รีเซต
TRUE OPINIONS : FA Thailand Awards ในทรรศนะของข้าพเจ้า ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE OPINIONS : FA Thailand Awards ในทรรศนะของข้าพเจ้า ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"

TRUE OPINIONS : FA Thailand Awards ในทรรศนะของข้าพเจ้า ... by "ต็อกตั้ม พรรษิษฐ์"
kentnitipong
18 ธันวาคม 2560 ( 17:40 )
394

TRUE OPINIONS : เริ่มต้นสัปดาห์นี้ ขอทำตัวเป็นพ่อหมอผู้หยั่งรู้ดินฟ้า แม่นยำราวจับวางรู้ได้แม้ไม่ลืมตา ว่าหากก้าวเท้าขวา ไปข้างหน้าสิ่งที่ตามมาก็คือก้าวเท้าซ้ายตามไป กับเรื่องราวของงานประกาศรางวัลใหญ่ในวงการฟุตบอลไทยเรานี่เอง ในงาน FA Thailand Awards and New Year Celebrations ครั้งที่ 1 จัดขึ้นโดยสมาคมฯ ท่านนั่นเอง

 

 

โดยมีเป้าประสงค์เพื่อประกาศเกียรติคุณแก่บุคลากรในวงการฟุตบอลด้านต่างๆ เป็นประจำทุกปีหลังจากจบฤดูกาลการแข่งขัน ดีครับถือวว่าเป็นการให้รางวัลหลังทำงานหนักมาทั้งฤดูกาลว่าแต่มีรางวัลใดกันบ้าง และเหล่าผู้ท้าชิงเป็นใครในการประกาศครั้งแรกนี้ทางสมาคมฯ ได้ทำการคัดเลือกบุคคลที่ทำผลงานโดดเด่นจนเป็นที่ประจักษ์ในรอบปีที่ผ่านมา ผู้มีสิทธิ์ได้รับรางวัลในแขนงต่างๆ มีดังต่อไปนี้

The Winner Go Tooooooooooooooooooooooooooooooooo

รางวัลแบ่งออกเป็นประเภทหลักๆดูง่ายๆครับเริ่มจากรางวัลสำหรับสโมสรฟุตบอล

รางวัลสโมสรฟุตบอลที่มีการพัฒนายอดเยี่ยม

รางวัลนี้จะมีการพิจารณาจากผลงานของทีม และการบริหารจัดการของสโมสรที่มีความเป็นมืออาชีพ พัฒนาตัวเองให้ก้าวไปสู่มาตรฐานระดับสากล ทั้งในเรื่องของ คลับ ไลเซนซิ่ง. ด้านการตลาด, การบริหารจัดการแฟนบอล และการพัฒนาเยาวชน

ดังนั้นนอกจากผลงานในสนามที่ต้องเห็นเด่นชัด ระบบการจัดการต้องมาพร้อมสรรพ คนดูมีไหมแผนงานเป็นอย่างไร ทีมเยาวชนเข้าท่าเข้าทางหรือไม่

โดยสโมสรที่เข้าชิงรางวัล ได้แก่

สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
สโมสรเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด
สโมสรบางกอกกล๊าส เอฟซี

เรื่องผลงานถือว่าทั้ง บุรีรัมย์ และเมืองทอง ต่างมีถ้วยรางวัลติดไม้ติดมือ บุรีรัมย์ มาในฐานะแชมป์ลีก ขณะที่ “กิเลนผยอง” ก็แชมป์ลีกคัพ เรื่องการตลาดทั้งสามทีมที่ผ่านการคัดเลือกต่างมีทิศทางที่ชัดเจนบริหารจัดการแฟนบอลได้ค่อนข้างดี โดย บุรีรัมย์ ถือเป็นทีมที่มีผู้ชมเฉลี่ยต่อเกมมากที่สุดตกเกมละ 13,890 ราย ซึ่งเป็นทีมเดียวในลีกที่มีค่าเฉลี่ยแตะหมื่น ตามมาด้วย เมืองทองฯ ราว แปดพันเศษ เช่นกันกับทีมเยาวชนที่ใช้พื้นที่เวที T4ได้คุ้มค่าเหลือเกิน

จับต้นชนปลายหลายเหตุการณ์เชื่อว่ารางวัลนี้ตกเป็นของ

The Winner Go Toooooooooooooooooooo : บุรีรัมย์

 

 

รางวัลต่อมาก็คือ สโมสรมารยาทยอดเยี่ยม โดย โตโยต้า

สำหรับรางวัลไม่ต้องวิเคราะห์ให้เสียเวลา เพราะพิจารณาจากสโมสรที่มีคะแนนสะสมของการได้รับใบเหลือง และใบแดง น้อยที่สุดของการแข่งขันฟุตบอลรายการ โตโยต้า ไทยลีก 1 ฤดูกาล 2560 ดังนั้นไปเปิดโพยที่จดไว้ก็ทราบได้ หากแต่ส่วนตัวที่บรรยายมาหากพูดถึงรางวัลนี้จะนึกถึงทีมไหน ผมติดตประทับใจหลายๆทีมครับ ทั้ง สุโขทัย, บางกอกกล๊าส เช่นกันกับทีม เชียงราย หากแต่วัดกันที่สถิติ ก็เดาไม่ถูกเหมือนกัน

รางวัลสนามแข่งขันยอดเยี่ยม

รางวัลนี้จะถูกมอบให้กับสโมสรที่มีสถานที่จัดการแข่งขันของสโมสรที่มีสภาพสนามแข่งขัน และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ครบถ้วน ต่อยอดจากเหตุผลในการให้รางวัลแน่นอนสนามที่เข้าข่ายคงต้องมองไปที่สนามใหญ่ทีมใหญ่ก่อน ไอโมบาย สเตเดี้ยม สิงห์เชียงราย และ เอสซีจี สเตเดี้ยม พร้อมกว่าใครเพื่อนให้ความรู้สึกเป็นสนามฟุตบอลแท้ๆ น่าจะเข้าป้ายได้ไม่ยาก

… รางวัลประเภทต่อมานั่นคือ รางวัลสำหรับบุคลากรลูกหนังหรอบุคคลนั่นเอง

เริ่มต้นกันที่รางวัลประตูยอดเยี่ยมระดับสโมสร และรางวัลประตูยอดเยี่ยมระดับทีมชาติ

ถือเป็นรางวัลจากการโหวตของแฟนบอล เป็นรางวัลนายด่านขวัญใจมหาชน โดยได้เปิดให้แฟนบอลร่วมโหวตประตูยอดเยี่ยมทั้งในระดับสโมสร และทีมชาติ ผ่านเว็บไซต์หลัก และแฟนเพจของสมาคมฯ

ถ้าเป็นคุณจะโหวตใคร แหมจะเป็นใครได้อีกละครับหากรุ่นใหญ่ คงต้อง กวิน ธรรมสัจจานันท์ ที่ยังบินได้ เช่นเดียวกับรุ่นเล็กอย่าง นนท์ “เก็นโซ” ม่วงงาม ว่าไปแล้ว คู่นี้น่าจะขึ้นมาแทนที่กันได้นเวลาไม่กี่ช้านาน

รางวัลผู้ฝึกสอนทีมชายยอดเยี่ยม โดย โตโยต้า และรางวัลผู้ฝึกสอนทีมหญิงยอดเยี่ยม

รางวัลนี้จะถูกมอบให้กับโค้ชที่มีผลงานการทำทีมที่โดดเด่น ทั้งในระดับสโมสร และระดับนานาชาติ สำหรับสาขารางวัลผู้ฝึกสอนทีมหญิงยอดเยี่ยม ผู้ที่เข้าชิงรางวัล ได้แก่ หนึ่งฤทัย สระทองเวียน นอนมากไม่มีข้อกังขา หรือแม้แต่คู่แข่ง

 

ไม่น่ามีพลิก สำหรับ “โค้ชหนึ่ง” กับรางวัลผู้ฝึกสอนทีมหญิงยอดเยี่ยม

 

ด้าน รางวัลผู้ฝึกสอนทีมชายยอดเยี่ยม โดย โตโยต้า ผู้ที่เข้าชิงรางวัล ได้แก่

ธชตวัน ศรีปาน จากเอสซีจี เมืองทอง ผลงานคือ แชมป์ลีกคัพ รอบน็อกเอาท์ ฟุตบอลเอเชีย รองแชมป์ไทยลีก เขาทำได้ดีมากในครึ่งทางแรกของฟุตบอลลีก แต่ด้วยโปรแกรมที่ถาโถมทั้งใน และนอกประเทศประกอบกับบ่วงกลการถ่ายโอนผู้เล่นที่ไม่สมดุลนักของทีม จนเป็นที่มาให้อาการสะดุดเกิดขึ้นเมื่อบวกกับความคงเส้นคงวาของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อาการหลุดโค้งจึงเกิดขึ้นเช่นนั้นแล

มาโน่ โพลกิ้ง ไม่ได้เคืองโกรธ และรักใคร่กันเป็นพิเศษ แต่ในสามชื่อที่เข้ารอบ ผมว่า มาโน่ มีโอกาสน้อยที่สุดทั้งเรื่องผลงาน ที่ไม่ได้ต่างแตกแยกไปจากปีก่อน รวมทั้งรูปแบบการเล่นปัญหาที่ค้างคาจากปีก่อนไม่มีวี่แววแก้ไข มันไม่ได้ดีขึ้นเลยทั้งในแง่ตัวบุคคล และรูปแบบการเล่นที่นำมาเกื้อหนุนรอยร้าวนี้ ยิ่งพิจารณาจากอากัปกิริยาลูกทีมในเกมฟุตบอลถ้วยนัดชี้เป็นชี้ตายหรือแม้แต่ตัว มาโน่ เองยังสอบไม่ผ่านเช่นเคย

ตามข่าวที่เห็นกัน กุนซือรายนี้จะได้แก้มือต่อในฤดูกาลหน้า ถือเป็นงานหนัก และกดดันมหาศาลเพราะหากไม่พัฒนาอย่างก้าววกระโดดจากทีมเล่นขายตั๋วบุกตายไปข้างหนึ่งแต่ก็พร้อมหงายท้องให้กับเกมรุกทุมทีมที่เจอแบบนี้ละก็ ไม่อยากจะคิด

อเล็กซานเดร กาม่า กลายเป็นกุนซือต่างชาติที่ประสบความสำเร็จระดับตำนานของฟุตบอลไทยไปแล้วผลงานพาต้นสังกัดจบ ท็อปโฟร์ เข้าชิง 2 ถ้วย และได้สิทธิไปเล่น ฟุตบอลเอเชียในฐานะ แชมป์เอฟเอ คัพ การันตีความยอดเยี่ยมได้เป็นอย่างดี แม้จะมีข้อครหาว่าใช้เงินเยอะกวาดอนาคตลูกหนังไทยมาไว้ในมืออย่างล้นหลาม แตว่ากันไม่ได้เพราะอย่างน้อยทั้งสามรายที่เข้ารอบนี้ก็ใช้เงินมหาศาลระดับเดียวกัน แต่ กาม่า เป็นน้ำเป็นเนื้อกว่าดังนั้น

The Winner Go Tooooooooooooooooooooooooooooooooo : อเล็กซานเดร กาม่า

 

 

เนื่องจากรางวัลที่แจกมีค่อนข้างเยอะสวนทางพื้นที่ขออนุญาตตัดทอนมาคุยกันอีกแค่ 2 รางวัล นั่นคือ นักกีฬาฟุตบอลเยาวชนยอดเยี่ยม มีผู้เข้าชิงรางวัล ได้แก่

สุภโชค สารชาติ
เชาว์วัฒน์ วีระชาติ
เอกนิษฐ์ ปัญญา

ไม่ต้องพิจารณามากความ สุภโชค สารชาติ เด็กวัย 19 ปีที่มีบทบาทมากเกินคาดในทีมชุดใหญ่ บุรีรัมย์ และทีมชาติไทยในรุ่นของเขาถือว่าโดดเด่นที่สุด แต่วอนสื่อรอบด้านรวมทั้งผู้ดูแลรอบข้างอย่าเพิ่งชื่นชมจนเด็กลืมไปว่าก้าวย่างในเส้นทางลูกหนังเพิ่งตั้งไข่เท่านั้น อย่าเพิ่งสนุกกับสิ่งนอกสนามมากกว่าการพัฒนาฝีเท้า ผมรู้สึกเสียดายมากที่เห็นนักเตะอายุน้อยๆ บ้านเราที่เล่นเข้าตาแต่พอเงินทองชื่อเสียง และความสนใจมุ่งเข้าหากลายเป็นตัวดิสเบรกหยุดพัฒนาการฝีเท้าเพราะพวกเขาสนใจเรื่องอื่นๆ มากกว่าแก่นแท้ของอาชีพตนไปแล้ว หวังว่าเรื่องแบบนี้คงไม่เกิดกับ สุภโชค ก็แล้วกัน

ปิดท้ายรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยม ที่มีทั้ง นักฟุตบอล โตโยต้า ไทยลีก ยอดเยี่ยม โดย โตโยต้า … ผู้ที่เข้าชิงรางวัล ได้แก่

ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (เชียงราย)
จักรพันธ์ แก้วพรม(บุรีรัมย์)
ธีรศิลป์ แดงดา (เมืองทอง)

ดูยังไงก็ทับซ้อนกับ

รางวัลนักฟุตบอลชายยอดเยี่ยม ผู้ที่เข้าชิงรางวัล ได้แก่

ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ (เมืองทอง)
ธีรศิลป์ แดงดา(เมืองทอง)
พรรษา เหมวิบูลย์ (บุรีรัมย์)

The Winner Go Tooooooooooooooooooooooooooooooooo : พรรษา เหมวิบูลย์ (บุรีรัมย์)

ต่างไปเพียงแค่ผู้เลือก ทั้งนี้ตัดวงมาที่ 4 ชื่อ พิจารณาแบบข้าพเจ้า ชื่อที่อยากยกรางวัลนี้ให้ขอ แอนตี้ฮีโร่ มาที่แนวรับอย่าง พรรษา เหมวิบูลย์ ที่เกิดปาดหน้าทุกสำนักชนิดที่หลายคนถามว่าไอ้เด็กคนนี้มันใครกัน จากเด็กโนเนมลีกรอง สู่บทบาทผู้นำแนวรับบุรีรัมย์ในเลกแรกก่อนจะเป็นตัวหลักเคียงข้าง อันเดรส ตูเญซ ร้ายกว่านั้นเขาขึ้นไปยืนเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟที่ใจได้ในสีเสื้อช้างศึก เหตุผลความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดแบบนี้คงมากพอที่จะยกรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมให้ พรรษา ไป นี่หากมีรางวัลแบบ NBA อย่าง Most Improve Player รับรองได้แน่ๆ

ทว่าต่อให้ได้หรือไม่ได้ สิ่งที่ตัว พรรษา เหมวิบูลย์ ต้องพิสูจน์ในฤดูกาลที่จะมาถึงนั่นคือเขาจะรักษามาตรฐานได้ดีขนาดไหนหรือจะเป็นเพียง One Hit Wonder ก็น่าเสียดายเต็มที

เอาเป็นว่าช่วงเย็นพรุ่งนี้รอเช็คผลอย่างเป็นทางการทาง TrueID กันดีกว่าครับ

 

“ต็อกตั้ม”

 

ดูบอลสดออนไลน์ผ่านเว็บที่นี่ และติดตามข่าวสารกีฬาได้ที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID ร่วมไปถึงแฟนเพจ TrueID Sports

ยอดนิยมในตอนนี้