ยอดคน!! โรนัลโด้ ทุบสถิติดาวยิงยูโรตลอดกาล แซงหน้า พลาตินี่ เรียบร้อย

ยอดคน!! โรนัลโด้ ทุบสถิติดาวยิงยูโรตลอดกาล แซงหน้า พลาตินี่ เรียบร้อย
มติชน
16 มิ.ย. 64
673

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ยังสุดยอดไม่เปลี่ยนแปลง ทำสถิติยิงประตูในศึกยูโร รอบสุดท้าย มากที่สุดไปแล้ว หลังซัดไป 11 ลูก แซงหน้า มิเชล พลาตินี่ เรียบร้อย

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ทำสถิติเป็นนักเตะที่ยิงประตูได้มากที่สุดในฟุตบอลยูโร รอบสุดท้าย หลังเพิ่งกดประตูที่ 10 และ 11 ในเกมที่เอาชนะฮังการี 3-0 แซงหน้า มิเชล พลาตินี่ ตำนานทีมชาติฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อย

โดย โรนัลโด้ เริ่มเล่นฟุตบอลยูโร ครั้งแรกเมื่อปี 2004 และทำประตูได้ตั้งแต่นัดแรกกับ กรีซ ทันที ซึ่งหลังจากนั้นอีก 21 นัดที่ลงเล่นรอบสุดท้าย เขาทำได้อีก 8 ประตู เมื่อรวมกับ 2 ประตูที่ทำได้วันนี้ ทำให้แซงหน้า มิเชล พลาตินี่ ที่เคยทำเอาไว้ 9 ประตูในรอบสุดท้าย ตามด้วย อลัน เชียร์เรอร์ (อังกฤษ 7 ประตู)

นอกจากนี้ โรนัลโด้ ยังทำสถิติลงเล่นในฟุตบอลยูโร รอบสุดท้าย มากจำนวนครั้งมากที่สุดคือสมัยที่ 5 เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน ซึ่งเขาคือนักเตะคนเดียว จาก 11 คน ที่ลงเล่นยูโร 4 สมัย เมื่อปี 2016 เท่ากับว่าจะเป็นคนเดียวที่สามารถทำสถิตินี้ได้ด้วย

ส่วนสถิติต่อไปที่ โรนัลโด้ รอทำได้ คือการลงเล่นในฟุตบอลยูโรมากที่สุด (รวมรอบคัดเลือก) ซึ่งตอนนี้เขาลงเล่นไป 57 เกม ตามหลัง จานลุยจิ บุฟฟ่อน ของอิตาลี อยู่ 1 เกมเท่านั้น

รวมถึงการยิงประตูต่อ 1 นัดมากที่สุด ซึ่ง โรนัลโด้ เคยทำมากสุด 2 ประตูต่อนัด และลุ้นทำแฮตทริกเพื่อสถิติเทียบเท่า หรือยิง 4 ประตูต่อนัด เพื่อเป็นสถิติของตัวเอง

และสถิติสุดท้ายที่สามารถลุ้นได้ในยูโรครั้งนี้ คือการเป็นนักเตะอายุมากที่สุดที่ทำประตูได้ในรอบชิงชนะเลิศ สถิติเดิมคือ แบรนด์ ฮอลเซนเบียน ของเยอรมนีตะวันตก ที่ยิงได้ตอนอายุ 30 ปี กับ 103 วัน ซึ่งถ้า โรนัลโด้ เข้าชิงได้ วันนั้นจะมีอายุ 36 ปี กับ 156 วัน

-------------------------------------------------

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------------------

ดูสดฟรี!! ฟุตบอลพรีเมียร์ลีก ทุกสัปดาห์ พร้อมกีฬาชั้นนำระดับโลกแบบจัดเต็ม ต้อง App TrueID เท่านั้น

รวมข้อมูลแก้ไขปัญหาการใช้งาน รับชม หรือโปรโมชันกิจกรรมต่างๆ << คลิกที่นี่

อัพเดทข่าว ผลบอล พรีเมียร์ลีก แบบทันใจ พร้อมวิเคราะห์คู่เด่นในรอบสัปดาห์ ส่งถึงมือคุณ
คลิกเลย!! bit.ly/2PsYXMG หรือ กด *301*32# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้