฒนา ภู่โอบอ้อม นักสอยคิวไทยจอมเก๋า วัย 52 ปี ที่สามารถกระชากเหรียญทองแรกของตัวเอง จากสนุกเกอร์เดี่ยว 15 แดง ในศึกกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ซึ่งถือเป็นการลงแข่งขันซีเกมส์ครั้งแรกของเขา

ก่อนหน้านี้ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” มีเพียงชื่อติดทีมชาติไทย เข้าร่วมมหกรรมกีฬาซีเกมส์มาแล้ว แต่ตอนนั้นยังเป็นคิวดาวรุ่ง ทำให้มีรายชื่อเป็นเพียงตัวสำรองเท่านั้น และยังไม่ได้รับโอกาสให้โชว์เพลงคิว จนกระทั่งเวลาผ่านไปอย่างยาวนาน เขาได้กลับมาสร้างชื่อได้สำเร็จ

สำหรับ วัฒนา ภู่โอบอ้อม เกิดวันที่ 17 มกราคม 2513 เริ่มฝึกฝนการเล่นสนุกเกอร์ตั้งแต่ยังเด็ก จากการติดตามบิดา “ฉ่อย ซู่ซ่าส์” โกวิน ภู่โอบอ้อม ตามโต๊ะสนุกเกอร์ จนกระทั่งอายุ 14 ปีก็ได้รับฉายา “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” จากผู้เป็นพ่อที่เป็นครูผู้สอนทักษะการสอยคิวให้กับเขา

จากนั้น ต๋อง เริ่มสร้างชื่อในระดับสมัครเล่น ก่อนเล่นอาชีพครั้งแรกเมื่อปี 2532 ด้วยวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น และไต่อันดับโลกขึ้นมาอย่างรวดเร็ว จนเคยขึ้นสูงสุดถึงมืออันดับ 3 ของโลก เมื่อปี 2537 ทำให้ได้รับฉายาในต่างประเทศว่า “ไทย ทอร์นาโด” และผ่านประสบการณ์ในสังเวียนอาชีพมาอย่างโชกโชน

“ไทย ทอร์นาโด” กวาดรางวัลในการแข่งขันระดับอาชีพกว่า 20 รายการ จนกลายเป็นนักสอยคิวโด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก ขณะเดียว “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ก็ลงเล่นรับใช้ทีมชาติไทย และฝากผลงานในประเภทสนุกเกอร์ทีม ด้วยการคว้าเหรียญเงิน เอเชี่ยนเกมส์ 1998 ที่กรุงเทพฯ และเหรียญทองแดง เอเชี่ยนเกมส์ 2010 ที่จีน รวมทั้งเหรียญเงินเดี่ยว เอเชี่ยนอินดอร์เกมส์ 2007 ที่มาเก๊า อีกด้วย

ในศึกซีเกมส์ครั้งนี้ “เจมส์-วัฒนา” ได้รับโอกาสครั้งสำคัญกับการติดทีมชาติไทย ในฐานะกัปตันทีมนำทัพสอยคิวไทย เข้าร่วมชิงชัย และเขาก็ไม่ทำให้คนไทยต้องผิดหวัง ในการแข่งขันวันสุดท้ายที่ทัพสอยคิวไทยยังไร้เหรียญทอง แต่ ต๋อง ใช้ประสบการณ์บนสังเวียนคิวกว่า 3 ทศวรรษ ไล่แทงคว้าเหรียญทองแรก ทั้งของตัวเอง และทีมไทยในซีเกมส์ได้สำเร็จ

“ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” ยังได้ฝากข้อคิดถึงนักสอยคิวไทยรุ่นหลังว่า อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรคต่างๆ และเชื่อมั่นว่าทุกคนสามารถทำได้ รวมทั้งอยากให้ตัวเองได้เป็นสะพานแห่งแรงบันดาลใจให้กับนักกีฬาทุกคน และคนทั่วไป ได้มีกำลังใจในการต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ เพื่อก้าวไปประสบความสำเร็จเหมือนกับเขาให้ได้

ถือเป็นการส่งต่อพลังใจจากนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จมาตลอดชีวิต และไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ ซึ่งเชื่อว่า “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม จะเป็นอีกหนึ่งนักกีฬาที่ช่วยสร้างพลังใจให้กับทุกคนได้ก้าวเดินต่อไปตามเส้นทางได้…

-------------------------------------------------

รับชมเเละเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทย ดูสดได้ที่ 

ช่อง TrueID SEA GAMES 1

ช่อง TrueID SEA GAMES 2

ชมฟรีคลิปไฮไลต์ และ Full Match Rerun ย้อนหลังแบบเต็มอิ่ม พร้อมเกาะติดข่าวสารควา เคลื่อนไหว เจาะลึกการแข่งขันทุกกีฬาแบบเข้นข้นตลอดทั้งวัน ได้ที่  ทรูไอดี ซีเกมส์ .. คลิกเลย!!

🥇🏆 "ร่วมเชียร์ไทย คว้าชัยในซีเกมส์" ดูได้ทั้ง แอป เว็บ และ กล่องทรูไอดี ทีวี
#คนไทยหัวใจนักสู้ #เชียร์ไทยไม่อั้นที่ทรูไอดี #TrueIDSEAgame2021

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสด ดูฟรี ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ... พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม
ต้อง App TrueID เท่านั้น โหลดเลย!!

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! หรือ กด *301*32# โทรออก

หรือ อัพเดทข่าวบอลไทยลีก กด *301*36# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้