นักยิมนาสติกหญิงจีน อ้างว่าเหรียญทองโอลิมปิกของเธอไม่มีคุณภาพ หลังโพสต์รูปเหรียญที่ทองลอกออกลงโซเชี่ยล

นักยิมนาสติกหญิงจีน อ้างว่าเหรียญทองโอลิมปิกของเธอไม่มีคุณภาพ หลังโพสต์รูปเหรียญที่ทองลอกออกลงโซเชี่ยล
เมนสแตนด์
27 ส.ค. 64
111

ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นเหรียญทองโอลิมปิก แต่มันก็ไม่ได้ทำมาจากทองคำแท้ 100% ซึ่งวัสดุที่แท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับทางเจ้าภาพว่าจะนำโลหะหรือพอลีเมอร์ชนิดใดมาผลิตเหรียญรางวัล แต่สำหรับโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น วัสดุในการผลิตเหรียญครั้งนี้มาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เก่า

 


โดยรัฐบาลญี่ปุ่นและฝ่ายจัดการแข่งขันได้เปิดรับบริจาคอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้วจากประชาชนทั่วประเทศตั้งแต่ปี 2017-2019 ซึ่งมีน้ำหนักรวม 78,985 ตัน มาหลอมเป็นโลหะก่อนขึ้นรูปเหรียญและเคลือบด้วยทองคำบริสุทธิ์ 6 กรัม รวมแล้วน้ำหนักของเหรียญจะอยู่ที่ประมาณ 556 กรัมต่อชิ้น 

แต่เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากโอลิมปิกผ่านพ้นไป จู เสวี่ยยิง นักยิมนาสติกแทรมโพลีนหญิงเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกครั้งล่าสุด ได้โพสต์รูปเหรียญทองของเธอลงโซเชียลมีเดีย Weibo เพื่อเผยความเสียหายที่เกิดกับเหรียญทองของเธอ แสดงทองคำที่เคลือบเหรียญได้หลุดลอกออกไปบริเวณมุมบนซ้ายของเหรียญ

"เหรียญของนักกีฬาคนอื่น...ลอกแบบนี้เหมือนกันไหม? ทีแรกฉันคิดว่ามันเป็นเศษสิ่งปรกฉันเลยเอาเล็บขูดออกเบา ๆ แต่ที่ไหนได้ ทองมันลอกออกไปเลย ฉันไม่ได้ตั้งใจจะทำลายมันนะ ฉันโพสต์ลง Weibo เพื่อดูว่านักกีฬาคนอื่นมีประสบการณ์แบบเดียวกันหรือไม่"

หลังจากเธอโพสต์รูปเหรียญดังกล่าวก็ได้กลายเป็นไวรัลในประเทศจีนทันทีและมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกือบ 20,000 คอมเมนต์ จนกลายเป็นเรื่องดังระดับประเทศ คณะกรรมการฝ่ายจัดโอลิมปิกที่โตเกียวก็ได้รีบออกมาเผยกับ Global Times แท็บลอยด์คอมมิวนิสต์จีน ว่าวัสดุที่ลอกบนเหรียญไม่ใช่ทองที่ชุบ แต่เป็นผิวเคลือบป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน และแม้สารเคลือบจะหลุดลอกออกไปแต่ก็ไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อคุณภาพของเหรียญรางวัล

แต่อย่างไรก็ดี คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้อนุญาตให้นักกีฬาสามารถแลกหรือรับเหรียญรางวัลใหม่ได้ในกรณีที่ชำรุำดหนักหรือสูญหาย โดยจะมีการเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับเหรียญใหม่

 

ที่มา :

https://www.sportbible.com/.../news-chinese-olympian...
https://www.telegraph.co.uk/.../olympic-gold-medals.../

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ >> คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้