TRUE TALK : “30 นาที” กับ อิเนียสต้า ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE TALK : “30 นาที” กับ อิเนียสต้า ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
25 ก.ค. 61
2.3K

เปิดตัวได้เห็นคาตากันไปแล้วกับนักเตะแชมป์โลกตัวเป็นๆ ที่ยังคลาสสิกอลังการดาวค้างฟ้าเพิ่งผ่านฟุตบอลโลก 2018 ในฐานะตัวหลักทีมชาติสเปนมาหมาดๆ อย่าง อันเดรส อิเนียสต้า รวมทั้ง เฟร์นานโด ตอร์เรส ที่เพิ่งย้ายมาหลังมีข่าวของ อิเนียสต้า ไปแล้วพักใหญ่ แต่ทั้งคู่คือปรากฎการณ์สำหรับฟุตบอลเจลีก และเอเชีย

 

 

แม้ทั้ง 2 รายจะลงสนามเปิดตัวไม่สวยนักในภาพรวมเพราะต้นสังกัดแพ้ทั้งคู่ ยับเยินเลยทีเดียวก็คือ วิสเซล โกเบ ของ อิเนียสต้า ที่ก่อนหน้านี้ในลีกชนะมา 3 นัดรวด แถมชนะเกมศูนย์ รักษาความบริสุทธิ์ได้นานกว่า 300 นาที สุดท้ายเขื่อนแตกพังครืนไปคาตา

แถมมาพังไม่เลือกเวลาเพราะเป็นเกมเปิดตัวแชมป์โลกอย่าง อิเนียสต้า นั่นเอง

แม้เจ้าตัวจะไม่ใช่แชมป์โลกคนแรกที่มาเล่นใน เจลีก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีทั้งแชมปื 1994 อย่าง เบเบโต้ รวมทั้งเพื่อนร่วมทีม ลูคัส โพดอสกี้ มาอวดโฉมแล้ว แต่ด้วยความเก่งกาจของ อิเนียสต้า ที่เด่นชัดมาตลอด ทั้งในสีเสื้อทีมชาติการันตีด้วยแชมป์โลก 1 สมัย แชมป์ยุโรป 2 สมัย ไหนจะ 30 แชมป์หลักๆ กับ บาร์เซโลน่า

ตลอด 442 เกมอย่างเป็นทางการ มีประตูสำคัญมากมายพร้อมพิสูจน์ตัวเองแล้วว่ามิดฟิลด์ในโลกนี้หาคนที่พูดเต็มปากว่าเก่งกว่าเขายาก หากมีจริงๆ น่าจะไม่เกิน 2 คน แล้วแต่รสนิยมคนเลือก

ยิ่งความคลั่งในวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เจ้าตัวแสดงออกบ่อยครั้งโดยเฉพาะภาพแกเป็นทาส กัปตันซึบาสะ ชอบใส่ชุดในการ์ตูนเดินไปมาในชีวิตจริงๆ และยอมรับว่าได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่องนี้ คงเป็นแรงสนับสนุนให้คนญี่ปุ่นชื่นชอบ และรอคอยเขามากขึ้น

ไม่แปลกที่ภาพการถ่ายทอดสดจะบิ้วตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มก่อนลงสนามจนกระทั้งประตูขึ้นนำของ โชนัน เบลมาเร่ เกิดขึ้นเช่นเคยผมโชคดีที่ได้บรรยายเกมแรกที่ อิเนียสต้า ลงสนาม เอาเป็นว่ามาตั้งข้อสังเกตคุยกันเอาพอสนุกว่า 30 นาที เราเห็นอะไรจาก อิเนียสต้า ในเกมนี้บ้าง

 

นักเตะที่เก่ง และเล่นที่ไหนก็ได้ในโลกมีอยู่จริง

Yohei Nishimura/Kyodo News via AP

หลายคนคงสงสัยว่านักฟุตบอลต้องเก่งขนาดไหนที่จะลงสนามได้ทุกทีมทั่วโลก เล่นได้เลยเป็นกาแฟทรีอินวันในสนามมันมีจริงไหม ตลอด 30 นาทีที่ได้เห็น อิเนียสต้า เป็นนักเตะแบบนั้นจริงๆ เขาสามารถปรับระดับเลเวลส่วนตัวให้เข้ากับเพื่อนใหม่ร่วมสนามได้ไม่ยาก ใช้เวลาปรับแวบเดียวเท่านั้น

ด้วยความเป็น อิเนียสต้า ที่นักบอลทั่วโลกเห็นในทีวีคาตามาแล้วว่าระดับสุดยอดของโลกเป็นแบบนี้ แน่นอนว่าทุกก้าวที่เขาจ็อกไปเป็นตำแหน่งที่จ่ายง่ายจริงๆ นั่นคือคุณสมบัติแรกที่กองกลางควรต้องมีนั่นคือหาพื้นที่ให้เพื่อนเล่นง่ายอยู่เสมอ

ร้ายกว่านั้น สิ่งที่ อิเนียสต้า ทำต่อคือสร้างความเชื่อใจ เชื่อมั่นว่า Give and Go เป็นแบบไหน ทันทีที่ได้บอลเขาสามารถพาบอลเดินหน้าไปหาตัวที่ได้เปรียบทันที

โดยมากมาจากการจ่ายง่ายๆ จังหวะแรกแต่คนรับไม่ต้องแต่งอะไร อาจจะมีบ้างที่ดึงหลอกเปิดพื้นที่เพื่อนร่วมทีมแต่ไม่เลี้ยงแหวกสามสี่รายแน่ ที่สำคัญออกบอลตลอดแล้วก็ทำแบบเดิมนั่นคือวิ่งไปรอให้เพื่อนจ่ายง่าย ให้ก็เล่นต่อ ไม่ให้ก็วิ่งต่อ ไม่โวยวายอะไร ทีนี้ก็อยู่ที่เพื่อนร่วมทีมปรับตัวตามเขาได้ไหมหากทุกอย่างเป็นไปตามตำแหน่งที่ซ้อม คิลเลอร์พาสสามารถเชื่อมกับตัววิ่งเข้าทำ ออกบอลเนียนไม่มีขาดเกิน เฟืองสำคัญในตำแหน่งนี้จะเคลื่อนเกมได้เนียนเหลือเชื่อ สำคัญที่สุดคือเขาไม่เสียบอลจากเท้าเลยนอกจากโดนรุมสกัด หรือเตะฟาวล์

ฟังแล้วอาจสงสัยมันง่ายแค่นี้เองเหรอ ?

ใช่ครับ ทำแค่นี้แหละ แต่นี่โคตรยากเลยสำหรับโลกฟุตบอลยุคปัจจุบันเพราะมันไม่ได้เรียกร้องแค่ร่างกายที่แข็งแรง ทักษะที่ยอดเยี่ยม จินตนาการจากนักเตะหนึ่งคน แต่ต้องการทุกอย่างที่ว่าไว้แต่อาศัยทั้ง 11 คนในสนามทำพร้อมๆ กัน เพียงแต่มิดฟิลด์ตามตำแหน่งมันยืนตรงกลางเป็นพื้นที่สำคัญกำหนดเกมเชื่อเกมจากหลังมาหน้า จึงมีผลโดยตรงให้เห็นกันมหาศาล

ดังนั้นหากคุณผู้อ่านซึ่งอาจจะเตะบอลแล้วอยากเป็นนักเตะที่เล่นกับใครก็ได้ ไปที่ไหนใครก็รัก ดูวิธีการทัศนคติของ อิเนียสต้า แล้วก็อปปี้ได้เลยครับ

 

ประสบการณ์มากล้น

ในเกมที่เปิดตัวไม่สวยแบบนี้ สิ่งที่ได้เห็นไม่บ่อยครั้งจาก อิเนียสต้า ก็ได้เห็นกับภาพหลังจากที่เขาลงมาไม่นานแล้วโดนผู้มาเยือนอัดไป 3-0 ดูทุกคนตกใจไปหมดทั้งแฟนบอลเจ้าบ้าน นักเตะ และโค้ชหลายคนก้มหนน้ากับสกอร์ที่ยับเยินที่สุดในรอบหลายเดือน

ภาพที่ได้เห็นคือ อิเนียสต้า วิ่งมาที่ปากประตูตัวเองชี้ให้กองหลังไปหยิบบอลมา พร้อมคว้าเอาลูกบอลไปตั้งที่จุดกลางสนาม กระตุ้นให้ทุกคนกลับมาพร้อมเล่นได้แล้ว แสดงท่าทางว่าเวลายังมี คนเชียร์ยังอยู่ เป็นอันว่า สมาธิทุกคนของ โกเบ กลับมาจากอาการตื่นตระหนกได้ในระดับหนึ่งทีเดียว นี่คือเรื่องเล็กๆ ที่เราได้เห็นจากประสบการณ์นักเตะเวิลด์คลาส แน่นอนว่ายิ่งผ่านเวลาไปเราจะได้ศึกษาความยอดเยี่ยมจากเขา

 

เรื่องต้องพิสูจน์

Takumi Sato/Kyodo News via AP

แม้ส่วนตัวผมกับ 30 นาทีแรกของ อิเนียสต้า จะเป็นผลบวกโดยมากก็ตาม แต่ตามประสาคนมองแง่ร้ายยังมีเรื่อง ซ.ต.พ. นั่นคือสภาพร่างกายเขาจะเป็นยังไงกับเกมฟุตบอลที่ต้องเคลื่อนที่สูงมากตลอดเวลาอย่าง เจลีก ซึ่งหลังเกมเจ้าตัวเองก็เอ่ยปากว่าที่นี่ใช้แรงเยอะกว่าที่เขาคาดไว้เยอะทีเดียว

เรื่องดังกล่าวน่าจะเป็นอุปสรรคหนักที่สุดของเขาบางทีอาจจะเป็นปัญหาเดียวในสนามเท่าที่เห็นตอนนี้ ที่เหลือก็การปรับตัวกับชีวิตวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่ต้องเจอ

อีกเรื่องที่ต้องพิสูจน์กันนั่นคือ นักเตะญี่ปุ่นตัดวงมาที่ โกเบ จะปรับตัวได้มากน้อยแค่ไหนกับการมาของกลางที่ดีที่สุดในโลกอีกคนรายนี้ ในเกมก็มีบางจังหวะที่ยังตามไม่ทันนัก ทั้งจังหวะออกตัวไปเก็บบอล การเล่นชิ่งจังหวะแรกที่เลื่อมเป็นส่วนใหญ่ เติมช้าออกบอลช้ายังเป็นสิ่งที่ต้องปรับเข้าหากัน

สุดท้ายที่เอาใจช่วยหนักๆ ก็คือ ธีราทร นี่แหละพิสูจน์ตัวเองเอาชนะมาตรวัดแรกจากโค้ช จนมาเป็นตัวจริงได้แล้ว คราวนี้มีมาสเตอร์โยดามาอยู่ด้วย เจ้าเจไดอุ้ม จะพัฒนาตัวเองได้มากน้อยขนาดไปไปตามกันครับ

“ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์”

ช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดทาง TrueID
ดูสดผ่านแอปพลิเคชั่น ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/2HtYS2N
ดูสดผ่านเว็บไซต์ ทรูไอดี คลิก >>http://bit.ly/TrueIDSportsLive

ยอดนิยมในตอนนี้