มารีน : ทีมมวลชนแห่งลิเวอร์พูล ที่ สเปอร์ส ปลุกพวกเขาจากฝัน | Main Stand

มารีน : ทีมมวลชนแห่งลิเวอร์พูล ที่ สเปอร์ส ปลุกพวกเขาจากฝัน | Main Stand
เมนสแตนด์
11 ม.ค. 64
142

สเปอร์ส บุกถล่ม มารีน ทีมระดับดิวิชั่น 8 ถึง 5-0 ใน เอฟเอ คัพ รอบ 3 คงไม่ได้สำคัญอะไรนักสำหรับใครหลายคน เพราะมันไม่ใช่ผลการแข่งขันที่พลิกล็อคแบบแจ็คผู้ฆ่ายักษ์ 


 

อย่างไรก็ตามบนความพ่ายแพ้ที่สู้ไม่ได้ มารีน มีเบื้องหลังและความเป็นอยู่ของสโมสรที่เคียงคู่กับท้องถิ่นอย่างน่าประทับใจ 

ทีมเล็ก ๆ ติดริมแม่น้ำที่มีอายุกว่า 100 ปีทีมนี้มีวิธีการสร้างทีมอย่างไร ? ทำไมพวกเขาไม่ได้เลื่อนชั้นเป็นลีกอาชีพสักที ? ติดตามได้ที่นี่ 

 

ทะเยอทะยานในแบบของ มารีน 

ประวัติศาสตร์ที่ไม่ธรรมดาของสโมสร มารีน เกิดขึ้นมานานนมแล้ว แม้หลายคนจะเพิ่งได้ยินชื่อของพวกเขาครั้งแรกในปี 2020 หลังจากผ่านเข้ารอบ 3 หรือ 64 ทีมสุดท้ายในศึก เอฟเอ คัพ และจับฉลากเจอกับทีมแถวหน้าของพรีเมียร์ลีกอย่าง ท็อตแนม ฮ็อทสเปอร์ ทว่าแท้ที่จริงแล้ว มารีน ก่อตั้งสโมสรมาตั้งแต่ปี 1894 แล้ว ปัจจุบันพวกเขามีอายุมากกว่า 100 ปี ... 


Photo : www.theguardian.com

บางสโมสรเกิดขึ้นและมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลมองไปที่ความยิ่งใหญ่ แต่ มารีน นั้นค่อนข้างจะแตกต่างไปสักหน่อย เพราะทีม ๆ นี้ถูกก่อตั้งโดยกลุ่มอดีตกลุ่มนักเรียนในมหาวิทยาลัยและนักธุรกิจท้องถิ่น โดยชื่อ มารีน นั้นได้แรงบันดาลใจมาชื่อชื่อโรงแรมแห่งหนึ่งบริเวณย่านแม่น้ำเมอร์ซี่ย์   

แนวคิดของ มารีน เหมือนกับหลากหลายสโมสรเล็ก ๆ ในอังกฤษ พวกเขาไม่ใช่ไม่มีความทะเยอทะยาน แต่พวกเขาก่อตั้งทีมนี้ขึ้นมาเพื่อให้เป็นพื้นที่ของชุมชน นี่คือสโมสรที่อยู่ท่ามกลางทีมใหญ่อย่าง ลิเวอร์พูล และ เอฟเวอร์ตัน รวมถึงทีมระดับรองลงมาอย่าง ทรานเมียร์ โรเวอร์ส ดังนั้นตลอดช่วงเวลากว่า 100 ปีที่ผ่านมา มารีน ประกาศตัวตนอย่างชัดเจนว่า พวกเขาขอเป็นทีมโปรดทีมที่ 2 ของแฟนบอลในเมืองนี้   

"มารีน ก่อตั้งมานาน เรามีโครงสร้างสโมสรชัดเจน โดยถือสมาชิกผู้ถือหุ้นของทีมเป็นใหญ่ ซึ่งผู้ถือหุ้นนั้นและสมาชิกก็คือแฟนบอลของทีมนั่นเอง" พอล เลียรี่ หนึ่งในผู้บริหารของทีม มารีน เริ่มพูดถึงสโมสรของพวกเขา 

"พวกเราทุกคนพร้อมสละทุกอย่างเพื่อสโมสรนี้ อยู่เป็นเพื่อนชุมชน ธรรมชาติ และเป็นมิตรกับทุกครัวเรือนที่นี่" 


Photo : www.liverpoolecho.co.uk

ระบบสมาชิกของ มารีน จะมีการเปิดให้ลงทะเบียนปีละครั้งก่อนฤดูกาลเริ่มขึ้น ผ่านการซื้อตั๋วปีของสโมสร ใครที่ซื้อตัวปีราคา 150 ปอนด์ เขาคนนั้นจะได้รับสิทธิ์ในการลงคะแนนตัดสินแนวทางต่าง ๆ ในการประชุมของสโมสร  

ขณะที่ตั๋วต่อเกมจะขาย 2 ราคา คือตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ราคา 10 ปอนด์ ขณะที่ตั๋วเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี จะมีราคา 5 ปอนด์ ขณะที่เด็กอายุต่ำกว่า 11 ปี หรือแฟนวัยชรา สามารถเข้าชมฟรีโดยไม่ต้องเสียเงิน  

นอกจากนี้พวกเขายังเปิดต้อนรับแฟนทีมอื่น ๆ ในเมืองลิเวอร์พูลด้วย เพราะแฟนบอลคนไหนที่มีตั๋วปีของ ลิเวอร์พูล, เอฟเวอร์ตัน และ ทรานเมียร์ จะสามารถซื้อตั๋วเข้าชมได้ในราคาแค่ 5 ปอนด์เท่านั้น  

"เราไม่ใช่ไม่มีความทะเยอทะยานนะ แต่เราไม่เคยคิดจะใช้เงินมากมายเพื่อซื้อหรือรั้งนักเตะเอาไว้ในทีม สิ่งสำคัญจริง ๆ คือเราต้องการให้ครอบครัวทุกครัวเรือนได้เข้ามาที่นี่ พวกเขาสามารถเข้ามาดูได้ทั้งครอบครัวในราคาตั๋วที่สบายกระเป๋าที่สุด" เลียรี่ กล่าวทิ้งท้าย 

 

อ้าแขนรับทุกคนที่รักฟุตบอล 

มารีน ไม่เคยมีแชมป์อะไรยิ่งใหญ่ ไร้ความสำเร็จใด ๆ ในระดับประเทศ มีแต่ความสุขในกลุ่มชุมชนเท่านั้นที่แฟน ๆ ของทีมสามารถจับต้องได้ ... การมาดู มารีน แข่งที่สนาม มันเหมือนการมาเที่ยว ได้ใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนธุรกิจรากหญ้า มาพบปะผู้คนที่คุ้นหน้า ในวันที่ทีมรักอันดับ 1 ไม่ลงแข่ง


www.theguardian.com

นีล เฟลตัน แฟนบอลชาวเมืองลิเวอร์พูล อดีตแฟนบอลพันธุ์แท้ของ ลิเวอร์พูล ที่กลายเป็นแฟนของ มารีน แบบเชียร์เป็นทีมหลัก ณ ปัจจุบัน เล่าว่าเขาค้นพบสัจธรรมบางอย่าง ... ลิเวอร์พูล ยิ่งใหญ่ก็จริง แต่มันแมสเกินไป และความแมสนั้นเอง ที่ทำให้เขาเข้าถึงแก่นแท้ของสโมสรยากขึ้นเรื่อย ๆ  

เฟลตัน เล่าว่า เขาเบื่อกับการต่อคิวซื้อตั๋วเข้าชมลิเวอร์พูลที่มีราคา 140-180 ปอนด์ (ราว 6-7 พันบาท) เพราะบ้านเขามีลูกหลายคน และต้องพาลูกไปดูที่สนาม ทำให้เสียเงินมากเกินไป และยิ่งกว่าการซื้อตั๋วคือการต่อคิว ที่บางครั้งต่อรอแถวเป็นชั่วโมง ๆ เลยก็มี 

"ผมจำได้ดี วันนั้นผมพาเด็ก ๆ ไปดูเกมระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ โอลด์แฮม ในปี 2014 เราไปถึงแอนฟิลด์ และต้องต่อคิวนานเป็นชั่วโมง พอถึงคิวของผมซื้อพวกเขากลับบอกว่าตั๋วเด็กหมดแล้ว มีแต่ตั๋วของผู้ใหญ่ ตอนนั้นผมรู้สึกว่ามันไม่ใช่ทางของผมแล้ว" เฟลตัน เริ่มเล่าก่อนที่เขาจะหาทีมใกล้บ้านอย่าง มารีน เป็นทีมเชียร์และไปชมเกมในทุก ๆ นัดที่เล่นเกมเหย้า


Photo : Marine Football Club

"อย่างน้อยก็มีเงินเหลือเยอะเลยสำหรับการซื้อตั๋วเข้าชม ผมเข้าใจและรู้จักหลายครอบครัวที่ไปชมเกมที่แอนฟิลด์มาหลายสิบปี แต่ตอนนี้พวกเขาเริ่มจะมีปัญหา ไม่สามารถเลี้ยงดูลูก ๆ ของเขาในฐานะแฟนบอลลิเวอร์พูลได้ เราหมดสิทธิ์เข้าไปดูในสนาม และต้องใช้เวลาสุดสัปดาห์เพื่อชมเกมผ่านแค่หน้าจอโทรทัศน์ ... นั่นค่อนข้างน่าเศร้าเลยล่ะ" เฟลตัน ว่าต่อ 

"ผมเคารพมุมมองของทุกคนนะ แต่สำหรับผมที่โตมากับแสงไฟในแอนฟิลด์ ผมรู้สึกว่านานวันเข้า พวกเขาก็ยิ่งบีบแฟนบอลท้องถิ่นให้ถอยห่างออกไปเรื่อย ๆ แต่ที่ มารีน มันเป็นอะไรที่แตกต่าง สโมสรนี้ให้ใจกับแฟนมาก พวกเขาดำเนินการโดยถือแฟนบอลเป็นอันดับ 1 พวกเขาอยากให้ทุกคนได้เข้ามาดูเกมในสนาม ซึ่งนอกเหนือจากความสนุกแล้ว สิ่งที่ได้คือประสบการณ์ทางสังคมอันล้ำค่า" 

"ทุกวันนี้การอยู่รอดในดิวิชั่นของ มารีน สำหรับผมถือว่าประทับใจยิ่งกว่าค่ำคืนที่ อิสตันบูล ในปี 2005 เสียอีก" เฟลตัน กล่าวกับ The Guardian 

Photo : downtowninbusiness.com

เรื่องที่ เฟลตัน พูดถึงดูจะเข้าเค้า ... สโมสร มารีน มีแฟนบอลขาประจำมากพอสมควร ไม่ว่าแฟนบอลเหล่านั้นจะชื่นชอบพวกเขาในฐานะทีมหลักหรือทีมรองก็ตาม ความจุของสนามเหย้าของพวกเขาจุได้ราว 400-500 คน และมีแฟนที่เข้าชมเกมเหย้าเต็มความจุประจำ นั่นต้องถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับทีมที่เล่นในดิวิชั่น 8 ของประเทศ 

ในความบ้าน ๆ และมีความผูกพันในชุมชน ทำให้มีเรื่องน่ารัก ๆ เกิดขึ้นมากมายใน มารีน ทีมนี้ อาทิ สนามฝั่งหลังโกลที่ติดกับบ้านคนนั้น จะมีการติดป้ายบ้านเลขที่เอาไว้เพื่อให้ทีมงานของสโมสรรู้ว่า ถ้าบอลข้ามรั้วไปจะต้องไปตามบอลคืนกับบ้านเลขที่ไหน, กลุ่มวัยรุ่นที่มีความหัวขบถ ชอบหาทำอะไรที่แตกต่าง เข้ามาสร้างอาณาจักรของพวกเขาเองในสนามของ มารีน บ้างก็เข้ามาแอบกินเบียร์หรือสูบบุหรี่ ตามฉบับวัยรุ่นวัยลอง นอกจากนี้หลังจากเกมจบลงแต่ละนัด หาก มารีน เป็นฝ่ายคว้าชัยชนะ นักเตะคนที่เล่นดีที่สุดจะได้รับเบียร์เป็นของขวัญจากแฟน ๆ ซึ่งที่สุดแล้วหลังจบเกม แฟนบอลของ มารีน ก็จะมานั่งดื่มกินกับนักเตะของทีม ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแข้งกึ่งอาชีพในบาร์ประจำท้องถิ่นนั่นแหละ 


Photo : www.liverpoolecho.co.uk

นี่คือความบ้าน ๆ ที่ทำให้แฟนบอลทั้งขาจรและขาประจำรู้สึกว่า มารีน เป็นทีมที่เข้าถึงง่าย และความบ้าน ๆ นี้เองก็ทำให้หลายคนเปลี่ยนใจมาเป็นแฟนพันธุ์แท้ เลือกที่จะดู มารีน ที่สนาม มากกว่าดูถ่ายทอดสดในพรีเมียร์ลีกผ่านโทรทัศน์เสียอีก 

 

ปีที่ทุกคนรู้จัก มารีน 

ทีมระดับรากหญ้าหรือต่ำกว่าดิวิชั่น 4 ที่เป็นลีกอาชีพ อย่าง มารีน นั้น จะต้องเล่นเกมรอบคัดเลือกหลายรอบมาก กว่าที่จะเข้ามาถึงรอบที่มีโอกาสเจอกับทีมใหญ่ ๆ ในลีกอาชีพได้ ซึ่งกว่าจะได้มาเจอกับ สเปอร์ส ในเกมรอบ 3 นั้น มารีน ต้องเล่นถึง 7 นัด ตั้งแต่รอบคัดเลือกขั้นต้น (Preliminary Round) คิดเป็นรอบคัดเลือก 5 นัด และรอบเมนดรอว์อีก 2 นัด

เกมระหว่าง มารีน กับ สเปอร์ส นั้นถือเป็นเกมที่มีระยะห่างระหว่างอันดับถึง 167 อันดับ มากที่สุดในประ 150 ปีของรายการ เอฟเอ คัพ เลยทีเดียว


Photo : newswep.com

"เราวางแผนทุกเกมอย่างเต็มที่ กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เราต้องชนะคู่แข่งต่าง ๆ มากมายถึง 7 เกม นัดต่อไปเราจะได้เห็น โชเซ่ มูรินโญ่ เข้ามาใช้ห้องแต่งตัวของ มารีน"  

ต้นปี 2020 ที่ผ่านมา มารีน ได้รับเงิน 83,000 ปอนด์ จากกองทุนปรับปรุงสนามฟุตบอล ซึ่งพวกเขาก็ลงมติกันว่า เงินที่ได้จะเอามาสร้างออฟฟิศสำนักงานของทีม ที่ปกติแล้วพวกเขาจะนัดคุยกันตามบาร์มากกว่า รวมถึงการเปิดร้านสแน็คบาร์ ขายกับแกล้ม ขายเบียร์ให้กับแฟน ๆ ที่เข้ามาชมเกม 

เหมือนกับเป็นการสร้างที่คุ้มค่า เพราะหลังจากสร้างสำนักงานเสร็จ พวกเขาก็ได้เจอกับ สเปอร์ส และกลายเป็นข่าวหน้า 1 ทั่วประเทศอังกฤษ มารีน ทีมเล็ก ๆ จากเมือง ลิเวอร์พูล ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางเป็นครั้งแรก 

เจมี่ คาร์ราเกอร์ อดีตนักเตะ ลิเวอร์พูล ที่ปัจจุบันเป็นพิธีกรของ Sky Sports อีกทั้งเป็นชาวเมอร์ซี่ย์ไซด์แต่กำเนิด เดินทางมาเยี่ยมสนามเหย้าของ มารีน ก่อนแข่ง และถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับสโมสรแห่งนี้ โดยในวันที่อัดรายการนั้น ประธานกองเชียร์ของทีมก็ภูมิใจเป็นอย่างมาก สำหรับออฟฟิศสำนักงานของทีมที่ได้ต้อนรับอดีตนักเตะที่มีชื่อเสียง รวมถึงทีมระดับยุโรปอย่าง สเปอร์ส 


Photo : www.jioforme.com

คาร์ราเกอร์ มาที่นี่เพื่อช่วยเหลือ เพราะเดิมที มารีน วางแผนขายตั๋วเข้าชมเกมกับ สเปอร์ส และคาดคะเนว่าจะได้เงินราว 1 แสนปอนด์ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็พังพินาศ เมื่อมีการประกาศล็อคดาวน์ให้ปิดสนาม ห้ามแฟนบอลเข้าชมเกม โดยอดีตดาวเตะ ลิเวอร์พูล มาเพื่อแก้ปัญหา ด้วยการช่วยขายตั๋วแบบเสมือนจริง หรือ Virtual Ticket ใบละ 10 ปอนด์ ที่ให้ผู้ชมซึ่งไม่สามารถเข้าชมเกมในสนามได้ สามารถรับชมเกมแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ทั้งการแข่งขันและเบื้องหลัง ทั้งแบบสดและย้อนหลัง ผ่านทางอินเตอร์เน็ตแทน 

การผลักดันของ คาร์ราเกอร์ และสื่อต่าง ๆ ทำให้มีแฟนบอลของ สเปอร์ส ร่วมด้วยช่วยกันซื้อ Virtual Ticket ถึง 30,000 ใน สร้างรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมากกว่า 100,000 ปอนด์ เลยทีเดียว ไม่เพียงเท่านั้น คาร์ร่า ยังให้มูลนิธิของเขา มาเป็นสปอนเซอร์ในชุดวอร์มอัพก่อนลงสนามเกมประวัติศาสตร์นี้อีกด้วย

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่มีปาฎิหาริย์ใดเกิดขึ้น สเปอร์ส บุกถล่ม มารีน ไป 5-0 แต่ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากเรื่องของผลการแข่งขันแล้ว นี่คือเกมประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสร มารีน เลยทีเดียว 


Photo : Tottenham Hotspur

"ผมเข้าใจว่าทุกคนมีความฝัน และหลายคนในทีม มารีน คงอยากจะลงสนามเพื่อไปเอาชนะเรา ซึ่งมันก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะไปคว้าชัยชนะ และปลุกพวกเขาให้ตื่นมาเจอโลกแห่งความจริง" โชเซ่ มูรินโญ่ กล่าวแสดงความเป็นมืออาชีพก่อนเกมจะเริ่มขึ้น และเขาก็ให้ลูกทีมจัดหนักใส่ มารีน จริง ๆ ตามคำขู่ 

ณ ตอนนี้นักเตะและแฟนบอลของ มารีน ไม่มีใครสนอีกต่อไป พวกเขารู้ดีว่าการได้มีความสุขกับทีมเล็ก ๆ ในช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่นั้น มันทำให้รู้สึกว่าเกมฟุตบอลมันมีความหมายกับพวกเขาขนาดไหน ต่อให้ต้องตื่นจากความฝัน มาเจอโลกความจริงอย่างที่ มูรินโญ่ บอก พวกเขาเหล่านั้นก็ยินดีรับมันอย่างเต็มใจ 


Photo : Tottenham Hotspur

"มันเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับพวกเราทุกคน ตลอดชีวิตเราก็ดูฟุตบอลผ่านการถ่ายทอดสดเหมือนกับแฟนบอลทั่วไปนั่นแหละ บางครั้งเราก็เผลอคิดว่า จะเป็นยังไงได้ถ้าได้ไปแข่งกับนักเตะพวกนั้น ตอนนี้เราสู้มาจนถึงจุดนี้ได้ ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง พวกเราจะเก็บทุกวินาทีนี้ไว้ในความทรงจำอย่างแน่นอน" ไนออล คัมมินส์ กองหน้าของ มารีน ที่มีอาชีพหลักเป็นคุณครูในโรงเรียนมัธยม กล่าวอย่างมีความหมาย 

เกมที่แข่งขันในเวลา 17:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคม ดำเนินไป ภาพของการถ่ายทอดสดแสดงให้เห็นถึงแฟนบอลของ มารีน ที่รั้วบ้านติดกับขอบสนามของสโมสร พวกเขายกไวน์ขึ้นมาดื่ม เกาะหน้าต่างติดตามเกมแบบริงไซด์ ไม่ต่างกับการเข้าไปชมในอัฒจันทร์ ได้ยินเสียงนักเตะระดับโลกหลายคนตะโกนและลงเล่นกับตา ได้เห็น โชเซ่ มูรินโญ่, แกเรธ เบล และ แฮร์รี่ เคน ที่เคยเห็นแต่ในโทรทัศน์ ... นี่คือสุดยอดบรรยากาศที่เพอร์เฟกต์ที่สุดเท่าที่แฟนบอล มารีน จะหาได้แล้ว 

 

แหล่งอ้างอิง

https://www.marca.com/en/football/premier-league/2021/01/10/5ffad6ee46163f42808b457d.html
https://www.theguardian.com/football/blog/2015/oct/08/marine-football-club-liverpool-non-league-day
http://jmu-journalism.org.uk/sports-reporters-gain-marine-match-experience/
https://www.fourfourtwo.com/features/it-would-be-the-biggest-upset-in-fa-cup-history-fft-chats-to-marine-afc-ahead-of-the-minnows-clash-with-tottenham
https://www.dailymail.co.uk/sport/football/article-9004811/Eighth-tier-AFC-Marine-gunning-Mourinhos-millionaires-Spurs-arrive-FA-Cup.html

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

>> ดิวิชั่น 8 ดวลพรีเมียร์ลีก! มารีน ปะทะ สเปอร์ส ศึกใหญ่ของทีมคนละชั้น

>> อย่างฮา!! คล็อปป์ โผล่เช็คฟอร์ม สเปอร์ส ดวลมารีน ศึกเอฟเอ คัพ (ชมคลิป)

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

เก็งไม่มีพลาด! ฟันธงคู่ไหนเด็ด! เจาะลึกก่อนเกมพรีเมียร์ลีก สมัครทาง SMS พิมพ์ R1 ส่งมาที่ 4238066 หรือคลิกที่แบนเนอร์ด้านล่างนี้ ใช้ฟรี 7 วัน!!!!

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ